เปิดลายแทง Midori sushi สด อร่อย คำโตๆ ตำนานซูชิ Umegaoka เมืองโตเกียว
https://www.facebook.com/EatAffair
ซูชิ (Sushi) คือการปั้นรวมกันระหว่างปลากับข้าว ซึ่งปัจจุบันรวมไปถึงอาหารทะเลชนิดต่างๆ ในอดีตมีสองแบบคือ Kansai Style ต้นกำเนิดจากโอซาก้า (Osaka) ซึ่งเรารู้จักกันในชื่อ “โอชิซูชิ" และ Edo Style จากโตเกียว "นิงิริซูชิ" (Nigiri Sushi) คือ ข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ไว้ข้างบน
ร้านที่ผมจะพาไปครั้งนี้ คือร้าน Midori sushi เป็นร้านต้นตำรับที่ มีชื่อเสียง มีความสด อร่อย คำโตๆ เป็นอีกหนึ่งตำนานซูชิ Umegaoka เมืองโตเกียว
ที่อยุ่ 1-20-7, Umegaoka, Setagaya-ku, Tokyo Telephone 03-3429-0066 ร้านเปิด 11:00-22:00
http://sushinomidori.co.jp
การเดินทาง นั่งรถไฟ Local เอกชน สาย Odakyu ซึ่งเริ่มต้นทางที่สถานี Shinjuku ลงที่สถานี Umegaoka ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ออกประตูทางทิศใต้ แล้วเลี่ยวซ้าย มองไปทางขวาจะเจอซอย มองหาร้าน Lawson 100 ถัดไปคือร้าน Midori sushi ถ้าไม่อยากรอคิวนาน ก็ให้ไปถึงประมาณ 10:00 น. เพราะเป็นเวลาเริ่มกดบัตรคิว แต่ร้านเปิด 11:00 น. แต่สามารถจองผ่าน App EPARK แต่เป็นภาษาญี่ปุ่นนะครับ
ไปถึงที่ร้าน พบกับผู้คนมากมาย รอคิว ก็ กดบัตรคิวครับ กดมั่วๆ เดาๆ ไปครับ มีให้เลือกว่า จะนั่งหน้าบาร์หรือ นั่งโต๊ะครับ กดไม่เป็นก็ขอวัยรุ่น ญี่ปุ่นแถวนั้นกดให้ครับ ได้บัตรคิวมาแล้ว ก็รอไป ครับ ดูลำดับคิวบนตู้ว่าตอนนี้เรียกคิวที่เท่าไรครับ รอนิดหน่อย สองร้อยกว่าคิว ไปช๊อปเดินเล่นรอได้เลยครับ
เวลาผ่านไปสองชั่วโมง ดื่มชาเขียวฟรีไป 3 แก้ว ความจริงเริ่มใกล้เข้ามาครับ เรียกคิวเป็นภาษาญี่ปุ่นครับ ฟังไม่รู้เรื่อง โชว์ตัวเลขในบัตรคิวให้ดูอย่างเดียว
ถึงเวลาเรียกคิว ไปสองคนก็ต้องอยู่กันพร้อมหน้านะครับ คนใดคนหนึ่งหายก็จะถูกข้ามคิวไป
คุณยายคุณป้า ก่อนหน้าผมก็ยังนั่งอ่านหนังสือ ดูเมนู หน้าร้าน รอต่อไป
ในที่สุดเวลานั้นก็มาถึง พนักงานออกมาเรียก แล้วพาไปนั่ง ในร้านแบ่งเป็นสองชั้นครับ ผมเลือกนั่งด้านหน้าบาร์
ด้วยความหิว และ ทราบมาว่า วันจันทร์สาขา Umegaoka เป็น buffet sushi ในเวลา 90 นาที ผู้ชาย 3,600 เยน ผู้หญิง 3,000 เยน ถามหาเมนู บุฟเฟต์ ได้คำตอบกลับมาว่า NO NO NO ไม่มีแล้ว รอเกือบสามชั่วโมง ความฝันสูญสลายไปในพริบตา แต่ไม่เป็นไรไหนๆ ก็มาแล้ว ขอเมนูภาษาอังกฤษ สั่งเป็นเซทเอา
นั่งดูเชฟปั้นๆๆๆๆ ต่อหน้าต่อตาไม่นานอาหารก็มาครับ เริ่มต้นด้วย เครื่องดื่มชาเขียวร้อน สลัดมันปู ซูชิเซ็ท ที่สั่งนี้เสิร์ฟพร้อม
ปรุงรส โชยุ วาซาบิ รอครับ
รอไม่นานครับ ซูชิ เซทก็มาครับ เซทใหญ่ ตัวโตๆๆ มากครับ
กุ้งตัวโตๆ รสหวานๆ
ไข่ปลาแซลมอน ไข่หอยเม่น
เนื้อปูสดๆ
