วันอาทิตย์ที่ 8-11-15 ต้องไปงานศพคุณพ่อของคริสตีน เพื่อนชาวสิงคโปร์ทันที
ในวันรุ่งขึ้นหลังกลับจากอุบล และซื้อดอกไม้ไปประดับในงานศพที่ปากคลองตลาด
"เที่ยวไปกินไป by laser @ อุบลฯ-ปากเซ : 6 อุบลฯ-ปากคลองตลาด"
http://ppantip.com/topic/35932524
ต้องออกเดินทางแต่เช้าเพื่อให้ทันพิธีไว้อาลัยในโบสถ์
และพิธีฌาปาณกิจที่ Mandai Crematorium and Columbarium
จองตั๋วเครื่องบินของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ตั้งแต่ยังอยู่ที่อุบลฯ เพราะออกเช้าที่สุด
6.32 น.โหลดกระเป๋าเดินทางขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมือง ส่วนกระเป๋าใส่ดอกไม้ถือขึ้นเครื่อง
7.53 น. เริ่มออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติดอนเมือง
มีของว่างระหว่างเดินทางเหมือนนกแอร์
เป็นครั้งแรกที่บินด้วยสายการบินนี้ ดูราคาอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่อง
10.40 น. มองเห็นเรือเดินทะเลจำนวนมากในทะเล แสดงว่าเริ่มเข้าเขตประเทศสิงคโปร์
11.45 น. ตามเวลาสิงคโปร์ที่เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ถึงสนามบินชางยี
เครื่องลงจอดที่เทอร์มินอล 3
งงอยู่พักหนึ่ง เพราะไม่เคยลงที่เทอร์มินอล 3
สัดพักจึงจับทางได้ นั่ง Sky Train ไร้คนขับไปที่ Terminal 1 แทนการใช้ทางเดินเลื่อน
รับกระเป๋า กระเป๋าจากสายการบินที่ผู้โดยสารยังไม่มารับ
จะมีเจ้าหน้าคอยยกออกจากสายพานมาวางรวมกัน เพื่อเปิดสายพานให้สายการบินอื่น
เหตุที่ยังมีกระเป๋าตกค้าง คงเพราะเป็นผู้โดยสารที่มาสนามบินนี้ครั้งแรก
ไม่ได้ใช้บริการของ Sky Train ทำให้เสียเวลาเดินไป Terminal 1 นานมาก
แอนโทนี่ สามีของคริสตีน และวิคเตอร์ ลูกพี่ลูกน้องของคริสตีนมารับที่สนามบิน
12.53 น.ไปกินมื้อเที่ยงที่ MacPherson Road แต่ระหว่างทางเห็นรถแวนขนศพสีทองแบบจีน
ที่หัวมุมถนน Geylang Bahru ไม่เคยเห็นรถแบบนี้ในไทย แต่บอกให้จอดรถเพื่อเก็บภาพไม่ทัน
เนื่องจากสนใจจึงขอให้คริสตีนติดต่อขอภาพรถแวนคันนั้น
หลายวันต่อมา มีรถขนศพสีทองแบบอินเดียมาจอดที่ใต้อพาร์ทเมนท์ แอนโทนี่จึงถ่ายรูปมาให้
รถคนศพแบบอินเดีย มีพระศิวะและวัวสีทองพาหนะของพระศิวะอยู่ด้านหน้า
ภายในรถสำหรับวางโลงบรรจุศพ มีเทพเจ้าฮินดูอีก 8 องค์ รถติดกระจกใสมองเห็นภายในชัดเจน
