สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
จริงๆ ต้องดูว่า chef ระดับไหน และ ประเทศไหน? ถ้าเป็น chef ระดับภัตตาคาร 5 ดาวในยุโรปหรืออเมริกาก็จะไม่มีการไว้หนวดเครา
ในเยอรมนีนั้น แม้แต่เมื่อเข้าเรียนในโรงเรียนสายอาชีพการเป็นกุ๊กก็ถูกสั่งโกนหนวดแล้ว ถือเป็นกฏเกณฑ์อันดับแรกทีเดียว
ลองดูความคิดเห็นของ chef รุ่นอาจารย์เก๋าขื่อเสียงโด่งดังของอเมริกาที่เคยแสดงไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้ว่าชัดเจนแค่ไหน
นี่คือ Pete McCracker เป็น chef ในภัตาคารของตนเอง (เรียกว่า chef ของแท้) ใน Porterville, California
มีเด็กหัวสมัยใหม่มาบอกแกว่า ทำไมจะต้องมาให้ความสำคัญเรื่องหนวดคราว ควรจะให้ความ "เคารพ" สิทธิ์ในเรื่องนี้ McCracker ตอบได้อย่างสะใจว่า "การไว้หนวดเคราอาจจะเป็นกฏข้อห้ามของสถานประกอบการบางแห่ง ถ้าเป็นในกรณีนี้แล้ว ต้องเลือกเอาว่าจะเก็บหนวดเคราเอาไว้หรือต้องไปทำงานที่อื่น" แถมไล่ส่งในตอนท้ายเสียด้วยว่า ถ้าจะไว้หนวดก็ไปทำงานที่อื่นแต่ไม่ใช่ที่ภัตตาคารของตน
ถ้าจะไว้ขนาดนี้พอไหว
ถ้าเป็นแบบนี้ในยุโรปมีปัญหาแล้ว ในอเมริกาคงจะได้
ฉะนั้นการที่ กุ๊ก หรือ เชฟ ที่ จขกท บอกในไทยไม่ไว้หนวดเคราจึงถูกต้องตามหลักปฏิบัติของอาชีพนี้แล้ว (จริงๆ ไม่รู้เชฟหรือเปล่านะเพราะคนไทยเรียกกุ๊กเป็นเชฟหมด ทั้งๆ ที่ chef ที่ถูกต้องคือหัวหนัากุ๊กซึ่งต้องดูแลงานบริหารจัดการทั้งหมด)
ในเยอรมนีนั้น แม้แต่เมื่อเข้าเรียนในโรงเรียนสายอาชีพการเป็นกุ๊กก็ถูกสั่งโกนหนวดแล้ว ถือเป็นกฏเกณฑ์อันดับแรกทีเดียว
ลองดูความคิดเห็นของ chef รุ่นอาจารย์เก๋าขื่อเสียงโด่งดังของอเมริกาที่เคยแสดงไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้ว่าชัดเจนแค่ไหน
นี่คือ Pete McCracker เป็น chef ในภัตาคารของตนเอง (เรียกว่า chef ของแท้) ใน Porterville, California
มีเด็กหัวสมัยใหม่มาบอกแกว่า ทำไมจะต้องมาให้ความสำคัญเรื่องหนวดคราว ควรจะให้ความ "เคารพ" สิทธิ์ในเรื่องนี้ McCracker ตอบได้อย่างสะใจว่า "การไว้หนวดเคราอาจจะเป็นกฏข้อห้ามของสถานประกอบการบางแห่ง ถ้าเป็นในกรณีนี้แล้ว ต้องเลือกเอาว่าจะเก็บหนวดเคราเอาไว้หรือต้องไปทำงานที่อื่น" แถมไล่ส่งในตอนท้ายเสียด้วยว่า ถ้าจะไว้หนวดก็ไปทำงานที่อื่นแต่ไม่ใช่ที่ภัตตาคารของตน
ถ้าจะไว้ขนาดนี้พอไหว
ถ้าเป็นแบบนี้ในยุโรปมีปัญหาแล้ว ในอเมริกาคงจะได้
ฉะนั้นการที่ กุ๊ก หรือ เชฟ ที่ จขกท บอกในไทยไม่ไว้หนวดเคราจึงถูกต้องตามหลักปฏิบัติของอาชีพนี้แล้ว (จริงๆ ไม่รู้เชฟหรือเปล่านะเพราะคนไทยเรียกกุ๊กเป็นเชฟหมด ทั้งๆ ที่ chef ที่ถูกต้องคือหัวหนัากุ๊กซึ่งต้องดูแลงานบริหารจัดการทั้งหมด)
แสดงความคิดเห็น
ทำไมเชฟ ต่างประเทศไว้หนวดไว้เคราได้ และทำไมในไทยนี่เป๊ะมาก อย่างกับข้าราชการ หัวเกรียนด้วยบางที่