วันนี้จะรีวิวร้านอาหารใต้ แต่เป็นอาหารใต้ที่รสชาติไม่เหมือนกับที่เราคุ้นเคยทั่วไป เพราะที่เราเข้าใจว่าอาหารใต้จะต้องเป็นอาหารที่เครื่องเทศและสมุนไพรเยอะ ๆ รสชาติเผ็ดร้อน กินแล้วเหงื่อแตกซิก อะไรทำนองนั้น ก็ถูกต้องนะ แต่ไม่ใช่อาหารใต้สูตรหาดใหญ่ที่จะมาแนะนำกันในวันนี้
เพราะวันนี้มารีวิวกันที่ร้านครัวพี่เล็กหาดใหญ่ ในซอยลาดพร้าว 71 ที่เจ้าของร้านเกิดและเติบโตที่หาดใหญ่ เรียกว่าเป็นคนหาดใหญ่เต็มตัวเลย และครอบครัวก็ทำธุรกิจร้านอาหารตั้งแต่รุ่นคุณปู่ อยู่ที่หาดใหญ่ ชื่อ ร้านเล็ก 59 ความแตกต่างของอาหารใต้ทั่วไปกับอาหารใต้สไตล์หาดใหญ่ คือ คนหาดใหญ่จะกินอาหารรสชาติเข้มข้นแต่จะไม่เผ็ดมาก ไม่เค็มโดด มีติดหวานเล็ก ๆ เน้นความกลมกล่อม กินง่าย
ร้านครัวพี่เล็กหาดใหญ่จึงนำอาหารสไตล์ชาวหาดใหญ่ มาให้คนกรุงเทพฯได้ลิ้มลองกัน กับบรรยากาศร้านแบบบ้าน ๆ ไม่ต้องติดหรู ไม่ต้องพิธีรีตองอะไร ร้านเป็นแบบห้องแถวชั้นเดียว สามารถนั่งข้างนอกได้ และนั่งด้านในก็ได้ มีห้องส่วนตัวด้วย 1 ห้อง สำหรับลูกค้า 10 กว่าท่าน ที่นั่งในร้านทั้งหมดน่าจะรองรับลูกค้าได้ประมาณ 50-60 ท่าน ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.30 - 22.00 น.
การเดินทางมาก็ไม่ยากครับ เลี้ยวเข้าซอยลาดพร้าว 71 ไปจนเกือบถึงสามแยกที่ตัดกับถนนสังคมสงเคราะห์ที่จะไปออกเลียบด่วน ก็จะเห็นร้านอยู่ทางขวามือก่อนถึงสามแยก เป็นร้านที่มีป้ายผ้าใบสีส้ม ๆ ถ้าไปหัวค่ำจะมีป้ายไฟชัดเจนครับ ที่จอดรถก็หาจอดตามริมถนนได้เลยครับ
เมนูอาหารก็มีให้เลือกพอสมควรเลยครับ ก็ลองสั่งกันดูได้ เมนูแยกเป็นหมวด ๆ ไว้ให้ดูง่ายอยู่แล้วครับ
หอยจ๊อเนื้อปูทอด - 100 บาท (แนะนำให้ลอง)
เป็นของทอดที่ทางร้านทำเอง ข้างนอกเป็นฟองเต้าหู้กรอบ ๆ ข้างในก็เป็นเนื้อปูเน้น ๆ มีเนื้อหมูผสมนิดหน่อย แต่ไม่มีมันหมู ไม่มีแป้ง ไม่มีแห้ว นำไปผสมเครื่องปรุงตามสูตรของทางร้าน
รสชาติจะออกมาไม่เผ็ดพริกไทยเท่าหอยจ๊อภาคกลาง เนื้อจะออกแนวซุย ๆ หน่อยเพราะเน้นที่เนื้อปู แต่โดยรวมกินแล้วเพลินดีครับ ใครอยากเพิ่มรสชาติก็จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยได้ครับ
ผัดสามเหม็น - 140 บาท (แนะนำให้ลอง)
เมนูนี้ผมเคยกินมาหลายครั้งหลายครา และหลาย ๆ ร้านก็ทำออกมาได้ดี ทั้ง ๆ ที่มีแต่ส่วนผสมที่กลิ่นแรง ไม่ว่าจะ ชะอม, สะตอ, กระเทียม นำไปผัดกับวุ้นเส้น ไข่ และพริก แล้วปรุงรสให้อร่อย
