พริกไทยป่นไม่มีแบบหอมๆ แล้วหรือ

อาหารหลายอย่างต้องเหยาะพริกไทยขาวป่นลงไปหน่อยเพื่อความหอมและเผ็ดร้อนนิดๆ แต่ทำไมเดี๋ยวนี้พริกไทยป่นมันไม่หอมเอาเสียเลย นอกจากไม่หอมแล้วมันยังเหม็นแปลกๆ ด้วย

รู้มาว่ามันมีพริกไทยแยู่ 2 พันธุ์ คือ ซาราวัคหรือมาเลเซียใช้ทำพริกไทยแห้ง กับซีลอนใช้ทำพริกไทยสด เพราะกลิ่นมันไม่เหมือนกัน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะผู้ผลิตเลือกพันธุ์ผิดมาทำพริกไทยป่นกันหรือเปล่ากลิ่นมันถึงได้เหม็นแปลกๆ เท่าที่รู้ตอนนี้ชาวสวนนิยมปลูกพริกไทยซีลอนกันมากเพราะราคาดีเลยเดาว่าน่าจะหลุดเอามาทำพริกไทยป่นกันบ้าง

หรือจะเป็นเพราะพริกไทยมันกลายพันธุ์กลิ่นเลยเปลี่ยนไป พี่คนนึงทำเครื่องปรุงส่งโรงงานบะหมี่สำเร็จรูปเคยบอกว่าพริกไทยพันธุ์มาเลเซียที่ปลูกในเมืองไทยตอนนี้เหม็นเหมือน..มูล..หมา เลยต้องไปซื้อพริกไทยเวียตนามมาใช้ หรือว่าจะจริง เพราะกลิ่นพริกไทยป่นในซองบะหมี่สำเร็จรูปยังหอมเหมือนเดิม แต่พริกไทยป่นบรรจุขวดมันเหม็นจริงๆ ใช้ตรามือเบอร์ 1 นะคะ

ไม่รู้ว่าพอจะมียี่ห้อแนะนำไหมคะว่าพริกไทยป่นยี่ห้อไหนที่ยังหอมเหมือนสมัยก่อน
(พริกไทยดำไม่มีปัญหานะคะ ยังหอมมีเอกลักษณ์เหมือนเดิม แต่อาหารบางอย่างไม่เหมาะกับกลิ่นของพริกไทยดำ อย่าแนะนำให้ใช้พริกไทยดำนะคะ เพราะใช้อยู่แล้วค่ะ ส่วนพริกไทยขาวชนิดเม็ดยังไม่เคยใช้ค่ะเลยไม่รู้ว่ามีปัญหาเรื่องกลิ่นหรือเปล่า)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
แปลกนะครับ พริกไทยนอก อย่างเช่น ยี่ห้อ แมคโคมิค กลับมามีกลิ่นหอมและรสชาติที่ฉุนกว่าของบ้านเรา
   - ผมสันนิษฐานว่า เอาของดีส่งออกหมด เอาของเกรดตํ่าใาบดผสมกกลับของเกรดดี
   - อีกข้อ ใช้พันธ์ุพริกไทยแีกพันธุ์ที่ไม่หอมมาทําขาย ในราคาถูก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่