กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอด เป็นอาหารเวียดนามมีชื่อว่า Bánh Tôm
แต่กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอดแบบเวียดนามจะชุบแป้งเยอะ
ในขณะที่ผักทอดของเมียนมาจะชุบแป้งบางๆ และคงความกรอบได้นาน
Bánh Tôm กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอด แป้งเยอะ
ถั่วงอก-กุ้ง ชุบแป้งทอดของเมียนมา จะชุบแป้งบางมาก อาหารจะคงความกรอบไว้ได้นาน
ครั้งนี้เลยเอา กุ้ง-มันเทศชุบแป้งบางๆ ทอดเป็ฯการผสมระหว่าเวียดนามและเมียนมา
เครื่องปรุง
- มันเทศ
- กุ้งตัวเล็ก
แป้งทอดสูตรแบบเมียนมา แป้งนี้จะให้ความกรอบนาม แต่ต้องชุบแป้งบางๆ ถ้าแป้งหนา แป้งจะแข็ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 0.5 ถ้วย
- ผง Baking Powder 1 ช้อนชา
- น้ำเย็น 1.5 ถ้วย
มันเทศ ปอกเปลือก
นำไปขุดเป็นเส้นโดย Food Processor แล้วเอาแป้งสาลีลงไปคลุกให้ทั่ว ตักมันเทศที่คลุกแป้งขึ้น เอาแป้งส่วนเกินออกไปให้หมด
ผสมแป้งทอดให้เข้ากัน ตักแป้งไปผสมกับมันเทศที่คลุกแป้ง ให้มันเทศติดแป้งบางๆ เท่านั้น
ตักแป้งผสมกับกุ้งตัวเล็ก ไม่ต้องปอกเปลือกกุ้ง
เอาน้ำมันเยอะๆ ใส่กระทะ ตั้งให้น้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มในน้ำมัน ถ้ามึฟองอากาศออกมาทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
เอาพิมพ์ถั่วทอดแช่ในน้ำมันให้พิมพ์ร้อน
ตักมันเทศคลุกแป้งใส่ในพิมพ์ เอากุ้งคลุกแป้งวางบนมันเทศ
นำพิมพ์ใส่ในกระทะ รอจนผิวเริ่มสุก เคาะมันเทศออกจากพิมพ์ ทอดจนสุก
ทานพร้อมน้ำจิ้มไก่ (หรือน้ำจิ้มทอดมันก็ได้)
กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอดที่ชุบแป้งบางๆ แบบเมียนมานี้ จะคงความกรอบไว้ได้นาน
เหมาะเป็นอาหารทานเล่น กับแกล้ม
สวัสดี
กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอด
กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอด เป็นอาหารเวียดนามมีชื่อว่า Bánh Tôm
แต่กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอดแบบเวียดนามจะชุบแป้งเยอะ
ในขณะที่ผักทอดของเมียนมาจะชุบแป้งบางๆ และคงความกรอบได้นาน
Bánh Tôm กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอด แป้งเยอะ
ถั่วงอก-กุ้ง ชุบแป้งทอดของเมียนมา จะชุบแป้งบางมาก อาหารจะคงความกรอบไว้ได้นาน
ครั้งนี้เลยเอา กุ้ง-มันเทศชุบแป้งบางๆ ทอดเป็ฯการผสมระหว่าเวียดนามและเมียนมา
เครื่องปรุง
- มันเทศ
- กุ้งตัวเล็ก
แป้งทอดสูตรแบบเมียนมา แป้งนี้จะให้ความกรอบนาม แต่ต้องชุบแป้งบางๆ ถ้าแป้งหนา แป้งจะแข็ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 0.5 ถ้วย
- ผง Baking Powder 1 ช้อนชา
- น้ำเย็น 1.5 ถ้วย
มันเทศ ปอกเปลือก
นำไปขุดเป็นเส้นโดย Food Processor แล้วเอาแป้งสาลีลงไปคลุกให้ทั่ว ตักมันเทศที่คลุกแป้งขึ้น เอาแป้งส่วนเกินออกไปให้หมด
ผสมแป้งทอดให้เข้ากัน ตักแป้งไปผสมกับมันเทศที่คลุกแป้ง ให้มันเทศติดแป้งบางๆ เท่านั้น
ตักแป้งผสมกับกุ้งตัวเล็ก ไม่ต้องปอกเปลือกกุ้ง
เอาน้ำมันเยอะๆ ใส่กระทะ ตั้งให้น้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มในน้ำมัน ถ้ามึฟองอากาศออกมาทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
เอาพิมพ์ถั่วทอดแช่ในน้ำมันให้พิมพ์ร้อน
ตักมันเทศคลุกแป้งใส่ในพิมพ์ เอากุ้งคลุกแป้งวางบนมันเทศ
นำพิมพ์ใส่ในกระทะ รอจนผิวเริ่มสุก เคาะมันเทศออกจากพิมพ์ ทอดจนสุก
ทานพร้อมน้ำจิ้มไก่ (หรือน้ำจิ้มทอดมันก็ได้)
กุ้ง-มันเทศชุบแป้งทอดที่ชุบแป้งบางๆ แบบเมียนมานี้ จะคงความกรอบไว้ได้นาน
เหมาะเป็นอาหารทานเล่น กับแกล้ม
สวัสดี