ซึ่งรสชาติก็ออกมาดีเลย มีกลิ่นหอม ๆ ของไฟที่ผ่านกระทะ รวมกับกลิ่นของส่วนผสมทุกอย่าง ทำให้เมนูจานนี้มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะมาก ๆ ชอบและแนะนำให้ลองเลยครับ
แกงคั่วเนื้อกรรเชียงปู ใบชะพลู - 220 บาท (แนะนำให้ลอง)
เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่นั่งอยู่ในใจของใครหลาย คน เพราะเวลาที่เราเดินเข้าร้านอาหารใต้หรือร้านอาหารไทยทั่วไปบางร้านก็เอาเมนูนี้มาทำเป็น signature เมนูกันทั้งนั้นครับ และหลายคนก็คงต้องเคยลองกินเป็นแน่
ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของเครื่องแกง กลิ่นหอมจากขมิ้นและใบชะพลู ทำให้ได้กลิ่นที่หอมดี พอนำมาปรุงรสชาติให้ออกมันๆ มีรสเค็มอมหวานเล็กน้อยทำให้ได้แกงที่เหมาะกับเนื้อปูมาก ๆ แต่หากใครที่รู้สึกหวานไปหน่อย ก็เพิ่มน้ำปลาพริกไปนิดก็น่าจะช่วยได้เลยครับ เมนูนี้ปกติที่ผมเคยกินก็จะกินกับเส้นหมี่ขาวลวด แต่ที่นี่จะให้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อันนี้คงแล้วแต่สูตรใครสูตรมันครับ
หมูสามชั้นคั่วเกลือ - 130 บาท (แนะนำให้ลอง)
เมนูนี้ขอใช้คำหยาบนิดนึงครับ “โคตรอร่อย” ครับ จากหน้าตาที่เห็นก็พอเดาได้ว่าน่าจะอร่อย แต่พอกินแล้วมันอร่อยกว่าที่คิดสะอีก เป็นกรรมวิธีการปรุงที่ไม่ยุ่งยากแต่ได้ผลลัพธ์ออกมาน่าประทับใจเหลือเกิน ไม่มีการหมัก หรือ เตรียมก่อนเลย
เป็นแค่การนำเอาเนื้อหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้น แล้วไปผัดกับน้ำมัน จากนั้นปรุงรสด้วยซอสและเครื่องปรุงต่าง ๆ แล้วใส่น้ำเพิ่มลงไปให้ท่วมชิ้นหมู ตั้งไฟต่อไปเคี้ยวจนน้ำงวดลงจนแห้งก็เป็นอันใช้ได้ แต่ผมมั่นใจว่าไม่น่าจะมีใครทำได้เหมือนครับ อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนคงต้องไปลองกัน และราคาเป็นมิตรมาก ๆ ด้วยครับ
ปลากระพงทอดราดเครื่องแกง - 290 บาท
เมนูนี้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานครับ ทั้งรสชาติที่เป็นผัดเครื่องแกง และเนื้อสัมผัสของปลาทอดที่กรอบ แต่เนื้อยังไม่ฟูเท่าไหร่ ออกแนวแห้งกรอบไปหน่อย เลยทำรู้สึกเฉย ๆ แต่มีข้อดีตรงพริกแกงที่ผัดมาไม่มันเยิ้ม ทำให้ปลายังคงกรอบอยู่เสมอ จะตักเครื่องแกงนั้นมาคลุกกับข้าวสวยนุ่น ๆ ร้อน ๆ กินก็อร่อยดีครับ
เต้าหู้ทอด - 100 บาท (แนะนำให้ลอง)
