สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
คือว่า ภาษาไทยที่เรียกว่า เคลือบด้วยหินอ่อน นั้น มันมาจากการเรียกที่ผสมปนเปมาเยอะเลย
จริง ๆ แล้วมันคือเทคนิคการเคลือบผิวโลหะเครื่องครัวด้วยวัสดุ Non stick ชนิดใหม่ที่เรียกว่า Pfluon ครับ
Pfluon คือการเคลือบผิวเครื่องครัวด้วย Ceramic + PTFE (PTFE ก็คือ เทฟลอน ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง)
โดย Pfluon เริ่มมีการคิดค้นจากเกาหลี (หรืออาจเป็นญี่ปุ่น) มาตั้งแต่ประมาณปี 2008 แล้ว
มันคือการนำเทฟลอนมา bonding กับ Ceramic ด้วยกรรมวิธีระดับนาโนบางอย่าง แล้วนำไปเคลือบผิวเครื่องครัวครับ
ต่อมา ก็ได้มีการบัญญัติชื่อ Marble coating ออกมาสำหรับกระทะที่เคลือบด้วย pure Ceramic
หรือ Ceramic + PTFE ครับ ทำให้มีการใช้คำว่า เคลือบหินอ่อน มาจนปัจจุบัน ทั้งที่ไม่ได้มี
การใช้หินอ่อนมาทำในกระบวนการนี้เลย เพียงแต่การตั้งชื่อเรียก marble coating ใช้รากศัพท์มาจาก
การใช้ Ceramic นั่นเอง ซึ่ง ceramic นั้น ก็มีองค์ประกอบมาจากแร่ดินที่เกิดมาจากกระบวนการ
สลายตัวของหินอัคนี เช่น หินแกรนิต ดังนั้น จึงมีการนำคำว่า Granite , Marble มาใช้ในเรื่องนี้ครับ
จะเห็นว่าชื่อมันซับซ้อนเหลือเกิน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะต้องการหวังผลทางการค้าด้วย
ตามความเห็นผม หากต้องการใช้กระทะที่ดีจริง และใช้ไฟไม่สูงมากเหมือนพวกอาหารจีน
กระทะแบบเคลือบ pure Ceramic หรือ Ceramic coating ดีที่สุดครับ เพราะมันคือสุดยอด
แห่งความลื่น และ ความทนทาน .... กระทะพวกนี้ เหล่า Chef นิยมใช้กันมาก เพราะทำความสะอาดง่าย
ต่อต้านแบคทีเรียได้ดี เพราะผลิตมาด้วยนาโนเทคโนโลยีในการเคลือบ ceramic แต่กระทะแบบนี้ไม่ทนร้อนมากนัก
นำไปทำอาหารจีน อาหารไทย แบบไฟแรงไม่ไหวครับ เหมาะสำหรับอาหารฝรั่งทั่วไป
เช่น ทำสปาเกตตี้ ทำซุป ทอดไข่ดาว หรืออาหารไทยแบบทั่วไป เช่น ผัดผัก ต้มจืด ไข่ดาว
และที่สำคัญ กระทะ Ceramic coating เหล่านี้ก็ขายกันในราคาปกติ (ค่อนไปทางสูง) มาเรื่อย ๆ
อย่างขนาด 8 นิ้วก็ประมาณ 2,000 บาท ไม่ได้ตั้งราคา Fake price และมาลดราคา 6 เท่า
อย่างเจ้าที่มีปัญหาในปัจจุบันครับ
จริง ๆ แล้วมันคือเทคนิคการเคลือบผิวโลหะเครื่องครัวด้วยวัสดุ Non stick ชนิดใหม่ที่เรียกว่า Pfluon ครับ
Pfluon คือการเคลือบผิวเครื่องครัวด้วย Ceramic + PTFE (PTFE ก็คือ เทฟลอน ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง)
