กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอด


กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอด เป็นอาหารเวียดนามมีชื่อว่า Bánh Tôm
แต่กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอดแบบเวียดนามจะชุบแป้งเยอะ
ในขณะที่ผักทอดของเมียนมาจะชุบแป้งบางๆ และคงความกรอบได้นาน

Bánh Tôm กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอด แป้งเยอะ

ถั่วงอก-กุ้ง ชุบแป้งทอดของเมียนมา จะชุบแป้งบางมาก  อาหารจะคงความกรอบไว้ได้นาน

ครั้งนี้เลยเอา กุ้ง-มันเทศชุบแป้งบางๆ ทอดเป็ฯการผสมระหว่าเวียดนามและเมียนมา

เครื่องปรุง

- มันเทศ
- กุ้งตัวเล็ก

แป้งทอดสูตรแบบเมียนมา  แป้งนี้จะให้ความกรอบนาม แต่ต้องชุบแป้งบางๆ ถ้าแป้งหนา แป้งจะแข็ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 0.5 ถ้วย
- ผง Baking Powder 1 ช้อนชา
- น้ำเย็น 1.5 ถ้วย

มันเทศ ปอกเปลือก

นำไปขุดเป็นเส้นโดย Food Processor   แล้วเอาแป้งสาลีลงไปคลุกให้ทั่ว  ตักมันเทศที่คลุกแป้งขึ้น  เอาแป้งส่วนเกินออกไปให้หมด

ผสมแป้งทอดให้เข้ากัน  ตักแป้งไปผสมกับมันเทศที่คลุกแป้ง ให้มันเทศติดแป้งบางๆ เท่านั้น

ตักแป้งผสมกับกุ้งตัวเล็ก ไม่ต้องปอกเปลือกกุ้ง

เอาน้ำมันเยอะๆ ใส่กระทะ ตั้งให้น้ำมันร้อน 180 C  ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มในน้ำมัน ถ้ามึฟองอากาศออกมาทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
เอาพิมพ์ถั่วทอดแช่ในน้ำมันให้พิมพ์ร้อน
ตักมันเทศคลุกแป้งใส่ในพิมพ์ เอากุ้งคลุกแป้งวางบนมันเทศ

นำพิมพ์ใส่ในกระทะ รอจนผิวเริ่มสุก เคาะมันเทศออกจากพิมพ์ ทอดจนสุก



ทานพร้อมน้ำจิ้มไก่ (หรือน้ำจิ้มทอดมันก็ได้)

กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอดที่ชุบแป้งบางๆ แบบเมียนมานี้ จะคงความกรอบไว้ได้นาน

เหมาะเป็นอาหารทานเล่น กับแกล้ม

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่