เมนูนี้เชื่อว่าถ้าอ่านแค่ชื่อเมนูคงไม่มีใครสั่งแน่นอน แต่ผมแนะนำว่าสั่งมาลองเถอะครับ มันไม่เหมือนเต้าหู้ทอดบ้านเรา ที่ข้างนอกกรอบแล้วข้างในกลวง ๆ นะครับ เพราะที่ร้านเค้าใช้เต้าหู้ที่ส่งตรงมาจากหาดใหญ่เลย ทอดออกมาแล้วจะได้เต้าหู้ทอดที่ผิวนอกกรอบ เนื้อข้างในนุ่มนิ่มคล้ายคัสตาร์ด
เนื้อสัมผัสเอาไปเต็ม 10 เลย แต่เรื่องน้ำจิ้มผมว่ารสยังไม่จัดเท่าไหร่ เป็นคล้าย ๆ น้ำจิ้มเวียดนามที่ไม่มีพริก รสออกหวานเปรี้ยวอ่อนๆ ส่วนอีกถ้วยก็เป็นเหมือนเอาน้ำส้มสายชูละลายกับน้ำเกลือและใส่ต้นหอมซอยลงไปรสชาติก็เค็มเปรี้ยวอ่อนๆ เช่นกัน ถ้ารสชาติจี๊ดจ๊าดกว่านี้น่าจะทำให้เต้าหู้ทอดมีรสชาติมากขึ้นครับ
หัวปลาอบเต้าหู้หม้อดิน - 150 บาท
เมนูนี้หน้าตาจะกึ่ง ๆ อาหารจีนหน่อย โดยการนำเอาหัวปลาไปลวกน้ำมัน แล้วนำมาอบรวมกับเต้าหู้ทอดที่กรอบนอกนุ่มใน ด้วยซอสและน้ำซุปสูตรพิเศษ ที่มีการเพิ่มขิง ต้นหอม และน้ำมันงาลงไปเล็กน้อย ผมชอบตรงกลิ่นที่หอม กับความรู้สึกที่เหมือนได้กลิ่นอาหารจีนไปในตัวครับ สามารถซดน้ำได้ ซึ่งรวม ๆ แล้วอร่อยดีนะ
คั่วกลิ้งซี่โครงหมู - 130 บาท
เมนูนี้ผมว่าเป็นเมนูตัวแทนของอาหารใต้สไตล์หาดใหญ่ ที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับอาหารใต้ทั่วไปได้ครับ เพราะรสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนใกล้เคียงกับอาหาร
ใต้ที่เราคุ้นเคย แต่ถ้าทำให้เครื่องแกงที่เกาะ ๆ อยู่ที่ผิวกระดูกหมู สามารถซึมเข้าในเนื้อกระดูกหมูได้มากกว่านี้ น่าจะแซ่บมากแน่ ๆ ครับ
กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อดิน - 180 บาท
กุ้งอบวุ้นเส้นที่นี่จะไม่เหมือนที่อื่น มีความชุ่มฉ่ำอยู่มาก และจะนัวกว่าที่อื่น เพราะน้ำเครื่องปรุงที่ใช้อบ จะมีการใส่นมสดลงไปด้วย ทำให้เส้นมีความหอมมันมากกว่าทั่ว ๆ ไป รสจะออกอมหวานนิด ๆ จากนมสด แต่จานนี้ผมว่ากลิ่นซีอิ้วยังชัดเจนไปหน่อย อารมณ์คล้าย ๆ กินผัดซีอิ้วนัว ๆ อ่ะครับ
สำหรับผม ถ้าลดซีอิ้วสักหน่อยและเพิ่มเหล้าจีนกับน้ำมันงานสักหน่อยจะดีมากเลยครับ แต่ร้านอาหารแต่ละร้านก็มีสูตรของเค้า ซี่งนี่ก็เป็นสูตรหาดใหญ่ เราก็ต้องไปลองให้รู้ ซึ่งอาจจะโดนใจใครบางคนก็ได้ครับ
มะม่วงเบาแช่อิ่ม - 130 บาท/ถุง (แนะนำให้ลอง)
มะม่วงเบาใครที่ไม่รู้จักผมไม่ได้พิมพ์ผิดนะครับ มันชื่อมะม่วงเบาจริง ๆ จะมีเยอะในสงขลา หาดใหญ่ หรือ จังหวัดอื่น ๆ ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย มีรสชาติเปรี้ยวมาก บางบ้านก็เอามากินกับน้ำปลาหวาน กะปิหวาน หรือเอามาแปรรูปเป็นมะม่วงเบาแช่อิ่มแบบนี้
