กล้วยที่ปล่อยให้สุกบนต้น vs. กล้วยที่ตัดแล้วรอสุก >> รสชาติจะต่างกันไหมคะ

กระทู้คำถาม
ตามหัวข้อเลยค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
คือ ที่เรากินกล้วยบ่ม เวลานี้ โดยเฉพาะในตลาด
จะเป็นกล้วยที่ไม่ได้สุกจัด เพราะต้องตัดกล้วยประมาณ 75 - 80 %
จากนั้น ขนส่งไปตลาด ส่งแม่ค้า รอกล้วยห่าม แล้วเอามาวางขาย
จากนั้น คนซื้อ ก็ซื้อไปวางไว้ในบ้าน อีกวันหรือสองวันรอให้สุก
กินแล้ว รสชาติพอได้

ถ้ากล้วยที่แก่จัด โดยมีบางหวีเริ่มเหลือง หรือมีสีเหลืองติดนิดๆ
แสดงว่าทั้งเครือแก่จัดแล้ว แป้งในผลกล้วยพร้อมที่จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลแล้ว
พอตัดลงมา แล้วนำมาบ่ม เพื่อให้เกิดการสุกอย่างทั่วถึง
(ผลไม้ที่กำลังสุก จะมีฮอร์โมน เอทิลีน C2H4) ในรูปของก๊าซ
จะทำให้กล้วยเหลืองสุกทั่วกัน  แบบนี้ กล้วยจะหวานมากกว่า เพราะเป็นไปทั่วทั้งลูก

มาที่คำถาม ว่า หากสุกคาต้นจะหวานหรือรสชาติดีกว่าไหม
ตอบ รวมๆ ไม่ดีกว่า ยกเว้น ลูกแรก หรือลูกที่สองที่กำลังสุก แต่มักจะไม่ทั่ว
ดังนั้น บางครั้งจะมีรสเปรี้ยวติดมานิดหนึ่ง  

ปกติกล้วยในหวีเดียวกันในธรรมชาติจะสุกไม่พร้อมกัน
ในเครือเดียวกันหวีบนสุดจะสุกก่อน ในหวีเดียวกัน ลูกที่อยู่ด้านที่ถูกแสงมากกว่าจะสุกก่อน

ในธรรมชาติผลไม้แทบทุกชนิด จะเป็นแบบนี้เสมอ
ก็มีมนุษย์ นี่แหละครับ ที่รู้จักการบ่มผลไม้
ในการบ่ม ผลไม้ที่แก่จัดจะปล่อยเอทิลีนออกมาเอง ซึ่งจะคลุ้งไปทั่วบรรยากาศที่มีการบ่ม
เช่นในหม้อ ในโอ่ง หรือในผ้าที่ใช้คลุม ทำให้ผลไม้ถูกกระตุ้น
ให้เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล ลดกรดแล้วเปลี่ยนเป็นแป้งและเป็นน้ำตาลในที่สุด

ส่วนกระรอก ไม่รู้จัก รู้จักแค่เก็บผลไม้พวกลูกนัทไปไว้ในรังเอาไว้กินในฤดูหนาว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่