ไปไทเปทั้งที นอกจากมเนูต้าหู้เหม็นที่ต้องทดลอง ร้านกาแฟ ในไต้หวันยิ่งเป็นสิ่งที่ต้องห้ามพลาด สำหรับคอกาแฟ คือ การไปชิมกาแฟตามร้านต่างๆใน ไทเปถือว่าต้องไปให้ได้สักร้านก็ยังดี ที่นี่มีร้านกาแฟและคาเฟ่ดีๆ ระดับแชมป์มากมายเมล็ดกาแฟจากหลายแหล่งปลูกจากทั่วโลกมากระจุกรวมกันที่นี่ ร้านที่ชอบมากสำหรับทริปนี้ Gabee แม้จะหายากเพียงไรแต่ก็ต้องไปลอง การแฟที่นี่เราสามารถเลือกวิธีการชงไม่ว่าจะสโลว์บาร์หรือผ่านเครื่องชง และเลือกเมล็ดกาแฟตามสไตล์ที่ชอบได้ด้วย วันนี้เลือกกาแฟเบลนด์คั่วกลางค่อนออ่น กลิ่นรสของผลไม้พวกเบอร์รี่มาเลย รสหวานแล้วเปรี้ยวตามล้ำลึกมาก ด้านช้อคโกแลตก็เข้มข้นหวานน้อยคนชอบกินหวานๆ อาจไม่โดน ขนมก็อร่อยมากแนะนำให้มาลอง อร่อยล้านดวงเลยร้านนี้
หน้าร้านตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์ปูนเปลือย
เมนูเป็นพลาสติกเปิดแล้วจะคลี่ออกมาเป็นเมนูด้านใน ออกแบบมาน่าสนใจ
เมนูมีครบทั้งกาแฟ ชา ช็อกโกแลต น้ำผลไม้ ขนม กาแฟสามารถเลือกการชงทั้งแบบสโลว์บาร์และเครื่องชง เลือกเมล็ดและระดับการคั่วได้
มุมโชว์อุปกรณ์การชงกาแฟแบบต่างๆ รวมทั้งใบเซอร์ที่ทางร้านได้มา
บาร์กาแฟเปรียบเหมือนฐานทัพของบาริสต้า มีเครื่องชงสามแบบตามที่บาริสต้าจะเลือกใช้
คนเลิฟกาแฟคงถูกใจในบรรยากาศแบบนี้
มุมขายอุปกรณ์การชงกาแฟและหนังสือเกี่ยวกับกาแฟ
มุมนี้ถูกใจเลย สำหรับคนที่ชอบลาตเต้อาร์ต มีทั้งพิชเชอร์แบบต่างๆ และแทมเปอร์สั่งทำพิเศษ
ริชเทรสโต้ เอ็กเพรสโซ ช้อตสวยครีม่าหนารสหวานตามด้วยรสเปรี้ยวของผลเบอร์รี่ เลือกกาแฟแบบคั่วกลางค่อนอ่อน
ขนมหวาน อย่างวาฟเฟิล สดชื่นด้วยส้มและกีวี่สด ราดด้วยน้ำ้ผึ้งและไซรับเสาวรส แป้งกรอบนอกนุ่มในอร่อย…
ช็อกโกแลตเย็น เข้มข้นมากอร่อยหวานน้อย รสช็อกโกแลตมาเต็มๆ คนชอบหวานๆคงต้องขอไซรับเพิ่ม
จบจากร้านแรกเรานั่งรถไฟมาที่ห้างโซโก้ตึกขาว โดยนั่งรถไฟมาลงที่สถานีจงเซี่ยว ฟู่ซิง(Zhongxiao Fuxing) ซึ่งจะเป็นเส้นทางรถไฟสายสีน้ำเงินถ้าจะไปโซโก้ขาวให้ขึ้นทางออก 4 ถ้าจะไปโซโก้เขียวให้ขึ้นทางออก 2 มาที่ร้าน Starbuck reserve สขานี่มีทั้ง Starbuck ปกติ และ Starbuck reserve เลือกสั่งได้ตามที่ต้องการ เวลาสั่งเราต้องออเดอรืที่เคาน์เตอร์ Starbuck ปกติ แล้วระบบจะส่งออเดอร์มาที่บาริสต้าที่ฝั่งของเคาน์เตอร์ Reserve สิ่งที่แตกต่างของ Starbuck ทั้งสองนั้นต่างกันที่ Reserve เราจะสามารถเลือกเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงได้ Starbuck ปกติ และ Starbuck reserve นั้นใช้เมล็ดกาแฟคนละอย่างกัน ราคาที่ใต้หวันทั้งสองแบบราคาพอๆกัน อันนี้แล้วแต่ชอบส่วนตัวคิดว่าถ้ากินพวกลาตเต้หรือพวกกาแฟใส่เย็นใส่นมรสชาติไม่ต่างกัน Reserve จะอร่อยกว่าถ้าสั่งเอสเพรสโซหรือพวกกาแฟที่ไม่ใส่นมเพราะเราจะได้รสของเมล็ดกาแฟที่ปลูกต่างที่กันจะได้รสชาติความหอมที่ต่างกันอย่างชัดเจน สาขานี้ตกแต่งบรรยากาศร้านได้สวยงามดีมีการจัดดิสเพลย์เรื่องราวของกาแฟจากแหล่งปลูกจากประเทศต่างๆ รวมถึงดิสเพลย์อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตกาแฟ ร้านกว้างขวางตกแต่งได้ดีทั้งสองโซน ร้านนี้จะเข้าทางด้านข้างตึกโซโก้หรือริมถนนอีกฝั่งก็ได้
Starbuck reserve จะมีโลโก้เป็นรูปดาวและมีตัว R อยู่ด้านล่างดูมินิมอล สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟเราว่าโอเคเลย เราสามารถปรึกษาบาริสต้าได้ว่าเมล็ดกาแฟแบบนี้เหมาะที่จะชงกับเครื่องหรืออุปกรณ์ชงแบบไหน มีเมล็ดกาแฟให้เลือกจากหลายแหล่ง และแต่ละอาทิตย์จะมีการเลือกบางชนิดมาเป็นกาแฟแนะนำ
แต่ละอาทิตย์จะมีการเลือกที่น่าสนใจมาเป็นกาแฟแนะนำ ที่เราไปเป็นเมล็ดกาแฟจาก นิคารากัว เราเลือกชงด้วยเครื่องตอนแรกอยากชิมแบบดริปหรือไม่ก็จากเครื่องโครเวอร์ แต่เปลี่ยนใจหลังจากคุยกับบาริสต้าแนะนำว่าตัวนี้คั่วกลางเหมาะกับเครื่องชงมากกว่า บาริสต้าที่สาขานี้ดีคุยแนะนำการชงแบบต่างๆ ว่าเหมาะกับกาแฟตัวไหนคุยสนุกด้วย
ใครชอบแบบสโลว์บาร์คงถูกใจมีให้เลือกทั้ง Drip, French Press และ Clover ที่นี่ยังมีกาแฟเย็นแบบไนโตรด้วย เรียกว่าครบทุกรูปแบบสำหรับคอกาแฟ
บาริสต้าที่ชงกาแฟให้เรา พูดคุยแนะนำกาแฟดีมากคุยกันถูกคอ
ในโซนของ Reserve มีเมล็ดกาแฟหลายชนิดน่าสนใจโดยแต่ละชนิดจะมีการ์ดแนะนำคาแรคเตอร์และระดับการคั่วว่าเหมาะกับการชงแบบไหน ในเรื่องรสชาติกาแฟเราว่า Reserve อร่อยกว่า ร้านปกติด้วยราคาที่ไม่ต่างกันแต่ตัวเมล็ดกาแฟที่ดีกว่าและสามารถเลือกการชงได้ตามต้องการ ถ้าไม่แน่ใจก็สามารถขอคำแนะนำจากบาริสต้าได้ กาแฟสามารถสู้กับร้านกาแฟ speciality ได้ รสชาติที่ชอบแต่ละคนคงวัดกันลำบากมองเแบบเป็นกลางไม่คิดอคิตกับแบรนด์ เราว่า Reserve ตอบสนองคอกาแฟได้ดีเลย ราคาโอเคสำหรับเมล็ดกาแฟที่คั่วและคัดมาอย่างดี