ก่อนที่สัตว์ต่างๆ จะถูกปรับปรุงพันธุ์เพื่อนำมาเป็นอาหาร รูปร่างหน้าตาของสัตว์แต่ละชนิดล้วนแตกต่างจากสัตว์ในฟาร์มที่เราคุ้นเคย ณ ปัจจุบัน
ในอดีตก่อนที่วิวัฒนาการของมนุษย์จะก้าวไกล สัตว์ชนิดต่างๆ เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ และถูกล่ามาโดยบังเอิญเพื่อประทังชีวิตเท่านั้น แต่หลังจากที่ประชากรมนุษย์มีจำนวนมากขึ้น จึงมีการนำสัตว์มาเลี้ยงเพื่อปรับปรุงพันธุ์ ตัดต่อพันธุกรรม และขยายพันธุ์ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภค
และนี่คือหน้าตาของสัตว์ที่เราคุ้นเคยกันดีเพราะเนื้อของมันถูกนำมาทำเป็นอาหารเมนูโปรดของใครหลายคน แต่เป็นภาพก่อนที่จะมีการปรับปรุงพันธุ์
ไก่งวง
ไก่งวงเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนเนื่องจากความต้องการบริโภค “เนื้อไก่งวง” ของมนุษย์ พวกมันถูกขุนให้มีขนาดตัวอ้วนกลม เนื้อแน่น และรูปร่างสมบูรณ์ ไก่งวงในยุค 1930 มีน้ำหนักตัวโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5.9 กิโลกรัม ส่วนไก่งวงในปี 2014 มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า อยู่ที่ราวๆ ตัวละ 13.5 กิโลกรัม
วัว
Robert Bakewell คือผู้ที่ปรับปรุงพันธุ์วัวให้มีขนาดตัวใหญ่ขึ้นและมีเนื้อมากขึ้น วัวสายพันธุ์เก่าแก่อย่าง Wild Cattle of Chillingham มีขนาดเล็กและผอมเมื่อเทียบกับ Belgian Blue ที่มีกล้ามเนื้อมากกว่าบรรพบุรุษถึง 2 เท่าตัว
แกะ
แกะฟาร์มในปัจจุบันนั้นสืบเชื้อสายมาจากแกะมูฟลอนป่าที่มีต้นกำเนิดในทวีปยุโรปและเอเชีย ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงพันธุ์แกะยังคงเป็น Robert Bakewell นักปรับปรุงพันธุ์ที่ทำให้แกะมีขนาดใหญ่ขึ้น มีขนคุณภาพดีขึ้น และอ้วนท้วนสมบูรณ์กว่าแกะมูฟลอนที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ
สุกร
หมูในฟาร์มที่เรานำเนื้อของมันมารับประทานเป็นหมูที่สืบเชื้อสายมาจากหมูป่าเอเชีย ซึ่งชาวยุโรปนำมาปรับปรุงพันธุ์ราว 11,000 ปีก่อน หมูที่ถูกปรับปรุงพันธุ์แล้วจะไม่มีเขี้ยว(บางตัวอาจมีได้แต่ผู้เลี้ยงจะตัดมันออก) ขนบางลง เนื้อจะนิ่มและมีไขมันแทรกอยู่มากกว่าหมูป่า
ไก่
ไก่ที่เราคุ้นเคยนั้นสืบเชื้อสายมาจากไก่ป่าซึ่งยังคงถูกจัดให้เป็นไก่สปีชี่ส์เดียวกัน แต่เดิมนั้นไก่ถูกปรับปรุงพันธุ์เพื่อนำมาต่อสู้กันหรือที่เรียกว่าไก่ชน ส่วนในปัจจุบันเน้นไปที่การบริโภคเนื้อและไข่ไก่ ชะตากรรมของไก่ในฟาร์มนั้นเป็นเรื่องน่าเศร้าเพราะฟาร์มส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจในคุณภาพและหลักมนุษยธรรม
แซลมอน
ไม่ใช่เพียงแต่สัตว์บกเท่านั้น สัตว์น้ำอย่างปลาแซลมอนก็ถูกปรับปรุงพันธุ์ให้ตัวใหญ่ขึ้นและเจริญเติบโตเร็วขึ้นเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภคของมนุษย์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ที่มา: BusinessInsider , http://www.meekhao.com/foods/breeding-animals
ก่อนจะกลายเป็นสัตว์ 6 ชนิดที่เรากินกันทุกวัน พวกมันเคยมีหน้าตาเป็นแบบไหน!?
