หลังจากที่ท่องเที่ยวในซัปโปโรมาหลายวันแระ วันนี้เราจะไปเที่ยวเมือง Otaru กันค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงแล้วล่ะค่ะ เมืองนี้มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะมีร้านอาหาร ร้านขนม ร้านไอติมน่าสนใจเยอะมากๆ เลยล่ะค่ะ แต่ร้านที่เราจะไปกินกันในวันนี้เป็นร้านดังของฮอกไกโดเลยล่ะ แค่เอ่ยชื่อร้าน คนญี่ปุ่นก็ร้องอ๋อกันทุกคนเลย ซึ่งจะเป็นร้านอื่นไปไม่ได้เลยนอกจากร้าน “Otaru Masazushi”
การเดินทาง
จากสถานีรถไฟ JR มาจากสถานี ‘Otaru’ ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที / ถ้านั่ง taxi มาจากหน้าสถานีจะใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที/ ห่างจากสถานี Otaru 634 เมตร
ร้านมาสะซูชิเป็นร้านซูชิเก่าแก่ของเมืองโอตารุ โดยเปิดให้บริการมากว่า 80 ปีแล้ว เพราะเป็นร้านดังนี่เอง เวลามีลูกค้าเยอะๆ ก็ต้องรอคิวกันนานหน่อยค่ะ จึงควรจองโต๊ะไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอ เพราะบางคนรอนานถึง 2 ชั่วโมงเลยก็มีนะคะ
ป้ายนี้ เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของร้าน ใครมาก็ต้องมาถ่ายรูปคู่
ภายในร้าน มีโต๊ะให้เลือก 2 แบบ คือแบบนั่งที่ sushi bar นั่งดูเชฟทำให้กิน และแบบโต๊ะนั่งเป็นทางการ
อาหารทะเลที่นี่สดใหม่ นำมาวางโชว์ให้เห็นกันแบบนี้ เห็นแล้วหิวเรย น่ากินมว๊ากกกกกกกกกกกกก
ตอนนี้เชฟกำลังปั้นซูชิให้กับลูกค้าที่มาถึงก่อนอยู่ค่ะ ตั้งใจมาก ๆ
เชฟท่านนี้คือเชฟ “Keisuke Nakamura” เป็นเชฟที่มีชื่อเสียงมากเรื่องการทำซูชิ เชฟบรรจงทำซูชิด้วยความตั้งใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อให้เราได้ลิ้มลองสุดยอดความอร่อยของซูชิร้านนี้
ซูชิชิ้นแรกมาแล้วค่ะ เชฟบอกว่าคือปลา Soi เป็นปลา rockfish ซึ่งเนื้อปลาสดมากกกกกกกกกกกก ข้าวก็นุ่มค่ะ มีรสชาติในตัว ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย
“Nishin” ปลาเฮอริง ชิ้นนี้เชฟค่อยๆ แล่ปลา ด้านบนทาโชยุ โรยด้วยต้นหอมซอย ชิ้นนี้รสเข้มข้นกว่าชิ้นที่แล้ว มีกลิ่นหอมปลาเฮอริงเป็นเอกลักษณ์ อร่อยมากๆ เลยจ้า
“Sakura Masu” ปลาแซลมอนแช่ในโชยุ ชิ้นนี้เชฟแล่ปลาแซลมอนเป็นชิ้น แล้วเอาไปแช่ในโชยุล่วงหน้าไว้ พอถึงเวลาก็ปั้นข้าวเอามาโปะ ชิมแล้วรสชาติกลมกล่อม ลงตัวมากๆ
“Shako” กั้ง มี 2 ชิ้น คือ ด้านซ้ายเป็นกั้งตัวผู้ ส่วนชิ้นด้านขวาเป็นตัวเมีย เชฟบอกว่ากั้งตัวเมีย มีไข่ จะมีเฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น ถ้าใครอยากกินแบบมีไข่ ก็ต้องมากินช่วงนี้เท่านั้น เนื้อกั้งจะแน่นกว่าเนื้อกุ้ง
“Uni” ไข่หอยเม่นที่ญี่ปุ่น บอกเลยว่าสด นุ่ม เนื้อเนียน อร่อยสุดๆ
“Botan Ebino Tamago” กุ้งสดพร้อมไข่กุ้ง เนื้อกุ้งสดมากๆ ตัวไข่กุ้งไม่เค็นะคะ จะออกกรุบ ๆ มัน ๆ มากกว่า
“Aburi Kinki” ปลาคิงกิ เป็นปลาที่ไม่เคยได้กินที่เมืองไทย เนื้อปลาเป็นสีขาวติดหนังสีแดงเล็กน้อย เนื้อนุ่ม นิ่ม มันเล็กน้อย เชฟเอาไฟมาเบิร์นตรงผิว บีบมะนาวนิดนึง ทำให้มีกลิ่นหอมมากกกกกก
“Unagi” ปลาไหลญี่ปุ่น ปลาไหลเบิร์นสุก ทาด้วยซอสออกหวานนำตามสไตล์เชฟ
ขอบคุณเชฟนากามูระมาก ๆ สำหรับอาหารแสนอร่อยมื้อนี้
ข้อมูลทั่วไป
Otaru Masazushi
1-1-1 Hanazono, Otaru,
Hokkaido (Sushiya Dori), JAPAN
Tel. 0134-23-0011
http://www.masazushi.co.jp/
http://tabelog.com/hokkaido/A0106/A010601/1000209/
เวลาเปิดปิด
จันทร์ อังคาร และพฤหัส 11.00-15.00, 17.00-22.00
ศุกร์ 11.00-15.00, 16.00-22.00
เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุด 11.00-22.00
