สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
เหมือนเคยเรียนจำจากอาจารย์สอนภาษาไทยที่ม.กรุงเทพ
เผา = ใช้เปลวไฟให้ความร้อนกับอาหารที่มีเปลือกหรือเกล็ด เช่น มันเผา กุ้งเผา หอยแครงเผา ปลาเผา
ย่าง = ใช้เปลวไฟให้ความร้อนกับอาหารที่ไม่มีเปลือกบางๆหุ้ม ใช้ความร้อนจากเปลวไฟกับอาหาร เช่น เนื้อย่าง หมูย่าง ไก่ย่าง หมึกย่าง
ปิ้ง = ใช้ไอความร้อนจากไฟอ่อนๆ ไม่ได้ใช้เปลวไฟโดนอาหารตรงๆ เพื่อทำให้อาหารสุก เช่น หมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง
ปล.พอดีโดดเรียนราม ไปหาเพื่อนที่ม.กรุงเทพ เลยแอบไปเข้าเรียนภาษาไทยกะเพื่อนฆ่าเวลารอเตะบอล 555
เผา = ใช้เปลวไฟให้ความร้อนกับอาหารที่มีเปลือกหรือเกล็ด เช่น มันเผา กุ้งเผา หอยแครงเผา ปลาเผา
ย่าง = ใช้เปลวไฟให้ความร้อนกับอาหารที่ไม่มีเปลือกบางๆหุ้ม ใช้ความร้อนจากเปลวไฟกับอาหาร เช่น เนื้อย่าง หมูย่าง ไก่ย่าง หมึกย่าง
ปิ้ง = ใช้ไอความร้อนจากไฟอ่อนๆ ไม่ได้ใช้เปลวไฟโดนอาหารตรงๆ เพื่อทำให้อาหารสุก เช่น หมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง
ปล.พอดีโดดเรียนราม ไปหาเพื่อนที่ม.กรุงเทพ เลยแอบไปเข้าเรียนภาษาไทยกะเพื่อนฆ่าเวลารอเตะบอล 555
แสดงความคิดเห็น
ทำไมถึงเรียกกุ้งเผาและปลาหมึกย่างทั้งที่ก็อยู่บนเตาเดียวกัน