ใครที่เคยกินมะม่วงเบาแช่อิ่มแบบนี้ก็คงจะพอทราบว่า มันมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ แต่ถ้าใครที่ยังไม่เคยลอง ขอแนะนำให้ลองเลยครับ เพราะกลิ่นมันหอมมาก เนื้อกรอบนุ่ม กินง่าย แล้วเค้าแช่อิ่มมาได้รสชาติที่กำลังดีสุด ๆ หวาน เปรี้ยว เค็ม พอดีมากครับ
มะม่วงเบากะปิหวาน - 70 บาท
กินแบบแช่อิ่มกันไปแล้ว ลองมากินแบบสด ๆ กันบ้าง ก็กรอบอร่อย เค้าจะหั่นแบบทั้งเปลือกมาเลย ซึ่งเปลือกมันจะไม่เหนียว แต่จะกรอบ ๆ และมีกลิ่นเขียวของมะม่วงหน่อย ๆ กินกับน้ำปลาหวานหรือกะปิหวานก็ได้ มันเข้ากันดีมากครับ
สรุป ร้านครัวพี่เล็กหาดใหญ่เป็นร้านอาหารใต้ที่ผมชอบนะ อาหารรสชาติใช้ได้ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากอาหารใต้ที่เคยกินทั่ว ๆ ไป ความรู้สึกแตกต่างนี้เองที่ทำให้ผมรู้สึกว่าร้านนี้มีเสน่ห์ตรงที่พื้นฐานเป็นอาหารที่รสเข้มข้นเพราะเป็นอาหารใต้ แต่มีการลดเผ็ดลดปริมาณเครื่องแกงมีการเพิ่มเติมรสชาติอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากรสเค็มและเผ็ดลงไปในเมนู แต่ถ้าจะเน้นกินให้สะใจในความเผ็ดร้อน ความเข้มข้น แล้วละก็ คงยังไม่ใช่เท่าไหร่ แต่ถ้าเน้นรสชาติดีกลมกล่อมผมว่าน่ามาลองครับ เรื่องราคานั้นผมว่าทุกคนสามารถจับต้องได้เลยครับ ใครที่อยากลองอาหารใต้ที่เป็นสูตรดั้งเดิมของชาวหาดใหญ่แต่ไม่ต้องเดินทางไปไกลชนาดนั้นก็ลองไปชิมกันได้กับร้านพี่เล็ก หาดใหญ่ ในซอยลาดพร้าว 71 แห่งนี้ครับ
ที่ตั้ง : ซอยลาดพร้าว 71 เข้าซอยไป ร้านอยู่ทางขวามือ
Tel : 0-2539-8188
เพจร้าน :
https://www.facebook.com/ครัวพี่เล็กหาดใหญ่-ลาดพร้าว 71
[SR] ร้านครัวพี่เล็กหาดใหญ่อาหารใต้สไตล์หาดใหญ่ ความรู้สึกที่แตกต่าง อยู่ในซอยลาดพร้าว 71
วันนี้จะรีวิวร้านอาหารใต้ แต่เป็นอาหารใต้ที่รสชาติไม่เหมือนกับที่เราคุ้นเคยทั่วไป เพราะที่เราเข้าใจว่าอาหารใต้จะต้องเป็นอาหารที่เครื่องเทศและสมุนไพรเยอะ ๆ รสชาติเผ็ดร้อน กินแล้วเหงื่อแตกซิก อะไรทำนองนั้น ก็ถูกต้องนะ แต่ไม่ใช่อาหารใต้สูตรหาดใหญ่ที่จะมาแนะนำกันในวันนี้
เพราะวันนี้มารีวิวกันที่ร้านครัวพี่เล็กหาดใหญ่ ในซอยลาดพร้าว 71 ที่เจ้าของร้านเกิดและเติบโตที่หาดใหญ่ เรียกว่าเป็นคนหาดใหญ่เต็มตัวเลย และครอบครัวก็ทำธุรกิจร้านอาหารตั้งแต่รุ่นคุณปู่ อยู่ที่หาดใหญ่ ชื่อ ร้านเล็ก 59 ความแตกต่างของอาหารใต้ทั่วไปกับอาหารใต้สไตล์หาดใหญ่ คือ คนหาดใหญ่จะกินอาหารรสชาติเข้มข้นแต่จะไม่เผ็ดมาก ไม่เค็มโดด มีติดหวานเล็ก ๆ เน้นความกลมกล่อม กินง่าย
