วันศุกร์ที่ 8-4-16 ตั้งใจว่าจะไปลองอาหารอิสลามที่ตลาดพลู
หลังจากไปเก็บภาพงานถวายสักการะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
และงานประจำปีของวัดอินทาราม(ใต้) ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 2-11 มาแล้วครั้งหนึ่ง
บังเอิญต้องไปธุระที่อื่นก่อน จึงไม่ได้ไปด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส แต่มายืนรอรถที่แยกสามย่าน
รอเป็นชั่วโมงมีรถมาคันเดียว แต่ไปไม่สุดสาย ถึงมีรถมาไปถึงร้านก็ปิดแล้ว
ช่วงสามย่านถึงหัวลำโพงมีของกินมากมาย แค่นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยว ก็มีให้เลือกเกือบ 10 ร้าน
ทั้งเจ๊เจี่ย ไฮเช็ง ล้งเล้ง หยกแสง ตั้งซุยเฮง นายโอว บรรทัดทองโภชนา ฯลฯ
แต่วันนี้นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวแคะ ร้านนี้ไม่ได้กินหลายปี ตั้งแต่กินมากว่า 30 ปี
ร้านนี้ย้ายร้านมาแล้ว 3 ครั้ง หลังสุดย้ายไปอยู่ข้างตลาดสามย่านใหม่ กินเสร็จจะได้ซื้อกุ่ยช่ายด้วย
เดินตามถนนพระราม 4 จนถึงคริสตจักรสะพานเหลือง
ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม มองตรงไปเห็นร้านล้งเล้งลูกชิ้นปลา
ลงบันไดเลี้ยวขวาเข้าซอกตึกหลบแดดแรงอุดมรังสียูวี
เพื่อเดินไปออกข้างสถานีตำรวจดับเพลิงบรรทัดทอง
ถึงซอยจุฬาฯ 9 เลี้ยวซ้าย
เอ๊ะ! ร้านก๋วยเตี๋ยวแคะปากซอยจุฬาฯ 38 หายไปไหน?
ถ้าอย่างนั้นเข้าตลาดสามย่านก่อน
วันนี้กระเพาะไม่พร้อม สำหรับสเต็กจานพิเศษใหญ่ยักษ์ของร้านทูเดย์สเต็ก
แวะร้านกุยช่ายเจ๊นา เจ้าของรางวัลภูมิปัญญาผู้สูงอายุ กทม.
ขี้เกียจรอไส้เผือก จึงซื้อที่ใส่กล่องไว้แล้วครบ 5 ไส้ 10 ลูก
แต่เพิ่มไส้หน่อไม้อีก 2 ลูกๆละ 14 บาท รวมเป็นเงิน 168 บาท
12 ลูกหนักแขนแทบห้อย ถึงบ้านรวมน้ำจิ้มสองถุง ชั่งน้ำหนักได้ 1.9 กิโลฯ
ซื้อเสร็จถามว่าร้านก๋วยเตี๋ยวแคะย้ายไปไหน ปรากฏว่าย้ายไปไม่ไกลในระยะเดินถึง
ลืมซื้อไช้เท้าและเผือกห่อฟองเต้าหู้จากร้านเจ๊นา
เดินดูแผงอื่น แผงที่เคยขายรากบัวยัดไส้ยังคงไม่มีขาย เพราะคนทำย้ายไปอยู่ต่างประเทศ
องุ่นนิ้วมือ กิโลฯละ 450 บาท
ราคาทุเรียนนอกฤดู
ร้านเจ๊งิ้ม 3 ย่านด้านจุฬาฯซอย 5
ร้านเดียวที่ขายของทะเลเป็นๆ
หอยตะเภา หรือ หอยขวาน กิโลฯละ 750 บาท
ไม่ได้ถามราคาหอยหวานแท้เป็นๆ
13.39 น.ออกมาหน้าตลาดสามย่านด้านซอยจุฬา 5
เลี้ยวซ้ายมาทางซอยจุฬาฯ 34
ข้ามถนนไปฝั่ง สน.ปทุมวัน
ผ่านแฟลตตำรวจ ผ่านฮกกี่โภชนาร้านเดิม
ถึงถนนบรรทัดทองเลี้ยวซ้าย มองเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวแคะ จุฬาฯเจ้าเก่า
มองเห็นแยกบรรทัดทองและถนนพระราม 4
ร้านอยู่ตรงข้ามฮกกี่ร้านใหม่
ร้านใหม่เช่าห้องแถวสองห้อง มีโต๊ะนั่งประมาณ 20 โต๊ะ
ไม่ได้มาตลาดสามย่านนานมาก
ร้านย้ายมาอยู่ริมถนนบรรทัดทองได้ 3 ปีแล้ว
เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เช้าตรู่ 6.30 น.ถึง 5 โมงเย็น
ก๋วยเตี๋ยวแคะ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวแคระ เป็นก๋วยเตี๋ยวของคนจีนแคะ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวของคนแคระ
อย่าเรียกผิดเขียนผิดเหมือนรายการครัวคุณ...
