คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
มีหลายปัจจัยค่ะที่สามารถทำให้ขายแบบนั้นได้ ขอตอบในฐานะผู้ชื่นชอบการกินอาหารปริมาณจุใจ บะหมี่จับกังนี่ผ่านมาหลายร้านมากค่ะ จนได้ข้อสรุปดังนี้
1.ร้านทำเส้นบะหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยวเอง มีลูกน้อง มีโรงงานเล็กๆหรือสมาชิกในครอบครัวส่วนหนึ่งทำเส้นที่บ้านแล้วนำมาส่งให้ที่ร้านทำขาย (อาเจ็กคนขายคุยให้เราฟังเพราะเราเป็นลูกค้าประจำและชอบเส้นบะหมี่ร้านแกค่ะ สนิทกันมากจนหลังๆแถมเส้นให้เพิ่มอีก)
2.ร้านเขาซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือวัตถุดิบมาได้ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดค่ะ บางร้านผูกขาดกันเลยก็มี เมื่อซื้อเป็นปริมาณมาก เลยได้วัตถุดิบที่ราคาถูก ยิ่งถ้าทางร้านเดินทางไปขนของเองหรือเขาเว้นค่าจัดส่ง ก็เลยสามารถขายได้ (เราเคยไปช่วยอาเจ็กตอนอาม่าไม่สบายค่ะ แกเล่าให้ฟังว่าบ้านแกอยู่ตลาดสด มีร้านขายที่สนิทๆกัน ร้านไหนไกลหน่อยก็ให้ลูกชายขับรถไปรับของมาเพราะไปเองค่าน้ำมันรถคุ้มกว่าค่าจัดส่ง)
3.บางร้านนะคะ แต่เอ๊ะ!! ไม่น่าจะบางละล่ะ เยอะอยู่ ใช้กลยุทธที่ฉลาดมาก จับกังนี่ ใครๆก็รู้ใช้ไหมคะว่าปริมาณร้องจ๊ากนี่คือเส้นมาเต็ม แต่เราก็พบว่าร้านเหล่านั้นที่เรียกตัวเองว่าจับกังกลับมีปริมาณผักมาเต็มค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถั่วงอกหรือกวางตุ้ง ที่สำคัญผักเหล่านี้จะถูกยัดๆ โกยๆ ดันๆไว้ใต้เส้นก๋วยเตี๋ยวค่ะ ให้มันดูดูมๆ ใหญ่ๆ (โกยผักจริงๆนะคะ คงได้แรงบันดาลใจมาจากการโกยอึ๋ม) จากนั้นก็วางหมู ลูกชิ้น ทอปปิ้งต่างๆลงไป ครั้งแรกที่กินนี่ซื้อกลับบ้านค่ะ แกะห่อใหญ่มาก พอเทลงชามเบ๊ะ!ลงมานี่เขียวขจีราวกับป่าสงวน ผิดหวังเล็กน้อยแต่เพราะอร่อยและราคากลางๆเลยยอมซื้อกินต่อไปค่ะ T^T มีดีอยู่อย่าง เรากินแล้วถ่ายคล่องมากเพราะผักเยอะ ติ๊ต่างว่าเป็นจับกังฉบับลดน้ำหนัก low carb but high fiber ค่ะ
จขกท.จะทำตามข้อ 3 ก็ได้นะคะ ถ้าเพิ่งเริ่มทำ ถ้าเส้น ลูกชิ้น น้ำซุป เครื่องเคียงอร่อยแบบร้านนั้น ราคาดูสมเหตุสมผล ลูกค้ายอมควักเงินซื้อแน่นอนค่ะ (แต่อย่าเยอะเกินไปนะคะ ร้านนั้นใส่ผักเยอะเกิน ที่เขาขายอยู่ได้เพราะอร่อย ไม่มีใครขายแข่งกับเขา ราคาไม่แพง และมีลูกค้าประจำค่ะ ทำเลย่านชุมชนก็ทำให้ได้เปรียบนะคะ เราเองก็เชื่อว่า ถ้ามีร้านอื่นมาขายแข่งแล้วทำได้ดีกว่า เขาอาจจะเสียลูกค้าไปค่ะ ถ้าเขาไม่ยอมปรับปรุงข้อด้อยที่เขามีอยู่
ถ้าจขกท.สามารถทำข้อ 1-2 ได้ด้วย และทำอร่อยจริงๆ รับรองขายดี กำไรงามมากแน่ค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ
