การรีวิวทุกสิ่งอย่างในกระทู้นี้ เป็นการรีวิวที่ข้าพเจ้าใช้จ่ายเองทั้งสิ้น
*************************************************
กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องเพื่อนๆทุกท่านนะครับ
มีโอกาสได้เที่ยวเกาะหลีเป๊ะเป็นรอบที่ 3 ภายในเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา
2รอบแรก ไม่ได้เก็บข้อมูลอะไรเลย รอบแรกมากับบริษัท(พฤษภาฯปีที่แล้ว)
รอบสองมากับเพื่อนๆ เมาเละเทะ (มกราฯปีนี้)
มารอบนี้ (เมษาฯปีนี้) ตั้งใจมาเก็บข้อมูลร้านที่ชื่นชอบ เพื่อเป็นประโยชน์แก่การรีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกัน
------------
สำหรับการเดินทางนี้ ในส่วนของรายละเอียด ผมขอข้ามไปนะครับ
เพราะคงมีหลายๆท่านได้รีวิวอย่างละเอียดไปแล้ว
เรื่องของค่าใช้จ่าย จะสรุปให้ท้ายกระทู้นะครับ ทริปนี้หารค่ากินต่อมือ ประมาณ 2-3คนนะครับ
ไม่ได้เน้นประหยัดนะครับ กินดื่มเต็มข้อเกือบทุกมื้อ ลองดูรายละเอียดกันนะครับ
(ค่าเรือ 1,000.- ไปกลับ) (ค่าเรือจากโป๊ะ 100.-ไปกลับ)(ค่าธรรมเนียม 40.-)
(ผมมาโดยเดินทางจากหาดใหญ่ ขี่มอเตอร์ไซค์มาฝากไว้แถวๆท่าเรือปากบารา ค่าฝากรถ คืนละ 100.- ผมฝากไปสองคืน 200.- )
ที่พัก ผมใช้บริการที่พักราคาประหยัด แบบ dorm ครับ
นอนรวมกัน ห้องน้ำใช้ร่วมกัน กึ่งๆโรงแรมแค้ปซูลประมาณนั้น
" Aplus Hotel " สำหรับข้อมูล ผมขออ้างอิงจากกระทู้นี้ที่คุณ Jazzical เคยรีวิวไปแล้วนะครับ
http://ppantip.com/topic/34822547
(ค่าที่พักต่อคืน 550.- ต่อคืน ผมพักสองคืน 1,100.-)
-----------
ขอเกริ่นนำก่อนจะรีวิวอาหารให้ได้ชมกัน
ตอนที่ขึ้นเรือมาเกาะทุกครั้ง จะเห็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 99%
จะต้องขนของกิน เครื่องดื่ม พะรุงพะรังขึ้นมาบนเรือ
ด้วยความเชื่อที่ว่า ของบนเกาะ จะต้องแพงมากๆ แม้มี 7-11 แต่ราคาอย่างต่ำต้อง x2
ซึ่งครั้งแรกที่ผมมาเกาะนี้ ผมก็ทำแบบนั้น แต่เมื่อมาถึงแล้ว มันถูกกว่าที่คิด
ยกตัวอย่าง มันฝรั่งทอดยี่ห้อดัง บนฝั่งขายถุงละ 20บาท
ที่เกาะนี้ ในมินิมาร์ทของคนท้องถิ่น ขาย 25บาทเท่านั้น
และอื่นซึ่งก็ไม่ได้แพงกว่ากันมาก ส่วนใหญ่แพงกว่ากันแค่หลักบาทด้วยซ้ำ
หรือน้ำเปล่าขวดเล็กปกติบนฝั่งขายขวดละ 7-10บาท บนเกาะขาย 20บาทครับ
แต่ถ้าคุณซื้อกระป๋องน้ำ TRASH HERO ในราคา 200บาท
คุณจะสามารถเติมน้ำดื่มได้ฟรีตลอดชีวิต !!! เกือบทุกร้านและรีสอร์ท !!!
