เกลือ ทำให้เป็นโรคไตจริงหรอ?

สวัสดีครับ
ตั้งเเต่เราเด็กๆก็จะได้ยินจากผู้ใหญ่กันมาตลอดๆ ว่ากินเค็มไม่ดี กินมากเเล้วจะเป็นโรคไต
ตัวผมเองเป็นคนกินเค็มมากๆครับ ใส่เหลือลงไปในอาหารทุกอย่างที่กิน
ปกติเป็นคนเล่นฟิตเนส ดูเรื่อง สารอาหาร Nutrition Facts พอสมควร วันนึงจึงตัดสินใจลองวัด Sodium ที่กินเข้าไปในเเต่ละวันดูครับ
ปรากฎว่า โซเดี่ยมที่กินต่อวันออกมาทุกวันเกิน 1 กรัมครับ คือ 10,000 มก. ซึ่งถือว่าเกิน Daily Allowance ไป 3-4 เท่าตัว

ผมชอบศึกษาเรื่องสุขภาพครับ เลยอยากทราบว่าการกินเค็มนั้น นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงความดันสูง หรือโรคหัวใจนั้น จะทำให้เป็นโรคไตไหม
เพราะผมคิดว่ามันอาจจะไม่ Black&White ขนาดนั้น เพราะทั้งนี้ทั้งนั้นยังมี ค่า Potassium ที่ต้องมา Balance รวมถึงเหงื่อที่เราเสียไปต่อวันอีก (เเต่วันนึงผมเเทบไม่เสียเหงื่อเลยครับ)

ตัวผมเองเป็นความดันค่อนข้างต่ำถึงปานกลางครับ ออกกำลังกายสม่ำเสมอไม่เคยขึ้นลู่วิ่งตั้งเเต่เกิดมาเล่นเเต่เวท Resting HR  อยู่ที่ 55
ที่บ้านมี Salt alternative ที่เป็น Potassium ก้กินเช่นกันครับ เเต่ Limit ไว้ เพราะกินมากไปก็อันตราย (ผมกินน้ำเยอะมาก วันนึงไม่ต่ำกว่า 3 เเกลลอน)
เคยถามหมอท่านนึงว่าถ้าวันนึงเรากิน Sodium กับ Potassium Ratio เท่ากัน เเต่เป็นจำนวนที่สูงมากเช่น 1 กรัมขึ้นไป จะเกิดผลเสียไหม
หมอท่านนั้นบอกว่าถ้าสุขภาพไตเราเเข็งเเรงกินมากเท่าไหร่ก็ขับออกมาหมดไม่มีปัญหา

ผมเชื่อว่าอะไรกินมากไปก็ไม่ดี น้ำกินมากไปก้ไม่ดี Antioxidants กินมากไปยังไม่ดีเลยครับ
เลยอยากทราบว่าสรุปเเล้ว การที่เรากิน Sodium กับ Potassium มากเกินไป จะส่งผลให้เป็นโรคไตในอนาคตไหมครับ ถ้าเรากินน้ำเพียงพอ ไม่เป็ความดันสูง
พยายามหา Research เเต่ไม่เจอครับ
มีใครเป็นหมอโรคไตพออธิบายได้บ้างครับ อยากได้ข้อเท็จจริง มากกว่า General consessus
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่