ถึงพ่อหลวงจะจากพวกเราพี่น้องชาวไทยไป แต่พ่อยังทิ้งหลักคำสอนต่าง ๆ มากมายครับ อย่างเช่นเรื่องอาหารท่านเสวยเมนูที่ง่าย ๆ ไม่ได้หรูหรา ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง เต่าน้อยคอยรักจึงตัดสินใจเอาสูตรกะปิคั่วมาแจกครับเป็นแบบฉบับโบราณ นับวันกะปิคั่วเริ่มหายจากบ้านเราแล้ว ของไทยโบราณเราต้องช่วยกันอนุรักษ์ครับ
กะปิคั่วเป็นเมนูที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเลยถามใครก็บอกไม่รู้จัก แอบเศร้าจัง สาเหตุน่าจะมาจากไม่ค่อยจะมีร้านอาหารขายเลยทำให้ไม่ค่อยมีใครรู้จัก งั้นวันนี้จะมาเปิดเผยสูตรอันลึกลับแต่ไม่ซับซ้อนน้า
อันเครื่องเคราของกะปิคั่วนั้นก็มีเยอะพอสมควร แต่ก็หาได้ทั่วไปนะครับ
1.กะปิอย่างดี(ดีจริง ๆ นะ แบบไม่ผสมแป้งนะ) 3 ช้อนโต๊ะ
2.กระชาย 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ
6.ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
7.ปลาย่างตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8.มะพร้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกจินดา 5 เม็ด
10.ใบมะกรูด 4 ใบ
11.พริกชี้ฟ้า 6 เม็ด
12.หมูสับ 100 กรัม
13.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
14.หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
15.น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
16.เกลือ 1 ช้อนชา
โอ๋ ๆ เห็นส่วนผสมแล้วอย่าเพิ่งท้อน้า เต่าน้อยขอร้องละนะ ของโบราณก็เครื่องเยอะจุกจิกแบบนี้แหละ แต่ถ้าทำเสร็จแล้ว หุงข้าวเยอะ ๆ ละกัน นี่บอกเลย
มาเข้าสู่วิธีการทำครับ ถ่ายแบบละเอียด สั้น ๆ ง่าย ๆ แต่ก็ได้ไม่ยาก งื้อเกี่ยวป่าวหว่า
อยากแรกเลยคือเอาส่วนผสมมาหั่นมาซอย
อันดับต่อมาย่างปลากัน ให้หอมอบอวลม้วนแปดตลบ
เมื่อย่างปลาเสร็จแล้วเอามาตำ ๆ ให้ละเอียดเลยนะครับ เน้นให้ละเอียด
เมื่อย่างเตรียมปลาย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาต่อด้วยการปิ้งกะปิ ปิ้งพวกวัตถุดิบ
ห่อใส่ใบตองด้วยนะ จะได้หอมอบอวลนวลอนงค์ ตามโบราณกาลอย่างแท้จริง เว่อส์จัง
มาดูกันว่าปิ้งเสร็จแล้วจะเป็นเช่นไร สีสวยและหอมมาก ๆ
คราวนี้มาคั่วมะพร้าวกันต่อคครับ เริ่มเหนื่อยแล้วสิทำคนเดียว ร้องไห้แปป แง ๆ
เสร็จแล้วเอาส่วนผสมทุกอย่างมาตำ ๆ ให้เข้ากันอย่างดี เมื่อเครื่องกะปิคั่วเสร็จแล้ว ตั้งกะทิใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมัน
จากนั้นใส่เครื่องกะปิคั่วลงไปโล้ด ผัด ๆ จนหอมไป 3 บ้าน 7 บ้าน จนเขาตามกลิ่นมาเลย
เมื่อผัดเข้าที่แล้ว ใส่หางกะทิลงไปเลย
เมื่อเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า หมูสับ ใบมะกรูดฉีก ลงไป
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนได้ที่ โอ้ยหอมน่าทานสุด ๆ ท้องร้องเลย
เมื่อเสร็จแล้ว จัดให้เข้าที่เข้าทาง ดูดีมีสกุลนิดนึง
เสร็จแล้วครับกะปิคั่ว ลองทำกันดูนะครับจะได้สืบทอดอาหารไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ เอาไว้ให้ลูกหลานได้ทำทานกันอย่างอิ่มหนำสำราญ
