ตอนแรกอยากปั้นเซรามิค แต่คิดว่าสำหรับงานอดิเรค หัดทำ
คงลงทุนกับเตาอบความร้อนสูงไม่ไหวจริงๆ เงินหลายหมื่นเลย
เลยสนใจ air dry clay ที่หาซื้อง่ายมีมากมาย ทั้งแบบดินหนักๆ และดินเบาๆของญี่ปุ่น
เลยซื้อมาปั้นพวกพวงกุญแจเล่นขำๆ เมื่อนานมาแล้ว
ส่วน fimo Polymer clay ก็เห็นว่าใช้เตาอบธรรมดาได้ เพราะใช้ความร้อนประมาณ 130 องศา
เลยคิดว่าอันนี้ก็หน้าสนใจ เพราะเท่าที่อ่านเหมือนว่าหลังอบจะแข็งแรงมากๆ ราคาเตาอบธรรมดาก็มีตั้งแต่ไม่ถึงพันด้วย
แต่ที่สงสัยเป็นที่สุดคือ เมื่อแห้ง หรืออบ เรียบร้อยแล้ว ดินทั้งสองแบบนี้
สามารถเอามาใช้ใส่อาหารได้จริงไหม
เช่นอาหารที่มีน้ำขลุกขลิกอย่างพวกผัดๆ หรือถึงขั้นเป็นแกงอะไรแบบนั้นเลย
ค้นในเน็ต ก็เจอแต่แบบฝรั่ง เอาขนมปัง เอาชีส เอาเนย เอาผลไม้มาวางเกร๋
แต่ถ้าเจออาหารไทย เราคิดว่าไม่หน้ารอด ใครพอมีความรู้ช่วยแนะนำเราหน่อยนะคะ
*****อีกเรื่องที่สงสัยคือ พวกตัวเคลือบหลังอบแห้งนี่ แบบที่ปลอดภัยต่อการใส่ของกินมีขายที่ไหนคะ
เคยเห็นพวกตัวเคลือบทั่วไป แบบแมท แบบกลอส เคยใช้ตอนที่ปั่นพวกงกุญแจ
แต่ยังไม่เคยเห็นในไทยขายแบบที่ปลอดภัยต่อการเอาภาชนะไปใส่ของกินเลยอ่าค่ะ
คืออ่านมาจากบล็อกของฝรั่ง เค้าใช้กันในการเคลือบจานที่จะเอาไปใส่อาหาร
มีใครเคยเห็นในไทย หรือเคยใช้บ้างไหมคะ
ถ้าเอามาเคลือบแล้ว มันจะพอทนความร้อนใส่ของผัดได้ไหม อาจจะไม่ถึงขั้นของต้มๆ
หรือมีวิธีอื่นๆ หรือดินชนิดอื่นๆ ที่สามารถใช้เตาอบธรรมดาอบได้ และสามารถใส่ของร้อน ของกินได้ ก็แนะนำหน่อยนะคะ ^^
ปั้นจานจาก air dry clay หรือ fimo Polymer clay ใช้ใส่ของกินได้ไหม
คงลงทุนกับเตาอบความร้อนสูงไม่ไหวจริงๆ เงินหลายหมื่นเลย
เลยสนใจ air dry clay ที่หาซื้อง่ายมีมากมาย ทั้งแบบดินหนักๆ และดินเบาๆของญี่ปุ่น
เลยซื้อมาปั้นพวกพวงกุญแจเล่นขำๆ เมื่อนานมาแล้ว
ส่วน fimo Polymer clay ก็เห็นว่าใช้เตาอบธรรมดาได้ เพราะใช้ความร้อนประมาณ 130 องศา
เลยคิดว่าอันนี้ก็หน้าสนใจ เพราะเท่าที่อ่านเหมือนว่าหลังอบจะแข็งแรงมากๆ ราคาเตาอบธรรมดาก็มีตั้งแต่ไม่ถึงพันด้วย
แต่ที่สงสัยเป็นที่สุดคือ เมื่อแห้ง หรืออบ เรียบร้อยแล้ว ดินทั้งสองแบบนี้
สามารถเอามาใช้ใส่อาหารได้จริงไหม
เช่นอาหารที่มีน้ำขลุกขลิกอย่างพวกผัดๆ หรือถึงขั้นเป็นแกงอะไรแบบนั้นเลย
ค้นในเน็ต ก็เจอแต่แบบฝรั่ง เอาขนมปัง เอาชีส เอาเนย เอาผลไม้มาวางเกร๋
แต่ถ้าเจออาหารไทย เราคิดว่าไม่หน้ารอด ใครพอมีความรู้ช่วยแนะนำเราหน่อยนะคะ
*****อีกเรื่องที่สงสัยคือ พวกตัวเคลือบหลังอบแห้งนี่ แบบที่ปลอดภัยต่อการใส่ของกินมีขายที่ไหนคะ
เคยเห็นพวกตัวเคลือบทั่วไป แบบแมท แบบกลอส เคยใช้ตอนที่ปั่นพวกงกุญแจ
แต่ยังไม่เคยเห็นในไทยขายแบบที่ปลอดภัยต่อการเอาภาชนะไปใส่ของกินเลยอ่าค่ะ
คืออ่านมาจากบล็อกของฝรั่ง เค้าใช้กันในการเคลือบจานที่จะเอาไปใส่อาหาร
มีใครเคยเห็นในไทย หรือเคยใช้บ้างไหมคะ
ถ้าเอามาเคลือบแล้ว มันจะพอทนความร้อนใส่ของผัดได้ไหม อาจจะไม่ถึงขั้นของต้มๆ
หรือมีวิธีอื่นๆ หรือดินชนิดอื่นๆ ที่สามารถใช้เตาอบธรรมดาอบได้ และสามารถใส่ของร้อน ของกินได้ ก็แนะนำหน่อยนะคะ ^^