คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าขวดปิดถูกต้องไม่ได้เปิดมาก่อน ....ไม่ขึ้นราค่ะ
ขอตอบรวมๆกันแล้วกัน
ด้านอกที่ขึ้นเพราะอาจความชื้นความสะอาดไม่พอ จากมือคนที่หยิบจับค้นหาของอื่นหรือไปโดนอาหารที่เอามาแช่
คราบอาหารหรือน้ำอะไรติดอยู่หรือ
เพราะใกล้กับอาหารอื่น ของในตู้เย็นที่วางนานๆก็ขึ้นราได้ เชื้อรามันก็อาจมาจากส่วนใดส่วนหนึ่ง
ถ้าของในตู้เย็นขึ้นราก็คงต้องเอาของทุกอย่างออกมาค่ะเช็ดทำความสะอาดตู้เย็น ขวด และอะไรที่เช็ดได้
โดยน้ำ+โซดาทำขนม+น้ำส้มสายชู+นำ้ยาล้างจาน ใส่กาละมังเช็ดตู้เย็น เอาเชื้อราที่ติดในตู้เย็นที่เรามองไม่เห็น
และของที่ใส่อยู่ เอามาเช็ดรอบๆทั้งหมด มันเกิดจากอาหารที่อยู่ในตู้เย็นต่าง ที่เกิดเก็บนานขึ้นราแล้วเชื้อมันปลิวอยู่
ในตู้เย็น สปอร์เชื้อรานี่มีอยู่ในอากาศทั่วไปค่ะไม่ใช่แค่ในตู้เย็น มั่นรักษาความสะอาด คอยดูแลอาหารที่แช่นานเกิน
ทั้งมีฝาปิดและไม่มีฝาปิด
ลืมถามไปฝาเป็นฝาเกลียวหรือเป็นไม้คอร์กอัดลงไปคะ? ถ้าการปิดไม่สนิทมีอากาศเข้าได้ ทิ้งไว้นานโอกาสขึ้นราเสียมันมี
มีทางเดียวต้องเปิดดูล่ะ ถ้าไม่มีราก็จัดการดื่มซะเลย ถ้ามีมันมองเห็นค่ะเพราะจะขึ้นที่ขอบ
เราแค่เกรงว่าคนในบ้านไม่รู้แล้วไปเผลอเปิด แล้วปิดคืนหรือเปล่า ตัวคุณไม่ทันสังเกตุ
เอาขวดมาวางในที่มีแสง บางทีมองเห็นถ้าไม่ใช่ขวดแก้วทึบแสง คือของเราเรามองผ่านได้ลางๆ
มันไม่ถึงกับทึบทีเดียว ลองดูเผื่อมองเห็น ยกเว้นเป็นไวน์แบบชนิดหีบห่อพิเศษมีการสานวัสดุปกปิดขวดอีกขั้นก็จะมองลำบาก
ที่จริงเมื่อสงสัยคาใจเปิดดู มันก็ใช่ว่าถ้าไม่เสียจะเสียดาย คือดื่มวันละแก้วหลังจากเปิดก็เก็บได้ระยะหนึ่งค่อยๆดื่มไป
ถ้าที่ฝาปิดแน่นหนา เราเชื่อตามความคิดเราคือไม่เสียค่ะ
ขอตอบรวมๆกันแล้วกัน
ด้านอกที่ขึ้นเพราะอาจความชื้นความสะอาดไม่พอ จากมือคนที่หยิบจับค้นหาของอื่นหรือไปโดนอาหารที่เอามาแช่
คราบอาหารหรือน้ำอะไรติดอยู่หรือ
เพราะใกล้กับอาหารอื่น ของในตู้เย็นที่วางนานๆก็ขึ้นราได้ เชื้อรามันก็อาจมาจากส่วนใดส่วนหนึ่ง
ถ้าของในตู้เย็นขึ้นราก็คงต้องเอาของทุกอย่างออกมาค่ะเช็ดทำความสะอาดตู้เย็น ขวด และอะไรที่เช็ดได้
โดยน้ำ+โซดาทำขนม+น้ำส้มสายชู+นำ้ยาล้างจาน ใส่กาละมังเช็ดตู้เย็น เอาเชื้อราที่ติดในตู้เย็นที่เรามองไม่เห็น
และของที่ใส่อยู่ เอามาเช็ดรอบๆทั้งหมด มันเกิดจากอาหารที่อยู่ในตู้เย็นต่าง ที่เกิดเก็บนานขึ้นราแล้วเชื้อมันปลิวอยู่
ในตู้เย็น สปอร์เชื้อรานี่มีอยู่ในอากาศทั่วไปค่ะไม่ใช่แค่ในตู้เย็น มั่นรักษาความสะอาด คอยดูแลอาหารที่แช่นานเกิน
ทั้งมีฝาปิดและไม่มีฝาปิด
ลืมถามไปฝาเป็นฝาเกลียวหรือเป็นไม้คอร์กอัดลงไปคะ? ถ้าการปิดไม่สนิทมีอากาศเข้าได้ ทิ้งไว้นานโอกาสขึ้นราเสียมันมี
มีทางเดียวต้องเปิดดูล่ะ ถ้าไม่มีราก็จัดการดื่มซะเลย ถ้ามีมันมองเห็นค่ะเพราะจะขึ้นที่ขอบ
เราแค่เกรงว่าคนในบ้านไม่รู้แล้วไปเผลอเปิด แล้วปิดคืนหรือเปล่า ตัวคุณไม่ทันสังเกตุ
เอาขวดมาวางในที่มีแสง บางทีมองเห็นถ้าไม่ใช่ขวดแก้วทึบแสง คือของเราเรามองผ่านได้ลางๆ
มันไม่ถึงกับทึบทีเดียว ลองดูเผื่อมองเห็น ยกเว้นเป็นไวน์แบบชนิดหีบห่อพิเศษมีการสานวัสดุปกปิดขวดอีกขั้นก็จะมองลำบาก
ที่จริงเมื่อสงสัยคาใจเปิดดู มันก็ใช่ว่าถ้าไม่เสียจะเสียดาย คือดื่มวันละแก้วหลังจากเปิดก็เก็บได้ระยะหนึ่งค่อยๆดื่มไป
ถ้าที่ฝาปิดแน่นหนา เราเชื่อตามความคิดเราคือไม่เสียค่ะ
แสดงความคิดเห็น
เก็บไวน์ในตู้แช่ แต่ฉลากราขึ้น ไม่ทราบไวน์ข้างในเสียไหมครับ???
รบกวนสอบถามว่า
1. ไวน์ข้างในจะเสียไหมครับ??? หรือมีวิธีอื่นในการพิสูจน์ไหมนอกจากเปิดชิม (ไม่มีเทสด้านไวน์ครับ)
2. มันเกิดจากอะไรหรอครับ??? ต่อไปจะได้ระวังไว้
ขอบคุณครับ