“พกน้ำพริกหรือมาม่าไปซะหน่อยไหม...”
นี่ใช่ประโยคที่คุณมักถามตัวเองเวลาจัดกระเป๋าไปยุโรปหรือเปล่า
บางทีก็ไม่ใช่ว่างกนะ(แต่บางทีก็ใช่แหละ) แต่ถ้ามาลองกินแต่อะไรจืดๆหลายวันติดๆกัน
มันก็ต้องมีคิดถึงอาหารไทยกันมั่ง
แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าคุณกำลังจะมาสเปน เราขอแนะนำให้คุณเก็บน้ำพริกและมาม่าไว้ที่บ้านซะ
กำเงินยูโรมาให้พร้อมอย่างเดียวและคุณจะไม่อดตาย
(บางคนบอกก็ไอเงินยูโรนี่แหละที่ไม่ค่อยมี – กรณีนี้อนุญาตให้พกมาม่ามาได้ ฮ่าๆ)
พวกเราอยากบอกว่า เห้ย อาหารสเปนมันก็อร่อยเหมือนกันนะ
ก่อนจะไปลุยกินกัน เราขอเกริ่นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องอาหารการกินในสเปนซักหน่อยค่ะ:
•
เวลาอาหาร: เวลาอาหารของคนสเปนมันจะช้าจากเวลาปกติของบ้านเราไปประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะ
หมายความว่า ถ้าเข้าร้านอาหารตอนเที่ยงอาจจะสั่งได้เมนู Brunch เพราะ Lunch เริ่มทำตอน 1-2pm
กะไปกินข้าวเย็นตอน 6 โมง จะพบว่าครัวยังไม่เปิด (เปิด 2ทุ่ม-3ทุ่มโน่นนน)
•
ทิป: สเปนก็เหมือนประเทศในยุโรปทั่วไปคือไม่มีกฎตายตัวสำหรับทิปเหมือนอเมริกาค่ะ
ถ้าคุณพอใจการบริการคุณก็ให้ทิปแบบปัดเศษไป ถ้ามันเป็นเลขกลมๆอยู่แล้ว ให้สัก 5% ก็ได้
หรือถ้าไม่พอใจการบริการเลยก็ไม่ต้องให้ค่ะ (โดยทั่วไป 1 ยูโรก็ไม่น่าเกลียดแล้ว)
•
อาหารประจำชาติสเปน:
1. Tapas - ทาปาสคืออะไร?
เพื่อนชาวสเปนเราตอบว่า Tapas is actually anything in a small portion
สรุปมันคืออะไรก็ได้ที่มาในลักษณะชิ้นเล็กๆ ประมาณอาหารกินเล่นของคนสเปน
แต่ที่สังเกตนี่ก็กินเล่นไปเรื่อยๆจนอิ่มท้องแตกกันตลอดนะ
2. Paella - ปาเอย่า คือข้าวผัดสเปนจ้า
นี่คือเมนูโปรดของเรา (ตามประสาคนไทยที่กินข้าวเป็นอาหารหลัก)
ปาเอย่านั้นแท้จริงแล้วเพื่อนเราบอกว่าทำยากมาก มันบอกว่ามันยังทำไม่เป็นเลย
เพราะต้องเริ่มจากเอาอาหารทะเลเช่นกุ้ง หอยต่างๆ มาอุ่นในน้ำบนกระทะก่อน
แล้วพอน้ำมันเริ่มผสมกับอาหารทะเลจนได้ที่ ก็เอาน้ำนั้นน่ะแหละมาใช้หุงข้าวต่อ
ซึ่งทุกขั้นตอนต้องอาศัยการกะเวลาที่แม่นยำเพื่อไม่ให้ปาเอย่าออกมาแห้งหรือแฉะเกินไป...