ราคาโดยเฉลี่ยประมาณ 5,000 เยน
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพบางส่วนจาก
http://www.closetoheavenblog.com/uncategorized/hokkaido-trip-9/
[CR] CR-ชิมซูชิร้านดังที่ “Otaru Masazushi”
การเดินทาง
จากสถานีรถไฟ JR มาจากสถานี ‘Otaru’ ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที / ถ้านั่ง taxi มาจากหน้าสถานีจะใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที/ ห่างจากสถานี Otaru 634 เมตร
ร้านมาสะซูชิเป็นร้านซูชิเก่าแก่ของเมืองโอตารุ โดยเปิดให้บริการมากว่า 80 ปีแล้ว เพราะเป็นร้านดังนี่เอง เวลามีลูกค้าเยอะๆ ก็ต้องรอคิวกันนานหน่อยค่ะ จึงควรจองโต๊ะไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอ เพราะบางคนรอนานถึง 2 ชั่วโมงเลยก็มีนะคะ
ป้ายนี้ เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของร้าน ใครมาก็ต้องมาถ่ายรูปคู่
ภายในร้าน มีโต๊ะให้เลือก 2 แบบ คือแบบนั่งที่ sushi bar นั่งดูเชฟทำให้กิน และแบบโต๊ะนั่งเป็นทางการ
อาหารทะเลที่นี่สดใหม่ นำมาวางโชว์ให้เห็นกันแบบนี้ เห็นแล้วหิวเรย น่ากินมว๊ากกกกกกกกกกกกก
ตอนนี้เชฟกำลังปั้นซูชิให้กับลูกค้าที่มาถึงก่อนอยู่ค่ะ ตั้งใจมาก ๆ
เชฟท่านนี้คือเชฟ “Keisuke Nakamura” เป็นเชฟที่มีชื่อเสียงมากเรื่องการทำซูชิ เชฟบรรจงทำซูชิด้วยความตั้งใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อให้เราได้ลิ้มลองสุดยอดความอร่อยของซูชิร้านนี้
ซูชิชิ้นแรกมาแล้วค่ะ เชฟบอกว่าคือปลา Soi เป็นปลา rockfish ซึ่งเนื้อปลาสดมากกกกกกกกกกกก ข้าวก็นุ่มค่ะ มีรสชาติในตัว ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย
“Nishin” ปลาเฮอริง ชิ้นนี้เชฟค่อยๆ แล่ปลา ด้านบนทาโชยุ โรยด้วยต้นหอมซอย ชิ้นนี้รสเข้มข้นกว่าชิ้นที่แล้ว มีกลิ่นหอมปลาเฮอริงเป็นเอกลักษณ์ อร่อยมากๆ เลยจ้า
“Sakura Masu” ปลาแซลมอนแช่ในโชยุ ชิ้นนี้เชฟแล่ปลาแซลมอนเป็นชิ้น แล้วเอาไปแช่ในโชยุล่วงหน้าไว้ พอถึงเวลาก็ปั้นข้าวเอามาโปะ ชิมแล้วรสชาติกลมกล่อม ลงตัวมากๆ
“Shako” กั้ง มี 2 ชิ้น คือ ด้านซ้ายเป็นกั้งตัวผู้ ส่วนชิ้นด้านขวาเป็นตัวเมีย เชฟบอกว่ากั้งตัวเมีย มีไข่ จะมีเฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น ถ้าใครอยากกินแบบมีไข่ ก็ต้องมากินช่วงนี้เท่านั้น เนื้อกั้งจะแน่นกว่าเนื้อกุ้ง
“Uni” ไข่หอยเม่นที่ญี่ปุ่น บอกเลยว่าสด นุ่ม เนื้อเนียน อร่อยสุดๆ
“Botan Ebino Tamago” กุ้งสดพร้อมไข่กุ้ง เนื้อกุ้งสดมากๆ ตัวไข่กุ้งไม่เค็นะคะ จะออกกรุบ ๆ มัน ๆ มากกว่า
“Aburi Kinki” ปลาคิงกิ เป็นปลาที่ไม่เคยได้กินที่เมืองไทย เนื้อปลาเป็นสีขาวติดหนังสีแดงเล็กน้อย เนื้อนุ่ม นิ่ม มันเล็กน้อย เชฟเอาไฟมาเบิร์นตรงผิว บีบมะนาวนิดนึง ทำให้มีกลิ่นหอมมากกกกกก
“Unagi” ปลาไหลญี่ปุ่น ปลาไหลเบิร์นสุก ทาด้วยซอสออกหวานนำตามสไตล์เชฟ
ขอบคุณเชฟนากามูระมาก ๆ สำหรับอาหารแสนอร่อยมื้อนี้
ข้อมูลทั่วไป
Otaru Masazushi
1-1-1 Hanazono, Otaru,
Hokkaido (Sushiya Dori), JAPAN
Tel. 0134-23-0011
http://www.masazushi.co.jp/
http://tabelog.com/hokkaido/A0106/A010601/1000209/
เวลาเปิดปิด
จันทร์ อังคาร และพฤหัส 11.00-15.00, 17.00-22.00
ศุกร์ 11.00-15.00, 16.00-22.00
เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุด 11.00-22.00
ราคาโดยเฉลี่ยประมาณ 5,000 เยน
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพบางส่วนจาก http://www.closetoheavenblog.com/uncategorized/hokkaido-trip-9/