ทริปฮ่องกงที่ผ่านมา จากที่แต่แรกคิดว่าเป็นทริปแก้บน แต่ไปๆ มาๆ ไหงกลายเป็นทริปดื่มชาก็ไม่รู้ค่ะ
ไม่ได้รีวิวทริปแบบเต็มๆ เพราะกระทู้ญี่ปุ่นยังดองค้างเอาไว้อยู่เลย แต่ที่มาตั้งกระทู้นี้เพราะว่าก่อนไป เราเองก็พยายามหาข้อมูลที่อัพเดตของร้านนี้ แต่ก็หาไม่ค่อยเจอ เนื่องจากแรกๆ นั้น Nakamura Tokichi ตั้งอยู่ที่ห้าง The One แต่ปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่ Miramar shopping centre แล้ว ซึ่งพอย้ายมาที่ใหม่นี้เราก็ยังไม่เห็นรีวิวแบบเต็มๆ สักที พอเราได้ไปแล้วพบว่าทั้งบรรยากาศของร้านและอาหารก็ถูกใจใช้ได้ เลยกลับมารีวิวเผื่อมีใครสนใจแล้วกันนะคะ
ขอเกริ่นก่อนเข้าเรื่องสักนิด...
Nakamura Tokichi...เป็น Tearoom ที่มีต้นกำเนิดจาก Uji, Kyoto ค่ะ มีอายุมายาวนานและเป็นร้านดังของ Uji ร้านหนึ่งเลยค่ะ แม้ว่าจะมีชื่อเสียงแต่ก่อนหน้านี้ Nakamura Tokichi ก็ไม่เคยมีสาขาอยู่นอกประเทศญี่ปุ่นเลย จนกระทั่งมาเปิดที่ฮ่องกงเป็นที่แรกค่ะ
ช่วงที่เปิดใหม่ๆ รู้สึกว่าจะเป็นกระแสฮอตฮิตมาก คนไปเข้าคิวต่อแถวถล่มทลาย ตั้งแต่ตอนเช้ามากๆ ในขณะที่ร้านเปิด 11 โมง (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเปิดเที่ยงค่ะ) แล้วคิวก็จะหมดตั้งแต่ตอนกลางวันกันเลยทีเดียว
แต่ตอนที่เราไปนี้ก็เริ่มดีขึ้นแล้วนะคะ คนเริ่มซาลง หรืออาจจะเป็นเพราะเราไปช่วงบ่ายด้วยก็ไม่ทราบ ตอนเช้าน่าจะมีคนไปแย่งชิง Warabi mocha ซึ่งเป็นเมนูขนมหวานที่มีจำนวนจำกัดต่อวัน เพราะส่งตรงมาจากเกียวโตค่ะ
ข้อมูลจากเว็บ http://www.tokichi.jp/english/stores/map_hongkong.html
เริ่มต้นจากสถานีรถไฟฟ้า Tsim sha tsui แล้วกันนะคะ Exit B1 จะโผล่ขึ้นมาตรงถนนใหญ่ เต็มไปด้วยห้างร้านมากมาย เราก็เลี้ยวขวา แล้วเดินเลียบถนนตรงไปเรื่อยๆ ค่ะ ผ่านห้าง The One ซึ่งเป็นที่ตั้งเดิม แล้วเลยผ่านไปอีกนิด ร้านอยู่ที่ Miramar shopping centre ชั้น 3 ตรงข้ามช็อป Muji ค่ะ
พอไปถึงสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการกดบัตรคิวค่ะ จิ้มเอาตามจำนวนคนที่ต้องการเลย แล้วเครื่องก็จะปริ้นบัตรคิวมาให้ บนบัตรมี QR code ให้ด้วย ซึ่งเราสามารถสแกนโค้ดเพื่อดูว่าใกล้ถึงคิวเราหรือยังด้วยค่ะ ไฮเทคสุดๆ แต่เราไม่ได้โหลดโปรแกรมสแกน QR code ไปก่อน แล้วก็เห็นว่าต้องรออีกประมาณสิบคิว เลยไปเดินเล่นดูร้าน Muji ที่อยู่ตรงข้าม และนั่งเล่นโทรศัพท์รอวนไปค่ะ
ระหว่างรอเลยถ่ายรูปสินค้าที่วางโชว์ด้านหน้าร้านมาให้ ส่วนใหญ่เป็นชาชนิดต่างๆ ค่ะ
Matcha / Hojicha financier cake เห็นหลายๆ เสียงบอกว่าอร่อยค่ะ แต่เราไม่ได้ลองชิมนะ
ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงคิว พนักงานจะพาไปยังที่นั่งและเอาเมนูมาให้ แน่นอนว่าเวลานี้ Warabi mochi ได้หมดลงแล้ว
เมนูมีทั้งของคาวและของหวานเลยค่ะ ของคาวจะมีพวกอุด้งหรือโซบะเส้นชาเขียว เห็นมีเมนูแปลกตาอันหนึ่งไม่ทราบว่ามาใหม่หรือเปล่า คือข้าวต้มชาค่ะ ส่วนของหวานนั้นมีอย่างหลากหลาย นี่แค่ถ่ายมาให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ
ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องขนมหวานมากกว่า แต่เมนูที่เราตั้งใจจะมาทานคือ Soba ชาเขียวค่ะ ตอนแรกกะว่าจะสั่งขนมหวานเพิ่มด้วย แต่พอดีมันมีถ้วยเล็กๆ อยู่ในเซ็ตแล้ว บวกกับคิดว่าถ้าสั่งสองอย่างคงทานไม่หมดแน่ๆ เลยตัดใจสั่งไปแค่โซบะอย่างเดียวค่ะ
สั่งอาหารไปแล้วหันมาดูน้ำชาก่อน แค่อึกแรกที่จิบเข้าไป...อื้อหืออออ คือดีมาก
กลิ่นหอมมาก และรสชาติดีมากเลยค่ะ สมกับเป็นชาจาก Uji เมืองแห่งชาจริงๆ เอาตรงๆ แค่น้ำชากานี้ก็คุ้มค่าสำหรับการมาร้านนี้แล้วค่ะ
โซบะชาเขียวของเรามาถึงแล้ว เป็นเซ็ตโซบะเย็นค่ะ ราคา 118HK$
เห็นเขียวอื๋อแบบนี้แต่รสชาติก็เหมือนเส้นโซบะปกตินะคะ ไม่ได้มีกลิ่นชาเขียวรุนแรงแต่อย่างใด ซอสที่ให้คู่มาชุบเส้นโซบะก็อร่อยดีค่ะ
ข้าวที่มีอยู่ในเซ็ต ตอนแรกคิดว่าไม่อยากกินเลย เพราะโซบะเย็นกับข้าวมันคงไม่น่าเข้ากัน แต่พอได้ชิมแล้ว...แม้แต่ข้าวเปล่าก็ยังอร่อยแฮะ ข้าวญี่ปุ่นเหนียวหนึบ ด้านบนที่เห็นสีเขียวนั่นน่าจะเป็นชาหรืออะไรสักอย่าง แต่ที่แน่ๆ คือมีเกลือด้วยค่ะ เพราะชิมแล้วจะมีรสเค็มติดปลายลิ้นนิดๆ ของหวานเป็นเยลลี่กับถั่วแดงกวน ตัวเยลลี่ไม่ค่อยมีรสชาติ แต่เด้งดึ๋งดีค่ะ รสชาติส่วนใหญ่จะอยู่ที่ถั่วแดงมากกว่า
