@@@ ปลาหมึกผัดซอสมะขาม @@@

เมนูนี้เคยเป็นอาหารปิ่นโตที่แม่ทำให้ไปทานที่โรงเรียนตอนยังเด็กอยู่บ่อยค่ะ เพราะไม่ต้องอุ่นทานร้อนก็ยังอร่อย
เพราะมีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบรส ปกติแม่จะใช้ปลาหมึกกล้วยสดขนาดกลางๆ ถ้าได้แบบมีไข่แน่นๆ
แต่จะเป็นปลาหมึกตัวใหญ่หั่นเป็นแว่นถึงไม่มีไข่ก็อร่อยแบบหนุบๆ ได้เหมือนกัน
ครั้งนี้ได้ปลาหมึกกระตอยมาเห็นมีไข่แน่นเลยนึกถึงเมนูนี้
เลยเอามาแบ่งปัน เผื่อเพื่อนๆ จะมีเมนูใหม่สำหรับปลาหมึกไปทำกัน




ซอสมะขามก็เหมือนซอสมะขามทั่วไป จะต่างที่มีใส่ลูกผักชี
ทำให้มีกลิ่นหอมและช่วยดับคาวของปลาหมึกได้ด้วย




* ปลาหมึก 250 กรัม
* กระเทียมไทยกลีบเล็ก 12-15 กลีบ เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตำทุกอย่างให้เข้ากัน และนำไปคลุกกับปลาหมึกแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชั่วโมง
* ผสมซอสมะขาม น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ชิมรสให้เปรี้ยวหวานนำเค็มเล็กน้อย และพักไว้
* ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2  ช้อนโต๊ะ เอาปลาหมึกที่หมักไว้ลงผัด
* เติมซอสมะขามที่ทำไว้ลงไปผัดให้ทั่ว ชิมรสอีกครั้งว่าพอใจหรือยัง ถ้ายังก็เติมเปรี้ยวหวานตามชอบ
* เติมน้ำเล็กน้อย ผัดจนซอสข้นคลุกเคล้าให้ทั่วปลาหมึก ถ้าชอบแบบมีน้ำราดก็เติมน้ำเพิ่มผัดให้มีซอสแบบขลุกขลิกไว้คลุกกับข้าว
* บุบพริกแดงจินดาเพิ่มลงไป 4-5 เม็ดตอนผัดช่วยตัดให้มีรสเผ็ดนิดหน่อย





ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ช่วยเจริญอาหารมากเลยค่ะ อมยิ้ม16





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่