ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก สามแยกไฟฉาย (พรานนก)
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก หลายคนยังเข้าใจผิด เรื่องชื่อก๋วยเตี๋ยววัดดงมูลเหล็ก เพราะถูกเอาชื่อนี้ไปใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะใครจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก็มักจะใช้ชื่อวัดดงมูลเหล็กต่อท้าย แต่แท้จริงแล้ว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก มีอยู่ที่สามแยกไฟฉายที่เดียว ที่เป็นร้านดั้งเดิม เริ่มจากการหาบเร่ขายก๋วยเตี๋ยว แล้วค่อยๆขยับขยาย มาเปิดบริเวณวัดดงมูลเหล็ก จนเจ้าของที่เอาที่คืน เลยต้องย้ายออกมาตรงสามแยกไฟฉาย เมื่อปีพ.ศ. 2508 รวมๆตั้งแต่เริ่มขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อก็ 80 กว่าปีแล้ว และที่สำคัญ......ไม่มีสาขาที่ไหน
ร้านนี้แนะนำให้มาช่วสายๆ ก่อนเที่ยงครับ เพราคนจะยังไม่เยอะมาก ถ้ามาช่วงเที่ยงคนจะเยอะมากๆ และไม่มีที่จอดรถแน่นอน
***************
บรรยากาศ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก
***************
ร้านนี้เป็นร้านตึกแถวโบราณ 3-4 คูหาใหญ่ๆ บรรยากาศด้านในร้าน ก็ให้ความรู้สึกถึงร้านเก่าๆ ได้ดี มีที่นั่งรองรับได้ประมาณ 80 คนได้ครับ
***************
เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก
***************
ร้านนี้จะมีก๋วยเตี๋ยวอยู่แบบเดียว คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อ สสามารถเลือกสั่งได้ทั้งแบบน้ำ และแบบแห้ง ส่วนเนื้อจะมีเนื้อเปื่อย เนื้อสด เอ็น ลูกชิ้น ตับ และหัวใจเท่านั้น ไม่มีเครื่องอื่นส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากนี้อีกแล้ว เนื้อสดของที่นี่ จะมีแต่เนื้อลูกมะพร้าว และเนื้อสันนอก แล้วยังมีเนื้อน่องลาย และเนื้อโกเบด้วย
ส่วนน้ำซุปของที่นี่ จะใช้กระดูกวัววันละ 30 กิโล สำหรับมาตุ๋นขาย 1 วันครับ และพริกดองใช้พริกใต้ จะเผ็ดร้อน ส่วนความเปรี้ยวจะมาจาก
น้ำส้มหมักสัปรด ไม่ใช่น้ำส้มสายชู
1. เส้นใหญ่แห้งเนื้อเปื่อย 50 บาท เดี๋ยวนี้หาก๋วยเตี๋ยวเนื้อราคา 50 บาทได้ยากมากแล้วครับ ราคาโดดพุ่งขึ้นไป 60-80 บาทหมดแล้ว ร้านนี้ถ้าเทียบปริมาณกับร้านอื่นๆ ก็อาจจะน้อยกว่าครับ แต่ด้วยราคาที่ถูกขนาดนี้ ก็ถือว่าโอเคครับ ก๋วยเตี๋ยวแห้งของที่นี่ จะปรุงใส่น้ำตาลมาแล้ว รวมถึงจะมีรสเปรี้ยวๆหน่อยด้วย แต่ถ้าใครอยากเติมพริกน้ำส้ม สูตรพิเศษของทางร้านเพิ่มอีกก็อร่อยขึ้นครับ เนื้อเปื่อยก็เปื่อยดีครับ
2. เส้นหมี่ชิ้นสด 50 บาท เนื้อสดจะแค่สะดุ้งน้ำเฉยๆครับ ยังเป็นเนื้อแดงๆอยู่ เนื้อจะออกนุ่มๆดี ไม่แข็ง ไม่แห้ง