Anago ซูชิหน้าปลาไหล เนื้อนุ่มหอมอร่อย เพิ่มรสกลมกล่อม ไม่คาวจากซอส
แถวด้านใน ปลา Maguro ปลาชนิดนี้ จะอร่อยหรือไม่อร่อยขึ้นอยู่กับ ท้องทะเล และช่วงเวลาที่จับได้ นั้นคือ ช่วงเข้าฤดูหนาวจะเป็น ช่วงที่ดีที่สุด ที่ปลาจะสะสมไขมันก่อนเข้าสู่ ฤดูหนาว
Maguro ชิ้นนี้ผมไม่แน่ใจว่า Ootoro หรือ Chutoro ครับ รู้แค่ว่า Ootoro คือเนื้อส่วนท้อง ที่มีไขมัน และมีราคาแพง ส่วน Chutoro คือส่วนถัดล่างจากท้อง ปลา ซึ่งมีไขมันน้อยกว่า Ootoroส่วนสีแดงๆ นี้คือ Akami หรือส่วนพร่องมัน
แกล้มด้วย หมึกดองครับ เสริฟท์พร้อมหัวไชท้าวบด
รวมแล้วมื้อนี้ 2 เซท เพิ่มปลาไหล และ หมึกดอง อิ่มมากๆ ครับ จ่ายไป 5108 เยน รวมภาษีครับ คุ้มสุดๆครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ มีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่
https://www.facebook.com/EatAffair
Japan Alpine Route “บนเส้นทางกว่า 1000 ก.ม. ข้ามกำแพงหิมะในวันเดียว จาก TOKYO สู่ OKAYAMA”
https://ppantip.com/topic/36470286
งามดั่งแดนสวรรค์ ดอกวิสทีเรีย Kawachi Fuji Garden หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามในญี่ปุ่น
https://ppantip.com/topic/36473486
สวยงามตามท้องเรื่อง “พาไปนั่ง Shinkansen ตามล่าหา ซากุระ Kakunodate Cherry Blossom”
https://ppantip.com/topic/36485262
[CR] เปิดลายแทง "Midori sushi สด อร่อย คำโตๆ ตำนานซูชิ Umegaoka เมืองโตเกียว"
เปิดลายแทง Midori sushi สด อร่อย คำโตๆ ตำนานซูชิ Umegaoka เมืองโตเกียว
https://www.facebook.com/EatAffair
ซูชิ (Sushi) คือการปั้นรวมกันระหว่างปลากับข้าว ซึ่งปัจจุบันรวมไปถึงอาหารทะเลชนิดต่างๆ ในอดีตมีสองแบบคือ Kansai Style ต้นกำเนิดจากโอซาก้า (Osaka) ซึ่งเรารู้จักกันในชื่อ “โอชิซูชิ" และ Edo Style จากโตเกียว "นิงิริซูชิ" (Nigiri Sushi) คือ ข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ไว้ข้างบน
ร้านที่ผมจะพาไปครั้งนี้ คือร้าน Midori sushi เป็นร้านต้นตำรับที่ มีชื่อเสียง มีความสด อร่อย คำโตๆ เป็นอีกหนึ่งตำนานซูชิ Umegaoka เมืองโตเกียว
ที่อยุ่ 1-20-7, Umegaoka, Setagaya-ku, Tokyo Telephone 03-3429-0066 ร้านเปิด 11:00-22:00 http://sushinomidori.co.jp
การเดินทาง นั่งรถไฟ Local เอกชน สาย Odakyu ซึ่งเริ่มต้นทางที่สถานี Shinjuku ลงที่สถานี Umegaoka ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ออกประตูทางทิศใต้ แล้วเลี่ยวซ้าย มองไปทางขวาจะเจอซอย มองหาร้าน Lawson 100 ถัดไปคือร้าน Midori sushi ถ้าไม่อยากรอคิวนาน ก็ให้ไปถึงประมาณ 10:00 น. เพราะเป็นเวลาเริ่มกดบัตรคิว แต่ร้านเปิด 11:00 น. แต่สามารถจองผ่าน App EPARK แต่เป็นภาษาญี่ปุ่นนะครับ
