ผทสนใจทำเห็ดฟางในตะกร้าก็พบวิธีทำหลากหลายกันไปแต่ที่เหมือนกันคือช่วง3-4วันเก็บไว้รักษาอุณหภูมิห้ามเปิด หลังจากรั้นก็เปิดตัดเส้นใยให้ลม
ผ่านระบายอากาศ ปิดไว้อีก2-3 วัน เห็ดก็จะออกดอก อาหารแต่ละคนก็ใช่หลายสูตรก็ว่ากันไป
ผมก็ทำตามทุกอย่าง ตามหลักๆที่จะต้องเกิดเห็ด ผมใช้ผักตบชวา(แช่น้ำ1คืน) ฟาง(แช่น้ำ+EM 1คืน) และก็เอาแป้งข้าวเหนียวคลุกับขี้วัว+เชื้อเห็ด
แต่ก็งงๆ อยู่หลายๆอย่าง
คำถาม!!
1.บางตำราบอกว่าหากกองฟางในตะกร้าแห้งให้รดน้ำ แต่บางตำราบอกห้ามให้น้ำโดนเชื้อเดียวมันจะฟ่อ??
2.ทำไมดอกเห็ถึงขึ้นแค่2-3ดอกต่อตะกร้า มีอะไรเป็นสาเหตุ?? (ทำไมน้อยจังหรือว่าเป้นปกติ)
3.ทำไมดอกไม่ออกตามรูตะกร้าแต่มุดอยู่ด้านใน?? (ผมยัดเชื้อที่รูตะกล้าโพล่ออกมาเลย)
4.มีอะไรเป็นอาหารเสริมอีกได้ไหม?? (ฉีดm150ก็แล้ว อยากให้ขึ้นแบบพรึบๆ)
5.จากข้อ1 ถ้ากองฟางแห้งแล้วควรทำไงดี??
6.อาหารผักตบชวาเริ่มเน่าแล้วดูอย่างไร?? เพราะอะไรถึงเน่า??
การปลูกเห็ดฟางในตะกร้า กับหลายวิธีเลยทำให้งง!!!
ผ่านระบายอากาศ ปิดไว้อีก2-3 วัน เห็ดก็จะออกดอก อาหารแต่ละคนก็ใช่หลายสูตรก็ว่ากันไป
ผมก็ทำตามทุกอย่าง ตามหลักๆที่จะต้องเกิดเห็ด ผมใช้ผักตบชวา(แช่น้ำ1คืน) ฟาง(แช่น้ำ+EM 1คืน) และก็เอาแป้งข้าวเหนียวคลุกับขี้วัว+เชื้อเห็ด
แต่ก็งงๆ อยู่หลายๆอย่าง
คำถาม!!
1.บางตำราบอกว่าหากกองฟางในตะกร้าแห้งให้รดน้ำ แต่บางตำราบอกห้ามให้น้ำโดนเชื้อเดียวมันจะฟ่อ??
2.ทำไมดอกเห็ถึงขึ้นแค่2-3ดอกต่อตะกร้า มีอะไรเป็นสาเหตุ?? (ทำไมน้อยจังหรือว่าเป้นปกติ)
3.ทำไมดอกไม่ออกตามรูตะกร้าแต่มุดอยู่ด้านใน?? (ผมยัดเชื้อที่รูตะกล้าโพล่ออกมาเลย)
4.มีอะไรเป็นอาหารเสริมอีกได้ไหม?? (ฉีดm150ก็แล้ว อยากให้ขึ้นแบบพรึบๆ)
5.จากข้อ1 ถ้ากองฟางแห้งแล้วควรทำไงดี??
6.อาหารผักตบชวาเริ่มเน่าแล้วดูอย่างไร?? เพราะอะไรถึงเน่า??