นี่ยังไม่ได้พูดถึงตอนปรุงให้รสชาติมันกลมกล่อมเลยนะ
อืม...ซื้อกินเถอะเนอะจะได้ไม่ลำบาก
สำหรับบาร์เซโลน่า ร้านขายปาเอย่าดังๆจะอยู่ในย่าน Barceloneta (แถวชายหาด) เกือบทั้งหมดค่ะ ไปแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด
photo credit:
https://mytefl.net/blog/20-best-travel-foods-around-world/
3. Tortilla - มันคือไข่เจียวสเปนนี่เอง ทอดคู่กับมันฝรั่งและหัวหอมค่ะ
อันนี้เราเฉยๆเพราะจืดสนิท กินแล้วรู้สึกคิดถึงซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์
น้องสาวเล่าให้ฟังว่าครั้งนึงเพื่อนเป็นคนสเปนทำให้กิน กลุ่มเด็กไทยไม่กล้าใช้ซอสเพราะกลัวเสียมารยาท
สุดท้ายทนไม่ไหวเลยแกล้งพูดขึ้นมาว่า "นี่! เรามาลองกินกับ Soy sauce กันเถอะ!" พร้อมกับทำหน้าเหมือนเป็นไอเดียดีๆที่เพิ่งคิดได้
(จริงๆคือมันคิดมานานมากแล้วล่ะ แต่ไม่กล้าพูด)
ผลลัพธ์คือคนสเปนติดใจ แล้วก็กินคู่กับซีอิ๊วขาวตามคนไทยไปเลย...
4. Sangria - เครื่องดื่มประจำชาติสเปน มันคือไวน์แดงผสมน้ำผลไม้ค่ะ
เราลองกิน Sangria ครั้งแรกที่ร้าน Bazaar ใน Madrid
ปกติเราเป็นคนไม่ค่อยดื่มแอลกอฮอลนะ แต่เราก็รู้สึกว่าซานเกรียอร่อยค่ะ
รสชาติออกหวานๆ คนไม่ทานหวานอาจจะไม่ชอบ
เอาล่ะ เกริ่นมาซะยาว ต่อไปก็ถึงเวลาตามพวกเราไปกินร้านอาหารแนะนำในบาร์เซโลน่าค่ะ : ) ลุยยย
[CR] [wanderkids] เที่ยวสเปนแบบไม่ง้อมาม่า - 4 ร้านอร่อยในบาร์เซโลน่าที่ต้องไปโดน
นี่ใช่ประโยคที่คุณมักถามตัวเองเวลาจัดกระเป๋าไปยุโรปหรือเปล่า
บางทีก็ไม่ใช่ว่างกนะ(แต่บางทีก็ใช่แหละ) แต่ถ้ามาลองกินแต่อะไรจืดๆหลายวันติดๆกัน
มันก็ต้องมีคิดถึงอาหารไทยกันมั่ง
แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าคุณกำลังจะมาสเปน เราขอแนะนำให้คุณเก็บน้ำพริกและมาม่าไว้ที่บ้านซะ
กำเงินยูโรมาให้พร้อมอย่างเดียวและคุณจะไม่อดตาย
(บางคนบอกก็ไอเงินยูโรนี่แหละที่ไม่ค่อยมี – กรณีนี้อนุญาตให้พกมาม่ามาได้ ฮ่าๆ)
พวกเราอยากบอกว่า เห้ย อาหารสเปนมันก็อร่อยเหมือนกันนะ
ก่อนจะไปลุยกินกัน เราขอเกริ่นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องอาหารการกินในสเปนซักหน่อยค่ะ:
• เวลาอาหาร: เวลาอาหารของคนสเปนมันจะช้าจากเวลาปกติของบ้านเราไปประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะ
หมายความว่า ถ้าเข้าร้านอาหารตอนเที่ยงอาจจะสั่งได้เมนู Brunch เพราะ Lunch เริ่มทำตอน 1-2pm
กะไปกินข้าวเย็นตอน 6 โมง จะพบว่าครัวยังไม่เปิด (เปิด 2ทุ่ม-3ทุ่มโน่นนน)
• ทิป: สเปนก็เหมือนประเทศในยุโรปทั่วไปคือไม่มีกฎตายตัวสำหรับทิปเหมือนอเมริกาค่ะ
ถ้าคุณพอใจการบริการคุณก็ให้ทิปแบบปัดเศษไป ถ้ามันเป็นเลขกลมๆอยู่แล้ว ให้สัก 5% ก็ได้
หรือถ้าไม่พอใจการบริการเลยก็ไม่ต้องให้ค่ะ (โดยทั่วไป 1 ยูโรก็ไม่น่าเกลียดแล้ว)
• อาหารประจำชาติสเปน:
