ธุรกิจอาหารบริหารจัดการ คิดต้นทุน-กำไรยังไงคะ

คือตอนนี้ทำธุรกิจอาหารสุขภาพอยู่ค่ะ จะรับแค่พรีออเดอร์อย่างเดียว ตอนนี้อยากขยายกิจการ โดยจะทำก่อนแล้วกระจายขายตามจุดต่างๆ ซึ่งมันจะมีอาหารเหลือในแต่ละวันแน่นอน เราจะเอาส่วนที่เหลือมาคิดเป็นต้นทุนยังไงคะ

เจ้าของกระทู้ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยค่ะ พยายามศึกษาแล้ว ทุกวันนี้แค่คอร์สที่ขายอยู่ เจอคำถามว่าได้กำไรต่อคอร์สเท่าไหร่ยังตอบเป๊ะๆไม่ได้เลย ถึงจะพยายามคุมต้นทุนแล้วก็ตาม อย่างฟักทองวันนี้ 25 มะรืนพุ่งเป็น 40 เฉย อย่างแมสเซนเจอร์ ค่าน้ำมันแต่ละวีคไม่เท่ากันเลย


เรื่องที่อยากรู้จะมี
-การคิดต้นทุน-กำไรแบบเป๊ะๆน่ะค่ะ
-ของที่เหลือจะนำมาคิดในค่าใช้จ่ายยังไงคะ ควรทำยังไงให้เหลือน้อยที่สุด
-ปัญหาที่พบตอนนี้คือเชฟทำอาหารรสชาติไม่คงที่ค่ะ เราอยากมีเป็นสูตรให้ใครมาทำก็ได้รสนี้ ต้องทำยังไงคะ ยกตัวอย่างกะเพราไก่วันนี้อาจผัด 20 กล่อง พรุ่งนี้อาจผัด 50 รสชาติบางวันก็อร่อยมาก บางวันนี่จืดสนิทเลย แต่โดยรวมอร่อยค่ะ><

-เพิ่มเติมอีกนิดค่ะ พอดีโปรเจคต์ใหม่ของเราจะมีทั้งขายให้ลูกค้าองค์กร และลูกค้าบุคคล เราควรให้คอมมิชชั่นเซลล์ที่ขายให้ลูกค้าองค์กรเท่าไหร่ดีคะ ไม่มีเงินเดือนค่ะ สินค้าจะมีตั้งแต่ 29-149 บาท

วานผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่