เราส่วนใหญ่ทราบกันอยู่แล้วว่าอาหารที่เรากินนั้นให้พลังงาน
แต่พลังงานที่มากเกินไปก็จะสะสมกลายเป็นไขมัน
นานวันเข้าก็จะก่อโรคให้เรา ทั้งความอ้วน โรคไขมัน โรคหัวใจ หลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งทำให้ชีวิตเราทั้งสั้น และทรมาน
ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เราหลายคนเข้าใจดีอยู่แล้ว
แต่ในชีวิตจริงเราแทบไม่มีเวลาจะมาสนใจเรื่องพวกนี้เลย (แม้แต่ตัวผมเองที่เป็นหมอแท้ๆ)
ว่าจริงๆแล้ว ร่างกายเรานั้นต้องการพลังงานแค่ไหน
และอาหารที่พวกเรากินเข้าไปนั้น ให้พลังงานเพียงพอ ขาด หรือเกินเท่าไร
กระทู้นี้จะสรุปสั้นๆ กระชับ และง่ายเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะให้ทุกคน พอจะหยิบไปใช้ในชีวิตจริงได้ครับ
เพราะนี่เป็น Concept สำคัญของการมีคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาวครับ
แคลอรีคืออะไร
พลังงานเป็นสิ่งที่จำเป็นกับคนในการดำเนินชีวิตครับ และพลังงานนั้นส่วนใหญ่ก็ได้มาจากอาหาร
เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสาร นักวิทยาศาสตร์เขาเลยตั้งหน่วยขึ้นมาเรียกว่า แคลอรี (Calorie)
เพื่อจะให้เราคุยกันง่าย ว่าพลังงานที่เราต้องใช้ และอาหารแต่ละอย่างนั้น มีกี่แคลอรีกัน
หัวใจสำคัญคือ :
แคลอรีออก ( ใช้พลังงาน เช่น ออกกำลังกาย ) ต้องมากกว่า แคลอรีเข้า ( อาหารที่กิน )
ยิ่งแคลอรีออก มากกว่า แคลอรี่เข้า ร่างกายก็ยิ่งเผาผลาญไขมันทิ้งทดแทน เราก็ยิ่งน้ำหนักลดลงครับ
ซึ่งก็เป็นที่มา 2 วิธีง่ายๆ ตรงไปตรงมา
1.กินปกติ ออกกำลังกายมาก
2.กินน้อยลง ออกกำลังกายปกติ
แล้วแต่ความถนัดส่วนบุคคลเลยครับ
แคลอรี่ออก
แคลอรี่ออก ที่สำคัญคือ การใช้พลังงาน หรือ ออกกำลังกายนั่นเองครับ
แต่ว่าคนเรามีรูปแบบชีวิตไม่เหมือนกัน
เช่น นักวิ่งมาราธอน กับ คุณปู่เกษียณเลี้ยงหลานอยู่บ้าน
แคลอรี่ออกแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน
ซึ่งเราก็มีเครื่องคำนวณง่ายๆ ตามเวปไซต์นี้เลยครับ
http://www.calculator.net/calorie-calculator.html?ctype=standard&cage=25&csex=m&cheightfeet=5&cheightinch=10&cpound=160&cheightmeter=180&ckg=60&cactivity=1.375&printit=0
ถ้าเอาหยาบๆ ส่วนใหญ่คนวัยทำงานทั่วไปก็จะตกประมาณ 2000 กิโลแคลอรี ต่อวันครับ
แคลอรี่เข้า
ง่ายๆครับ ส่วนใหญ่ก็คืออาหารที่เรารับเข้าไปนั่นเอง
ในอาหารที่ทำบรรจุภัณฑ์เป็นทางการหน่อย ส่วนใหญ่ก็จะมีปริมาณแคลอรีบอกไว้ครับ
แต่ปัญหาคือข้าวที่เรากินกันส่วนใหญ่ ตามร้านอาหาร มันไม่มีบอกน่ะสิครับ
ผมก็เลยเอาตัวอย่างมาให้ดูคร่าวๆ เป็นไอเดีย ให้พอประมาณได้ครับ
รายละเอียดเพิ่มเติม ข้อมูลในเว็ปนี้ใช้ได้เลยครับ
http://kcal.memo8.com/food-calorie-table/
ข้าว
ข้าวสวย 1 ถ้วย - 200 กิโลแคลอรี่
ข้าวผัดหมู - 500 กิโลแคลอรี่
ข้าวกระเพราหมูสับไข่ดาว - 600 กิโลแคลอรี่
เส้น
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น - 300 กิโลแคลอรี่
มาม่า 1 ซอง - 280 กิโลแคลอรี่
ผัดซีอิ๊วหมู - 400 กิโลแคลอรี่
ไข่
ไข่ดาว - 150 กิโลแคลอรี่
ไข่เจียว - 200 กิโลแคลอรี่
เครื่องดื่ม
โค้ก 1 กระป๋อง - 140 กิโลแคลอรี่
น้ำเปล่า กี่ขวดก็ตาม - 0 กิโลแคลอรี่ : )
ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงครับ
-------------------------------------------------------------------------------------------
ผมเป็นหมอครับ กำลังทำเพจเกี่ยวกับสุขภาพแบบง่ายๆ Facebook :
https://www.facebook.com/qiniccom/
สำหรับใครที่มีคำถาม หรืออยากแชร์ประสบการณ์ในการดูแลรักษาโรคต่างๆ ผมยินดีครับ