อิ่มกับกาแฟไปตั้งแต่เช้าจนค่ำจัด วันนี้เป็นอีกวันที่เจอฝนเมื่อวานไปเป่ยโถวไม่มีฝนเลย วันนี้ฝนตกค่อนข้างหนักเลยเปลี่ยนจากตารางเที่ยวเป็นตารางกินแทน มื้อเย็นวันนี้มีนัดกับเพื่อนชาวใต้หวันจะไปกินชาบูหมาล่ากัน นัดเจอกันที่ร้านหลังจากได้พิกัดการเดินทางแล้วนั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวจากสถานีซีเหมิน (Ximen) ไปลงที่สถานีซงชาน (Zhongshan) แล้วเดินต่ออีก10นาทีใช้กูเกิ้ลแมพนำทางเดินไปยังร้าน Old Sichuan Spicy Hot Pot ( 老四川巴蜀麻辣燙) ร้านนี้สั่งเป็นจานๆ ไม่ใช่บุฟเฟ่ต์แต่มีกติกา คือ นั่งกินได้ไม่เกิน1.30ชั่วโมงเท่านั้นต้องจองล่วงหน้าด้วย คนเยอะพอสมควรมื้อเย็นมาถึงร้านเพื่อนสั่งอาหารรอไว้แล้ว ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุปหมาล่าและน้ำซุปนมที่ใช้แก้เผ็ดจากซุปหมล่าเสริฟในหม้อหยินหยาง ที่นี่จะกับปาท่องโก๋ด้วย ใครชอบกินแบบพรีเมี่ยมแนะนำร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน
หน้าร้านสังเกตุง่ายจะเปิดไฟสีเขียวๆ มีคนนั่งรอเยอะๆ
กุ้งลายเสือสดอร่อยมาก เนื้อแน่นเอามาลวกพอสุกอร่อยดาวล้านดวง
ลูกชิ้นเนื้อวัว มองผิวๆนึกว่าลูกชิ้นกุ้ง อร่อยทำจากเนื้อวัวล้วนๆไม่มีแป้งหอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆ เนื้อแน่นเด้งดึ๋งอร่อยโดนใจ
จานต่อมาผ้าขี้ริ้ววัวแบบที่ใส่ในกว๋ยเตี่ยวเนื้อน้ำตก ตอนแรกนึกว่าแมงกระพรุนอันนี้คำเดียวผ่านเพราะไม่ชอบกินเครื่องในวัว แต่ร้านนี้ทำมาดีไม่มีกลิ่นสาบวัว
จานต่อมาเนื้อหมู ลายไขมันที่แทรกในเนื้ออย่างกับเนื้อวัว เนื้อหมูอร่อยนุ่มมีมันแทรกอร่อยไม่คิดว่าหมูไม่หมักจะนุ่มได้ขนาดนี้
จานต่อมาไฮไลท์ของมื้อนี้เนื้อวัวลายหินอ่อนสวยงามนุ่มลิ้นมาก อร่อยดาวล้านดวงจานนี้ถ่ายเกือบไม่ทันคีบกันเพลินไปครึ่งถาดแล้ว
หน้าตาน้ำซุปกับหม้อหยินหยางสีขาวเป็นซุปนมไว้แก้เผ็ดซุปหมาล่า ปาท่องโก๋จะเอาลงไปแช่ในซุปหมาล่าพอชุ่มๆน้ำซุปแล้วเอาขึ้นมากินอร่อยลิ้นชา กรอบนอกนุ่มใน
มีเนื้อสัตว์แล้วเราต้องมีชุดผัก เพื่อสุขภาพด้วยสารพัดผักลวกๆจุ่มๆ แกล้มเนื้อสัตว์ ที่ร้านนี้จะเสริฟเต้าหู้และเลือดเป็ดก้อนๆแบบไม่อั้นเขาจะนำมาเสริฟให้ตลอด ชอบมาก
ปาท่องโก๋ใต้หวันค่อนข้างกรอบๆแข็งๆต้องนำไปแช่ในซุปแล้วค่อยกินกรอบนอกนุ่มในอร่อยดี มื้อนี้อร่อยมากถ้ามาเที่ยวใต้หวันอีกต้องมาซ้ำอร่อยติดใจจริงๆ จบมื้อนี้เสร็จฝนตกหนักเลยไปเดินเล่นคาร์ฟูร์ต่อกับเพื่อนช้อปขนมเบียร์ก่อนกลับโรงแรม