ราคาเครื่องก๋วยเตี๋ยวแคะขายปลีก
ขายส่งไปทำก๋วยเตี๋ยวแคะขาย ต้องถามราคากันเอง
เริ่มด้วยเส้นหมี่แห้ง 35 บาทแล้วค่อยต่อด้วยเส้นหมี่น้ำ
พนักงานถามว่าเอาน้ำซุปหรือเปล่า นึกว่าน้ำซุปเปล่าถ้วยเล็ก
พอตอบรับน้ำซุปกลับมาชามใหญ่
ก๋วยเตี๋ยวใส่เครื่องทั้งหมด 8 ชิ้น
มีลูกชิ้นกรอบ หรือ ลูกชิ้นทอด 2 ลูก
ฮื่อก้วย 1 ชิ้น ลูกชิ้นกุ้ง 1 ลูก
เต้าหู้เหลืองยัดไส้ 2 ลูก ลูกชิ้นปลา 1 ลูกและลูกชิ้นหมู 1 ลูก
นึกว่าต้องเสียเงิน แต่ชามนี้ฟรี เมื่อก่อนไม่เคยมีให้
กระดูกสันหลังหมูติดเนื้อนุ่มมากพอควร น้ำซุปหอม
ชามนี้ที่โรงอาหารศูนย์หนังสือจุฬา 5-12 บาท
ในเมื่อมีน้ำซุปแล้ว ชามที่สองจึงเป็นเส้นใหญ่เย็นตาโฟแห้ง 35 บาท
หายากแล้ว สำหรับร้านที่ขายเย็นตาโฟใส่เลือดหมูด้วย
1 ชามประกอบด้วย เต้าหู้พวงทอดหลายชิ้น หมึกดอง 2 ชิ้น
ลูกชิ้นหมู 1 ลูก ลูกชิ้นปลา 1 ลูก ลูกชิ้นกุ้ง 1 ลูก เต้าหู้ขาวยัดไส้ 1 ชิ้น
ลูกชิ้นทอด 1 ลูก ฮื่อก้วย 1 ชิ้นและเลือดหมูนุ่มๆ 4 ชิ้น ใส่พริกแดงตำเผ็ดกำลังดี
ซื้อลูกชิ้นปลา 20 ลูก 40 บาท ฮื่อก้วย 1 เส้น 30 บาท
และลูกชิ้นทอด 20 ลูก 30 บาท รวมก๋วยเตี๋ยว 170 บาท
เดินดูตึกแถวร้างจนออกมาทางถนนพระราม 4
คงอีกไม่นาน ที่จะไม่เหลือตึกแถวในจุฬาฯอีกต่อไป
ไหนๆก็มาแถวนี้แล้ว มีของให้ซื้ออีกอย่าง เดินมาปากซอยจุฬาฯ 5
เลี้ยวขวาไปทางแยกบรรทัดทอง
อีกกลุ่มตึกแถวที่อยู่ระหว่างรอรื้อปากซอยจุฬาฯ 5
กราฟฟิตี้บนประตูบานเลื่อน
เดินไปจนถึงป้ายรถประจำทาง
ร้านรับทำกรอบรูปลิ้มจิบง้วน แต่มีชื่อเสียงเรื่องผักกาดดอง
ร้านขนม(ลิ้ม)ง่วนฮะเซ้ง
ร้านขนมแบบจีนอายุกว่าร้อยปี
https://plus.google.com/107918552079548555527/about
เจอกันทุกปีช่วงกินเจ ที่ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย
ขนมชนิดต่างๆที่ทำขาย
ราคาถูกกว่าโดนัท
มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าแต่ไม่เก๋ไก๋
แต่อั๊พขึ้นไอจีขึ้นเฟซบุ้คไม่เท่
ร้านเป้าหมายอยู่ติดกับร้านง่วนฮะเซ้ง
เป็นร้านจับเลี้ยงแบบใช้สมุนไพรแห้งต้ม
แผ่นสีขาวๆในตู้ คือ โชยเตียจั้ว(กระดาษพันใบ) หรือ เมล็ดแห้งของเพกา หรือ ลิ้นฟ้า
ปกติต้มน้ำแก้ไอ แต่เมื่อนำมาผสมต้มเป็นจับเลี้ยง ช่วยทำให้ชุ่มคอและรู้สึกสดชื่น
ซื้อกลับบ้าน 2 ขวดๆละ 20 บาท มีรถจอดแวะซื้อเรื่อยๆ
เดินทะลุซอกตึกไปตลาดสะพานเหลืองที่อยู่ด้านหลัง
