สวัสดีทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ
เหตุผลที่ตัดสินใจตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่ออยากจะเล่าเรื่องราวที่เจอมากับตัวเอง ถือว่าเป็นการเตือนภัยแก่นักดื่ม ผู้จัดการร้าน เจ้าของร้านก็ว่าได้
เริ่มเรื่องกันที่ ช่วงชีวิตวัยรุ่นของเจ้าของกระทู้ ต่อไปนี้ขอแทนว่า "เรา"
เราได้เริ่มหางานพาร์ทไทม์ทำในช่วงเรียน สถานที่เรียนอยู่ใกล้ย่านเที่ยวกลางคืนของคนหมู่มาก นั่นคือ "ถนนข้าวสาร"
เราได้สมัครเป็นพนักงานเสิร์ฟ เริ่มต้นงานด้วยอัตราค่าแรง 200/วัน เข้างาน17.00น ส่วนเวลาออกนั้นไม่มีเวลาที่แน่นอน แล้วแต่ลูกค้าจะกลับหมดร้าน เร็วสุดคือตี2 ช้าสุด ตี5
ในช่วงแรกของการทำงาน ถือว่าท้าทาย เพราะงานเสิร์ฟในร้านที่เป็น Bar& Restaurant ถือว่าครบสูตรเลย ที่ร้านมี 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นที่นั่งชิว ดูวงสดในช่วงหัวค่ำ ชั้น2 เป็นผับ ชั้น3 เป็นชั้นลอย โซนผับเช่นกัน
เริ่มต้นทำงานช่วงแรกแทบถอดใจ วันนึงได้ทิป50บาทขึ้นนี่ถือว่าดีใจสุดๆ เดินขาลาก บริการสุดใจ กว่าจะได้ทิปนี่อาศัยไหว้กุมารทองในร้านล้วนๆ พอทำไปสักเดือนสองเดือน เริ่มคิดว่าจะเอายังไงต่อดี งานวันนึงทำ5โมง เลิกตี2-3อัพ หากวันไหนเทศกาลเลิกตี5 6โมง ก็เคย ส่วนเรื่องที่อยากเเชร์ให้คนที่อ่านฟัง เพราะเชื่อว่าส่วนนึงเคยเข้าผับ เคยนั่งชิวตามร้าน ฟังเพลง ดูบอล ปาร์ตี้ อีกส่วนก็อยากให้ผู้จัดการร้าน หรือเจ้าของร้านได้รู้เรื่องที่อาจไม่เคยรู้ เพื่อได้อุดรอยรั่วภายในร้าน หรือบางทีอาจอ่านแล้วผ่านไป ก็ได้ 55
สำหรับชาวเด็กเสิร์ฟ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรอคอยหวังทิปเพียงอย่างเดียว การที่อยู่นาน ทำงานนาน สนิทกับพนักงานภายในร้านคนอื่นๆ นั่นเป็นช่องทางการหาเงินง่ายดาย
- เบสิคของความเลวขั้น1 : การโกง
เวลาคุณลูกค้าทั้งหลายไปนั่งชิวตามผับตามบาร์ อย่าลืมเช็คบิลว่าตรงตามออร์เดอร์ที่ตัวเองสั่งมาหรือป่าว เช่น สั่งมิกเซอร์ 3ขวด ในบิลอาจเป็น 5 ขวด
สำหรับการเบิ้ลบิลแบบนี้หลายท่านที่อ่าน คงคิดว่า เรื่องนี้ฉันรู้แล้ว ฉันเช็คบิลตลอด แต่!! อย่าลืมนั่งเอาโทรศัพท์มาคิดทวนเลขในบิลด้วยนะ บางทีจำนวนขวดมิกเซอร์ครบ แต่ราคาอาจโดนบวกเพิ่ม
สำหรับคนที่อาจคิดว่า ฉันดูขวดมิกเซอร์ บวกราคาครบทุกบิลแล้วคงไม่โดนบวกเพิ่มจากพนักงานในร้าน คุณอย่าพึ่งแน่ใจ เพราะบางร้านที่เป็นบิลแบบสมุดจด ราคาในเมนูมิกเซอร์ อาจขวดละ40 แต่คุณอาจโดนไป 60 ก็มี เพราะอย่าลืมว่าบิลที่เขียนด้วยลายมือพนักงาน เขาจะแก้ไขกันได้ แค่เขียนเลขให้ใกล้เคียงกัน นั่นคุณก็โดนบวกเพิ่มอย่างง่ายดายแล้ว