/center]
ซีเหมินติงนอกจากเป็นแหล่งช้อปปิ้งแล้วบางวันยังมีการแสดงของศิลปินเปิดหมวกตามถนนน่าสนใจตรงที่มีศิลปินมาแสดงกันหลายแขนง ค่ำคืนนี้ขอจบรีวิวเพียงแค่นี้พบกันใหม่สวัสดี…
++ ติดตามอัพเดทพูดคุยกันได้อีกช่องทางที่เพจ
https://www.facebook.com/Letseatandtravel ชอบกดไลค์ ไลค์กดแชร์ ++
[CR] ++Review++ Let’s Eat in Taiwan บทที่ 3 กาแฟ หม้อไฟ วันฝนตกที่ ไทเป
จบจากร้านแรกเรานั่งรถไฟมาที่ห้างโซโก้ตึกขาว โดยนั่งรถไฟมาลงที่สถานีจงเซี่ยว ฟู่ซิง(Zhongxiao Fuxing) ซึ่งจะเป็นเส้นทางรถไฟสายสีน้ำเงินถ้าจะไปโซโก้ขาวให้ขึ้นทางออก 4 ถ้าจะไปโซโก้เขียวให้ขึ้นทางออก 2 มาที่ร้าน Starbuck reserve สขานี่มีทั้ง Starbuck ปกติ และ Starbuck reserve เลือกสั่งได้ตามที่ต้องการ เวลาสั่งเราต้องออเดอรืที่เคาน์เตอร์ Starbuck ปกติ แล้วระบบจะส่งออเดอร์มาที่บาริสต้าที่ฝั่งของเคาน์เตอร์ Reserve สิ่งที่แตกต่างของ Starbuck ทั้งสองนั้นต่างกันที่ Reserve เราจะสามารถเลือกเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงได้ Starbuck ปกติ และ Starbuck reserve นั้นใช้เมล็ดกาแฟคนละอย่างกัน ราคาที่ใต้หวันทั้งสองแบบราคาพอๆกัน อันนี้แล้วแต่ชอบส่วนตัวคิดว่าถ้ากินพวกลาตเต้หรือพวกกาแฟใส่เย็นใส่นมรสชาติไม่ต่างกัน Reserve จะอร่อยกว่าถ้าสั่งเอสเพรสโซหรือพวกกาแฟที่ไม่ใส่นมเพราะเราจะได้รสของเมล็ดกาแฟที่ปลูกต่างที่กันจะได้รสชาติความหอมที่ต่างกันอย่างชัดเจน สาขานี้ตกแต่งบรรยากาศร้านได้สวยงามดีมีการจัดดิสเพลย์เรื่องราวของกาแฟจากแหล่งปลูกจากประเทศต่างๆ รวมถึงดิสเพลย์อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตกาแฟ ร้านกว้างขวางตกแต่งได้ดีทั้งสองโซน ร้านนี้จะเข้าทางด้านข้างตึกโซโก้หรือริมถนนอีกฝั่งก็ได้
Starbuck reserve จะมีโลโก้เป็นรูปดาวและมีตัว R อยู่ด้านล่างดูมินิมอล สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟเราว่าโอเคเลย เราสามารถปรึกษาบาริสต้าได้ว่าเมล็ดกาแฟแบบนี้เหมาะที่จะชงกับเครื่องหรืออุปกรณ์ชงแบบไหน มีเมล็ดกาแฟให้เลือกจากหลายแหล่ง และแต่ละอาทิตย์จะมีการเลือกบางชนิดมาเป็นกาแฟแนะนำ
