แบบนี้เรียกว่าแพ้กุ้ง ปลาหมึกหรือเปล่า?

ชอบกินอาหารทะเลมาก และไม่เคยแพ้อาหารทะเลใดๆ และเมื่อก่อนชอบกินกุ้งแช่น้ำปลามาก ตอนเด็กๆ สามารถกินได้เป็นจานๆ โดยไม่มีอาการอะไร ส้มตำปูม้า ปลาหมึกแบบย่างกึ่งดิบกึ่งสุกก็กินได้ไม่เคยมีปัญหา

เริ่มมีอาการประมาณ 10 ปีมาแล้วคือ ถ้ากินกุ้งดิบ หรือกุ้งลวกหรือกุ้งเผาแบบยังไม่สุกจนแข็ง (ยังมีสีเทาๆของเนื้อกุ้งอยู่) อาการแรกที่จะเกิดคือ ร้อนคอ จากนั้นเริ่มผะอืดผะอม และก็อาเจียนแบบแสบคอ พออาเจียนจนหมดอาการก็จะหาย แต่กินต่อไม่ได้แล้ว ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีอาการแพ้อาหารชนิดนี้มาก่อนเลย  นอกจากกุ้งแล้วอาการนี้จะเกิดกับปูดิบ รวมไปถึงปลาหมึกกึ่งสุกกึ่งดิบด้วย ส่วนปลาดิบซาซึมิกินได้ อร่อยด้วย

เสียดายของอร่อยสิ จริงๆ ชอบกินกุ้งแบบกุ้งกระจกมากเลยนะ ตอนนี้กินได้แต่เนื้อกุ้งสุกเว่อร์จนแข็ง ไม่งั้นอ้วกออกหมด สามีบอกว่าอุปทานหรือเปล่า ไม่ใช่ล่ะ อยากกินจะตายแต่กินไม่ได้จริงๆ อ่ะ

เลยอยากทราบว่านี่คืออาการแพ้อาหารหรืออะไรกันแน่ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่