โดย Pfluon เริ่มมีการคิดค้นจากเกาหลี (หรืออาจเป็นญี่ปุ่น) มาตั้งแต่ประมาณปี 2008 แล้ว
มันคือการนำเทฟลอนมา bonding กับ Ceramic ด้วยกรรมวิธีระดับนาโนบางอย่าง แล้วนำไปเคลือบผิวเครื่องครัวครับ
ต่อมา ก็ได้มีการบัญญัติชื่อ Marble coating ออกมาสำหรับกระทะที่เคลือบด้วย pure Ceramic
หรือ Ceramic + PTFE ครับ ทำให้มีการใช้คำว่า เคลือบหินอ่อน มาจนปัจจุบัน ทั้งที่ไม่ได้มี
การใช้หินอ่อนมาทำในกระบวนการนี้เลย เพียงแต่การตั้งชื่อเรียก marble coating ใช้รากศัพท์มาจาก
การใช้ Ceramic นั่นเอง ซึ่ง ceramic นั้น ก็มีองค์ประกอบมาจากแร่ดินที่เกิดมาจากกระบวนการ
สลายตัวของหินอัคนี เช่น หินแกรนิต ดังนั้น จึงมีการนำคำว่า Granite , Marble มาใช้ในเรื่องนี้ครับ
จะเห็นว่าชื่อมันซับซ้อนเหลือเกิน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะต้องการหวังผลทางการค้าด้วย
ตามความเห็นผม หากต้องการใช้กระทะที่ดีจริง และใช้ไฟไม่สูงมากเหมือนพวกอาหารจีน
กระทะแบบเคลือบ pure Ceramic หรือ Ceramic coating ดีที่สุดครับ เพราะมันคือสุดยอด
แห่งความลื่น และ ความทนทาน .... กระทะพวกนี้ เหล่า Chef นิยมใช้กันมาก เพราะทำความสะอาดง่าย
ต่อต้านแบคทีเรียได้ดี เพราะผลิตมาด้วยนาโนเทคโนโลยีในการเคลือบ ceramic แต่กระทะแบบนี้ไม่ทนร้อนมากนัก
นำไปทำอาหารจีน อาหารไทย แบบไฟแรงไม่ไหวครับ เหมาะสำหรับอาหารฝรั่งทั่วไป
เช่น ทำสปาเกตตี้ ทำซุป ทอดไข่ดาว หรืออาหารไทยแบบทั่วไป เช่น ผัดผัก ต้มจืด ไข่ดาว
และที่สำคัญ กระทะ Ceramic coating เหล่านี้ก็ขายกันในราคาปกติ (ค่อนไปทางสูง) มาเรื่อย ๆ
อย่างขนาด 8 นิ้วก็ประมาณ 2,000 บาท ไม่ได้ตั้งราคา Fake price และมาลดราคา 6 เท่า
อย่างเจ้าที่มีปัญหาในปัจจุบันครับ
แสดงความคิดเห็น
หินอ่อน มีคุณสมบัติดีอย่างไรจึงนำมาใช้ทำกระทะครับ
ตามกระทู้ครับ ผมนึกไม่ออกว่า หินอ่อน นำความร้อนได้ดี? เลยมาทำกระทะ หรือมีคุณสมบัติพิเศษกว่าวัตถุอื่นอย่างไรครับ?
มีใครใช้หินอ่อนทั้งก้อนมาทำกระทะจริงๆไหม ที่โฆษณาก็อ้างแต่ว่าเป็นการเคลือบ
แล้วเอาหินมาเคลือบนี่ทำยังไง ยังงงอยู่ เราฝานมัน รีดมันเป็นแผ่นบางๆได้อย่างไร ถ้าเป็นโลหะยังรีดได้ เป็นพลาสติกก็ฉีดพ่นเอา เป็นหินนี่ทำยังไง?
แล้วเท่าที่ทราบ หินอ่อนน่าจะไม่ทนต่อกรดใช่ไหมครับ อาหารมันต้องมีกรดบ้างละน่า คนที่ใช้ไม่กลัวกรดกัดกร่อนกระทะหรือครับ