ต่อpart 2
เตือน!นั่งชิลตามPubตามBar
เหตุผลที่ตัดสินใจตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่ออยากจะเล่าเรื่องราวที่เจอมากับตัวเอง ถือว่าเป็นการเตือนภัยแก่นักดื่ม ผู้จัดการร้าน เจ้าของร้านก็ว่าได้
เริ่มเรื่องกันที่ ช่วงชีวิตวัยรุ่นของเจ้าของกระทู้ ต่อไปนี้ขอแทนว่า "เรา"
เราได้เริ่มหางานพาร์ทไทม์ทำในช่วงเรียน สถานที่เรียนอยู่ใกล้ย่านเที่ยวกลางคืนของคนหมู่มาก นั่นคือ "ถนนข้าวสาร"
เราได้สมัครเป็นพนักงานเสิร์ฟ เริ่มต้นงานด้วยอัตราค่าแรง 200/วัน เข้างาน17.00น ส่วนเวลาออกนั้นไม่มีเวลาที่แน่นอน แล้วแต่ลูกค้าจะกลับหมดร้าน เร็วสุดคือตี2 ช้าสุด ตี5
ในช่วงแรกของการทำงาน ถือว่าท้าทาย เพราะงานเสิร์ฟในร้านที่เป็น Bar& Restaurant ถือว่าครบสูตรเลย ที่ร้านมี 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นที่นั่งชิว ดูวงสดในช่วงหัวค่ำ ชั้น2 เป็นผับ ชั้น3 เป็นชั้นลอย โซนผับเช่นกัน
เริ่มต้นทำงานช่วงแรกแทบถอดใจ วันนึงได้ทิป50บาทขึ้นนี่ถือว่าดีใจสุดๆ เดินขาลาก บริการสุดใจ กว่าจะได้ทิปนี่อาศัยไหว้กุมารทองในร้านล้วนๆ พอทำไปสักเดือนสองเดือน เริ่มคิดว่าจะเอายังไงต่อดี งานวันนึงทำ5โมง เลิกตี2-3อัพ หากวันไหนเทศกาลเลิกตี5 6โมง ก็เคย ส่วนเรื่องที่อยากเเชร์ให้คนที่อ่านฟัง เพราะเชื่อว่าส่วนนึงเคยเข้าผับ เคยนั่งชิวตามร้าน ฟังเพลง ดูบอล ปาร์ตี้ อีกส่วนก็อยากให้ผู้จัดการร้าน หรือเจ้าของร้านได้รู้เรื่องที่อาจไม่เคยรู้ เพื่อได้อุดรอยรั่วภายในร้าน หรือบางทีอาจอ่านแล้วผ่านไป ก็ได้ 55
สำหรับชาวเด็กเสิร์ฟ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรอคอยหวังทิปเพียงอย่างเดียว การที่อยู่นาน ทำงานนาน สนิทกับพนักงานภายในร้านคนอื่นๆ นั่นเป็นช่องทางการหาเงินง่ายดาย
- เบสิคของความเลวขั้น1 : การโกง
เวลาคุณลูกค้าทั้งหลายไปนั่งชิวตามผับตามบาร์ อย่าลืมเช็คบิลว่าตรงตามออร์เดอร์ที่ตัวเองสั่งมาหรือป่าว เช่น สั่งมิกเซอร์ 3ขวด ในบิลอาจเป็น 5 ขวด
สำหรับการเบิ้ลบิลแบบนี้หลายท่านที่อ่าน คงคิดว่า เรื่องนี้ฉันรู้แล้ว ฉันเช็คบิลตลอด แต่!! อย่าลืมนั่งเอาโทรศัพท์มาคิดทวนเลขในบิลด้วยนะ บางทีจำนวนขวดมิกเซอร์ครบ แต่ราคาอาจโดนบวกเพิ่ม
สำหรับคนที่อาจคิดว่า ฉันดูขวดมิกเซอร์ บวกราคาครบทุกบิลแล้วคงไม่โดนบวกเพิ่มจากพนักงานในร้าน คุณอย่าพึ่งแน่ใจ เพราะบางร้านที่เป็นบิลแบบสมุดจด ราคาในเมนูมิกเซอร์ อาจขวดละ40 แต่คุณอาจโดนไป 60 ก็มี เพราะอย่าลืมว่าบิลที่เขียนด้วยลายมือพนักงาน เขาจะแก้ไขกันได้ แค่เขียนเลขให้ใกล้เคียงกัน นั่นคุณก็โดนบวกเพิ่มอย่างง่ายดายแล้ว
ต่อpart 2