[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ ก๋วยเตี๋ยวแคะจุฬา

วันศุกร์ที่ 8-4-16 ตั้งใจว่าจะไปลองอาหารอิสลามที่ตลาดพลู

หลังจากไปเก็บภาพงานถวายสักการะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

และงานประจำปีของวัดอินทาราม(ใต้) ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 2-11 มาแล้วครั้งหนึ่ง

บังเอิญต้องไปธุระที่อื่นก่อน จึงไม่ได้ไปด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส แต่มายืนรอรถที่แยกสามย่าน

รอเป็นชั่วโมงมีรถมาคันเดียว แต่ไปไม่สุดสาย ถึงมีรถมาไปถึงร้านก็ปิดแล้ว

ช่วงสามย่านถึงหัวลำโพงมีของกินมากมาย แค่นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยว ก็มีให้เลือกเกือบ 10 ร้าน

ทั้งเจ๊เจี่ย ไฮเช็ง ล้งเล้ง หยกแสง ตั้งซุยเฮง นายโอว บรรทัดทองโภชนา ฯลฯ

แต่วันนี้นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวแคะ ร้านนี้ไม่ได้กินหลายปี ตั้งแต่กินมากว่า 30 ปี

ร้านนี้ย้ายร้านมาแล้ว 3 ครั้ง หลังสุดย้ายไปอยู่ข้างตลาดสามย่านใหม่ กินเสร็จจะได้ซื้อกุ่ยช่ายด้วย

เดินตามถนนพระราม 4 จนถึงคริสตจักรสะพานเหลือง


ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม มองตรงไปเห็นร้านล้งเล้งลูกชิ้นปลา


ลงบันไดเลี้ยวขวาเข้าซอกตึกหลบแดดแรงอุดมรังสียูวี


เพื่อเดินไปออกข้างสถานีตำรวจดับเพลิงบรรทัดทอง


ถึงซอยจุฬาฯ 9 เลี้ยวซ้าย

เอ๊ะ! ร้านก๋วยเตี๋ยวแคะปากซอยจุฬาฯ 38 หายไปไหน?


ถ้าอย่างนั้นเข้าตลาดสามย่านก่อน

วันนี้กระเพาะไม่พร้อม สำหรับสเต็กจานพิเศษใหญ่ยักษ์ของร้านทูเดย์สเต็ก


แวะร้านกุยช่ายเจ๊นา เจ้าของรางวัลภูมิปัญญาผู้สูงอายุ กทม.


ขี้เกียจรอไส้เผือก จึงซื้อที่ใส่กล่องไว้แล้วครบ 5 ไส้ 10 ลูก

แต่เพิ่มไส้หน่อไม้อีก 2 ลูกๆละ 14 บาท รวมเป็นเงิน 168 บาท

12 ลูกหนักแขนแทบห้อย ถึงบ้านรวมน้ำจิ้มสองถุง ชั่งน้ำหนักได้ 1.9 กิโลฯ

ซื้อเสร็จถามว่าร้านก๋วยเตี๋ยวแคะย้ายไปไหน ปรากฏว่าย้ายไปไม่ไกลในระยะเดินถึง


ลืมซื้อไช้เท้าและเผือกห่อฟองเต้าหู้จากร้านเจ๊นา


เดินดูแผงอื่น แผงที่เคยขายรากบัวยัดไส้ยังคงไม่มีขาย เพราะคนทำย้ายไปอยู่ต่างประเทศ


องุ่นนิ้วมือ กิโลฯละ 450 บาท


ราคาทุเรียนนอกฤดู


ร้านเจ๊งิ้ม 3 ย่านด้านจุฬาฯซอย 5


ร้านเดียวที่ขายของทะเลเป็นๆ


หอยตะเภา หรือ หอยขวาน กิโลฯละ 750 บาท


ไม่ได้ถามราคาหอยหวานแท้เป็นๆ


13.39 น.ออกมาหน้าตลาดสามย่านด้านซอยจุฬา 5


เลี้ยวซ้ายมาทางซอยจุฬาฯ 34


ข้ามถนนไปฝั่ง สน.ปทุมวัน


ผ่านแฟลตตำรวจ ผ่านฮกกี่โภชนาร้านเดิม


ถึงถนนบรรทัดทองเลี้ยวซ้าย มองเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวแคะ จุฬาฯเจ้าเก่า

มองเห็นแยกบรรทัดทองและถนนพระราม 4


ร้านอยู่ตรงข้ามฮกกี่ร้านใหม่


ร้านใหม่เช่าห้องแถวสองห้อง มีโต๊ะนั่งประมาณ 20 โต๊ะ


ไม่ได้มาตลาดสามย่านนานมาก

ร้านย้ายมาอยู่ริมถนนบรรทัดทองได้ 3 ปีแล้ว

เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เช้าตรู่ 6.30 น.ถึง 5 โมงเย็น

ก๋วยเตี๋ยวแคะ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวแคระ เป็นก๋วยเตี๋ยวของคนจีนแคะ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวของคนแคระ

อย่าเรียกผิดเขียนผิดเหมือนรายการครัวคุณ...


