ข้อสังเกตจากการเดินตลาดสด ห้างสรรพสินค้า และ ร้านอาหารตามห้าง
- ปีนี้เรากินทุเรียนราคา / กก แพงที่สุดเท่าที่ผมเคยกินมาเลย
- ไม่มีข่าวเกษตรกรเอาผลไม้ออกมาเททิ้งตามถนนเพราะมันไม่ได้ราคาเหมือนทุกปี
- เราไม่ทำอาหารกินเองที่บ้านแล้วเพราะเริ่มเป็รครอบครัวเดี่ยวกันมากขึ้น ต่างคนต่างต้องทำงานหนักไม่มีเวลา
- ราคาอาหารตามห้าง เมื่อ 5 ปีก่อนถ้าเราต้องจ่ายค่าอาหารมื้อละ 300 เราคงได้กินหรูสุดๆ แต่เดี๋ยวนี้เรากินบุฟเฟต์หัวละ 500 - 700
- ราคาอาหารตามฟู๊ดคอร์ดห้างทั่วไป 50 บาทถือว่าถูกมาก / 60 - 80 บาท ตอนนี้ได้แค่ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่พิเศษ ที่กินแล้วยังไม่ค่อยอิ่ม
- พื้นที่เพาะปลูกน้อยลง/การขยายของเมืองเข้าไปพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ราคาที่ดินสูงเกินกว่าจะซื้อที่ดินเพื่อทำการเพาะปลูก
- ผู้ครอบครองพื้นที่ในการเพาะปลูกดั้งเดิม ต้นทุนจะต่ำกว่าและแข่งขันได้ดีกว่า
- ราคาค่าอาหารเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน
นักวิเคราะห์หลายคนมองไปที่การลงทุนภาครัฐที่แข่งประมูลกันจนไม่รู้ว่าสุดท้ายจะมีกำไรจริงไหม
ธุรกิจท่องเที่ยว ที่ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจบริการ P/E อยู่ที่ 30-40 เท่า และ ไม่รู้ว่าเราจะรักษาระดับนักท่องเที่ยวได้นานแค่ไหนในขณะที่สิ่งแวดล้อมเราเลื่อมลงประกอบกับการบริหารจัดการที่สุดยอดของภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง
อีก 10 ปีข้างหน้าอะไรจะเป็นที่ต้องการและไม่มีไม่ได้ ผมไม่รู้ว่าแบรนด์ร้านอาหารไหนในห้างสรรพสินค้าในไทยและทั่วโลก/ โรงแรมไหน
ใครจะเป็น "ผู้ชนะ" แต่สิ่งที่ทุกธุรกิจอาหารจะต้องแย่งกัน ก็คือ "วัตถุดิบ" และ สิ่งที่ผู้ผลิตวัตถุดิบจะต้องแย่งกันก็คือ "เมล็ดพันธุ์" และ "น้ำ"
เอาเป็นว่า งาน มโน ล้วนๆครับ
สู้แบบเม่า เราสู้ๆ!!!
AGRO เราอาจจะกำลังถึงยุคของ "สินค้าเกษตรราคาแพง"
- ปีนี้เรากินทุเรียนราคา / กก แพงที่สุดเท่าที่ผมเคยกินมาเลย
- ไม่มีข่าวเกษตรกรเอาผลไม้ออกมาเททิ้งตามถนนเพราะมันไม่ได้ราคาเหมือนทุกปี
- เราไม่ทำอาหารกินเองที่บ้านแล้วเพราะเริ่มเป็รครอบครัวเดี่ยวกันมากขึ้น ต่างคนต่างต้องทำงานหนักไม่มีเวลา
- ราคาอาหารตามห้าง เมื่อ 5 ปีก่อนถ้าเราต้องจ่ายค่าอาหารมื้อละ 300 เราคงได้กินหรูสุดๆ แต่เดี๋ยวนี้เรากินบุฟเฟต์หัวละ 500 - 700
- ราคาอาหารตามฟู๊ดคอร์ดห้างทั่วไป 50 บาทถือว่าถูกมาก / 60 - 80 บาท ตอนนี้ได้แค่ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่พิเศษ ที่กินแล้วยังไม่ค่อยอิ่ม
- พื้นที่เพาะปลูกน้อยลง/การขยายของเมืองเข้าไปพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ราคาที่ดินสูงเกินกว่าจะซื้อที่ดินเพื่อทำการเพาะปลูก
- ผู้ครอบครองพื้นที่ในการเพาะปลูกดั้งเดิม ต้นทุนจะต่ำกว่าและแข่งขันได้ดีกว่า
- ราคาค่าอาหารเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน
นักวิเคราะห์หลายคนมองไปที่การลงทุนภาครัฐที่แข่งประมูลกันจนไม่รู้ว่าสุดท้ายจะมีกำไรจริงไหม
ธุรกิจท่องเที่ยว ที่ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจบริการ P/E อยู่ที่ 30-40 เท่า และ ไม่รู้ว่าเราจะรักษาระดับนักท่องเที่ยวได้นานแค่ไหนในขณะที่สิ่งแวดล้อมเราเลื่อมลงประกอบกับการบริหารจัดการที่สุดยอดของภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง
อีก 10 ปีข้างหน้าอะไรจะเป็นที่ต้องการและไม่มีไม่ได้ ผมไม่รู้ว่าแบรนด์ร้านอาหารไหนในห้างสรรพสินค้าในไทยและทั่วโลก/ โรงแรมไหน
ใครจะเป็น "ผู้ชนะ" แต่สิ่งที่ทุกธุรกิจอาหารจะต้องแย่งกัน ก็คือ "วัตถุดิบ" และ สิ่งที่ผู้ผลิตวัตถุดิบจะต้องแย่งกันก็คือ "เมล็ดพันธุ์" และ "น้ำ"
เอาเป็นว่า งาน มโน ล้วนๆครับ
สู้แบบเม่า เราสู้ๆ!!!