ไปถึงที่ร้าน พบกับผู้คนมากมาย รอคิว ก็ กดบัตรคิวครับ กดมั่วๆ เดาๆ ไปครับ มีให้เลือกว่า จะนั่งหน้าบาร์หรือ นั่งโต๊ะครับ กดไม่เป็นก็ขอวัยรุ่น ญี่ปุ่นแถวนั้นกดให้ครับ ได้บัตรคิวมาแล้ว ก็รอไป ครับ ดูลำดับคิวบนตู้ว่าตอนนี้เรียกคิวที่เท่าไรครับ รอนิดหน่อย สองร้อยกว่าคิว ไปช๊อปเดินเล่นรอได้เลยครับ
เวลาผ่านไปสองชั่วโมง ดื่มชาเขียวฟรีไป 3 แก้ว ความจริงเริ่มใกล้เข้ามาครับ เรียกคิวเป็นภาษาญี่ปุ่นครับ ฟังไม่รู้เรื่อง โชว์ตัวเลขในบัตรคิวให้ดูอย่างเดียว
ถึงเวลาเรียกคิว ไปสองคนก็ต้องอยู่กันพร้อมหน้านะครับ คนใดคนหนึ่งหายก็จะถูกข้ามคิวไป
คุณยายคุณป้า ก่อนหน้าผมก็ยังนั่งอ่านหนังสือ ดูเมนู หน้าร้าน รอต่อไป
ในที่สุดเวลานั้นก็มาถึง พนักงานออกมาเรียก แล้วพาไปนั่ง ในร้านแบ่งเป็นสองชั้นครับ ผมเลือกนั่งด้านหน้าบาร์
ด้วยความหิว และ ทราบมาว่า วันจันทร์สาขา Umegaoka เป็น buffet sushi ในเวลา 90 นาที ผู้ชาย 3,600 เยน ผู้หญิง 3,000 เยน ถามหาเมนู บุฟเฟต์ ได้คำตอบกลับมาว่า NO NO NO ไม่มีแล้ว รอเกือบสามชั่วโมง ความฝันสูญสลายไปในพริบตา แต่ไม่เป็นไรไหนๆ ก็มาแล้ว ขอเมนูภาษาอังกฤษ สั่งเป็นเซทเอา
นั่งดูเชฟปั้นๆๆๆๆ ต่อหน้าต่อตาไม่นานอาหารก็มาครับ เริ่มต้นด้วย เครื่องดื่มชาเขียวร้อน สลัดมันปู ซูชิเซ็ท ที่สั่งนี้เสิร์ฟพร้อม
ปรุงรส โชยุ วาซาบิ รอครับ
รอไม่นานครับ ซูชิ เซทก็มาครับ เซทใหญ่ ตัวโตๆๆ มากครับ
กุ้งตัวโตๆ รสหวานๆ
ไข่ปลาแซลมอน ไข่หอยเม่น
เนื้อปูสดๆ
Anago ซูชิหน้าปลาไหล เนื้อนุ่มหอมอร่อย เพิ่มรสกลมกล่อม ไม่คาวจากซอส
แถวด้านใน ปลา Maguro ปลาชนิดนี้ จะอร่อยหรือไม่อร่อยขึ้นอยู่กับ ท้องทะเล และช่วงเวลาที่จับได้ นั้นคือ ช่วงเข้าฤดูหนาวจะเป็น ช่วงที่ดีที่สุด ที่ปลาจะสะสมไขมันก่อนเข้าสู่ ฤดูหนาว
Maguro ชิ้นนี้ผมไม่แน่ใจว่า Ootoro หรือ Chutoro ครับ รู้แค่ว่า Ootoro คือเนื้อส่วนท้อง ที่มีไขมัน และมีราคาแพง ส่วน Chutoro คือส่วนถัดล่างจากท้อง ปลา ซึ่งมีไขมันน้อยกว่า Ootoroส่วนสีแดงๆ นี้คือ Akami หรือส่วนพร่องมัน
แกล้มด้วย หมึกดองครับ เสริฟท์พร้อมหัวไชท้าวบด
รวมแล้วมื้อนี้ 2 เซท เพิ่มปลาไหล และ หมึกดอง อิ่มมากๆ ครับ จ่ายไป 5108 เยน รวมภาษีครับ คุ้มสุดๆครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ มีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่
https://www.facebook.com/EatAffair
Japan Alpine Route “บนเส้นทางกว่า 1000 ก.ม. ข้ามกำแพงหิมะในวันเดียว จาก TOKYO สู่ OKAYAMA”
https://ppantip.com/topic/36470286
งามดั่งแดนสวรรค์ ดอกวิสทีเรีย Kawachi Fuji Garden หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามในญี่ปุ่น
https://ppantip.com/topic/36473486
สวยงามตามท้องเรื่อง “พาไปนั่ง Shinkansen ตามล่าหา ซากุระ Kakunodate Cherry Blossom”
https://ppantip.com/topic/36485262