ร้านครัวพี่เล็กหาดใหญ่จึงนำอาหารสไตล์ชาวหาดใหญ่ มาให้คนกรุงเทพฯได้ลิ้มลองกัน กับบรรยากาศร้านแบบบ้าน ๆ ไม่ต้องติดหรู ไม่ต้องพิธีรีตองอะไร ร้านเป็นแบบห้องแถวชั้นเดียว สามารถนั่งข้างนอกได้ และนั่งด้านในก็ได้ มีห้องส่วนตัวด้วย 1 ห้อง สำหรับลูกค้า 10 กว่าท่าน ที่นั่งในร้านทั้งหมดน่าจะรองรับลูกค้าได้ประมาณ 50-60 ท่าน ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.30 - 22.00 น.
เมนูอาหารก็มีให้เลือกพอสมควรเลยครับ ก็ลองสั่งกันดูได้ เมนูแยกเป็นหมวด ๆ ไว้ให้ดูง่ายอยู่แล้วครับ
รสชาติจะออกมาไม่เผ็ดพริกไทยเท่าหอยจ๊อภาคกลาง เนื้อจะออกแนวซุย ๆ หน่อยเพราะเน้นที่เนื้อปู แต่โดยรวมกินแล้วเพลินดีครับ ใครอยากเพิ่มรสชาติก็จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยได้ครับ
ซึ่งรสชาติก็ออกมาดีเลย มีกลิ่นหอม ๆ ของไฟที่ผ่านกระทะ รวมกับกลิ่นของส่วนผสมทุกอย่าง ทำให้เมนูจานนี้มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะมาก ๆ ชอบและแนะนำให้ลองเลยครับ
ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของเครื่องแกง กลิ่นหอมจากขมิ้นและใบชะพลู ทำให้ได้กลิ่นที่หอมดี พอนำมาปรุงรสชาติให้ออกมันๆ มีรสเค็มอมหวานเล็กน้อยทำให้ได้แกงที่เหมาะกับเนื้อปูมาก ๆ แต่หากใครที่รู้สึกหวานไปหน่อย ก็เพิ่มน้ำปลาพริกไปนิดก็น่าจะช่วยได้เลยครับ เมนูนี้ปกติที่ผมเคยกินก็จะกินกับเส้นหมี่ขาวลวด แต่ที่นี่จะให้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อันนี้คงแล้วแต่สูตรใครสูตรมันครับ
เป็นแค่การนำเอาเนื้อหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้น แล้วไปผัดกับน้ำมัน จากนั้นปรุงรสด้วยซอสและเครื่องปรุงต่าง ๆ แล้วใส่น้ำเพิ่มลงไปให้ท่วมชิ้นหมู ตั้งไฟต่อไปเคี้ยวจนน้ำงวดลงจนแห้งก็เป็นอันใช้ได้ แต่ผมมั่นใจว่าไม่น่าจะมีใครทำได้เหมือนครับ อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนคงต้องไปลองกัน และราคาเป็นมิตรมาก ๆ ด้วยครับ
เนื้อสัมผัสเอาไปเต็ม 10 เลย แต่เรื่องน้ำจิ้มผมว่ารสยังไม่จัดเท่าไหร่ เป็นคล้าย ๆ น้ำจิ้มเวียดนามที่ไม่มีพริก รสออกหวานเปรี้ยวอ่อนๆ ส่วนอีกถ้วยก็เป็นเหมือนเอาน้ำส้มสายชูละลายกับน้ำเกลือและใส่ต้นหอมซอยลงไปรสชาติก็เค็มเปรี้ยวอ่อนๆ เช่นกัน ถ้ารสชาติจี๊ดจ๊าดกว่านี้น่าจะทำให้เต้าหู้ทอดมีรสชาติมากขึ้นครับ