Calories | เบสิคสำคัญของคุณภาพชีวิต ที่คนส่วนใหญ่พลาดไป
แต่พลังงานที่มากเกินไปก็จะสะสมกลายเป็นไขมัน
นานวันเข้าก็จะก่อโรคให้เรา ทั้งความอ้วน โรคไขมัน โรคหัวใจ หลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งทำให้ชีวิตเราทั้งสั้น และทรมาน
ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เราหลายคนเข้าใจดีอยู่แล้ว
แต่ในชีวิตจริงเราแทบไม่มีเวลาจะมาสนใจเรื่องพวกนี้เลย (แม้แต่ตัวผมเองที่เป็นหมอแท้ๆ)
ว่าจริงๆแล้ว ร่างกายเรานั้นต้องการพลังงานแค่ไหน
และอาหารที่พวกเรากินเข้าไปนั้น ให้พลังงานเพียงพอ ขาด หรือเกินเท่าไร
กระทู้นี้จะสรุปสั้นๆ กระชับ และง่ายเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะให้ทุกคน พอจะหยิบไปใช้ในชีวิตจริงได้ครับ
เพราะนี่เป็น Concept สำคัญของการมีคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาวครับ
แคลอรีคืออะไร
พลังงานเป็นสิ่งที่จำเป็นกับคนในการดำเนินชีวิตครับ และพลังงานนั้นส่วนใหญ่ก็ได้มาจากอาหาร
เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสาร นักวิทยาศาสตร์เขาเลยตั้งหน่วยขึ้นมาเรียกว่า แคลอรี (Calorie)
เพื่อจะให้เราคุยกันง่าย ว่าพลังงานที่เราต้องใช้ และอาหารแต่ละอย่างนั้น มีกี่แคลอรีกัน
หัวใจสำคัญคือ : แคลอรีออก ( ใช้พลังงาน เช่น ออกกำลังกาย ) ต้องมากกว่า แคลอรีเข้า ( อาหารที่กิน )
ยิ่งแคลอรีออก มากกว่า แคลอรี่เข้า ร่างกายก็ยิ่งเผาผลาญไขมันทิ้งทดแทน เราก็ยิ่งน้ำหนักลดลงครับ
ซึ่งก็เป็นที่มา 2 วิธีง่ายๆ ตรงไปตรงมา
1.กินปกติ ออกกำลังกายมาก
2.กินน้อยลง ออกกำลังกายปกติ
แล้วแต่ความถนัดส่วนบุคคลเลยครับ
แคลอรี่ออก
แคลอรี่ออก ที่สำคัญคือ การใช้พลังงาน หรือ ออกกำลังกายนั่นเองครับ
แต่ว่าคนเรามีรูปแบบชีวิตไม่เหมือนกัน
เช่น นักวิ่งมาราธอน กับ คุณปู่เกษียณเลี้ยงหลานอยู่บ้าน
แคลอรี่ออกแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน
ซึ่งเราก็มีเครื่องคำนวณง่ายๆ ตามเวปไซต์นี้เลยครับ
http://www.calculator.net/calorie-calculator.html?ctype=standard&cage=25&csex=m&cheightfeet=5&cheightinch=10&cpound=160&cheightmeter=180&ckg=60&cactivity=1.375&printit=0
ถ้าเอาหยาบๆ ส่วนใหญ่คนวัยทำงานทั่วไปก็จะตกประมาณ 2000 กิโลแคลอรี ต่อวันครับ
แคลอรี่เข้า
ง่ายๆครับ ส่วนใหญ่ก็คืออาหารที่เรารับเข้าไปนั่นเอง
ในอาหารที่ทำบรรจุภัณฑ์เป็นทางการหน่อย ส่วนใหญ่ก็จะมีปริมาณแคลอรีบอกไว้ครับ
แต่ปัญหาคือข้าวที่เรากินกันส่วนใหญ่ ตามร้านอาหาร มันไม่มีบอกน่ะสิครับ
ผมก็เลยเอาตัวอย่างมาให้ดูคร่าวๆ เป็นไอเดีย ให้พอประมาณได้ครับ
รายละเอียดเพิ่มเติม ข้อมูลในเว็ปนี้ใช้ได้เลยครับ http://kcal.memo8.com/food-calorie-table/
ข้าว
ข้าวสวย 1 ถ้วย - 200 กิโลแคลอรี่
ข้าวผัดหมู - 500 กิโลแคลอรี่
ข้าวกระเพราหมูสับไข่ดาว - 600 กิโลแคลอรี่
เส้น
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น - 300 กิโลแคลอรี่
มาม่า 1 ซอง - 280 กิโลแคลอรี่
ผัดซีอิ๊วหมู - 400 กิโลแคลอรี่
ไข่
ไข่ดาว - 150 กิโลแคลอรี่
ไข่เจียว - 200 กิโลแคลอรี่
เครื่องดื่ม
โค้ก 1 กระป๋อง - 140 กิโลแคลอรี่
น้ำเปล่า กี่ขวดก็ตาม - 0 กิโลแคลอรี่ : )
ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงครับ
-------------------------------------------------------------------------------------------
ผมเป็นหมอครับ กำลังทำเพจเกี่ยวกับสุขภาพแบบง่ายๆ Facebook : https://www.facebook.com/qiniccom/
สำหรับใครที่มีคำถาม หรืออยากแชร์ประสบการณ์ในการดูแลรักษาโรคต่างๆ ผมยินดีครับ