ทานไปได้สักพักหนึ่งก็เริ่มรู้สึกว่าคนเบาบางลง ไม่ค่อยแน่นเหมือนตอนเข้ามาแรกๆ แล้ว เลยมีโอกาสถ่ายรูปบรรยากาศในร้านมาให้ดูนิดหน่อย ไม่กล้าถ่ายเยอะเพราะเกรงใจลูกค้าท่านอื่นค่ะ
อ้อ ทางร้านจะมีระบุเวลาให้นั่งทานได้ไม่เกิน 90 นาทีค่ะ และคิดค่าน้ำชา 10 HK$ ต่อคน
แล้วถ้าใครไม่อยากมารอคิวนานๆ เค้าก็มีเคาท์เตอร์แบบ Take out ให้ด้วย
Nakamura Tokichi Hong Kong Ten Next อันนี้น่าจะสะดวกและรวดเร็วดี
สรุปสำหรับร้าน Nakamura Tokichi นะคะ
บรรยากาศร้านตกแต่งแบบมีกลิ่นอายญี่ปุ่น มองไปทางไหนก็สบายตา สบายใจ พนักงานบริการใช้ได้
น้ำชาคือเด็ดสุด ส่วนโซบะก็รสชาติเหมือนตอนไปทานร้านอาหารแถวๆ เกียวโตเลยค่ะ
ต้องขอบอกตามตรงว่าเรายังไม่เคยไปสาขาต้นตำรับที่ญี่ปุ่น เลยไม่ทราบความแตกต่าง แต่โดนรวมแล้วก็ถือว่าทำออกมาได้ดี เพราะปกติแล้วร้านที่มีสาขาอยู่ต่างประเทศแบบนี้ มักจะควบคุมคุณภาพให้เหมือนกับต้นฉบับไม่ค่อยได้ แต่ Nakamura Tokichi ใช้วัตถุดิบบางอย่างส่งตรงมาจากเกียวโตเลยค่ะ ต่อให้ผิดเพี้ยนไป ก็น่าจะเปลี่ยนไปไม่มากเท่าไหร่ ยังไงก็ลองไปชิมดูได้นะคะ
จบการรีวิวแต่เพียงเท่านั้นสำหรับ Nakamura Tokichi Hong Kong
[CR] ชวนมาจิบชาชิลๆ ด้วยกันที่ฮ่องกง: Nakamura Tokichi Hong Kong @ Miramar shopping centre, Tsim sha tsui
ไม่ได้รีวิวทริปแบบเต็มๆ เพราะกระทู้ญี่ปุ่นยังดองค้างเอาไว้อยู่เลย แต่ที่มาตั้งกระทู้นี้เพราะว่าก่อนไป เราเองก็พยายามหาข้อมูลที่อัพเดตของร้านนี้ แต่ก็หาไม่ค่อยเจอ เนื่องจากแรกๆ นั้น Nakamura Tokichi ตั้งอยู่ที่ห้าง The One แต่ปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่ Miramar shopping centre แล้ว ซึ่งพอย้ายมาที่ใหม่นี้เราก็ยังไม่เห็นรีวิวแบบเต็มๆ สักที พอเราได้ไปแล้วพบว่าทั้งบรรยากาศของร้านและอาหารก็ถูกใจใช้ได้ เลยกลับมารีวิวเผื่อมีใครสนใจแล้วกันนะคะ
ขอเกริ่นก่อนเข้าเรื่องสักนิด...