เนื่องจากเป็นโครงการณ์ประมาณว่าช่วยกันลดขยะบนเกาะ ลองไปดูรายละเอียดต่อในลิงค์นะครับ และหลายๆเกาะเช่น เกาะลันตา ก็มีโปรเจคนี้เช่นกัน
ปล. ผมใช้เจ้ากระบอกนี้เรียกได้เต็มปากเต็มคำว่าคุ้มค่ามากครับ ไปขอเติมร้านไหนเค้าก็ยินดี ไม่อิดออดครับ ถือว่าช่วยกันลดขยะไปในตัว
-------------
มื้อแรกที่จะนำเสนอ คือ PIZZA ... โถ่ ใครๆก็รีวิวเจ้าดังๆเอาไว้
แต่ !!! ร้านนี้ไม่เคยมีใครรีวิว และไม่ได้โด่งดัง แต่คนท้องถิ่นแนะนำมา
ปกติที่เขารีวิวกันเยอะคือ พิซซ่าชิ้นละ 100บาทของร้าน Paol อะไรสักอย่าง
ร้านนั้นผมกินแล้วตอนมาสองครั้งก่อน ก็อร่อยดี
ร้านที่จะนำเสนอ คือร้าน SPIDERMONKEY
ร้านนี้ ถาดละ 260-300บาท มี 8ชิ้น ย้ำ มี 8ชิ้น !!!
ลองสั่งหน้ายอดนิยม ฮาวายเอี้ยน นั่นเอง
ร้านนี้อาหารจะมีหลายแนวครับ อาหารตามสั่ง อาหารฝรั่ง และโรตี
ร้านนี้หาไม่ยากครับ เดินเส้น Walking Street มาเรื่อยๆ ผ่านร้านกาแฟใหญ่ๆ (ร้าน Bloom Bar) ซ้ายมือ
เดินผ่านแยกมาจะผ่านร้าน MAYA ซ้ายมือ เดินตรงมาอีกนิด ก็จะได้ยินเสียงทันที ขวามือ
จะมีป้าคอยเรียก "ยู้ฮู ยู้ฮู เฮลโล่ หนีห่าว บองชู๊ว ไทยแลนด์แพนเค้ก คัมๆๆ ยู้ฮู ยู้ฮู"
หน้าร้านมีคีออสน้ำปั่นและโรตีอยู่
***หมายเหตุ - ฝรั่ง และคนขาย จะเรียกโรตีว่า แพนเค้ก หรือ ไทยแลนด์แพนเค้ก
ระหว่างที่รอพิซซ่า ผมก็เดินมาดู พี่แกเล่นในท้อปปิ้งแบบไม่ยั้งเลยครับ
ทั้งแฮม ทั้งสัปปะรด และความโหดของ mozzarella cheese (ดูจากรูปเอาได้)
เมื่อได้พิซซ่ามาเสิร์ฟที่โต้ะแล้ว ถึงเวลาชิมรสชาติ กลิ่นนี่หอมตลบอบอวล
เข้าปากคำแรก ผมถึงกะต้องเอ่ยเสียงหลง "อื้อหืออออ"
ร้อนครับ ลืมไปว่าเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ 555 ต่อๆ
เรื่องของสัมผัส ดีครับ แป้งบางกรอบตามมาตรฐานทั่วไป
รสชาติดีครับ ชีสเต็มๆกลบกลิ่นซอสเกือบหมด ชีสเลิฟเวอร์น่าจะชอบ
ท้อปปิ้ง สัปปะรดชิ้นใหญ่ บางพอดีๆ ตัดความเลี่ยนได้เยี่ยม
แฮมแผ่นเท่าฝาบ้าน เคี้ยวแล้วรู้สึกได้ว่าวัตถุดิบเกรดดีเลย
รวมๆดีครับ จำนวน 8ชิ้นใหญ่ๆ ถาดนี้ผมจ่ายไป 280.- ถ้วนครับ
ให้ 9/10 เพราะคุณภาพ และปริมาณ คุ้มราคา มากๆ
---------------------------------------------------------------------------