จากการสืบค้นกลับได้ชื่อ บริษัท Direct Singapore Funeral Services & Embalming
ซึ่งตั้งอยู่ที่ Lorong (ซอย 8) Toa Payoh จึงให้คริสตีนติดต่อขอภาพ
ซึ่งต้องขอบคุณ Mr.Roland tay
https://en.wikipedia.org/wiki/Roland_Tay
เจ้าของบริษัทที่ส่งภาพมาให้ แม้ว่าจะไม่ใช้รถแบบที่เห็น
แต่ก็เป็นภาพรถขนศพแบบจีน ที่ใช้รถบรรทุกสี่ล้อสีทองแบบฮินดู แต่หน้ารถเป็นตี่จั่งอ๊วงผ่อสัก
หรือ พระกษิติครรภมหาโพธิสัตว์ ผู้โปรดคนตายลงไปฉุดช่วยสรรพสัตว์ในนรกภูมิ
ภายในรถแขวน "ท่งฮวง" สีเหลืองด้านละ 5 อัน
ด้านในสุด ตรงกลางประดิษฐานพระยูไลพุทธเจ้า ด้านซ้ายและขวาเหมือนเจ้าแม่กวนอิม
เลี้ยวขวาเข้า MacPherson Road ช่วงตัดกับ Jalan (ถนน) Toa Payoh
12.56 น.จากนั้นเลี้ยวขวาเข้า Siang Kuang Avenue วิคเตอร์ตั้งใจจะไปกิน Prawn Noodle
ที่ร้าน River South (Hoe Nam) ซึ่งวิคเตอร์บอกว่าเป็นร้านดัง
ปรากฏว่าแม้จะเป็นเวลาเกือบบ่ายโมงของสิงคโปร์แล้ว แต่คนแน่นเต็มร้านต้องรอคิว
มีทั้งแบบออริจินอลใส่กุ้งอย่างเดียว หรือ ใส่ไส้หมู หางหมู ซี่โครงหมูและหอยเป๋าฮื้อ
เมื่อไม่มีโต๊ะและต้องไปถึงโบสถ์ก่อนบ่ายสองโมง จึงต้องกินร้านตรงข้าม
เป็นร้านที่เหมือนศูนย์อาหารเพราะมีหลายร้านรวมกันอยู่ในตึกแถว
มีร้านโหงวเฮียงชื่อเหล่าตงตง
ร้านโหงวเฮียง คือ ร้านที่นำอาหารต่าง ๆ ไปหมักกับผงหอมห้ารสผสมกับสีแดง
มีทั้งนำไปทอด ย่าง หรือ นึ่ง ถ้าเป็นบ้านเราก็คือหมูแดง และหมูสามชั้นชุบแป้งทอด
ถ้าไปร้านข้าวต้มกับ สั่งโหงวเฮียงบ่ะ จะได้หมูสามชั้นชุบแป้งทอด ซึ่งในแป้งผสมผงห้ารส
ร้านก๋วยเตี๋ยวเหม่งกี่
เป็ดพะโล้และก๋วยจั๊บ Mr Duck
มีเมนูราคาพิเศษช่วงหกโมงถึงสิบโมงเช้า
ก๋วยจั๊บที่นี่ไม่เหมือนของบ้านเรา
จะมีจานของพะโล้หนึ่งจานและน้ำซุปใส่แผ่นก๋วยจั๊บอีกหนึ่งชาม
ของแฟนเป็นซุปกระเพาะหมู
ช่วยกันกับวิคเตอร์สั่งโหงวเฮียงรวมมาหนึ่งจาน
น้ำจิ้มเป็นซอสมะขามเปียกบดรวมกับพริกตำ ถั่วลิสงบดและหัวผักกาดซอย
ในจานมีหมูแดง กุนเชียง
เต้าหู้ทอด แฮ่กึ้น Century Egg หรือ ผีต้าน หรือ ไข่เยี่ยวม้า มีขิงดองโรยหน้า
Sotong Ball ลูกชิ้นหมึกที่ทำเป็นแท่งเหมือนฮื่อก้วย
เต้าหู้แข็งชุบแป้งผสมผงห้าหอมทอด จานนี้ 11.80 SGD หรือประมาณ 300 บาท
ก๋วยจั๊บ 3.50 SGD
หน้าตาของเครื่องพะโล้ กินแยกกับน้ำซุปและเส้นอร่อยดี