Nakamura Tokichi...เป็น Tearoom ที่มีต้นกำเนิดจาก Uji, Kyoto ค่ะ มีอายุมายาวนานและเป็นร้านดังของ Uji ร้านหนึ่งเลยค่ะ แม้ว่าจะมีชื่อเสียงแต่ก่อนหน้านี้ Nakamura Tokichi ก็ไม่เคยมีสาขาอยู่นอกประเทศญี่ปุ่นเลย จนกระทั่งมาเปิดที่ฮ่องกงเป็นที่แรกค่ะ
ช่วงที่เปิดใหม่ๆ รู้สึกว่าจะเป็นกระแสฮอตฮิตมาก คนไปเข้าคิวต่อแถวถล่มทลาย ตั้งแต่ตอนเช้ามากๆ ในขณะที่ร้านเปิด 11 โมง (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเปิดเที่ยงค่ะ) แล้วคิวก็จะหมดตั้งแต่ตอนกลางวันกันเลยทีเดียว
แต่ตอนที่เราไปนี้ก็เริ่มดีขึ้นแล้วนะคะ คนเริ่มซาลง หรืออาจจะเป็นเพราะเราไปช่วงบ่ายด้วยก็ไม่ทราบ ตอนเช้าน่าจะมีคนไปแย่งชิง Warabi mocha ซึ่งเป็นเมนูขนมหวานที่มีจำนวนจำกัดต่อวัน เพราะส่งตรงมาจากเกียวโตค่ะ
ข้อมูลจากเว็บ http://www.tokichi.jp/english/stores/map_hongkong.html
เริ่มต้นจากสถานีรถไฟฟ้า Tsim sha tsui แล้วกันนะคะ Exit B1 จะโผล่ขึ้นมาตรงถนนใหญ่ เต็มไปด้วยห้างร้านมากมาย เราก็เลี้ยวขวา แล้วเดินเลียบถนนตรงไปเรื่อยๆ ค่ะ ผ่านห้าง The One ซึ่งเป็นที่ตั้งเดิม แล้วเลยผ่านไปอีกนิด ร้านอยู่ที่ Miramar shopping centre ชั้น 3 ตรงข้ามช็อป Muji ค่ะ
พอไปถึงสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการกดบัตรคิวค่ะ จิ้มเอาตามจำนวนคนที่ต้องการเลย แล้วเครื่องก็จะปริ้นบัตรคิวมาให้ บนบัตรมี QR code ให้ด้วย ซึ่งเราสามารถสแกนโค้ดเพื่อดูว่าใกล้ถึงคิวเราหรือยังด้วยค่ะ ไฮเทคสุดๆ แต่เราไม่ได้โหลดโปรแกรมสแกน QR code ไปก่อน แล้วก็เห็นว่าต้องรออีกประมาณสิบคิว เลยไปเดินเล่นดูร้าน Muji ที่อยู่ตรงข้าม และนั่งเล่นโทรศัพท์รอวนไปค่ะ
ระหว่างรอเลยถ่ายรูปสินค้าที่วางโชว์ด้านหน้าร้านมาให้ ส่วนใหญ่เป็นชาชนิดต่างๆ ค่ะ
Matcha / Hojicha financier cake เห็นหลายๆ เสียงบอกว่าอร่อยค่ะ แต่เราไม่ได้ลองชิมนะ
ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงคิว พนักงานจะพาไปยังที่นั่งและเอาเมนูมาให้ แน่นอนว่าเวลานี้ Warabi mochi ได้หมดลงแล้ว
เมนูมีทั้งของคาวและของหวานเลยค่ะ ของคาวจะมีพวกอุด้งหรือโซบะเส้นชาเขียว เห็นมีเมนูแปลกตาอันหนึ่งไม่ทราบว่ามาใหม่หรือเปล่า คือข้าวต้มชาค่ะ ส่วนของหวานนั้นมีอย่างหลากหลาย นี่แค่ถ่ายมาให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ
ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องขนมหวานมากกว่า แต่เมนูที่เราตั้งใจจะมาทานคือ Soba ชาเขียวค่ะ ตอนแรกกะว่าจะสั่งขนมหวานเพิ่มด้วย แต่พอดีมันมีถ้วยเล็กๆ อยู่ในเซ็ตแล้ว บวกกับคิดว่าถ้าสั่งสองอย่างคงทานไม่หมดแน่ๆ เลยตัดใจสั่งไปแค่โซบะอย่างเดียวค่ะ
สั่งอาหารไปแล้วหันมาดูน้ำชาก่อน แค่อึกแรกที่จิบเข้าไป...อื้อหืออออ คือดีมาก
กลิ่นหอมมาก และรสชาติดีมากเลยค่ะ สมกับเป็นชาจาก Uji เมืองแห่งชาจริงๆ เอาตรงๆ แค่น้ำชากานี้ก็คุ้มค่าสำหรับการมาร้านนี้แล้วค่ะ
โซบะชาเขียวของเรามาถึงแล้ว เป็นเซ็ตโซบะเย็นค่ะ ราคา 118HK$
เห็นเขียวอื๋อแบบนี้แต่รสชาติก็เหมือนเส้นโซบะปกตินะคะ ไม่ได้มีกลิ่นชาเขียวรุนแรงแต่อย่างใด ซอสที่ให้คู่มาชุบเส้นโซบะก็อร่อยดีค่ะ
ข้าวที่มีอยู่ในเซ็ต ตอนแรกคิดว่าไม่อยากกินเลย เพราะโซบะเย็นกับข้าวมันคงไม่น่าเข้ากัน แต่พอได้ชิมแล้ว...แม้แต่ข้าวเปล่าก็ยังอร่อยแฮะ ข้าวญี่ปุ่นเหนียวหนึบ ด้านบนที่เห็นสีเขียวนั่นน่าจะเป็นชาหรืออะไรสักอย่าง แต่ที่แน่ๆ คือมีเกลือด้วยค่ะ เพราะชิมแล้วจะมีรสเค็มติดปลายลิ้นนิดๆ ของหวานเป็นเยลลี่กับถั่วแดงกวน ตัวเยลลี่ไม่ค่อยมีรสชาติ แต่เด้งดึ๋งดีค่ะ รสชาติส่วนใหญ่จะอยู่ที่ถั่วแดงมากกว่า
ทานไปได้สักพักหนึ่งก็เริ่มรู้สึกว่าคนเบาบางลง ไม่ค่อยแน่นเหมือนตอนเข้ามาแรกๆ แล้ว เลยมีโอกาสถ่ายรูปบรรยากาศในร้านมาให้ดูนิดหน่อย ไม่กล้าถ่ายเยอะเพราะเกรงใจลูกค้าท่านอื่นค่ะ
อ้อ ทางร้านจะมีระบุเวลาให้นั่งทานได้ไม่เกิน 90 นาทีค่ะ และคิดค่าน้ำชา 10 HK$ ต่อคน
แล้วถ้าใครไม่อยากมารอคิวนานๆ เค้าก็มีเคาท์เตอร์แบบ Take out ให้ด้วย
Nakamura Tokichi Hong Kong Ten Next อันนี้น่าจะสะดวกและรวดเร็วดี
สรุปสำหรับร้าน Nakamura Tokichi นะคะ
บรรยากาศร้านตกแต่งแบบมีกลิ่นอายญี่ปุ่น มองไปทางไหนก็สบายตา สบายใจ พนักงานบริการใช้ได้
น้ำชาคือเด็ดสุด ส่วนโซบะก็รสชาติเหมือนตอนไปทานร้านอาหารแถวๆ เกียวโตเลยค่ะ
ต้องขอบอกตามตรงว่าเรายังไม่เคยไปสาขาต้นตำรับที่ญี่ปุ่น เลยไม่ทราบความแตกต่าง แต่โดนรวมแล้วก็ถือว่าทำออกมาได้ดี เพราะปกติแล้วร้านที่มีสาขาอยู่ต่างประเทศแบบนี้ มักจะควบคุมคุณภาพให้เหมือนกับต้นฉบับไม่ค่อยได้ แต่ Nakamura Tokichi ใช้วัตถุดิบบางอย่างส่งตรงมาจากเกียวโตเลยค่ะ ต่อให้ผิดเพี้ยนไป ก็น่าจะเปลี่ยนไปไม่มากเท่าไหร่ ยังไงก็ลองไปชิมดูได้นะคะ
จบการรีวิวแต่เพียงเท่านั้นสำหรับ Nakamura Tokichi Hong Kong