ในการจัดทำโครงงาน เรื่อง “ เตาย่างหมุนอัตโนมัตติ“ คณะผู้จัดทำได้ศึกษาคุณสมบัติของเตาย่างหมุนอัตโนมัตติ ดังนี้
ลักษณะของเตา
เป็นอุปกรณ์ให้ความร้อนในการทำอาหาร ซึ่งใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงหรือไฟฟ้า โดยทั่วไปจะประกอบด้วยแผ่นเหล็กล้อมรอบกันเป็นสี่เหลี่ยมหรือลักษณะที่เก็บความร้อนหรือสะท้อนความร้อนได้ เพื่อเอาไปใช้ในการผลิตอาหาร เตานั้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิดเเต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป ดังนี้
1.เตาที่ใช้เชื้อเพลิง เตาเชื้อเพลิงที่มีการใช้ในอุตสาหกรรมมีอยู่หลายประเภทโดยทั่วไปเเล้วสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1.1 เตาที่มีการเผาไหม้ภายใน(Internally-Heated Furnaces)
มีลักษณะที่เปลวไฟของเชื้อเพลิงหรือก๊าซร้อนจากการเผาไหม้สัมผัสโดยตรงกับวัตถุที่จะเผาตัวอย่างของเตาประเภทนี้ได้เเก่
หม้อเผา (Kilns)
เตาหลอมแก้ว(Glass Furnaces)
เตาอบขนมปัง (Bakery Oven)
เตาเผาขยะ (Incinerators)
เตาถลุงเหล็ก (Blast Furnaces)
1.2 เตามีการเผาไหม้ภายนอก (Externally Heated Furnaces)
มีลักษณะที่เปลวไฟของเชื้อเพลิงหรือก๊าซร้อนจากการเผาไหม้สัมผัสทางอ้อมหรือมีตัว
กลางในการถ่ายเทความร้อนอีกขั้นตอนหนึ่ง ตัวอย่างของเตาประเภทนี้ได้แก่
เตาเผาเบ้าหลอมโลหะ (Metallurgical Crucible Furnaces)
เตาเผาท่อแผ่รังสีความร้อน (Radiant Tube Furnaces)
เตาอบแห้งผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Dehydrating Ovens)
หม้อไอน้ำและเครื่องผลิตไอน้ำ (Steam Boilers and Generators)
2.เตาที่ใช้ไฟฟ้า เป็นเครื่องใช้สำหรับหุงต้มหรือปรุงอาหาร แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบธรรมดาให้ความร้อนได้ระดับเดียวและ แบบปรับความร้อนได้หลายระดับ
หลักเกณฑ์การทำความสะอาด
1.เลือกวิธีการทำความสะอาดให้เหมาะสมกับชนิดของเตา
2.เก็บรักษาเตาให้ถูกวิธีแต่ละประเภทของเตา
การรักษาคุณภาพของเตา
1.เช็ดทำ ความสะอาดเตาไม่ให้มีคราบสิ่งสกปรก
2.เก็บรักษาในที่ ที่เหมาะกับเตา
3.ตรวจเช็คสภาพของเตาสม่ำเสมอ
ประโยชน์ของการรักษาเตา
1.ช่วยยืดอายุการใช้งานของเตา
2.ทำให้เตาไม่ทรุดโทรมเเละไม่ชำรุดง่าย
3. ทำให้ปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้งาน
โครงการ
ลักษณะของเตา
เป็นอุปกรณ์ให้ความร้อนในการทำอาหาร ซึ่งใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงหรือไฟฟ้า โดยทั่วไปจะประกอบด้วยแผ่นเหล็กล้อมรอบกันเป็นสี่เหลี่ยมหรือลักษณะที่เก็บความร้อนหรือสะท้อนความร้อนได้ เพื่อเอาไปใช้ในการผลิตอาหาร เตานั้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิดเเต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป ดังนี้
1.เตาที่ใช้เชื้อเพลิง เตาเชื้อเพลิงที่มีการใช้ในอุตสาหกรรมมีอยู่หลายประเภทโดยทั่วไปเเล้วสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1.1 เตาที่มีการเผาไหม้ภายใน(Internally-Heated Furnaces)
มีลักษณะที่เปลวไฟของเชื้อเพลิงหรือก๊าซร้อนจากการเผาไหม้สัมผัสโดยตรงกับวัตถุที่จะเผาตัวอย่างของเตาประเภทนี้ได้เเก่
หม้อเผา (Kilns)
เตาหลอมแก้ว(Glass Furnaces)
เตาอบขนมปัง (Bakery Oven)
เตาเผาขยะ (Incinerators)
เตาถลุงเหล็ก (Blast Furnaces)
1.2 เตามีการเผาไหม้ภายนอก (Externally Heated Furnaces)
มีลักษณะที่เปลวไฟของเชื้อเพลิงหรือก๊าซร้อนจากการเผาไหม้สัมผัสทางอ้อมหรือมีตัว
กลางในการถ่ายเทความร้อนอีกขั้นตอนหนึ่ง ตัวอย่างของเตาประเภทนี้ได้แก่
เตาเผาเบ้าหลอมโลหะ (Metallurgical Crucible Furnaces)
เตาเผาท่อแผ่รังสีความร้อน (Radiant Tube Furnaces)
เตาอบแห้งผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Dehydrating Ovens)
หม้อไอน้ำและเครื่องผลิตไอน้ำ (Steam Boilers and Generators)
2.เตาที่ใช้ไฟฟ้า เป็นเครื่องใช้สำหรับหุงต้มหรือปรุงอาหาร แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบธรรมดาให้ความร้อนได้ระดับเดียวและ แบบปรับความร้อนได้หลายระดับ
หลักเกณฑ์การทำความสะอาด
1.เลือกวิธีการทำความสะอาดให้เหมาะสมกับชนิดของเตา
2.เก็บรักษาเตาให้ถูกวิธีแต่ละประเภทของเตา
การรักษาคุณภาพของเตา
1.เช็ดทำ ความสะอาดเตาไม่ให้มีคราบสิ่งสกปรก
2.เก็บรักษาในที่ ที่เหมาะกับเตา
3.ตรวจเช็คสภาพของเตาสม่ำเสมอ
ประโยชน์ของการรักษาเตา
1.ช่วยยืดอายุการใช้งานของเตา
2.ทำให้เตาไม่ทรุดโทรมเเละไม่ชำรุดง่าย
3. ทำให้ปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้งาน