ร้านต่อไป เป็นร้านน้องใหม่ประจำเกาะ ที่บังเอิญผมไปเจอ สะดุดกับป้ายและชื่อร้าน
" Buffalo Thai " ควายไทยนั่นเอง เปิดดูเล่มเมนูที่อยู่หน้าร้าน อดไม่ได้ที่จะแวะลอง
พิกัดอยู่ซอยตรงข้าม 7-11 เดินเข้าซอยมานิดเดียว ร้านอยู่ขวามือ ป้ายชัดเจน
บรรยากาศร้านดูดี เมนูน่าสนใจ แต่ที่จะติคือ การต้อนรับครับ เดินเข้าไปในร้าน พนักงานแบ่งมุมกันเล่นมือถือ
ผมเดินเข้าไปในร้านได้ประมาณนึง ไร้การตอบรับ หรือต้อนรับ มีพนักงานอยู่ในร้าน แต่ไม่มีใครสนใจผมเลย
ทั้งที่ตอนนั้น ไม่มีลูกค้าสักโต๊ะเดียว ... คงเป็นเพราะผมเป็นคนไทยรึเปล่าวะ (ผมคิดในใจ)
ผมรู้สึกผิดเลยที่เข้าร้านไปแล้วเขาก็ต่างแยกกันเข้าครัวบ้าง แยกไปทำหน้าที่ของตัวเอง แล้วพนักงานก็นำเมนูมาให้ผม
พาสต้ามาก่อน ผมสั่งพาสต้าพริกหวานและใบเบซิ่ล แต่ที่มาเสิร์ฟเป็น พาสต้าผัดขี้เมา ...
ผมไม่ท้วงติงใดๆทั้งสั้น ขี้เกียจรอแล้ว จัดการกับซ้อม ม้วนๆเส้น เอาเข้าปากดับความไม่พอใจทันที
ความพอดีของการลวกเส้นนี่มันไม่ธรรมดาครับ สัมผัสดีมาก อัลเดนเต้เลยก็ว่าได้ เหนียวนุ่ม และกรุบกรึบ สัมผัสดีมากๆ
การผัดไม่แฉะ ไม่แห้งจนเกินไป ไม่มันด้วย รสชาติดี แต่ไม่ถึงกับแซ่บสมชื่อขี้เมา คือรสชาติกลางๆ แต่ผมว่าดีนะ ลงตัวเลย
หลังจากนั้น เบเกอร์ที่ผมสั่งไว้ก็เดินทางมาถึงโต้ะ เอาแค่หน้าตาผมก็ให้ผ่านแล้ว นี่มันประชดกันชัดๆ !!!!
" Western Mega Cheese Burger " แม่เจ้า ชีสล้นๆ mac&cheeseล้นๆ หน้าตาให้สามผ่าน
รสชาติ โดยรวมดี ตัวขนมปังมันนิ่มยวบไปหน่อย ตัดแล้วไม่ค่อยคืนตัว ยุบคือยุบ เนื้อบดอร่อย แต่โดนชีสกลบหมดเกลี้ยง
ผักที่นำมาใช้ก็สดดี กินแล้วช่วยแก้เลี่ยนได้ดี หัวหอมเด่นที่สุด แต่เฟรชฟรายไซด์ดิช ไม่สม่ำเสมอ หมายถึงความกรอบของแต่ละชิ้น
บางชิ้นอ่อนตัว บางชิ้นพอดี และบางชิ้นแข็งไป แต่ราคาตามในเล่มเมนู ผมถือว่าถูกมาก ถ้าเทียบว่าอยู่บนเกาะแห่งนี้
มื้อนี้ 450.- (หารสองคน ตกคนละประมาณ 225.-)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ร้านต่อมา เป็นร้านกาแฟ ที่ส่วนตัวคิดว่าดีที่สุดบนเกาะ (เพราะลองมาหลายร้าน)