ตอนตลาดสามย่านย้ายมาที่ใหม่ ปิดตัวไปพักหนึ่ง
หันหลังกลับจะออกมารอรถที่ถนนพระราม 4
เห็นหลังร้านง้วนฮะเซ้งกำลังทำขนมเปี๊ยะ
นึ่งถั่วเหลืองบนกระจาดไม้ไผ่จนสุก
จากนั้นตักเข้าเครื่องบดจนละเอียด ก่อนส่งไปทำไส้ขนมเปี๊ยะ
กลับบ้านหยิบกล่องกุยช่ายออกมาเตรียมสำหรับมื้อเย็น
ร้านเจ๊นาลงทุนเรื่องกล่อง โดยใช้กล่องที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ และย่อยสลายใน 45 วัน
ในครบทั้ง 5 ไส้ คือ กุนช่าย เผือก มันแกว หน่อไม้และข้าวเหนียว
ปกติชอบกินแบบนึ่ง แต่แฟนชอบกินแบบทอดเล็กน้อย
ไส้แน่นแต่เปลือกแป้งบางลง
ไส้หน่อไม้เป็นไส้ที่ชอบและเริ่มหายากขึ้น
น้ำจิ้มรสเผ็ด บวกกับพริกไทยจึงเผ็ดไปนิด
ส่วนลูกชิ้นแคะทอด เอามากินแกล้มกับ 4 สายลับตอนกลางคืน
ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ ก๋วยเตี๋ยวแคะจุฬา
หลังจากไปเก็บภาพงานถวายสักการะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
และงานประจำปีของวัดอินทาราม(ใต้) ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 2-11 มาแล้วครั้งหนึ่ง
บังเอิญต้องไปธุระที่อื่นก่อน จึงไม่ได้ไปด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส แต่มายืนรอรถที่แยกสามย่าน
รอเป็นชั่วโมงมีรถมาคันเดียว แต่ไปไม่สุดสาย ถึงมีรถมาไปถึงร้านก็ปิดแล้ว
ช่วงสามย่านถึงหัวลำโพงมีของกินมากมาย แค่นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยว ก็มีให้เลือกเกือบ 10 ร้าน
ทั้งเจ๊เจี่ย ไฮเช็ง ล้งเล้ง หยกแสง ตั้งซุยเฮง นายโอว บรรทัดทองโภชนา ฯลฯ
แต่วันนี้นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวแคะ ร้านนี้ไม่ได้กินหลายปี ตั้งแต่กินมากว่า 30 ปี
ร้านนี้ย้ายร้านมาแล้ว 3 ครั้ง หลังสุดย้ายไปอยู่ข้างตลาดสามย่านใหม่ กินเสร็จจะได้ซื้อกุ่ยช่ายด้วย
เดินตามถนนพระราม 4 จนถึงคริสตจักรสะพานเหลือง
ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม มองตรงไปเห็นร้านล้งเล้งลูกชิ้นปลา
ลงบันไดเลี้ยวขวาเข้าซอกตึกหลบแดดแรงอุดมรังสียูวี
เพื่อเดินไปออกข้างสถานีตำรวจดับเพลิงบรรทัดทอง
ถึงซอยจุฬาฯ 9 เลี้ยวซ้าย
เอ๊ะ! ร้านก๋วยเตี๋ยวแคะปากซอยจุฬาฯ 38 หายไปไหน?
ถ้าอย่างนั้นเข้าตลาดสามย่านก่อน
วันนี้กระเพาะไม่พร้อม สำหรับสเต็กจานพิเศษใหญ่ยักษ์ของร้านทูเดย์สเต็ก
แวะร้านกุยช่ายเจ๊นา เจ้าของรางวัลภูมิปัญญาผู้สูงอายุ กทม.