ราคาเครื่องก๋วยเตี๋ยวแคะขายปลีก

ขายส่งไปทำก๋วยเตี๋ยวแคะขาย ต้องถามราคากันเอง


เริ่มด้วยเส้นหมี่แห้ง 35 บาทแล้วค่อยต่อด้วยเส้นหมี่น้ำ

พนักงานถามว่าเอาน้ำซุปหรือเปล่า นึกว่าน้ำซุปเปล่าถ้วยเล็ก

พอตอบรับน้ำซุปกลับมาชามใหญ่


ก๋วยเตี๋ยวใส่เครื่องทั้งหมด 8 ชิ้น


มีลูกชิ้นกรอบ หรือ ลูกชิ้นทอด 2 ลูก


ฮื่อก้วย 1 ชิ้น ลูกชิ้นกุ้ง 1 ลูก

เต้าหู้เหลืองยัดไส้ 2 ลูก ลูกชิ้นปลา 1 ลูกและลูกชิ้นหมู 1 ลูก


นึกว่าต้องเสียเงิน แต่ชามนี้ฟรี เมื่อก่อนไม่เคยมีให้


กระดูกสันหลังหมูติดเนื้อนุ่มมากพอควร น้ำซุปหอม

ชามนี้ที่โรงอาหารศูนย์หนังสือจุฬา 5-12 บาท


ในเมื่อมีน้ำซุปแล้ว ชามที่สองจึงเป็นเส้นใหญ่เย็นตาโฟแห้ง 35 บาท


หายากแล้ว สำหรับร้านที่ขายเย็นตาโฟใส่เลือดหมูด้วย


1 ชามประกอบด้วย เต้าหู้พวงทอดหลายชิ้น หมึกดอง 2 ชิ้น

ลูกชิ้นหมู 1 ลูก ลูกชิ้นปลา 1 ลูก ลูกชิ้นกุ้ง 1 ลูก เต้าหู้ขาวยัดไส้ 1 ชิ้น

ลูกชิ้นทอด 1 ลูก ฮื่อก้วย 1 ชิ้นและเลือดหมูนุ่มๆ 4 ชิ้น ใส่พริกแดงตำเผ็ดกำลังดี


ซื้อลูกชิ้นปลา 20 ลูก 40 บาท ฮื่อก้วย 1 เส้น 30 บาท

และลูกชิ้นทอด 20 ลูก 30 บาท รวมก๋วยเตี๋ยว 170 บาท


เดินดูตึกแถวร้างจนออกมาทางถนนพระราม 4

คงอีกไม่นาน ที่จะไม่เหลือตึกแถวในจุฬาฯอีกต่อไป


ไหนๆก็มาแถวนี้แล้ว มีของให้ซื้ออีกอย่าง เดินมาปากซอยจุฬาฯ 5


เลี้ยวขวาไปทางแยกบรรทัดทอง

อีกกลุ่มตึกแถวที่อยู่ระหว่างรอรื้อปากซอยจุฬาฯ 5


กราฟฟิตี้บนประตูบานเลื่อน


เดินไปจนถึงป้ายรถประจำทาง


ร้านรับทำกรอบรูปลิ้มจิบง้วน แต่มีชื่อเสียงเรื่องผักกาดดอง


ร้านขนม(ลิ้ม)ง่วนฮะเซ้ง


ร้านขนมแบบจีนอายุกว่าร้อยปี

https://plus.google.com/107918552079548555527/about


เจอกันทุกปีช่วงกินเจ ที่ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย


ขนมชนิดต่างๆที่ทำขาย


ราคาถูกกว่าโดนัท

มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าแต่ไม่เก๋ไก๋

แต่อั๊พขึ้นไอจีขึ้นเฟซบุ้คไม่เท่


ร้านเป้าหมายอยู่ติดกับร้านง่วนฮะเซ้ง


เป็นร้านจับเลี้ยงแบบใช้สมุนไพรแห้งต้ม

แผ่นสีขาวๆในตู้ คือ โชยเตียจั้ว(กระดาษพันใบ) หรือ เมล็ดแห้งของเพกา หรือ ลิ้นฟ้า

ปกติต้มน้ำแก้ไอ แต่เมื่อนำมาผสมต้มเป็นจับเลี้ยง ช่วยทำให้ชุ่มคอและรู้สึกสดชื่น

ซื้อกลับบ้าน 2 ขวดๆละ 20 บาท มีรถจอดแวะซื้อเรื่อยๆ


เดินทะลุซอกตึกไปตลาดสะพานเหลืองที่อยู่ด้านหลัง

ตอนตลาดสามย่านย้ายมาที่ใหม่ ปิดตัวไปพักหนึ่ง


หันหลังกลับจะออกมารอรถที่ถนนพระราม 4

เห็นหลังร้านง้วนฮะเซ้งกำลังทำขนมเปี๊ยะ


นึ่งถั่วเหลืองบนกระจาดไม้ไผ่จนสุก


จากนั้นตักเข้าเครื่องบดจนละเอียด ก่อนส่งไปทำไส้ขนมเปี๊ยะ


กลับบ้านหยิบกล่องกุยช่ายออกมาเตรียมสำหรับมื้อเย็น

ร้านเจ๊นาลงทุนเรื่องกล่อง โดยใช้กล่องที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ และย่อยสลายใน 45 วัน


ในครบทั้ง 5 ไส้ คือ กุนช่าย เผือก มันแกว หน่อไม้และข้าวเหนียว


ปกติชอบกินแบบนึ่ง แต่แฟนชอบกินแบบทอดเล็กน้อย


ไส้แน่นแต่เปลือกแป้งบางลง


ไส้หน่อไม้เป็นไส้ที่ชอบและเริ่มหายากขึ้น

น้ำจิ้มรสเผ็ด บวกกับพริกไทยจึงเผ็ดไปนิด


ส่วนลูกชิ้นแคะทอด เอามากินแกล้มกับ 4 สายลับตอนกลางคืน


ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"
ชื่อสินค้า:   ก๋วยเตี๋ยวแคะ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่