" Bloom Bar " พิกัดอยู่ก่อนถึงบาร์ MAYA ร้านนี้เห็นชัดเจน เป็นร้านกาแฟเส้น Walking Street ที่มีฝรั่งเยอะตลอดเวลา
ผมเดินเข้าไปพร้อมกับเจอบาริสต้าสาว ทรงผมหน้าม้า คนเดิม (ที่ผมเคยมากับเพื่อนเมื่อ มกราฯ)
เค้าจำเพื่อนๆผมได้ เพราะเค้าบอกว่า คนไทยไม่ค่อยเข้าร้านเขา วันนึงไม่ถึงสิบคน (ที่เหลือฝรั่งล้วนๆครับ ขายดีมาก ถึงกะยืนรอโต้ะกันเลยก็มี)
ลาเต้ร้อน - เพอร์เฟคช็อต อุณภูมิพอดี ไม่ร้อนเกิน ทุกอย่างโครตดี ราคาแก้วใหญ่ 90บาท
ม็อคค่าเย็น - สาบานต่อต้นกล้วยหลังบ้านเลยว่าผมไม่เคยดื่มม็อคค่าเย็นที่ไหนบนโลกนี้ ที่จะอร่อยเข้มข้นได้ขนาดนี้มากก่อนในชีวิต !!!
(อยากให้ไปลองกันครับ สาบานได้ว่าผมไม่ได้พูดเกินจริง)
(มื้อนี้รวมราคา 205.- หารสองคน ตกคนละ 100.-)
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ถัดมาเป็นร้านที่ผมได้คำแนะนำมาจากพี่โอ้ต ผู้ดูแลที่พักที่ผมพักอยู่ (Aplus Hotel)
" น้อย วังชะโอน " ชื่อร้านแม่มโครตเท่ เป็นร้านอาหารไทย-อีสาน-ซีฟู้ด
ร้านจะอยู่ในซอย ถ้าเดินเส้น Walking Street จากหน้าหาดมา เดินมาจนสุดถึงสี่แยกป้ายอีกฝั่ง ให้เลี้ยวซ้าย
จะเดินผ่านมินิมาร์ทเป็นห้องแอร์ซ้ายมือ(ร้านนี้ของถูกสุดละในความรู้สึกผม) เดินผ่านไปแล้วมองขวามือ จะเห็นป้ายร้านครับ)
เมื่อมกราฯผมเคยมากินไปครั้งนึง ตอนนั้นเวลาค่ำๆ พี่น้อยแกจะทำซีฟู้ดสดจัดเป็นเซ็ทไว้
ครั้งนั้นที่ผมกินเป็นราคา 500.- มีปลากะพง 1ตัว กุ้ง 6ตัว ปลาหมึก 2ตัว สามารถทำเมนูอะไรก็ได้ +50บาท
ครั้งนี้ผมมา แกไม่ได้จัดเป็นชุดโชว์ไว้ เมื่อผมเจอแกหน้าร้าน ผมเลยถามทันทีว่าไม่เซ็ทไว้เหมือนเมื่อก่อนแล้วเหรอ
แกบอกงั้นจะกินอะไร เอาราคาเท่าไหร่ บอกแก เด๋วแกจัดให้ ... ผมก็ 500บาทตามเดิม เซ็ทเดิม 555+
ปลากะพงผมเอาไปทำต้มยำน้ำใส กุ้งและปลาหมึกผมเอาไปเผา
และสั่งเพิ่มมี เสือร้องไห้ และ ตำป่า
รสชาติกลางๆ ตำป่าอร่อยมาก ลาวคั่กๆ แต่เสื้อร้องไห้เย็นไปนิด ซีฟู้ดสดตามมาตรฐาน
แต่ราคาดีมาก (มื้อนี้รวมราคา 840.- หาร 3คน ตกคนละ 280.-)
(ต่อความเห็นด้านล่างนะครับ เกินหมื่นตัวอักษรแล้ว)
[CR] [CR]>>เกาะหลีเป๊ะ<< ทริปนี้เน้นกิน และทิ้งตัว 3วัน 2คืน ไม่ต้องแบกของกินขึ้นเกาะ กินบนเกาะล้วนๆ งบเพียง 3,900.- !!!