แต่ละอาทิตย์จะมีการเลือกที่น่าสนใจมาเป็นกาแฟแนะนำ ที่เราไปเป็นเมล็ดกาแฟจาก นิคารากัว เราเลือกชงด้วยเครื่องตอนแรกอยากชิมแบบดริปหรือไม่ก็จากเครื่องโครเวอร์ แต่เปลี่ยนใจหลังจากคุยกับบาริสต้าแนะนำว่าตัวนี้คั่วกลางเหมาะกับเครื่องชงมากกว่า บาริสต้าที่สาขานี้ดีคุยแนะนำการชงแบบต่างๆ ว่าเหมาะกับกาแฟตัวไหนคุยสนุกด้วย
ใครชอบแบบสโลว์บาร์คงถูกใจมีให้เลือกทั้ง Drip, French Press และ Clover ที่นี่ยังมีกาแฟเย็นแบบไนโตรด้วย เรียกว่าครบทุกรูปแบบสำหรับคอกาแฟ
บาริสต้าที่ชงกาแฟให้เรา พูดคุยแนะนำกาแฟดีมากคุยกันถูกคอ
ในโซนของ Reserve มีเมล็ดกาแฟหลายชนิดน่าสนใจโดยแต่ละชนิดจะมีการ์ดแนะนำคาแรคเตอร์และระดับการคั่วว่าเหมาะกับการชงแบบไหน ในเรื่องรสชาติกาแฟเราว่า Reserve อร่อยกว่า ร้านปกติด้วยราคาที่ไม่ต่างกันแต่ตัวเมล็ดกาแฟที่ดีกว่าและสามารถเลือกการชงได้ตามต้องการ ถ้าไม่แน่ใจก็สามารถขอคำแนะนำจากบาริสต้าได้ กาแฟสามารถสู้กับร้านกาแฟ speciality ได้ รสชาติที่ชอบแต่ละคนคงวัดกันลำบากมองเแบบเป็นกลางไม่คิดอคิตกับแบรนด์ เราว่า Reserve ตอบสนองคอกาแฟได้ดีเลย ราคาโอเคสำหรับเมล็ดกาแฟที่คั่วและคัดมาอย่างดี อิ่มกับกาแฟไปตั้งแต่เช้าจนค่ำจัด วันนี้เป็นอีกวันที่เจอฝนเมื่อวานไปเป่ยโถวไม่มีฝนเลย วันนี้ฝนตกค่อนข้างหนักเลยเปลี่ยนจากตารางเที่ยวเป็นตารางกินแทน มื้อเย็นวันนี้มีนัดกับเพื่อนชาวใต้หวันจะไปกินชาบูหมาล่ากัน นัดเจอกันที่ร้านหลังจากได้พิกัดการเดินทางแล้วนั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวจากสถานีซีเหมิน (Ximen) ไปลงที่สถานีซงชาน (Zhongshan) แล้วเดินต่ออีก10นาทีใช้กูเกิ้ลแมพนำทางเดินไปยังร้าน Old Sichuan Spicy Hot Pot ( 老四川巴蜀麻辣燙) ร้านนี้สั่งเป็นจานๆ ไม่ใช่บุฟเฟ่ต์แต่มีกติกา คือ นั่งกินได้ไม่เกิน1.30ชั่วโมงเท่านั้นต้องจองล่วงหน้าด้วย คนเยอะพอสมควรมื้อเย็นมาถึงร้านเพื่อนสั่งอาหารรอไว้แล้ว ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุปหมาล่าและน้ำซุปนมที่ใช้แก้เผ็ดจากซุปหมล่าเสริฟในหม้อหยินหยาง ที่นี่จะกับปาท่องโก๋ด้วย ใครชอบกินแบบพรีเมี่ยมแนะนำร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน
ซีเหมินติงนอกจากเป็นแหล่งช้อปปิ้งแล้วบางวันยังมีการแสดงของศิลปินเปิดหมวกตามถนนน่าสนใจตรงที่มีศิลปินมาแสดงกันหลายแขนง ค่ำคืนนี้ขอจบรีวิวเพียงแค่นี้พบกันใหม่สวัสดี…
++ ติดตามอัพเดทพูดคุยกันได้อีกช่องทางที่เพจ https://www.facebook.com/Letseatandtravel ชอบกดไลค์ ไลค์กดแชร์ ++