ในอดีตก่อนที่วิวัฒนาการของมนุษย์จะก้าวไกล สัตว์ชนิดต่างๆ เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ และถูกล่ามาโดยบังเอิญเพื่อประทังชีวิตเท่านั้น แต่หลังจากที่ประชากรมนุษย์มีจำนวนมากขึ้น จึงมีการนำสัตว์มาเลี้ยงเพื่อปรับปรุงพันธุ์ ตัดต่อพันธุกรรม และขยายพันธุ์ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภค
และนี่คือหน้าตาของสัตว์ที่เราคุ้นเคยกันดีเพราะเนื้อของมันถูกนำมาทำเป็นอาหารเมนูโปรดของใครหลายคน แต่เป็นภาพก่อนที่จะมีการปรับปรุงพันธุ์
ไก่งวง
ไก่งวงเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนเนื่องจากความต้องการบริโภค “เนื้อไก่งวง” ของมนุษย์ พวกมันถูกขุนให้มีขนาดตัวอ้วนกลม เนื้อแน่น และรูปร่างสมบูรณ์ ไก่งวงในยุค 1930 มีน้ำหนักตัวโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5.9 กิโลกรัม ส่วนไก่งวงในปี 2014 มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า อยู่ที่ราวๆ ตัวละ 13.5 กิโลกรัม
วัว
Robert Bakewell คือผู้ที่ปรับปรุงพันธุ์วัวให้มีขนาดตัวใหญ่ขึ้นและมีเนื้อมากขึ้น วัวสายพันธุ์เก่าแก่อย่าง Wild Cattle of Chillingham มีขนาดเล็กและผอมเมื่อเทียบกับ Belgian Blue ที่มีกล้ามเนื้อมากกว่าบรรพบุรุษถึง 2 เท่าตัว
แกะ
แกะฟาร์มในปัจจุบันนั้นสืบเชื้อสายมาจากแกะมูฟลอนป่าที่มีต้นกำเนิดในทวีปยุโรปและเอเชีย ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงพันธุ์แกะยังคงเป็น Robert Bakewell นักปรับปรุงพันธุ์ที่ทำให้แกะมีขนาดใหญ่ขึ้น มีขนคุณภาพดีขึ้น และอ้วนท้วนสมบูรณ์กว่าแกะมูฟลอนที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ
สุกร
หมูในฟาร์มที่เรานำเนื้อของมันมารับประทานเป็นหมูที่สืบเชื้อสายมาจากหมูป่าเอเชีย ซึ่งชาวยุโรปนำมาปรับปรุงพันธุ์ราว 11,000 ปีก่อน หมูที่ถูกปรับปรุงพันธุ์แล้วจะไม่มีเขี้ยว(บางตัวอาจมีได้แต่ผู้เลี้ยงจะตัดมันออก) ขนบางลง เนื้อจะนิ่มและมีไขมันแทรกอยู่มากกว่าหมูป่า
ไก่
ไก่ที่เราคุ้นเคยนั้นสืบเชื้อสายมาจากไก่ป่าซึ่งยังคงถูกจัดให้เป็นไก่สปีชี่ส์เดียวกัน แต่เดิมนั้นไก่ถูกปรับปรุงพันธุ์เพื่อนำมาต่อสู้กันหรือที่เรียกว่าไก่ชน ส่วนในปัจจุบันเน้นไปที่การบริโภคเนื้อและไข่ไก่ ชะตากรรมของไก่ในฟาร์มนั้นเป็นเรื่องน่าเศร้าเพราะฟาร์มส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจในคุณภาพและหลักมนุษยธรรม
แซลมอน
ไม่ใช่เพียงแต่สัตว์บกเท่านั้น สัตว์น้ำอย่างปลาแซลมอนก็ถูกปรับปรุงพันธุ์ให้ตัวใหญ่ขึ้นและเจริญเติบโตเร็วขึ้นเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภคของมนุษย์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้