การรีวิวทุกสิ่งอย่างในกระทู้นี้ เป็นการรีวิวที่ข้าพเจ้าใช้จ่ายเองทั้งสิ้น
*************************************************
กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องเพื่อนๆทุกท่านนะครับ
มีโอกาสได้เที่ยวเกาะหลีเป๊ะเป็นรอบที่ 3 ภายในเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา
2รอบแรก ไม่ได้เก็บข้อมูลอะไรเลย รอบแรกมากับบริษัท(พฤษภาฯปีที่แล้ว)
รอบสองมากับเพื่อนๆ เมาเละเทะ (มกราฯปีนี้)
มารอบนี้ (เมษาฯปีนี้) ตั้งใจมาเก็บข้อมูลร้านที่ชื่นชอบ เพื่อเป็นประโยชน์แก่การรีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกัน
------------
สำหรับการเดินทางนี้ ในส่วนของรายละเอียด ผมขอข้ามไปนะครับ
เพราะคงมีหลายๆท่านได้รีวิวอย่างละเอียดไปแล้ว
เรื่องของค่าใช้จ่าย จะสรุปให้ท้ายกระทู้นะครับ ทริปนี้หารค่ากินต่อมือ ประมาณ 2-3คนนะครับ
ไม่ได้เน้นประหยัดนะครับ กินดื่มเต็มข้อเกือบทุกมื้อ ลองดูรายละเอียดกันนะครับ
(ค่าเรือ 1,000.- ไปกลับ) (ค่าเรือจากโป๊ะ 100.-ไปกลับ)(ค่าธรรมเนียม 40.-)
(ผมมาโดยเดินทางจากหาดใหญ่ ขี่มอเตอร์ไซค์มาฝากไว้แถวๆท่าเรือปากบารา ค่าฝากรถ คืนละ 100.- ผมฝากไปสองคืน 200.- )
ที่พัก ผมใช้บริการที่พักราคาประหยัด แบบ dorm ครับ
นอนรวมกัน ห้องน้ำใช้ร่วมกัน กึ่งๆโรงแรมแค้ปซูลประมาณนั้น
" Aplus Hotel " สำหรับข้อมูล ผมขออ้างอิงจากกระทู้นี้ที่คุณ Jazzical เคยรีวิวไปแล้วนะครับ
http://ppantip.com/topic/34822547
(ค่าที่พักต่อคืน 550.- ต่อคืน ผมพักสองคืน 1,100.-)
-----------
ขอเกริ่นนำก่อนจะรีวิวอาหารให้ได้ชมกัน
ตอนที่ขึ้นเรือมาเกาะทุกครั้ง จะเห็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 99%
จะต้องขนของกิน เครื่องดื่ม พะรุงพะรังขึ้นมาบนเรือ
ด้วยความเชื่อที่ว่า ของบนเกาะ จะต้องแพงมากๆ แม้มี 7-11 แต่ราคาอย่างต่ำต้อง x2
ซึ่งครั้งแรกที่ผมมาเกาะนี้ ผมก็ทำแบบนั้น แต่เมื่อมาถึงแล้ว มันถูกกว่าที่คิด
ยกตัวอย่าง มันฝรั่งทอดยี่ห้อดัง บนฝั่งขายถุงละ 20บาท
ที่เกาะนี้ ในมินิมาร์ทของคนท้องถิ่น ขาย 25บาทเท่านั้น
และอื่นซึ่งก็ไม่ได้แพงกว่ากันมาก ส่วนใหญ่แพงกว่ากันแค่หลักบาทด้วยซ้ำ
หรือน้ำเปล่าขวดเล็กปกติบนฝั่งขายขวดละ 7-10บาท บนเกาะขาย 20บาทครับ
แต่ถ้าคุณซื้อกระป๋องน้ำ TRASH HERO ในราคา 200บาท
คุณจะสามารถเติมน้ำดื่มได้ฟรีตลอดชีวิต !!! เกือบทุกร้านและรีสอร์ท !!!