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ สิงคโปร์ : ไปงานศพ 1 : Mandai Crematorium
ในวันรุ่งขึ้นหลังกลับจากอุบล และซื้อดอกไม้ไปประดับในงานศพที่ปากคลองตลาด
"เที่ยวไปกินไป by laser @ อุบลฯ-ปากเซ : 6 อุบลฯ-ปากคลองตลาด"
http://ppantip.com/topic/35932524
ต้องออกเดินทางแต่เช้าเพื่อให้ทันพิธีไว้อาลัยในโบสถ์
และพิธีฌาปาณกิจที่ Mandai Crematorium and Columbarium
จองตั๋วเครื่องบินของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ตั้งแต่ยังอยู่ที่อุบลฯ เพราะออกเช้าที่สุด
6.32 น.โหลดกระเป๋าเดินทางขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมือง ส่วนกระเป๋าใส่ดอกไม้ถือขึ้นเครื่อง
7.53 น. เริ่มออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติดอนเมือง
มีของว่างระหว่างเดินทางเหมือนนกแอร์
เป็นครั้งแรกที่บินด้วยสายการบินนี้ ดูราคาอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่อง
10.40 น. มองเห็นเรือเดินทะเลจำนวนมากในทะเล แสดงว่าเริ่มเข้าเขตประเทศสิงคโปร์
11.45 น. ตามเวลาสิงคโปร์ที่เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ถึงสนามบินชางยี
เครื่องลงจอดที่เทอร์มินอล 3
งงอยู่พักหนึ่ง เพราะไม่เคยลงที่เทอร์มินอล 3
สัดพักจึงจับทางได้ นั่ง Sky Train ไร้คนขับไปที่ Terminal 1 แทนการใช้ทางเดินเลื่อน
รับกระเป๋า กระเป๋าจากสายการบินที่ผู้โดยสารยังไม่มารับ
จะมีเจ้าหน้าคอยยกออกจากสายพานมาวางรวมกัน เพื่อเปิดสายพานให้สายการบินอื่น
เหตุที่ยังมีกระเป๋าตกค้าง คงเพราะเป็นผู้โดยสารที่มาสนามบินนี้ครั้งแรก
ไม่ได้ใช้บริการของ Sky Train ทำให้เสียเวลาเดินไป Terminal 1 นานมาก
แอนโทนี่ สามีของคริสตีน และวิคเตอร์ ลูกพี่ลูกน้องของคริสตีนมารับที่สนามบิน
12.53 น.ไปกินมื้อเที่ยงที่ MacPherson Road แต่ระหว่างทางเห็นรถแวนขนศพสีทองแบบจีน
ที่หัวมุมถนน Geylang Bahru ไม่เคยเห็นรถแบบนี้ในไทย แต่บอกให้จอดรถเพื่อเก็บภาพไม่ทัน
เนื่องจากสนใจจึงขอให้คริสตีนติดต่อขอภาพรถแวนคันนั้น
หลายวันต่อมา มีรถขนศพสีทองแบบอินเดียมาจอดที่ใต้อพาร์ทเมนท์ แอนโทนี่จึงถ่ายรูปมาให้
รถคนศพแบบอินเดีย มีพระศิวะและวัวสีทองพาหนะของพระศิวะอยู่ด้านหน้า
ภายในรถสำหรับวางโลงบรรจุศพ มีเทพเจ้าฮินดูอีก 8 องค์ รถติดกระจกใสมองเห็นภายในชัดเจน
