คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ตอนอยู่เชียงใหม่ ระเบียงห้องนอนผมปลูกปูเล่ไว้หลายแบบเลย ปลูกไว้กิน 555
ปูเล่ประดับคละสี กรอบอร่อย ไม่แข็ง รสชาติดีกว่าปูเล่ธรรมดาสีเขียวสีม่วงครับ
แต่พอมาอยู่กรุงเทพ ปูเล่สีประดับแห้งตายหมดเลย สงสัยตรงระเบียงห้องผมโดนแดดมากไป
แต่ปูเล่เขียวและม่วงยังอยู่สบายดี เขาน่าจะทนแดดร้อนได้ดีกว่า
ปล.เท่าที่เคยเพาะเมล็ดมา พบว่าวิธีการที่ได้ผลดีสุดคือ
ให้ช๊อคอุณหภูมิ โดยนำซองเมล็ดไปใส่ตู้เย็นช่องปกติไว้สัก 2 วัน
จากนั้นแกะซอง แล้วนำเมล็ดมาหมกไว้ในทิชชู่ชื้นๆอุณหภูมิห้อง จนรากงอก (5-7 วัน ก็งอกเกือบทุกเมล็ด)
สุดท้ายค่อยนำเมล็ดที่งอกแล้วไปลงดินครับ ปลูกรอดทุกต้น ถ้าไม่โดนหอยและนกเอาไปกินซะก่อน
ปูเล่ประดับคละสี กรอบอร่อย ไม่แข็ง รสชาติดีกว่าปูเล่ธรรมดาสีเขียวสีม่วงครับ
แต่พอมาอยู่กรุงเทพ ปูเล่สีประดับแห้งตายหมดเลย สงสัยตรงระเบียงห้องผมโดนแดดมากไป
แต่ปูเล่เขียวและม่วงยังอยู่สบายดี เขาน่าจะทนแดดร้อนได้ดีกว่า
ปล.เท่าที่เคยเพาะเมล็ดมา พบว่าวิธีการที่ได้ผลดีสุดคือ
ให้ช๊อคอุณหภูมิ โดยนำซองเมล็ดไปใส่ตู้เย็นช่องปกติไว้สัก 2 วัน
จากนั้นแกะซอง แล้วนำเมล็ดมาหมกไว้ในทิชชู่ชื้นๆอุณหภูมิห้อง จนรากงอก (5-7 วัน ก็งอกเกือบทุกเมล็ด)
สุดท้ายค่อยนำเมล็ดที่งอกแล้วไปลงดินครับ ปลูกรอดทุกต้น ถ้าไม่โดนหอยและนกเอาไปกินซะก่อน
แสดงความคิดเห็น
มีคำถามเรื่อง ปูเล่ ?
คำถามคือ
1. ปูเล่ทุกสายพันธุ์ที่เขาซื้อขายกัน กินได้ทุกพันธุ์เลยหรือเปล่า?
2. แล้วมีสายพันธุ์ที่ต้องปลูกในอุณภูมิเหมาะสม เช่นปลูกที่อากาศเย็นเท่านั้น ไม่สามารถปลูกในที่อากาศร้อนได้หรือไม่ เพราะเห็นบางเว็บบอกปูเล่ปลูกได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งไม่รู้ว่าเหมารวมทุกสายพันธุ์หรือเปล่า?
กราบขอบพระคุณครับ
เพิ่มเติม:
3. ปูเล่นี่ชื่อภาษอังกฤษ มันใช่ Pule หรือเปล่า เพราะใช้คำนี้ คนใน gogle ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับ พืชผักที่ชื่อ ปูเล่เลย ? แต่เมล็ดที่ซื้อเขาบอกนำเข้ามาจาก USA และที่ซองก็พิมพ์ว่า Pule