เนื่องจากเป็นโครงการณ์ประมาณว่าช่วยกันลดขยะบนเกาะ ลองไปดูรายละเอียดต่อในลิงค์นะครับ และหลายๆเกาะเช่น เกาะลันตา ก็มีโปรเจคนี้เช่นกัน
ปล. ผมใช้เจ้ากระบอกนี้เรียกได้เต็มปากเต็มคำว่าคุ้มค่ามากครับ ไปขอเติมร้านไหนเค้าก็ยินดี ไม่อิดออดครับ ถือว่าช่วยกันลดขยะไปในตัว
-------------
มื้อแรกที่จะนำเสนอ คือ PIZZA ... โถ่ ใครๆก็รีวิวเจ้าดังๆเอาไว้
แต่ !!! ร้านนี้ไม่เคยมีใครรีวิว และไม่ได้โด่งดัง แต่คนท้องถิ่นแนะนำมา
ปกติที่เขารีวิวกันเยอะคือ พิซซ่าชิ้นละ 100บาทของร้าน Paol อะไรสักอย่าง
ร้านนั้นผมกินแล้วตอนมาสองครั้งก่อน ก็อร่อยดี
ร้านที่จะนำเสนอ คือร้าน SPIDERMONKEY
ร้านนี้ ถาดละ 260-300บาท มี 8ชิ้น ย้ำ มี 8ชิ้น !!!
ลองสั่งหน้ายอดนิยม ฮาวายเอี้ยน นั่นเอง
ร้านนี้อาหารจะมีหลายแนวครับ อาหารตามสั่ง อาหารฝรั่ง และโรตี
ร้านนี้หาไม่ยากครับ เดินเส้น Walking Street มาเรื่อยๆ ผ่านร้านกาแฟใหญ่ๆ (ร้าน Bloom Bar) ซ้ายมือ
เดินผ่านแยกมาจะผ่านร้าน MAYA ซ้ายมือ เดินตรงมาอีกนิด ก็จะได้ยินเสียงทันที ขวามือ
จะมีป้าคอยเรียก "ยู้ฮู ยู้ฮู เฮลโล่ หนีห่าว บองชู๊ว ไทยแลนด์แพนเค้ก คัมๆๆ ยู้ฮู ยู้ฮู"
หน้าร้านมีคีออสน้ำปั่นและโรตีอยู่
***หมายเหตุ - ฝรั่ง และคนขาย จะเรียกโรตีว่า แพนเค้ก หรือ ไทยแลนด์แพนเค้ก
ระหว่างที่รอพิซซ่า ผมก็เดินมาดู พี่แกเล่นในท้อปปิ้งแบบไม่ยั้งเลยครับ
ทั้งแฮม ทั้งสัปปะรด และความโหดของ mozzarella cheese (ดูจากรูปเอาได้)
เมื่อได้พิซซ่ามาเสิร์ฟที่โต้ะแล้ว ถึงเวลาชิมรสชาติ กลิ่นนี่หอมตลบอบอวล
เข้าปากคำแรก ผมถึงกะต้องเอ่ยเสียงหลง "อื้อหืออออ"
ร้อนครับ ลืมไปว่าเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ 555 ต่อๆ
เรื่องของสัมผัส ดีครับ แป้งบางกรอบตามมาตรฐานทั่วไป
