สวัสดีครับ
ไม่นานนี่ผมเพิ่งได้รู้จักกะลาอ่อนมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร น่าสนใจดีต้องลอง แต่ด้วยเพราะมีเวลาหาข้อมูลน้อยจึงด้นสดกันเลย
ไม่ทราบเลยว่าผลแบบไหนถึงใช้ได้ งั้นสอยลงมาดูแล้วกัน
น่าจะโอเค
ลองแกะมาชิมดู..... แง่ววว มันฝาดครับ - -' จินตนาการไว้ว่าหวาน มัน กรอบ
ไม่เป็นไรถ้าต้มแล้วคงจะดีขึ้น จัดการแคะแล้วหั่น
สอยมาอีกลูกจะกินมะพร้าวอ่อนดันแก่เกินอีก - -' แต่น้ำหวานชื่นใจดี
แกงแบบนี้กะทิต้องคั้นเอง มะพร้าวขูดซื้อครับไม่ได้ขูดเอง เกรงว่าถ้าสอยลงมาขูดเองเดี๋ยวจะฟาวล์
ฟาวล์จนได้ ใส่น้ำเยอะไปหน่อย หัว/หาง รวมกันไปหมด - -'
ไม่เป็นไรดันทุรังต่อไป เตรียมเครื่องง่ายๆที่พอหาได้ครับ
พร้อมแล้วลุย หมูติดมันผัดกับพริกแกงจนหอม
น่าจะยังไม่เผ็ด จัดใส่พริกแกงไปอีกช้อน
ค่อยๆเติมกะทิลงไปไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกะทิแตกมัน มากน้อยแล้วแต่คนชอบ ผมเอาแค่นี้พอสวยงาม
เติมกะทิลงไปเพิ่ม เสร็จแล้วปูรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบนิดเดียว
ตามด้วยกะลาอ่อนที่ผ่านการต้มแล้ว (ไม่แน่ใจเขาใช้สดๆเลยหรือเปล่า) แต่ผ่านการต้มแล้วรสฝาดไม่มี
ปรุงรสชาติจริงจังด้วยน้ำปลาอีกชิมดู ความหวานไม่ต้องเพิ่มมากนักมันมีความหวานมันอยู่แล้ว
จบด้วยใบโหรพา(เพราะมีแค่นี้ ^ ^ )
เสร็จแล้วแกงคั่วกะลาอ่อน
อร่อยดีเหมือนกันครับ เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่เพิ่งเคยได้ลองทานครั้งแรก รสสัมผัสจะเฉียดๆไปทางยอดมะพร้าวอ่อนครับ ข้อดีคือเราไม่ต้องล้มต้นเพื่อเอายอดมะพร้าว แต่ถ้าให้ผมเลือกนะผมเลือกยอดมะพร้าวอ่อน แฮ่!
แกงคั่วกะลาอ่อน
ไม่นานนี่ผมเพิ่งได้รู้จักกะลาอ่อนมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร น่าสนใจดีต้องลอง แต่ด้วยเพราะมีเวลาหาข้อมูลน้อยจึงด้นสดกันเลย
ไม่ทราบเลยว่าผลแบบไหนถึงใช้ได้ งั้นสอยลงมาดูแล้วกัน
น่าจะโอเค
ลองแกะมาชิมดู..... แง่ววว มันฝาดครับ - -' จินตนาการไว้ว่าหวาน มัน กรอบ
ไม่เป็นไรถ้าต้มแล้วคงจะดีขึ้น จัดการแคะแล้วหั่น
สอยมาอีกลูกจะกินมะพร้าวอ่อนดันแก่เกินอีก - -' แต่น้ำหวานชื่นใจดี
แกงแบบนี้กะทิต้องคั้นเอง มะพร้าวขูดซื้อครับไม่ได้ขูดเอง เกรงว่าถ้าสอยลงมาขูดเองเดี๋ยวจะฟาวล์
ฟาวล์จนได้ ใส่น้ำเยอะไปหน่อย หัว/หาง รวมกันไปหมด - -'
ไม่เป็นไรดันทุรังต่อไป เตรียมเครื่องง่ายๆที่พอหาได้ครับ
พร้อมแล้วลุย หมูติดมันผัดกับพริกแกงจนหอม
น่าจะยังไม่เผ็ด จัดใส่พริกแกงไปอีกช้อน
ค่อยๆเติมกะทิลงไปไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกะทิแตกมัน มากน้อยแล้วแต่คนชอบ ผมเอาแค่นี้พอสวยงาม
เติมกะทิลงไปเพิ่ม เสร็จแล้วปูรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบนิดเดียว
ตามด้วยกะลาอ่อนที่ผ่านการต้มแล้ว (ไม่แน่ใจเขาใช้สดๆเลยหรือเปล่า) แต่ผ่านการต้มแล้วรสฝาดไม่มี
ปรุงรสชาติจริงจังด้วยน้ำปลาอีกชิมดู ความหวานไม่ต้องเพิ่มมากนักมันมีความหวานมันอยู่แล้ว
จบด้วยใบโหรพา(เพราะมีแค่นี้ ^ ^ )
เสร็จแล้วแกงคั่วกะลาอ่อน
อร่อยดีเหมือนกันครับ เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่เพิ่งเคยได้ลองทานครั้งแรก รสสัมผัสจะเฉียดๆไปทางยอดมะพร้าวอ่อนครับ ข้อดีคือเราไม่ต้องล้มต้นเพื่อเอายอดมะพร้าว แต่ถ้าให้ผมเลือกนะผมเลือกยอดมะพร้าวอ่อน แฮ่!