ส่วนตัวชอบทานแบบแห้ง แล้วขอแยกน้ำซุปมาครับ น้ำซุปจะออกหวานๆหน่อย แต่ก็เข้มข้นดี อร่อยครับ
มาร้านนี้ทุกครั้ง ขาดไม่ได้เลยที่จะสั่งเนื้อสะเต๊ะ บางครั้งก็แวะมา เพื่อทานเนื้อสะเต๊ะอย่างเดียวก็มี หรือแวะมาซื้อแต่เนื้อสะเต๊ะ กลับบ้านอย่างเดียวก็บ่อย คราวนี้ก็ไม่พลาด แต่จะสั่งหมูมาด้วย
เนื้อสะเต๊ะสูตรอิสลาม (10 ไม้ 65 บาท) เหมือนทานที่อินโด มาเลย์มากๆ หาทานในเมืองไทย ค่อนข้างยาก ผมว่าร้านนี้เป็นอีกนึง ที่ทำเนื้อสะเต๊ะอร่อยมากๆ ผมชอบเนื้อสะเต๊ะแบบนี้มาก เข้าเนื้อไม่ต้องจิ้มก็อร่อยมมากๆ นุ่มดี ส่วนสะเต๊ะหมูก็อร่อยดีครับ เนื้อนุ่มดี แต่พอเจอเนื้อเข้าไป แล้วหมูดูด้อยไปเลย 555555
***************
สรุป
***************
ผมว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านนี้ ก็กลางๆ++ ครับ ด้วยราคาที่สัมพันธ์กับปริมาณดี รสชาติก็ดีกว่าหลายๆร้าน แต่ที่เด็ดสุดสำหรัลผมก็จะเป็นเนื้อสะเต๊ะครับ อร่อย เข้าเนื้อดีมาก ไม่ต้องจิ้มก็อร่อยครับ
***************
พิกัด & ติดต่อ
***************
ร้าน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก จากถนนจรัญฯ ก็เลี้ยวเข้ามาทางสามแยกไฟฉาย เข้าถนนพรานนก เข้ามาไม่ถึง 100 เมตรก็จะเจอร้านนี้ อยู่ทางด้านซ้ายมือเลยครับ
โทร : 02-411-4654 , 02-411-1505 , 087-079-0925
[CR] ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก สามแยกไฟฉาย (พรานนก) ไม่มีสาขาที่ไหน
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก หลายคนยังเข้าใจผิด เรื่องชื่อก๋วยเตี๋ยววัดดงมูลเหล็ก เพราะถูกเอาชื่อนี้ไปใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะใครจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก็มักจะใช้ชื่อวัดดงมูลเหล็กต่อท้าย แต่แท้จริงแล้ว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก มีอยู่ที่สามแยกไฟฉายที่เดียว ที่เป็นร้านดั้งเดิม เริ่มจากการหาบเร่ขายก๋วยเตี๋ยว แล้วค่อยๆขยับขยาย มาเปิดบริเวณวัดดงมูลเหล็ก จนเจ้าของที่เอาที่คืน เลยต้องย้ายออกมาตรงสามแยกไฟฉาย เมื่อปีพ.ศ. 2508 รวมๆตั้งแต่เริ่มขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อก็ 80 กว่าปีแล้ว และที่สำคัญ......ไม่มีสาขาที่ไหน
ร้านนี้แนะนำให้มาช่วสายๆ ก่อนเที่ยงครับ เพราคนจะยังไม่เยอะมาก ถ้ามาช่วงเที่ยงคนจะเยอะมากๆ และไม่มีที่จอดรถแน่นอน
บรรยากาศ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก
***************
ร้านนี้เป็นร้านตึกแถวโบราณ 3-4 คูหาใหญ่ๆ บรรยากาศด้านในร้าน ก็ให้ความรู้สึกถึงร้านเก่าๆ ได้ดี มีที่นั่งรองรับได้ประมาณ 80 คนได้ครับ
เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก
***************
ร้านนี้จะมีก๋วยเตี๋ยวอยู่แบบเดียว คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อ สสามารถเลือกสั่งได้ทั้งแบบน้ำ และแบบแห้ง ส่วนเนื้อจะมีเนื้อเปื่อย เนื้อสด เอ็น ลูกชิ้น ตับ และหัวใจเท่านั้น ไม่มีเครื่องอื่นส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากนี้อีกแล้ว เนื้อสดของที่นี่ จะมีแต่เนื้อลูกมะพร้าว และเนื้อสันนอก แล้วยังมีเนื้อน่องลาย และเนื้อโกเบด้วย
ส่วนน้ำซุปของที่นี่ จะใช้กระดูกวัววันละ 30 กิโล สำหรับมาตุ๋นขาย 1 วันครับ และพริกดองใช้พริกใต้ จะเผ็ดร้อน ส่วนความเปรี้ยวจะมาจาก
น้ำส้มหมักสัปรด ไม่ใช่น้ำส้มสายชู
1. เส้นใหญ่แห้งเนื้อเปื่อย 50 บาท เดี๋ยวนี้หาก๋วยเตี๋ยวเนื้อราคา 50 บาทได้ยากมากแล้วครับ ราคาโดดพุ่งขึ้นไป 60-80 บาทหมดแล้ว ร้านนี้ถ้าเทียบปริมาณกับร้านอื่นๆ ก็อาจจะน้อยกว่าครับ แต่ด้วยราคาที่ถูกขนาดนี้ ก็ถือว่าโอเคครับ ก๋วยเตี๋ยวแห้งของที่นี่ จะปรุงใส่น้ำตาลมาแล้ว รวมถึงจะมีรสเปรี้ยวๆหน่อยด้วย แต่ถ้าใครอยากเติมพริกน้ำส้ม สูตรพิเศษของทางร้านเพิ่มอีกก็อร่อยขึ้นครับ เนื้อเปื่อยก็เปื่อยดีครับ
2. เส้นหมี่ชิ้นสด 50 บาท เนื้อสดจะแค่สะดุ้งน้ำเฉยๆครับ ยังเป็นเนื้อแดงๆอยู่ เนื้อจะออกนุ่มๆดี ไม่แข็ง ไม่แห้ง
ส่วนตัวชอบทานแบบแห้ง แล้วขอแยกน้ำซุปมาครับ น้ำซุปจะออกหวานๆหน่อย แต่ก็เข้มข้นดี อร่อยครับ
มาร้านนี้ทุกครั้ง ขาดไม่ได้เลยที่จะสั่งเนื้อสะเต๊ะ บางครั้งก็แวะมา เพื่อทานเนื้อสะเต๊ะอย่างเดียวก็มี หรือแวะมาซื้อแต่เนื้อสะเต๊ะ กลับบ้านอย่างเดียวก็บ่อย คราวนี้ก็ไม่พลาด แต่จะสั่งหมูมาด้วย
เนื้อสะเต๊ะสูตรอิสลาม (10 ไม้ 65 บาท) เหมือนทานที่อินโด มาเลย์มากๆ หาทานในเมืองไทย ค่อนข้างยาก ผมว่าร้านนี้เป็นอีกนึง ที่ทำเนื้อสะเต๊ะอร่อยมากๆ ผมชอบเนื้อสะเต๊ะแบบนี้มาก เข้าเนื้อไม่ต้องจิ้มก็อร่อยมมากๆ นุ่มดี ส่วนสะเต๊ะหมูก็อร่อยดีครับ เนื้อนุ่มดี แต่พอเจอเนื้อเข้าไป แล้วหมูดูด้อยไปเลย 555555
สรุป
***************
ผมว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านนี้ ก็กลางๆ++ ครับ ด้วยราคาที่สัมพันธ์กับปริมาณดี รสชาติก็ดีกว่าหลายๆร้าน แต่ที่เด็ดสุดสำหรัลผมก็จะเป็นเนื้อสะเต๊ะครับ อร่อย เข้าเนื้อดีมาก ไม่ต้องจิ้มก็อร่อยครับ
พิกัด & ติดต่อ
***************
ร้าน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก จากถนนจรัญฯ ก็เลี้ยวเข้ามาทางสามแยกไฟฉาย เข้าถนนพรานนก เข้ามาไม่ถึง 100 เมตรก็จะเจอร้านนี้ อยู่ทางด้านซ้ายมือเลยครับ
โทร : 02-411-4654 , 02-411-1505 , 087-079-0925