หลักสูตร LE CORDON BLEU DUSIT

กระทู้นี้จะมาให้คำแนะนำ สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่สนใจอยากเรียนทำอาหารที่นี้นะคะ
                                                ออกตัวก่อนว่าเราไม่ได้มาโฆษณาหรืออะไรทั้งสิ้นคะ
                     แค่อยากให้ข้อมูล สำหรับคนที่อยากเรียน เพราะมีกระทู้ ถามเรื่องโรงเรียนสอนทำอาหาร ค่อนข้างเยอะ
                  เราตอบในฐานะ ศิษย์เก่า ที่เคยเรียนนะคะ จบมาหลายปีแล้วคะ // **ข้อมูลอาจเปลี่ยนแปลง แล้วแต่ปีการศึกษา


                                   ***** มีคนถามค่อนข้างเยอะว่า เรียนที่นี้ จำเป็นต้องเก่งภาษาอังกฤษมั้ย ? *****

              
               - ไม่จำเป็นต้องเก่งคะ แต่ต้องพอใช้ได้ พอใช้ได้ในที่นี้ คือ สามารถฟัง อ่าน เขียน พูดคุยบทสนทนาพื้นฐานได้
               ก่อนเข้าเรียนจะมีสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ

                                        ถ้าไม่ได้เลย จะเรียนได้ไหม และ มีผลเสียอย่างไร ?

            - เรียนได้คะ แต่ผลเสียคือ เราจะพลาดอะไรดีๆไป ในระหว่างเรียน อย่างเช่นเรามีคำถามอยากถามเชฟ ถ้าเราไม่ได้ภาษา
              เราก็อาจจะไม่ได้ทิคดีๆ เคล็ดลับดีๆ พลาดอะไรตรงนั้นไปคะ อย่างน้อยควรมีพื้นฐาน เวลาถาม ตอบ กับเชฟจะได้รู้เรื่อง

                                    อยากเรียนแต่ทำงานประจำ จะเรียนได้มั้ย ?
           - เรียนได้คะ มีหลักสูตรวันเสาร์ แต่ราคาไม่เท่ากัน / และมีคอร์สระยะสั้นให้ลงเรียนคะ

                                                               ค่าใช้จ่าย แพงมั้ย ?
อันนี้ จขกท จะแบ่งจำแนก ออกเป็น 5 นะคะ คือ หลักสูตรอาหารคาว / ขนมอบ / diploma programmes / ประกาศนียบัตรขนมปัง / การครัวไทย

                                                 *หลักสูตรการประกอบอาหารคาว

- basic cuisine ชั้นต้น 180 ชั่วโมง ค่าเรียน 180,000 บาท
- intermediate cuisine ชั้นกลาง 180 ชั่วโมง 180,000 บาท
- superior cuisine ชั้นสูง 180 ชั่วโมง 180,000 บาท



                                                 *หลักสูตรการประกอบขนมอบ

-basic patisserie ชั้นต้น 180 ชั่วโมง ค่าเรียน 180,000 บาท
-intermediate patisserie ชั้นกลาง 180 ชั่วโมง ค่าเรียน 180,000 บาท
-superior patisserie ชั้นสูง 180 ชั่วโมง ค่าเรียน 180,000 บาท


                                                 *LCBD Diploma programmes

- diploma de cuisine 540 ชั่วโมง ค่าเรียน 540,000 บาท
- diploma de patisserie 540 ชั่วโมง ค่าเรียน 540,000 บาท
- Grand diploma 1,080 ชั่วโมง ค่าเรียน 1,080,000 บาท


                                                *หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาการทำขนมปัง

- The art of bakery programme 240 ชั่วโมง ค่าเรียน 215,000 บาท
- the art of bakery programme certificate course ภาคพิเศษวันเสาร์ 120,000 บาท

        
                                           * หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาการครัวไทย

- thai cuisine programme 540 ชั่วโมง ค่าเรียน 390,000 บาท



ทุกหลักสูตรยังไม่รวมค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ

                                                 *สรุปค่าธรรมเนียม


หลักสูตรอาหารคาว/ขนมอบ ชั้นต้น วันธรรมดา 242,000 บาท
หลักสูตรอาหารคาว/ขนมอบ ช้นต้น วันเสาร์ 239,000 บาท
หลักสูตรการครัวไทย 455,500 บาท
หลักสูตรการทำขนมปัง 227,000 บาท
หลักสูตรการทำขนมปัง วันเสาร์ 129,000 บาท

ค่าธรรมเนียมวันสมัครเรียน 3,000 บาท
ค่าเครื่องแบบนักเรียน 9,000 บาท สำหรับผู้สมัครเรียนวันธรรมดา
ค่าเครื่องแบบนักเรียน 6,000 บาท สำหรับผู้สมัครเรียนวันเสาร์
ค่าอุปกรณ์ 50,000 บาท ** อุปกรณ์จำพวกมีดใช้ Wusthof ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและราคาสูงอยู่แล้วคะ วีรสุมีขาย แต่ที่นี้จะได้มาทั้งเซ็ตเป็นกระเป๋าคะ
ค่ามีดแกะสลัก 3,500 บาท สำหรับผู้สมัครวิชาการครัวไทย

                   ทั้งหมดนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายหลังจากสมัครเรียน แต่สามารถเลือกจ่ายทั้งหมด หรือแบ่งเป็น 2 งวดได้
                                           คือ วันสมัครเรียน 50% และอีก 50% ก่อนเปิดภาคเรียน



                                                 ไม่มีพื้นฐานทำขนมมาก่อน เรียนที่นี้ได้มั้ย?

- อันนี้ตอบในความคิด จขกท นะคะ เรียนได้คะ แต่ ถ้าเริ่มไปเรียน รร สอนทำขนมเบื้องต้นดีกว่าคะ ที่ราคาไม่แพงมาก เพราะจริงๆขนม เบเกอรี่ฝรั่งเศสไม่ค่อยถูกปากคนไทยสักเท่าไหร่ ตัว จขกท เอง ก็ไม่ได้เก่ง ช่วงเริ่มก็ไปเรียนทำขนม รร ทั่วไป คะ ฝึกจากยูทูป ลองผิด ลองถูก อยู่ 1-2 ปี จนคล่อง
สามีเลยให้ไปเรียน เพราะตั้งใจจะเปิดร้านคะ เลยไปสมัครเรียน จนจบ Diploma patisserie ( ขนมอบชั้นสูง ) เพื่อต้องการเอาใบประกาศ

ส่วนใหญ่เพื่อนๆที่เรียนด้วยกันทุกคนก็มีพื้นฐาน แต่มาเรียนเพราะ เอาไปประกอบอาชีพ เอาใบประกาศ ไปเรียนต่อเชฟที่ต่างประเทศ

อันนี้เอามาให้อ่านเป็นข้อมูลเบื้องต้นนะคะ แต่จริงๆก็มีเรื่องราวสนุกๆ เยอะแยะมากมาย ไว้ว่างๆจะมาเล่าสู่กันฟังคะ

ใครมีคำถามสงสัย ถามมาได้เลยนะคะ

ขอบคุณคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่