อยากสอบถามเกี่ยวกับเตาอบไมโครเวฟ โตชิบารุ่น ER-G8C


อยากรบกวนสอบถามเกี่ยวกับไมโครเวฟโตชิบา รุ่นตามภาพค่ะ ไม่ทราบว่ามีใครเคยใช้แล้วเป็นไงบ้างคะ

พอดีไมโครเวฟที่บ้านมันเสีย แล้วสามีอยากได้ตัวใหม่ของ SHARP เตาอบไมโครเวฟระบบ Inverter 32 ลิตร รุ่น R-390I(Stainless)

แต่ราคามันก็ราวๆ หกพันกว่าบาท เราเลยคิดว่าถ้าแบบนั้นเพิ่มเงินอีกหน่อย เอาเป็นเตาอบไมโครเวฟไปเลยดีมั๊ย

อยู่คอนโดพื้นที่แคบด้วย จะได้ทิ้งเตาอบ 30 ลิตรที่มีอยุ่ แล้วเอาเตาอบไมโครเวฟ 30 ลิตรนี้มาแทน

ที่ๆเคยวางไมโครเวฟเดิมก็จะได้ใช้เป็นที่เก็บของเพิ่มแทน

คำถามคือ

1.ใช้ทั้งระบบ เตาอบ และไมโครเวฟนานๆ จะพังง่ายมั๊ย
2. ความร้อนแผ่ออกจากเครื่องเยอะมั๊ย
3. ความร้อนเตาอบ ไฟนิ่งมั๊ย แบบเวลาอบขนมมีเหวี่ยงไปมามากน้อยแค่ไหน
4. แล้วใช้ระบบทอดดีมั๊ยคะ แบบเวลาอบพวกปลา หรือไก่ทอด มันกรอบมั๊ย (ถ้าใช้ดีได้เอาฝาอบทิ้ง ได้มีที่เพิ่มอีกหน่อย)

คือถ้าใช้แค่ระบบไมโครเวฟอย่างเดียว คงไม่ซีเรียสมาก แม่สามีใช้ของพานาโซนิกมาน่าจะสิบปีแล้ว

แต่แม่เค้าใช้แค่ระบบไมโครเวฟอย่างเดียว ไม่เคยใช้ระบบเตาอบ หรือย่าง หรือไอน้ำเลย ก็เลยไม่เคยเสีย

แต่เรากังวลว่าถ้าใช้สลับระบบเรื่อยๆ เครื่องจะทนมากน้อยแค่ไหน คือถ้าไม่เสียง่ายมากก็น่าสนใจมาก

เพราะคอนโดเราแค่ 32 ตรม. และพื้นที่ครัวคือ 1.6*1.8 เมตร เองค่ะ
ติดชั้นในครัวเพียบ ของใช้ในครัวคือเยอะจริงๆ คนมาเห็นยังงงว่ายัดหมดได้ไง

ชั้นที่วางไมโครเวฟปัจจุบันคือสูง 150 เซน เราสูง 158 เซน
เวลาใช้งานถ้าเป็นถ้วยใส่น้ำร้อน บางทีตอนยกลงแอบกระฉอกมาลวกบ้าง

สามีเราตัวสูงเลยใช้งานไม่มีปัญหาอะไร ทีแรกเค้าเลยอยากได้ไมโครเวฟใหม่มากกว่า
แล้วเตาอบค่อยซื้อแบบ 40 ลิตร กระจกสองชั้นของวีระสุวางที่เตาอบเดิมแทน

เราเลยเรียกสามีมาดูตอนเราใช้งานไมโครเวฟ โดยเลือกถ้วยที่ใหญ่สุด แล้วยกใส่ไมโครเวฟให้สามีดู
สามีเลยบอกงั้นซื้อเตาอบไมโครเวฟวางที่เตาอบเดิมก็ได้
เพราะว่าคนใช้ประจำคือเรา ไม่ใช่สามีไง สามีไม่ค่อยได้ใช้ เพราะเราจะเป็นคนทำให้

แต่ถ้ามันเสียง่าย เราคงตัดใจจากเตาอบไมโครเวฟ แล้วซื้อไมโครเวฟรุ่นที่สามีอยากได้แทน

ตอนนี้เวลาจะใช้เตาอบ ต้องยกเตาแม่เหล็กออกไปวางจุดอื่น เพราะเตาอบอยู่ชั้นด้านล่าง ความร้อนมันแผ่มาก กลัวเตาแม่เหล็กพัง
เวลาจะใช้งานเตาอบแล้วมันรู้สึกยุ่งยาก ก็เลยไม่ค่อยได้ทำขนมเลยตั้งแต่ย้ายมาที่คอนโดนี้

ถ้าเตาอบไมโครเวฟรุ่นที่เราอยากได้ ใช้งานได้ดี ไม่พังง่าย ก็คงได้ทำขนมบ่อยๆ

ส่วนของยี่ห้ออื่นๆ มันก็มีข้อติตามนี้
ซัมซุง - ไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ และปรับไฟบนล่างไม่ได้ แต่มีพัดลม
อิเล็กทรอลักส์ - ไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ และปรับไฟบนล่างไม่ได้ แต่มีพัดลม และหนักตั้ง 34 กิโลกรัม (วางแล้วกลัวชั้นถล่ม)
ฮิตาชิ + พานาโซนิก - แพงเกินงบไปมากกกก สองหมื่นกว่าๆ ไปจนถึงห้าหมื่นกว่าเลย
ชาร์ป - เราหาแบบเตาอบไมโครเวฟไม่เจอค่ะ
วีระสุ - ปรับไฟบนล่างไม่ได้ แต่มีพัดลม

ที่จริงสนใจ ฮิตาชิ หรือพานา มากกว่า แต่มันแพงเกินไป เลยต้องดัดใจ
ส่วนที่สนใจของโตชิบารุ่นนี้ ก็ตรงที่มีไฟบนไปล่างนี่แหล่ะ และหนักแค่ 16 กิโล ยังพอวางที่ชั้นเดิมได้ ส่วนราคาเกินงบมาหน่อยแต่ก็พอไหวอยู่

ส่วนบริการหลังการขายไม่หวังอะไรมาก เพราะมีเครื่องทำน้ำอุ่นของโตชิบา เคยเสียหนนึงแล้วไม่ประทับใจเท่าไหร่
แต่ถ้าเตาอบไมโครเวฟ ใช้ดี ใช้ทน แบบสัก 5-6 ปีแล้วค่อยเสีย เราก็โอเคอยู่นะ แต่ถ้าใช้สักปีแล้วเสียก็ไม่ไหว
คือลองหารีวิวในเน็ต ยังไม่เจอรีวิวรุ่นนี้เลย เจอแต่รีวิวรุ่นท๊อปสุด แล้วมันเกินงบไปมากอ่ะค่ะ

จริงๆคำถามนิดเดียว แต่ออกแนวบ่นเยอะ ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าด้วยนะคะ

มีเวลาตัดสินใจถึงแค่อาทิตย์หน้า เพราะไมโครเวฟเสียมาอาทิตย์กว่าๆแล้ว และสิ้นเดือนเป็นงานเครื่องใช้ไฟฟ้า
ถ้าหาคำตอบไม่ได้จริงๆ อาจจะต้องเอาชาร์ป รุ่นที่สามีอยากได้ เพราะบอกตรงๆ เราฝังใจกับบริการหลังการขายของโตชิบาพอสมควร

**เพิ่มเติมถามเรื่องอบของทอดแล้วกรอบมั๊ย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่