เมนูนี้ผมว่าเป็นเมนูตัวแทนของอาหารใต้สไตล์หาดใหญ่ ที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับอาหารใต้ทั่วไปได้ครับ เพราะรสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนใกล้เคียงกับอาหาร
สำหรับผม ถ้าลดซีอิ้วสักหน่อยและเพิ่มเหล้าจีนกับน้ำมันงานสักหน่อยจะดีมากเลยครับ แต่ร้านอาหารแต่ละร้านก็มีสูตรของเค้า ซี่งนี่ก็เป็นสูตรหาดใหญ่ เราก็ต้องไปลองให้รู้ ซึ่งอาจจะโดนใจใครบางคนก็ได้ครับ
มะม่วงเบาใครที่ไม่รู้จักผมไม่ได้พิมพ์ผิดนะครับ มันชื่อมะม่วงเบาจริง ๆ จะมีเยอะในสงขลา หาดใหญ่ หรือ จังหวัดอื่น ๆ ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย มีรสชาติเปรี้ยวมาก บางบ้านก็เอามากินกับน้ำปลาหวาน กะปิหวาน หรือเอามาแปรรูปเป็นมะม่วงเบาแช่อิ่มแบบนี้
ใครที่เคยกินมะม่วงเบาแช่อิ่มแบบนี้ก็คงจะพอทราบว่า มันมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ แต่ถ้าใครที่ยังไม่เคยลอง ขอแนะนำให้ลองเลยครับ เพราะกลิ่นมันหอมมาก เนื้อกรอบนุ่ม กินง่าย แล้วเค้าแช่อิ่มมาได้รสชาติที่กำลังดีสุด ๆ หวาน เปรี้ยว เค็ม พอดีมากครับ
สรุป ร้านครัวพี่เล็กหาดใหญ่เป็นร้านอาหารใต้ที่ผมชอบนะ อาหารรสชาติใช้ได้ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากอาหารใต้ที่เคยกินทั่ว ๆ ไป ความรู้สึกแตกต่างนี้เองที่ทำให้ผมรู้สึกว่าร้านนี้มีเสน่ห์ตรงที่พื้นฐานเป็นอาหารที่รสเข้มข้นเพราะเป็นอาหารใต้ แต่มีการลดเผ็ดลดปริมาณเครื่องแกงมีการเพิ่มเติมรสชาติอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากรสเค็มและเผ็ดลงไปในเมนู แต่ถ้าจะเน้นกินให้สะใจในความเผ็ดร้อน ความเข้มข้น แล้วละก็ คงยังไม่ใช่เท่าไหร่ แต่ถ้าเน้นรสชาติดีกลมกล่อมผมว่าน่ามาลองครับ เรื่องราคานั้นผมว่าทุกคนสามารถจับต้องได้เลยครับ ใครที่อยากลองอาหารใต้ที่เป็นสูตรดั้งเดิมของชาวหาดใหญ่แต่ไม่ต้องเดินทางไปไกลชนาดนั้นก็ลองไปชิมกันได้กับร้านพี่เล็ก หาดใหญ่ ในซอยลาดพร้าว 71 แห่งนี้ครับ
ที่ตั้ง : ซอยลาดพร้าว 71 เข้าซอยไป ร้านอยู่ทางขวามือ
Tel : 0-2539-8188
เพจร้าน : https://www.facebook.com/ครัวพี่เล็กหาดใหญ่-ลาดพร้าว 71
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น