1. Tapas - ทาปาสคืออะไร?
เพื่อนชาวสเปนเราตอบว่า Tapas is actually anything in a small portion
สรุปมันคืออะไรก็ได้ที่มาในลักษณะชิ้นเล็กๆ ประมาณอาหารกินเล่นของคนสเปน
แต่ที่สังเกตนี่ก็กินเล่นไปเรื่อยๆจนอิ่มท้องแตกกันตลอดนะ
2. Paella - ปาเอย่า คือข้าวผัดสเปนจ้า
นี่คือเมนูโปรดของเรา (ตามประสาคนไทยที่กินข้าวเป็นอาหารหลัก)
ปาเอย่านั้นแท้จริงแล้วเพื่อนเราบอกว่าทำยากมาก มันบอกว่ามันยังทำไม่เป็นเลย
เพราะต้องเริ่มจากเอาอาหารทะเลเช่นกุ้ง หอยต่างๆ มาอุ่นในน้ำบนกระทะก่อน
แล้วพอน้ำมันเริ่มผสมกับอาหารทะเลจนได้ที่ ก็เอาน้ำนั้นน่ะแหละมาใช้หุงข้าวต่อ
ซึ่งทุกขั้นตอนต้องอาศัยการกะเวลาที่แม่นยำเพื่อไม่ให้ปาเอย่าออกมาแห้งหรือแฉะเกินไป...
นี่ยังไม่ได้พูดถึงตอนปรุงให้รสชาติมันกลมกล่อมเลยนะ
อืม...ซื้อกินเถอะเนอะจะได้ไม่ลำบาก
สำหรับบาร์เซโลน่า ร้านขายปาเอย่าดังๆจะอยู่ในย่าน Barceloneta (แถวชายหาด) เกือบทั้งหมดค่ะ ไปแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด
photo credit: https://mytefl.net/blog/20-best-travel-foods-around-world/
3. Tortilla - มันคือไข่เจียวสเปนนี่เอง ทอดคู่กับมันฝรั่งและหัวหอมค่ะ
อันนี้เราเฉยๆเพราะจืดสนิท กินแล้วรู้สึกคิดถึงซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์
น้องสาวเล่าให้ฟังว่าครั้งนึงเพื่อนเป็นคนสเปนทำให้กิน กลุ่มเด็กไทยไม่กล้าใช้ซอสเพราะกลัวเสียมารยาท
สุดท้ายทนไม่ไหวเลยแกล้งพูดขึ้นมาว่า "นี่! เรามาลองกินกับ Soy sauce กันเถอะ!" พร้อมกับทำหน้าเหมือนเป็นไอเดียดีๆที่เพิ่งคิดได้
(จริงๆคือมันคิดมานานมากแล้วล่ะ แต่ไม่กล้าพูด)
ผลลัพธ์คือคนสเปนติดใจ แล้วก็กินคู่กับซีอิ๊วขาวตามคนไทยไปเลย...
4. Sangria - เครื่องดื่มประจำชาติสเปน มันคือไวน์แดงผสมน้ำผลไม้ค่ะ
เราลองกิน Sangria ครั้งแรกที่ร้าน Bazaar ใน Madrid
ปกติเราเป็นคนไม่ค่อยดื่มแอลกอฮอลนะ แต่เราก็รู้สึกว่าซานเกรียอร่อยค่ะ
รสชาติออกหวานๆ คนไม่ทานหวานอาจจะไม่ชอบ
เอาล่ะ เกริ่นมาซะยาว ต่อไปก็ถึงเวลาตามพวกเราไปกินร้านอาหารแนะนำในบาร์เซโลน่าค่ะ : ) ลุยยย