รสชาติดีครับ ชีสเต็มๆกลบกลิ่นซอสเกือบหมด ชีสเลิฟเวอร์น่าจะชอบ
ท้อปปิ้ง สัปปะรดชิ้นใหญ่ บางพอดีๆ ตัดความเลี่ยนได้เยี่ยม
แฮมแผ่นเท่าฝาบ้าน เคี้ยวแล้วรู้สึกได้ว่าวัตถุดิบเกรดดีเลย
รวมๆดีครับ จำนวน 8ชิ้นใหญ่ๆ ถาดนี้ผมจ่ายไป 280.- ถ้วนครับ
ให้ 9/10 เพราะคุณภาพ และปริมาณ คุ้มราคา มากๆ
---------------------------------------------------------------------------
ร้านต่อไป เป็นร้านน้องใหม่ประจำเกาะ ที่บังเอิญผมไปเจอ สะดุดกับป้ายและชื่อร้าน
" Buffalo Thai " ควายไทยนั่นเอง เปิดดูเล่มเมนูที่อยู่หน้าร้าน อดไม่ได้ที่จะแวะลอง
พิกัดอยู่ซอยตรงข้าม 7-11 เดินเข้าซอยมานิดเดียว ร้านอยู่ขวามือ ป้ายชัดเจน
บรรยากาศร้านดูดี เมนูน่าสนใจ แต่ที่จะติคือ การต้อนรับครับ เดินเข้าไปในร้าน พนักงานแบ่งมุมกันเล่นมือถือ
ผมเดินเข้าไปในร้านได้ประมาณนึง ไร้การตอบรับ หรือต้อนรับ มีพนักงานอยู่ในร้าน แต่ไม่มีใครสนใจผมเลย
ทั้งที่ตอนนั้น ไม่มีลูกค้าสักโต๊ะเดียว ... คงเป็นเพราะผมเป็นคนไทยรึเปล่าวะ (ผมคิดในใจ)
ผมรู้สึกผิดเลยที่เข้าร้านไปแล้วเขาก็ต่างแยกกันเข้าครัวบ้าง แยกไปทำหน้าที่ของตัวเอง แล้วพนักงานก็นำเมนูมาให้ผม
พาสต้ามาก่อน ผมสั่งพาสต้าพริกหวานและใบเบซิ่ล แต่ที่มาเสิร์ฟเป็น พาสต้าผัดขี้เมา ...
ผมไม่ท้วงติงใดๆทั้งสั้น ขี้เกียจรอแล้ว จัดการกับซ้อม ม้วนๆเส้น เอาเข้าปากดับความไม่พอใจทันที
ความพอดีของการลวกเส้นนี่มันไม่ธรรมดาครับ สัมผัสดีมาก อัลเดนเต้เลยก็ว่าได้ เหนียวนุ่ม และกรุบกรึบ สัมผัสดีมากๆ
การผัดไม่แฉะ ไม่แห้งจนเกินไป ไม่มันด้วย รสชาติดี แต่ไม่ถึงกับแซ่บสมชื่อขี้เมา คือรสชาติกลางๆ แต่ผมว่าดีนะ ลงตัวเลย
หลังจากนั้น เบเกอร์ที่ผมสั่งไว้ก็เดินทางมาถึงโต้ะ เอาแค่หน้าตาผมก็ให้ผ่านแล้ว นี่มันประชดกันชัดๆ !!!!
