ทำไมเชฟ ต่างประเทศไว้หนวดไว้เคราได้ และทำไมในไทยนี่เป๊ะมาก อย่างกับข้าราชการ หัวเกรียนด้วยบางที่

ถ้าบอกว่าเพื่อความสะอาด งั้นเชฟต่างประเทศก็ไม่สะอาดอะดิ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
จริงๆ ต้องดูว่า chef ระดับไหน  และ ประเทศไหน?   ถ้าเป็น chef ระดับภัตตาคาร 5 ดาวในยุโรปหรืออเมริกาก็จะไม่มีการไว้หนวดเครา

ในเยอรมนีนั้น  แม้แต่เมื่อเข้าเรียนในโรงเรียนสายอาชีพการเป็นกุ๊กก็ถูกสั่งโกนหนวดแล้ว  ถือเป็นกฏเกณฑ์อันดับแรกทีเดียว  

ลองดูความคิดเห็นของ chef รุ่นอาจารย์เก๋าขื่อเสียงโด่งดังของอเมริกาที่เคยแสดงไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้ว่าชัดเจนแค่ไหน

นี่คือ  Pete McCracker เป็น chef ในภัตาคารของตนเอง  (เรียกว่า chef ของแท้) ใน Porterville, California

มีเด็กหัวสมัยใหม่มาบอกแกว่า   ทำไมจะต้องมาให้ความสำคัญเรื่องหนวดคราว   ควรจะให้ความ "เคารพ" สิทธิ์ในเรื่องนี้   McCracker  ตอบได้อย่างสะใจว่า   "การไว้หนวดเคราอาจจะเป็นกฏข้อห้ามของสถานประกอบการบางแห่ง  ถ้าเป็นในกรณีนี้แล้ว  ต้องเลือกเอาว่าจะเก็บหนวดเคราเอาไว้หรือต้องไปทำงานที่อื่น"     แถมไล่ส่งในตอนท้ายเสียด้วยว่า   ถ้าจะไว้หนวดก็ไปทำงานที่อื่นแต่ไม่ใช่ที่ภัตตาคารของตน


ถ้าจะไว้ขนาดนี้พอไหว

ถ้าเป็นแบบนี้ในยุโรปมีปัญหาแล้ว  ในอเมริกาคงจะได้

ฉะนั้นการที่ กุ๊ก หรือ เชฟ ที่ จขกท บอกในไทยไม่ไว้หนวดเคราจึงถูกต้องตามหลักปฏิบัติของอาชีพนี้แล้ว   (จริงๆ ไม่รู้เชฟหรือเปล่านะเพราะคนไทยเรียกกุ๊กเป็นเชฟหมด   ทั้งๆ ที่ chef ที่ถูกต้องคือหัวหนัากุ๊กซึ่งต้องดูแลงานบริหารจัดการทั้งหมด)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่