วันนี้เต่าน้อยคอยรักขอบคุณทุกท่านที่หลงเข้ามาอ่านกระทู้นะครับ แต่อย่ามาหลงรักเต่าน้อยน้า เต่าน้อยยิ่งหวั่นไหวง่าย ฝากกดโหวตให้ด้วยนะครับ จะได้มีสูตรอาหารโบราณไว้ให้ลูกหลาน ขอบคุณครับ
€^^เต่าน้อยคอยรัก^^ รักพ่อหลวง >> เอาสูตรกะปิคั่วมาแจกครับ<< *_*
กะปิคั่วเป็นเมนูที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเลยถามใครก็บอกไม่รู้จัก แอบเศร้าจัง สาเหตุน่าจะมาจากไม่ค่อยจะมีร้านอาหารขายเลยทำให้ไม่ค่อยมีใครรู้จัก งั้นวันนี้จะมาเปิดเผยสูตรอันลึกลับแต่ไม่ซับซ้อนน้า
อันเครื่องเคราของกะปิคั่วนั้นก็มีเยอะพอสมควร แต่ก็หาได้ทั่วไปนะครับ
1.กะปิอย่างดี(ดีจริง ๆ นะ แบบไม่ผสมแป้งนะ) 3 ช้อนโต๊ะ
2.กระชาย 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ
6.ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
7.ปลาย่างตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8.มะพร้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกจินดา 5 เม็ด
10.ใบมะกรูด 4 ใบ
11.พริกชี้ฟ้า 6 เม็ด
12.หมูสับ 100 กรัม
13.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
14.หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
15.น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
16.เกลือ 1 ช้อนชา
โอ๋ ๆ เห็นส่วนผสมแล้วอย่าเพิ่งท้อน้า เต่าน้อยขอร้องละนะ ของโบราณก็เครื่องเยอะจุกจิกแบบนี้แหละ แต่ถ้าทำเสร็จแล้ว หุงข้าวเยอะ ๆ ละกัน นี่บอกเลย
มาเข้าสู่วิธีการทำครับ ถ่ายแบบละเอียด สั้น ๆ ง่าย ๆ แต่ก็ได้ไม่ยาก งื้อเกี่ยวป่าวหว่า
อยากแรกเลยคือเอาส่วนผสมมาหั่นมาซอย
อันดับต่อมาย่างปลากัน ให้หอมอบอวลม้วนแปดตลบ
เมื่อย่างปลาเสร็จแล้วเอามาตำ ๆ ให้ละเอียดเลยนะครับ เน้นให้ละเอียด
เมื่อย่างเตรียมปลาย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาต่อด้วยการปิ้งกะปิ ปิ้งพวกวัตถุดิบ
ห่อใส่ใบตองด้วยนะ จะได้หอมอบอวลนวลอนงค์ ตามโบราณกาลอย่างแท้จริง เว่อส์จัง
มาดูกันว่าปิ้งเสร็จแล้วจะเป็นเช่นไร สีสวยและหอมมาก ๆ
คราวนี้มาคั่วมะพร้าวกันต่อคครับ เริ่มเหนื่อยแล้วสิทำคนเดียว ร้องไห้แปป แง ๆ
เสร็จแล้วเอาส่วนผสมทุกอย่างมาตำ ๆ ให้เข้ากันอย่างดี เมื่อเครื่องกะปิคั่วเสร็จแล้ว ตั้งกะทิใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมัน
จากนั้นใส่เครื่องกะปิคั่วลงไปโล้ด ผัด ๆ จนหอมไป 3 บ้าน 7 บ้าน จนเขาตามกลิ่นมาเลย
เมื่อผัดเข้าที่แล้ว ใส่หางกะทิลงไปเลย
เมื่อเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า หมูสับ ใบมะกรูดฉีก ลงไป
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนได้ที่ โอ้ยหอมน่าทานสุด ๆ ท้องร้องเลย
เมื่อเสร็จแล้ว จัดให้เข้าที่เข้าทาง ดูดีมีสกุลนิดนึง
เสร็จแล้วครับกะปิคั่ว ลองทำกันดูนะครับจะได้สืบทอดอาหารไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ เอาไว้ให้ลูกหลานได้ทำทานกันอย่างอิ่มหนำสำราญ
วันนี้เต่าน้อยคอยรักขอบคุณทุกท่านที่หลงเข้ามาอ่านกระทู้นะครับ แต่อย่ามาหลงรักเต่าน้อยน้า เต่าน้อยยิ่งหวั่นไหวง่าย ฝากกดโหวตให้ด้วยนะครับ จะได้มีสูตรอาหารโบราณไว้ให้ลูกหลาน ขอบคุณครับ