" Western Mega Cheese Burger " แม่เจ้า ชีสล้นๆ mac&cheeseล้นๆ หน้าตาให้สามผ่าน
รสชาติ โดยรวมดี ตัวขนมปังมันนิ่มยวบไปหน่อย ตัดแล้วไม่ค่อยคืนตัว ยุบคือยุบ เนื้อบดอร่อย แต่โดนชีสกลบหมดเกลี้ยง
ผักที่นำมาใช้ก็สดดี กินแล้วช่วยแก้เลี่ยนได้ดี หัวหอมเด่นที่สุด แต่เฟรชฟรายไซด์ดิช ไม่สม่ำเสมอ หมายถึงความกรอบของแต่ละชิ้น
บางชิ้นอ่อนตัว บางชิ้นพอดี และบางชิ้นแข็งไป แต่ราคาตามในเล่มเมนู ผมถือว่าถูกมาก ถ้าเทียบว่าอยู่บนเกาะแห่งนี้
มื้อนี้ 450.- (หารสองคน ตกคนละประมาณ 225.-)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ร้านต่อมา เป็นร้านกาแฟ ที่ส่วนตัวคิดว่าดีที่สุดบนเกาะ (เพราะลองมาหลายร้าน)
" Bloom Bar " พิกัดอยู่ก่อนถึงบาร์ MAYA ร้านนี้เห็นชัดเจน เป็นร้านกาแฟเส้น Walking Street ที่มีฝรั่งเยอะตลอดเวลา
ผมเดินเข้าไปพร้อมกับเจอบาริสต้าสาว ทรงผมหน้าม้า คนเดิม (ที่ผมเคยมากับเพื่อนเมื่อ มกราฯ)
เค้าจำเพื่อนๆผมได้ เพราะเค้าบอกว่า คนไทยไม่ค่อยเข้าร้านเขา วันนึงไม่ถึงสิบคน (ที่เหลือฝรั่งล้วนๆครับ ขายดีมาก ถึงกะยืนรอโต้ะกันเลยก็มี)
ลาเต้ร้อน - เพอร์เฟคช็อต อุณภูมิพอดี ไม่ร้อนเกิน ทุกอย่างโครตดี ราคาแก้วใหญ่ 90บาท
ม็อคค่าเย็น - สาบานต่อต้นกล้วยหลังบ้านเลยว่าผมไม่เคยดื่มม็อคค่าเย็นที่ไหนบนโลกนี้ ที่จะอร่อยเข้มข้นได้ขนาดนี้มากก่อนในชีวิต !!!
(อยากให้ไปลองกันครับ สาบานได้ว่าผมไม่ได้พูดเกินจริง)
(มื้อนี้รวมราคา 205.- หารสองคน ตกคนละ 100.-)
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ถัดมาเป็นร้านที่ผมได้คำแนะนำมาจากพี่โอ้ต ผู้ดูแลที่พักที่ผมพักอยู่ (Aplus Hotel)
" น้อย วังชะโอน " ชื่อร้านแม่มโครตเท่ เป็นร้านอาหารไทย-อีสาน-ซีฟู้ด
ร้านจะอยู่ในซอย ถ้าเดินเส้น Walking Street จากหน้าหาดมา เดินมาจนสุดถึงสี่แยกป้ายอีกฝั่ง ให้เลี้ยวซ้าย
จะเดินผ่านมินิมาร์ทเป็นห้องแอร์ซ้ายมือ(ร้านนี้ของถูกสุดละในความรู้สึกผม) เดินผ่านไปแล้วมองขวามือ จะเห็นป้ายร้านครับ)
เมื่อมกราฯผมเคยมากินไปครั้งนึง ตอนนั้นเวลาค่ำๆ พี่น้อยแกจะทำซีฟู้ดสดจัดเป็นเซ็ทไว้
ครั้งนั้นที่ผมกินเป็นราคา 500.- มีปลากะพง 1ตัว กุ้ง 6ตัว ปลาหมึก 2ตัว สามารถทำเมนูอะไรก็ได้ +50บาท
ครั้งนี้ผมมา แกไม่ได้จัดเป็นชุดโชว์ไว้ เมื่อผมเจอแกหน้าร้าน ผมเลยถามทันทีว่าไม่เซ็ทไว้เหมือนเมื่อก่อนแล้วเหรอ
แกบอกงั้นจะกินอะไร เอาราคาเท่าไหร่ บอกแก เด๋วแกจัดให้ ... ผมก็ 500บาทตามเดิม เซ็ทเดิม 555+
ปลากะพงผมเอาไปทำต้มยำน้ำใส กุ้งและปลาหมึกผมเอาไปเผา
และสั่งเพิ่มมี เสือร้องไห้ และ ตำป่า
รสชาติกลางๆ ตำป่าอร่อยมาก ลาวคั่กๆ แต่เสื้อร้องไห้เย็นไปนิด ซีฟู้ดสดตามมาตรฐาน
แต่ราคาดีมาก (มื้อนี้รวมราคา 840.- หาร 3คน ตกคนละ 280.-)
(ต่อความเห็นด้านล่างนะครับ เกินหมื่นตัวอักษรแล้ว)
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น