จากการสืบค้นกลับได้ชื่อ บริษัท Direct Singapore Funeral Services & Embalming
ซึ่งตั้งอยู่ที่ Lorong (ซอย 8) Toa Payoh จึงให้คริสตีนติดต่อขอภาพ
ซึ่งต้องขอบคุณ Mr.Roland tay https://en.wikipedia.org/wiki/Roland_Tay
เจ้าของบริษัทที่ส่งภาพมาให้ แม้ว่าจะไม่ใช้รถแบบที่เห็น
แต่ก็เป็นภาพรถขนศพแบบจีน ที่ใช้รถบรรทุกสี่ล้อสีทองแบบฮินดู แต่หน้ารถเป็นตี่จั่งอ๊วงผ่อสัก
หรือ พระกษิติครรภมหาโพธิสัตว์ ผู้โปรดคนตายลงไปฉุดช่วยสรรพสัตว์ในนรกภูมิ
ภายในรถแขวน "ท่งฮวง" สีเหลืองด้านละ 5 อัน
ด้านในสุด ตรงกลางประดิษฐานพระยูไลพุทธเจ้า ด้านซ้ายและขวาเหมือนเจ้าแม่กวนอิม
เลี้ยวขวาเข้า MacPherson Road ช่วงตัดกับ Jalan (ถนน) Toa Payoh
12.56 น.จากนั้นเลี้ยวขวาเข้า Siang Kuang Avenue วิคเตอร์ตั้งใจจะไปกิน Prawn Noodle
ที่ร้าน River South (Hoe Nam) ซึ่งวิคเตอร์บอกว่าเป็นร้านดัง
ปรากฏว่าแม้จะเป็นเวลาเกือบบ่ายโมงของสิงคโปร์แล้ว แต่คนแน่นเต็มร้านต้องรอคิว
มีทั้งแบบออริจินอลใส่กุ้งอย่างเดียว หรือ ใส่ไส้หมู หางหมู ซี่โครงหมูและหอยเป๋าฮื้อ
เมื่อไม่มีโต๊ะและต้องไปถึงโบสถ์ก่อนบ่ายสองโมง จึงต้องกินร้านตรงข้าม
เป็นร้านที่เหมือนศูนย์อาหารเพราะมีหลายร้านรวมกันอยู่ในตึกแถว
มีร้านโหงวเฮียงชื่อเหล่าตงตง
ร้านโหงวเฮียง คือ ร้านที่นำอาหารต่าง ๆ ไปหมักกับผงหอมห้ารสผสมกับสีแดง
มีทั้งนำไปทอด ย่าง หรือ นึ่ง ถ้าเป็นบ้านเราก็คือหมูแดง และหมูสามชั้นชุบแป้งทอด
ถ้าไปร้านข้าวต้มกับ สั่งโหงวเฮียงบ่ะ จะได้หมูสามชั้นชุบแป้งทอด ซึ่งในแป้งผสมผงห้ารส
ร้านก๋วยเตี๋ยวเหม่งกี่
เป็ดพะโล้และก๋วยจั๊บ Mr Duck
มีเมนูราคาพิเศษช่วงหกโมงถึงสิบโมงเช้า
ก๋วยจั๊บที่นี่ไม่เหมือนของบ้านเรา
จะมีจานของพะโล้หนึ่งจานและน้ำซุปใส่แผ่นก๋วยจั๊บอีกหนึ่งชาม
ของแฟนเป็นซุปกระเพาะหมู
ช่วยกันกับวิคเตอร์สั่งโหงวเฮียงรวมมาหนึ่งจาน
น้ำจิ้มเป็นซอสมะขามเปียกบดรวมกับพริกตำ ถั่วลิสงบดและหัวผักกาดซอย
ในจานมีหมูแดง กุนเชียง
เต้าหู้ทอด แฮ่กึ้น Century Egg หรือ ผีต้าน หรือ ไข่เยี่ยวม้า มีขิงดองโรยหน้า
Sotong Ball ลูกชิ้นหมึกที่ทำเป็นแท่งเหมือนฮื่อก้วย
เต้าหู้แข็งชุบแป้งผสมผงห้าหอมทอด จานนี้ 11.80 SGD หรือประมาณ 300 บาท
ก๋วยจั๊บ 3.50 SGD
หน้าตาของเครื่องพะโล้ กินแยกกับน้ำซุปและเส้นอร่อยดี