ขี้เกียจรอไส้เผือก จึงซื้อที่ใส่กล่องไว้แล้วครบ 5 ไส้ 10 ลูก
แต่เพิ่มไส้หน่อไม้อีก 2 ลูกๆละ 14 บาท รวมเป็นเงิน 168 บาท
12 ลูกหนักแขนแทบห้อย ถึงบ้านรวมน้ำจิ้มสองถุง ชั่งน้ำหนักได้ 1.9 กิโลฯ
ซื้อเสร็จถามว่าร้านก๋วยเตี๋ยวแคะย้ายไปไหน ปรากฏว่าย้ายไปไม่ไกลในระยะเดินถึง
ลืมซื้อไช้เท้าและเผือกห่อฟองเต้าหู้จากร้านเจ๊นา
เดินดูแผงอื่น แผงที่เคยขายรากบัวยัดไส้ยังคงไม่มีขาย เพราะคนทำย้ายไปอยู่ต่างประเทศ
องุ่นนิ้วมือ กิโลฯละ 450 บาท
ราคาทุเรียนนอกฤดู
ร้านเจ๊งิ้ม 3 ย่านด้านจุฬาฯซอย 5
ร้านเดียวที่ขายของทะเลเป็นๆ
หอยตะเภา หรือ หอยขวาน กิโลฯละ 750 บาท
ไม่ได้ถามราคาหอยหวานแท้เป็นๆ
13.39 น.ออกมาหน้าตลาดสามย่านด้านซอยจุฬา 5
เลี้ยวซ้ายมาทางซอยจุฬาฯ 34
ข้ามถนนไปฝั่ง สน.ปทุมวัน
ผ่านแฟลตตำรวจ ผ่านฮกกี่โภชนาร้านเดิม
ถึงถนนบรรทัดทองเลี้ยวซ้าย มองเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวแคะ จุฬาฯเจ้าเก่า
มองเห็นแยกบรรทัดทองและถนนพระราม 4
ร้านอยู่ตรงข้ามฮกกี่ร้านใหม่
ร้านใหม่เช่าห้องแถวสองห้อง มีโต๊ะนั่งประมาณ 20 โต๊ะ
ไม่ได้มาตลาดสามย่านนานมาก
ร้านย้ายมาอยู่ริมถนนบรรทัดทองได้ 3 ปีแล้ว
เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เช้าตรู่ 6.30 น.ถึง 5 โมงเย็น
ก๋วยเตี๋ยวแคะ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวแคระ เป็นก๋วยเตี๋ยวของคนจีนแคะ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวของคนแคระ
อย่าเรียกผิดเขียนผิดเหมือนรายการครัวคุณ...
ราคาเครื่องก๋วยเตี๋ยวแคะขายปลีก
ขายส่งไปทำก๋วยเตี๋ยวแคะขาย ต้องถามราคากันเอง
เริ่มด้วยเส้นหมี่แห้ง 35 บาทแล้วค่อยต่อด้วยเส้นหมี่น้ำ
พนักงานถามว่าเอาน้ำซุปหรือเปล่า นึกว่าน้ำซุปเปล่าถ้วยเล็ก
พอตอบรับน้ำซุปกลับมาชามใหญ่
ก๋วยเตี๋ยวใส่เครื่องทั้งหมด 8 ชิ้น
มีลูกชิ้นกรอบ หรือ ลูกชิ้นทอด 2 ลูก
ฮื่อก้วย 1 ชิ้น ลูกชิ้นกุ้ง 1 ลูก
เต้าหู้เหลืองยัดไส้ 2 ลูก ลูกชิ้นปลา 1 ลูกและลูกชิ้นหมู 1 ลูก
นึกว่าต้องเสียเงิน แต่ชามนี้ฟรี เมื่อก่อนไม่เคยมีให้
กระดูกสันหลังหมูติดเนื้อนุ่มมากพอควร น้ำซุปหอม
ชามนี้ที่โรงอาหารศูนย์หนังสือจุฬา 5-12 บาท
ในเมื่อมีน้ำซุปแล้ว ชามที่สองจึงเป็นเส้นใหญ่เย็นตาโฟแห้ง 35 บาท
หายากแล้ว สำหรับร้านที่ขายเย็นตาโฟใส่เลือดหมูด้วย
1 ชามประกอบด้วย เต้าหู้พวงทอดหลายชิ้น หมึกดอง 2 ชิ้น
