✨🍤 กุ้งฝอยทอดมาแล้วค่าาาาา 🍤✨

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวพันทิปห้องก้นครัว ^^ 🙏🏻
พอดีเมื่อวันก่อน ฝ้ายไปตลาดนัดตอนเย็น แล้วไปเจอแม่ค้าขายลูกกุ้ง!!! ฝ้ายเห็นเด็กน้อยร้องไห้ใหญ่เลยค่ะ แกบอกแม่แกว่า สงสารลูกกุ้ง ยังไม่โตเลยจะโดนกินซะแล้ว! 😭😭😭



เฮ้ยยยยยย!!! ใช่ที่ไหนล่าาาา
มันคือ *กุ้งฝอยค่ะ กุ้งตัวเล็กๆ ที่เขาใช้ทำกุ้งโคโยตี้นั่นแล! [กุ้งเต้น] เดี๋ยวนี้หาทานยากมากๆเลย
ขีดนึงประมาณ 45-50 บาทค่ะ แต่ก็อร่อย ยิ่งถ้าเอาไปทำกุ้งเต้นนะคะ อื้อหือออ.. อูมามิ แซ่บเฟ่อ ลำแต้ๆเจ้า

มาๆๆๆ เรามาเข้าเรื่องกันต่อค่ะ วันนี้ฝ้ายจะมารีวิวการทำกุ้งฝอยทอด 2 แบบ นะคะ ก่อนอื่นมาดูของที่ต้องเตรียมกันก่อนค่ะ
1. กุ้งฝอยล้างสะอาด
2. แป้งทอดกรอบ จะปรุงเอง หรือ ปรุงสำเร็จก็ได้ค่ะฝ้ายใช้ปรุงสำเร็จเพราะง่ายดี มีติดครัวอยู่แล้ว
3. น้ำเย็นจัด
4. กระทะ+น้ำมันสำหรับทอด

แบบแรก คือ แบบแยกตัว แบบนี้กุ้งจะเป็นตัวๆ เคี้ยวเพลินดีค่ะ แต่จะไม่ค่อยกรอบขั้นสุด
แบบที่สอง คือ แบบแพ แบบนี้กุ้งจะอยู่กันเป็นแพ กรอบมากๆ เวลาทานก็ง่ายค่ะ หยิบมา1ชิ้น ทานได้นานเลย ทำเป็นของว่างก็ได้ หรือ จะทานกับน้ำพริก ก็เข้ากั๊น..เข้ากันค่ะ

สองแบบนี้ต่างกันตรง
แบบแรก --> เอาแป้งโรยตัวกุ้ง แล้วคลุกให้ทั่ว


สังเกตุคือ แป้งมันจะไม่มีน้ำเยอะเหลวๆค่ะ

รอน้ำมันเดือดก็เอาลงทอดได้เลยค่ะ

พอสุกกุ้งจะลอยขึ้นมา รอสักพักค่อยตักค่ะ

เสร็จแล้วค่าาา กุ้งฝอยทอดแบบแรก

------------------------------------------

แบบที่สองกันต่อค่ะ แบบนี้ใส่แป้งเยอะหน่อย และค่อยๆเทน้ำเย็นจัดลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ

สังเกตุคือน้ำแป้งจะเยอะมาก

รอน้ำมันร้อนได้ที่ก็ตักกุ้งเทลงไปค่ะ สักประมาณ1ช้อนโต๊ะ

กุ้งกับแป้งจะติดกันเป็นแพ รอกุ้งลอยขึ้นมารอสักพัก แล้วค่อยตักค่ะ


ทำแบบนี่ต่อๆไปจนแป้งและกุ้งหมด ได้หลายชิ้นเลยค่ะ ทานคู่น้ำจิ้มไก่ก็อร่อยนะคะ ง่ายด้วยค่ะ ^^


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ เดี๋ยวฝ้ายขอตัวไปทานจุ้งฝอยทอดก่อน เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ 🙏🏻
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่