นี่เป็นครั้งแรกของเราจ้า ในการชำกิ่งมัลเบอรี่แบบควบแน่น เราก็ไม่แน่ใจในการรอดของมัน แต่ก็ลุ้นค่ะ ลุ้นมากๆ อิอิ ท่านผู้ชำนาญงานสามารถแนะนำติชมได้ค่ะ
.
1).เฉือนกิ่ง ตำราบอกว่าให้เฉือนเฉียงนิดนึงกิ่งจะได้ดูดน้ำเยอะๆ
.
2) เราใช้น้ำยาเร่งรากสูตรบ้านๆค่ะ M150 4ฝา+กะปิ3ช้อนชา เติมน้ำเข้าไปนิดหน่อยคนๆให้ละลายเข้ากัน จากนั้นก็นำกิ่งที่ต้องการปักชำแช่ไว้30นาที
.
3) ภาชนะในการปักชำ เราใช้เป็นแก้วพลาสติกค่ะ ไม่ได้เจาะรู ใส่ดินลงไปพอประมาณ+เติมน้ำลงดินให้แฉะๆหน่อย จากนั้นนำกิ่งมัลเบอรี่ที่แช่น้ำยาเร่งรากสูตรบ้านมาปักลงในแก้ว (เอากิ่งด้านที่จุ่มน้ำยาเร่งรากปักลงดินนะคะ)
.
4) ขั้นตอนสุดท้าย นำถุงใส่แกงครอบปากแก้ว แล้วใช้หนังยางรัดปากแก้วไว้ อากาศจะควบแน่นอยู่ในถุง ไม่เกิน2อาทิตย์รากก็จะมา(ตำราว่าไว้เช่นนั้น)
ครั้งแรกในชีวิต กับการชำกิ่งมัลเบอรี่
.
1).เฉือนกิ่ง ตำราบอกว่าให้เฉือนเฉียงนิดนึงกิ่งจะได้ดูดน้ำเยอะๆ
.
2) เราใช้น้ำยาเร่งรากสูตรบ้านๆค่ะ M150 4ฝา+กะปิ3ช้อนชา เติมน้ำเข้าไปนิดหน่อยคนๆให้ละลายเข้ากัน จากนั้นก็นำกิ่งที่ต้องการปักชำแช่ไว้30นาที
.
3) ภาชนะในการปักชำ เราใช้เป็นแก้วพลาสติกค่ะ ไม่ได้เจาะรู ใส่ดินลงไปพอประมาณ+เติมน้ำลงดินให้แฉะๆหน่อย จากนั้นนำกิ่งมัลเบอรี่ที่แช่น้ำยาเร่งรากสูตรบ้านมาปักลงในแก้ว (เอากิ่งด้านที่จุ่มน้ำยาเร่งรากปักลงดินนะคะ)
.
4) ขั้นตอนสุดท้าย นำถุงใส่แกงครอบปากแก้ว แล้วใช้หนังยางรัดปากแก้วไว้ อากาศจะควบแน่นอยู่ในถุง ไม่เกิน2อาทิตย์รากก็จะมา(ตำราว่าไว้เช่นนั้น)