วิธีเก็บ.."ข้าวสาร"..ไม่ให้มี.."มอด"..ทำอย่างไรกันบ้างมาแชร์กันเร้วววว!!

เมื่อกี้นี้..ไปเจอกระทู้ที่สมาชิกตั้งมาถามถึง.."วิธีกำจัดมอด"
ในข้าวสาร.http://ppantip.com/topic/35164117  จึงแนะนำ
ให้นำข้าวสารทั้งหมดเข้าตู้เย็นในช่อง Freeze...โดยใส่ถุงไว้..
อย่าให้มีน้ำหยดลงไป..จะทำให้ ป้องกัน.."มอด"..ได้..โดย

ข้าวสารจะไม่จับเป็นก้อนแต่อย่างใด  แปลกแต่จริง!!!..
ผมค้นพบด้วยตนเอง.(นานแล้ว!!).ใครเคยเก็บด้วยวิธีอื่นๆ.
เช่น..ใส่พริก ใบมะกรูด..ฯลฯ.ลองมาแชร์กันครับ...ขอบคุณครับ

ป.ล.  บังเอิญตู้เย็น..side by side มีช่อง freeze ที่ใหญ่
มากพอจะเก็บได้ทีละ 5 กิโลฯ..น่ะครับ..(10 ก.ก.ยังพอไหวนะ)
สาเหตุ..ที่ค้นพบ..เนื่องจากพบว่าข้าวทีซื้อไว้ "ถุงละ 5 ก.ก."
แต่ไม่ได้หุงอาหารทานเองนานมาก..มีมอดหลายตัว..จึงคิด

จะ.."ฆ่า"..มอดให้ตาย!!..จึงทดลองเอาใส่จานวางไว้ใน
ช่อง.."แช่แข็ง(freeze).."..ก็พบว่า.."ข้าวสาร"..ยังคงสภาพ
เดิมๆ..คือยังแห้ง..ไม่จับตัวเป็นก้อนแต่อย่างใด..แต่ "มอด
ตายหมด!!"..(คงรวมทั้ง "ไข่ และตัวอ่อน"..ด้วย)

เหตุที่ทดลองเพราะได้เคยนำ.."ผลชมพู่"..ที่มี "หนอน
ของแมลงวันทอง"..เอาเข้าช่องแช่แข็งเพื่อให้หนอนตาย!
แทนการ.."ต้ม..หรือฝังกลบ"..มาก่อนแล้ว..ตั้งแต่ค้นพบ
ทุกวันนี้..เมื่อซื้อข้าวสารมาเก็บ..ก็สละกล่องพลาสติก

1 ช่อง..ที่เดิมใส่เนื้อสัตว์..ใส่ข้าวสารถุงๆละ 5 กิโลฯ..แทน
เรื่อยๆมา...ทั้งยังได้แนะนำเพื่อนบ้าน..คนรู้จัก..ฯลฯ..มา
หลายคนแล้ว..ก็ได้ผลดีครับ..(อาจจะมีหลายท่านรู้ และทำ
กันมานานอยู่แล้วก็เป็นได้.…แต่ก็อยากจะแชร์สำหรับท่านอื่นๆ

ที่ยังไม่รู้มาก่อน..เป็น.."วิทยาทาน"..ครับ)..แต่ก็ยังไม่พบ"ข้อเสีย"
ใดๆ..ถ้าท่านใดพบว่ามีผลเสียใดๆ..กรุณาชี้แนะด้วย..ขอบคุณ
อีกครั้งครับ..
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่