สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
คนไทยติดนิสัยว่าถ้า made in Thailand ราคามันต้องถูก ถ้าราคาแพง คนก็จะเริ่มคิดว่าราคาแบบนี้ซื้อของต่างประเทศดีกว่า ดูพรีเมี่ยมกว่า หรูหรา ซื้อช๊อกโกแลตจากนอก แล้วเราคิดว่าอย่างญี่ปุ่นที่ขายได้ เพราะคนชาติเค้าชาตินิยม สินค้าของประเทศตัวเองเค้าก็อุดหนุนแหละ แล้วพอนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเห็นคนญี่ปุ่นซื้อกัน มันก็ปากต่อปาก คนนอกก็อยากกิน อยากซื้อ แล้วแพคเกจจิ้งของญี่ปุ่นก็สวยด้วย เอาไปเป็นของฝากก็ได้
ม่านบาหลี ถูกใจ, onsecondthoughts ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2933444 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1068248 ถูกใจ, T@koYaki ถูกใจ, ค่ำคืนนี้ดาวเกลื่อนเต็มฟากฟ้า ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 831983 ถูกใจ, fm@co ถูกใจ, papa mama love u ถูกใจ, hamuhamoo ถูกใจรวมถึงอีก 3 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำไมประเทศไทยจึงไม่มีผู้ผลิตกล้าทำช็อคโกแล็ตคุณภาพพรีเมี่ยมออกขายบ้างครับ?
เนเธอร์แลนด์ Vanhouten
เยอรมนี Ritter
สวิตเซอร์แลนด์ Lindt, Nestle
สหรัฐอเมริกา Hershey's
อังกฤษ Cadbury's (อเมริกาเทคไปยังไม่รู้)
แล้วก็ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม ว่ากันไป
ได้ยินบ่อยก็คือ ฝรั่งเขาทำช็อคโกแล็ตกันมาแต่โบร่ำโบราณ ตั้งแต่ไปเจอโกโก้จากคนพื้นเมืองในทวีปอเมริกา เขาเลยชำนาญ
อ้าว แล้วมาดูญี่ปุ่น รายนี้มาทำช็อคโกแล็ตทีหลังฝรั่งด้วย ญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป็นคนค้นพบช็อคโกแล็ต แต่เขากลับทำออกมาคุณภาพดีพอๆกับของฝรั่ง และทั้งๆที่บ้านตัวเองก็ไม่มีวัตถุดิบเอง มันต้องนำเข้าเกือบทั้งหมดอยู่แล้ว เช่น Meiji, Morinaga ที่เห็นประจำ
มาดูเมืองไทย ที่เห็นมีออกมาก็เช่น United แต่ว่ามันยังไม่ใช่ นอกนั้นตามตลาดสดถูกๆก็ของจีนแดง ยิ่งไปกันใหญ่ trans fat ล้วนๆ
กระบวนการทำช็อคโกแล็ต สูตร มันซับซ้อนขนาดนั้นเหรอครับ? หรือเขากลัวทำดีเกิน ทำให้ต้นทุนสูง เลยต้องขายแพง แล้วกลัวคนไม่ซื้อ?