สวัสดีคะ วันนี้เป็นวันแรกที่พิกซี่ลงกระทู้ที่ไม่ใช่กระทู้ทำถามคะ ฮ่าๆๆ พอดีตื่นเช้ามีเวลาเข้าครัว เลยลองทำคุ้กกี้ โดยใช้เนย Crisco มาฝากคะ
ได้สูตรมาจากในเน็ตแต่พิกซี่เอามาดัดแปลงนิดหน่อยคะ
ลองทำดูปรากฎว่า มันอร่อยคะ
ทำเสร็จรีบชิมพอรู้ว่าอร่อยเลยกล้าส่งต่อให้คุณแม่ชิมต่อ คุณแม่บอก อร่อย พิกซี่เลยเอาสูตรนี้มาฝากเพื่อนๆ ที่ชอบอบขนมทานคะ
สรุปว่า "สูตรหวานน้อย" นี้ ให้ผ่าน มาลองทำไปพร้อมๆกันเลยคะ ลุ้ยยยย......
ก่อนอื่นต้องขออกตัวก่อนเลยนะคะ ว่าพิกซี่ไม่ได้เป็นกุรูด้านการทำอาหารแต่อย่างใด อันนี้คือ ลองทำแบบผิดๆถูกๆ แต่ออกมาอร่อยเลยเอามาแชร์ให้เพื่อนๆคะ พร้อมแล้วมาเตรียมของกันเลยดีกว่า ไปคะ...
สูตรหวานน้อย
แป้ง all four purpose = 1-3/4 ถ้วยตวง
เนยCrisco butter = 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ = 1 ใบ
นำ้ตาล light sugar = 1 ถ้วยตวง
Vanila = 1 ช้อนโต้ะ
Baking Soda = 3/4 ช้อนชา
เกลือ = 1 ช้อนชา
นม = 2 ช้อนโต้ะ
*** chocolate พี่พิกซี่ใช้ที่มีอยู่ในตู้เย็นที่บ้าน คือ 1 อัน
ไม่ได้ใช้ chocolate chip คะ แต่ถ้าใช้ก็จะเพิ่มความอร่อยคะ
ส่วน มะม่วงหิมพานต์พิกซี่ใช้ 1 กำมือ (จริงๆแล้วใครชอบทานก็ใส่เพิ่มได้ ใครไม่ชอบก็ลดลงได้คะ)
chocolate Bar ที่มาจากที่มีในตู้เย็น และ อัลมอลด์น้องGapให้มา (ของฟรี)
พอเตรียมครบแล้วเราก็โยน เอ้ย ไม่ใช่ ใส่ส่วนผสมต่างๆเข้าด้วยกันแล้วใช้ที่ที่แป้งผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันคะ
พอผสมเข้าจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เพื่อนๆก็เอาtoppingตกแต่งหน้าคุ้กกี้ตามใจชอบได้เลยคะ
เสร็จแล้วก็นำเข้าเตาอบ 10 นาที สำหรับคนชอบทานแบบนิ่ม ใครชอบทานแบบกรุบกรอบก็อบนานสัก 12-13 นาที โดยใช้ความร้อน 200 องศา ํC
ร้องเพลงรอๆๆๆ
10 นาทีผ่านไป เราก็ค่อยๆเอาคุ้กกี้ออกจากเตาสิคะ รออะไร ฮ่าๆๆ แต่ ระวังร้อนนะคะ เอาคุ้กกี้ออกมาพักสักพัก
พิกซี่รอตัวไปชิมต่อก่อนนะคะ เพื่อนๆมีสูตรทำคุ้กกี้อื่นๆ เขียนมาแนะนำพิกซี่ด้วยนะคะจะหาเวลาลองทำค่าาาาา ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
***ปล. ขออภัยเรื่องชื่อหัวข้อนะคะ ขอแก้ไขเป็น Crisco Chocolatechip cashew nuts Cookie ขอบคุณเพื่อนๆที่ช่วยเตือนคะ
สูตร Crisco Chocolatechip Almond Cookie แบบบ้านๆ สูตรหวานน้อย ค่ะ
ได้สูตรมาจากในเน็ตแต่พิกซี่เอามาดัดแปลงนิดหน่อยคะ ลองทำดูปรากฎว่า มันอร่อยคะ
ทำเสร็จรีบชิมพอรู้ว่าอร่อยเลยกล้าส่งต่อให้คุณแม่ชิมต่อ คุณแม่บอก อร่อย พิกซี่เลยเอาสูตรนี้มาฝากเพื่อนๆ ที่ชอบอบขนมทานคะ
สรุปว่า "สูตรหวานน้อย" นี้ ให้ผ่าน มาลองทำไปพร้อมๆกันเลยคะ ลุ้ยยยย......
ก่อนอื่นต้องขออกตัวก่อนเลยนะคะ ว่าพิกซี่ไม่ได้เป็นกุรูด้านการทำอาหารแต่อย่างใด อันนี้คือ ลองทำแบบผิดๆถูกๆ แต่ออกมาอร่อยเลยเอามาแชร์ให้เพื่อนๆคะ พร้อมแล้วมาเตรียมของกันเลยดีกว่า ไปคะ...
สูตรหวานน้อย
แป้ง all four purpose = 1-3/4 ถ้วยตวง
เนยCrisco butter = 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ = 1 ใบ
นำ้ตาล light sugar = 1 ถ้วยตวง
Vanila = 1 ช้อนโต้ะ
Baking Soda = 3/4 ช้อนชา
เกลือ = 1 ช้อนชา
นม = 2 ช้อนโต้ะ
*** chocolate พี่พิกซี่ใช้ที่มีอยู่ในตู้เย็นที่บ้าน คือ 1 อัน ไม่ได้ใช้ chocolate chip คะ แต่ถ้าใช้ก็จะเพิ่มความอร่อยคะ
ส่วน มะม่วงหิมพานต์พิกซี่ใช้ 1 กำมือ (จริงๆแล้วใครชอบทานก็ใส่เพิ่มได้ ใครไม่ชอบก็ลดลงได้คะ)
chocolate Bar ที่มาจากที่มีในตู้เย็น และ อัลมอลด์น้องGapให้มา (ของฟรี)
พอเตรียมครบแล้วเราก็โยน เอ้ย ไม่ใช่ ใส่ส่วนผสมต่างๆเข้าด้วยกันแล้วใช้ที่ที่แป้งผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันคะ
พอผสมเข้าจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เพื่อนๆก็เอาtoppingตกแต่งหน้าคุ้กกี้ตามใจชอบได้เลยคะ
เสร็จแล้วก็นำเข้าเตาอบ 10 นาที สำหรับคนชอบทานแบบนิ่ม ใครชอบทานแบบกรุบกรอบก็อบนานสัก 12-13 นาที โดยใช้ความร้อน 200 องศา ํC
ร้องเพลงรอๆๆๆ 10 นาทีผ่านไป เราก็ค่อยๆเอาคุ้กกี้ออกจากเตาสิคะ รออะไร ฮ่าๆๆ แต่ ระวังร้อนนะคะ เอาคุ้กกี้ออกมาพักสักพัก
พิกซี่รอตัวไปชิมต่อก่อนนะคะ เพื่อนๆมีสูตรทำคุ้กกี้อื่นๆ เขียนมาแนะนำพิกซี่ด้วยนะคะจะหาเวลาลองทำค่าาาาา ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
***ปล. ขออภัยเรื่องชื่อหัวข้อนะคะ ขอแก้ไขเป็น Crisco Chocolatechip cashew nuts Cookie ขอบคุณเพื่อนๆที่ช่วยเตือนคะ