สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ตอบเจ้าของกระทู้นะครับ
เวลาที่เจ้าของกระทู้ไปถามคนอิตาเลี่ยนในอิตาลี เจ้าของต้นตำรับพิซซ่าตัวจริงถึงเรื่องใส่สัปปะรดในพิซซ่า
เขาจะบอกเจ้าของกระทู้ทันทีครับว่า นั่นไม่ใช่พิซซ่าของคนอิตาเลี่ยนครับ
หรือเวลาที่เจ้าของกระทู้ไปสั่งผัดไทย แล้วสั่งให้แม่ค้าใส่สัปปะรดลงไปในผัดไทย แม่ค้าผัดไทยก็คงมองเจ้า
ของกระทู้แล้วบอกว่า นั่นไม่ใช่ผัดไทยแล้วคุณ
เพราะว่า มันไม่ใช่ธรรมเนียมปฎิบัติครับ เพราะพิซซ่าแท้ๆดั้งเดิม จะมีเพียงแป้ง ซ๊อสมะเขือเทศ และชีสเท่านั้น
ทำไมถึงมีพิซซ่าหน้าสัปปะรดขายในสหรัฐอเมริกาหรือเมืองไทย หรือในบางประเทศ ก็เหตุผลเดียวกันที่ทำไม
ผัดไทยในร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกา ถึงได้มี ผัดไทย ไก่ เนื้อ กุ้ง แม้กระทั่งปลาหมึก บางร้านยังมีให้เลือก
ทั้งๆที่ผัดไทยของดั้งเดิมของไทย ไม่มีแม้แต่กุ้งสดที่ใส่กันทุกวันนี้ ใส่แต่กุ้งแห้งเท่านั้น ก็เหมือนกับพิซซ่านั่นเอง
ที่ในประเทศต่างๆมีร้อยเอ็ดเจ็ดสิบเอ็ดหน้าแบบที่คนอิตาเลี่ยนเองยังมึน ว่าพิซซ่าของเขาไปไกลได้ขนาดนั้น
ทำไมคนอิตาเลี่ยนถึงโกรธ หรือไม่พอใจที่เวลาคนถามถึงพิซซ่าใส่สัปปะรด มันก็เหมือนกับว่า อาหารของเขาถูกย่ำ
ยี ธรรมเนียมปฎิบัติในการปรุงอาหารดั้งเดิมของเขาถูกทำลายไป เช่นเดียวกับที่เวลาคนถามหา ketchup ในร้านอา
หารอิตาเลี่ยน ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามนั่นแหละ
อาหารดั้งเดิมของประเทศไหน ออกจากประเทศนั้นไปแล้ว ก็จะเพี้ยนและจะถูกดัดแปลงไปตามความชอบและ
การตลาดของแต่ละประเทศ
แต่......มันไม่ใช่ธรรมเนียมปฎิบัติครับ
และ....คนที่รับประทานเป็น กับคนที่ชอบรับประทาน ก็ไม่เหมือนกันครับ
เวลาที่เจ้าของกระทู้ไปถามคนอิตาเลี่ยนในอิตาลี เจ้าของต้นตำรับพิซซ่าตัวจริงถึงเรื่องใส่สัปปะรดในพิซซ่า
เขาจะบอกเจ้าของกระทู้ทันทีครับว่า นั่นไม่ใช่พิซซ่าของคนอิตาเลี่ยนครับ
หรือเวลาที่เจ้าของกระทู้ไปสั่งผัดไทย แล้วสั่งให้แม่ค้าใส่สัปปะรดลงไปในผัดไทย แม่ค้าผัดไทยก็คงมองเจ้า
ของกระทู้แล้วบอกว่า นั่นไม่ใช่ผัดไทยแล้วคุณ
เพราะว่า มันไม่ใช่ธรรมเนียมปฎิบัติครับ เพราะพิซซ่าแท้ๆดั้งเดิม จะมีเพียงแป้ง ซ๊อสมะเขือเทศ และชีสเท่านั้น
ทำไมถึงมีพิซซ่าหน้าสัปปะรดขายในสหรัฐอเมริกาหรือเมืองไทย หรือในบางประเทศ ก็เหตุผลเดียวกันที่ทำไม
ผัดไทยในร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกา ถึงได้มี ผัดไทย ไก่ เนื้อ กุ้ง แม้กระทั่งปลาหมึก บางร้านยังมีให้เลือก
ทั้งๆที่ผัดไทยของดั้งเดิมของไทย ไม่มีแม้แต่กุ้งสดที่ใส่กันทุกวันนี้ ใส่แต่กุ้งแห้งเท่านั้น ก็เหมือนกับพิซซ่านั่นเอง
ที่ในประเทศต่างๆมีร้อยเอ็ดเจ็ดสิบเอ็ดหน้าแบบที่คนอิตาเลี่ยนเองยังมึน ว่าพิซซ่าของเขาไปไกลได้ขนาดนั้น
ทำไมคนอิตาเลี่ยนถึงโกรธ หรือไม่พอใจที่เวลาคนถามถึงพิซซ่าใส่สัปปะรด มันก็เหมือนกับว่า อาหารของเขาถูกย่ำ
ยี ธรรมเนียมปฎิบัติในการปรุงอาหารดั้งเดิมของเขาถูกทำลายไป เช่นเดียวกับที่เวลาคนถามหา ketchup ในร้านอา
หารอิตาเลี่ยน ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามนั่นแหละ
อาหารดั้งเดิมของประเทศไหน ออกจากประเทศนั้นไปแล้ว ก็จะเพี้ยนและจะถูกดัดแปลงไปตามความชอบและ
การตลาดของแต่ละประเทศ
แต่......มันไม่ใช่ธรรมเนียมปฎิบัติครับ
และ....คนที่รับประทานเป็น กับคนที่ชอบรับประทาน ก็ไม่เหมือนกันครับ
แสดงความคิดเห็น
อยากทราบว่าทำไมถึงไม่นิยมใส่สับปะรดในพิซซ่าคะ
จะมีประมาณว่ามันผิดบาปมากที่ใส่สับปะรดลงไปในพิซซ่า
เลยอยากทราบว่า ทำไมเค้าถึงไม่นิยมใส่กันคะ
แล้วมีประเทศไหนบ้างที่มีพิซซ่าใส่สับปะรดเครื่องหน้าคล้ายฮาวายเอี้ยน
ส่วนตัวเราเคยกินพิซซ่าที่อเมริกากับออสเตรเลียก็ใส่บางบ้างหน้า
แต่จะไม่ค่อยเห็นพิซซ่าหน้าซีฟู้ดเท่าไหร่
เลยสงสัยมากว่าใส่แล้วมันผิดขนาดนั้นเลยหรอ