1.ร้านทำเส้นบะหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยวเอง มีลูกน้อง มีโรงงานเล็กๆหรือสมาชิกในครอบครัวส่วนหนึ่งทำเส้นที่บ้านแล้วนำมาส่งให้ที่ร้านทำขาย (อาเจ็กคนขายคุยให้เราฟังเพราะเราเป็นลูกค้าประจำและชอบเส้นบะหมี่ร้านแกค่ะ สนิทกันมากจนหลังๆแถมเส้นให้เพิ่มอีก)
2.ร้านเขาซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือวัตถุดิบมาได้ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดค่ะ บางร้านผูกขาดกันเลยก็มี เมื่อซื้อเป็นปริมาณมาก เลยได้วัตถุดิบที่ราคาถูก ยิ่งถ้าทางร้านเดินทางไปขนของเองหรือเขาเว้นค่าจัดส่ง ก็เลยสามารถขายได้ (เราเคยไปช่วยอาเจ็กตอนอาม่าไม่สบายค่ะ แกเล่าให้ฟังว่าบ้านแกอยู่ตลาดสด มีร้านขายที่สนิทๆกัน ร้านไหนไกลหน่อยก็ให้ลูกชายขับรถไปรับของมาเพราะไปเองค่าน้ำมันรถคุ้มกว่าค่าจัดส่ง)
3.บางร้านนะคะ แต่เอ๊ะ!! ไม่น่าจะบางละล่ะ เยอะอยู่ ใช้กลยุทธที่ฉลาดมาก จับกังนี่ ใครๆก็รู้ใช้ไหมคะว่าปริมาณร้องจ๊ากนี่คือเส้นมาเต็ม แต่เราก็พบว่าร้านเหล่านั้นที่เรียกตัวเองว่าจับกังกลับมีปริมาณผักมาเต็มค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถั่วงอกหรือกวางตุ้ง ที่สำคัญผักเหล่านี้จะถูกยัดๆ โกยๆ ดันๆไว้ใต้เส้นก๋วยเตี๋ยวค่ะ ให้มันดูดูมๆ ใหญ่ๆ (โกยผักจริงๆนะคะ คงได้แรงบันดาลใจมาจากการโกยอึ๋ม) จากนั้นก็วางหมู ลูกชิ้น ทอปปิ้งต่างๆลงไป ครั้งแรกที่กินนี่ซื้อกลับบ้านค่ะ แกะห่อใหญ่มาก พอเทลงชามเบ๊ะ!ลงมานี่เขียวขจีราวกับป่าสงวน ผิดหวังเล็กน้อยแต่เพราะอร่อยและราคากลางๆเลยยอมซื้อกินต่อไปค่ะ T^T มีดีอยู่อย่าง เรากินแล้วถ่ายคล่องมากเพราะผักเยอะ ติ๊ต่างว่าเป็นจับกังฉบับลดน้ำหนัก low carb but high fiber ค่ะ
จขกท.จะทำตามข้อ 3 ก็ได้นะคะ ถ้าเพิ่งเริ่มทำ ถ้าเส้น ลูกชิ้น น้ำซุป เครื่องเคียงอร่อยแบบร้านนั้น ราคาดูสมเหตุสมผล ลูกค้ายอมควักเงินซื้อแน่นอนค่ะ (แต่อย่าเยอะเกินไปนะคะ ร้านนั้นใส่ผักเยอะเกิน ที่เขาขายอยู่ได้เพราะอร่อย ไม่มีใครขายแข่งกับเขา ราคาไม่แพง และมีลูกค้าประจำค่ะ ทำเลย่านชุมชนก็ทำให้ได้เปรียบนะคะ เราเองก็เชื่อว่า ถ้ามีร้านอื่นมาขายแข่งแล้วทำได้ดีกว่า เขาอาจจะเสียลูกค้าไปค่ะ ถ้าเขาไม่ยอมปรับปรุงข้อด้อยที่เขามีอยู่
ถ้าจขกท.สามารถทำข้อ 1-2 ได้ด้วย และทำอร่อยจริงๆ รับรองขายดี กำไรงามมากแน่ค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมบะหมี่จับกัง จึงสามารถขายราคาถูกแต่ให้เยอะได้
อะไรเป็นความแตกต่างกัน หรือ เพราะต้นทุนมาต่างกัน
และ
ถ้าเราจะขายแบบจับกังบ้าง จะเจ้งไหม