วิธีคิดเปอร์เซ็น ของร้านฝากสินค้าขาย ร้านกาแฟสด

สวัสดีค่ะ... รบกวนขอสอบถามพี่พี่ผู้รู้ ที่เคยมีประสบการณ์หรือไม่มีแต่ต้องการเสนอแนะ และให้ความเห็น ดังนี้นะคะ

คือเรื่องมีอยู่ว่าเราเพิ่งลองนำเบเกอรี่ที่ทำไปฝากขายร้านกาแฟ (ที่เป็นแฟรนไชส์ แห่งหนึ่ง) ทางร้านบอกว่าขอ 30% ซึ่งเรามองว่าอาจจะสูงไปหน่อย ซึ่งคิดว่าคงต่อลองอยู่ที่ 20-25 % แต่ที่เรายัง งง และสงสัยคือวิธีการคิด % ส่วนแบ่งของทางร้านน่ะค่ะ

คือ แต่เดิมเวลาฝากขายเราเข้าใจว่า สมมุติสินค้าเราคิดที่ราคา 40 บาท ซึ่งถ้าร้านต้องการ 25% คือเค้าจะบวกเพิ่มและราคาอยุ่ที่ 50 บาท (คือคิดราคา 25% จากราคาที่เราส่ง)  แต่ทางร้านมองว่า หากเราต้องการวางขายที่ร้านเขา 50 บาท คือเค้าได้กำไร 25% เราต้องคิดที่ 38 บาท (คือคิดราคา 25% จากราคาที่วางขายหน้าร้าน)

ดังนั้น เราก็เลยสับสนว่าจริง ๆ แล้ว วิธีการคิด % ของร้านที่เค้ารับฝากขาย เค้าคิดด้วยวิธีไหนจึงจะถูกต้อง
หรือเป็นวิธีที่ร้านทั่ว ๆ ไปเค้าคิดกันน่ะค่ะ

ขอบคุณพี่พี่ทุกท่านสำหรับความคิดเห็นนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่