ลูกชิ้นหมู 1 ลูก ลูกชิ้นปลา 1 ลูก ลูกชิ้นกุ้ง 1 ลูก เต้าหู้ขาวยัดไส้ 1 ชิ้น
ลูกชิ้นทอด 1 ลูก ฮื่อก้วย 1 ชิ้นและเลือดหมูนุ่มๆ 4 ชิ้น ใส่พริกแดงตำเผ็ดกำลังดี
ซื้อลูกชิ้นปลา 20 ลูก 40 บาท ฮื่อก้วย 1 เส้น 30 บาท
และลูกชิ้นทอด 20 ลูก 30 บาท รวมก๋วยเตี๋ยว 170 บาท
เดินดูตึกแถวร้างจนออกมาทางถนนพระราม 4
คงอีกไม่นาน ที่จะไม่เหลือตึกแถวในจุฬาฯอีกต่อไป
ไหนๆก็มาแถวนี้แล้ว มีของให้ซื้ออีกอย่าง เดินมาปากซอยจุฬาฯ 5
เลี้ยวขวาไปทางแยกบรรทัดทอง
อีกกลุ่มตึกแถวที่อยู่ระหว่างรอรื้อปากซอยจุฬาฯ 5
กราฟฟิตี้บนประตูบานเลื่อน
เดินไปจนถึงป้ายรถประจำทาง
ร้านรับทำกรอบรูปลิ้มจิบง้วน แต่มีชื่อเสียงเรื่องผักกาดดอง
ร้านขนม(ลิ้ม)ง่วนฮะเซ้ง
ร้านขนมแบบจีนอายุกว่าร้อยปี
https://plus.google.com/107918552079548555527/about
เจอกันทุกปีช่วงกินเจ ที่ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย
ขนมชนิดต่างๆที่ทำขาย
ราคาถูกกว่าโดนัท
มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าแต่ไม่เก๋ไก๋
แต่อั๊พขึ้นไอจีขึ้นเฟซบุ้คไม่เท่
ร้านเป้าหมายอยู่ติดกับร้านง่วนฮะเซ้ง
เป็นร้านจับเลี้ยงแบบใช้สมุนไพรแห้งต้ม
แผ่นสีขาวๆในตู้ คือ โชยเตียจั้ว(กระดาษพันใบ) หรือ เมล็ดแห้งของเพกา หรือ ลิ้นฟ้า
ปกติต้มน้ำแก้ไอ แต่เมื่อนำมาผสมต้มเป็นจับเลี้ยง ช่วยทำให้ชุ่มคอและรู้สึกสดชื่น
ซื้อกลับบ้าน 2 ขวดๆละ 20 บาท มีรถจอดแวะซื้อเรื่อยๆ
เดินทะลุซอกตึกไปตลาดสะพานเหลืองที่อยู่ด้านหลัง
ตอนตลาดสามย่านย้ายมาที่ใหม่ ปิดตัวไปพักหนึ่ง
หันหลังกลับจะออกมารอรถที่ถนนพระราม 4
เห็นหลังร้านง้วนฮะเซ้งกำลังทำขนมเปี๊ยะ
นึ่งถั่วเหลืองบนกระจาดไม้ไผ่จนสุก
จากนั้นตักเข้าเครื่องบดจนละเอียด ก่อนส่งไปทำไส้ขนมเปี๊ยะ
กลับบ้านหยิบกล่องกุยช่ายออกมาเตรียมสำหรับมื้อเย็น
ร้านเจ๊นาลงทุนเรื่องกล่อง โดยใช้กล่องที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ และย่อยสลายใน 45 วัน
ในครบทั้ง 5 ไส้ คือ กุนช่าย เผือก มันแกว หน่อไม้และข้าวเหนียว
ปกติชอบกินแบบนึ่ง แต่แฟนชอบกินแบบทอดเล็กน้อย
ไส้แน่นแต่เปลือกแป้งบางลง
ไส้หน่อไม้เป็นไส้ที่ชอบและเริ่มหายากขึ้น
น้ำจิ้มรสเผ็ด บวกกับพริกไทยจึงเผ็ดไปนิด
ส่วนลูกชิ้นแคะทอด เอามากินแกล้มกับ 4 สายลับตอนกลางคืน
ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น