เชื่อว่าน้องๆหลายคนที่กำลังมองหาที่เรียนต่อช่วงนี้ คงรู้จักคณะหรือภาควิชานี้แน่นอน บางที่อาจเรียก Food science บางที่เรียก Food Engineer
บางที่เรียก Food Technology แต่พี่ขอพูดเฉพาะ Food Technology ละกัน เพราะเป็นภาควิชาที่พี่จบมาโดยตรง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Q : ภาควิชานี้อยู่ในคณะไหน
A : ภาควิชา Food Technology อยู่ในคณะวิทยาศาสตร์ ชื่อเต็มๆคือ คณะวิทยาศาสตร์ สาขา เทคโนโลยีทางอาหาร
Q : ภาคนี้เรียนอะไร
A : หลักๆจะเรียน Food chemistry พวกเคมีอาหาร และ Food Engineer พวกเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆของโรงงานอาหาร นอกนั้นก็อื่นๆ เช่น Food Micro, Food Processing, Food quality system etc
Q : ภาคนี้จบไปทำอะไร
A : ทำงานตรงสาย - ไปเป็น R&D (นักวิจัยผลิตภัณฑ์ ก็คือ ทำสูตรอาหารให้กับโรงงาน), QA (นักประกันคุณภาพอาหาร), QC (นักควบคุมคุณภาพอาหาร), Production (ส่วนงานผลิต), Regulator หรือ quality system (นักกฎหมายอาหารหรือผู้ดูแลส่วนงานคุณภาพ ส่วนใหญ่จะเป็นเอกสารคุณภาพของระบบต่างๆ รวมทั้งขึ้นทะเบียนอาหารกับ อย.), Technical sale (ผู้แทนขายสินค้า อาจขาย ingredient ที่ใช้ในโรงงาน), Auditor (ผู้ตรวจสอบ)
ทำงานไม่ตรงสาย - ก็อื่นๆ เช่น ไปเป็น sales ขายยา หรือ สจ๊วจ/แอร์ เป็นต้น
Q : จบแล้วเงินเดือนเท่าไร
A : Start = 14000 - 24000 ขึ้นกับขนาดและโครงสร้างบริษัท รวมทั้งเกรดเฉลี่ย และความสามารถในการสอบสัมภาษณ์
เปลี่ยนงานครั้งที่ 1 = สามารถอัพเงินได้มากถ้ามีประสบการณ์ และมีผลงานมากพอที่จะทำให้ที่ใหม่เชื่อได้ว่าเราทำเงินให้เค้าได้
TOP = ถ้าทำงานนานความสามารถสูงสามารถเป็นระดับ TOP Management ได้เงินเดือน 6 หลักขึ้นไปแน่นอน
สงสัยละสิว่าพี่ได้เท่าไหร่ ตอนนี้พี่อายุ 27 เปลี่ยนงานมา 1 ครั้ง start ที่แรก 15000 มาที่ที่สอง 50K+ ทำงานเป็น R&D ทำสูตรสินค้า
ให้แบรนด์ใหญ่ยักษ์บิ๊กบึ้มแบรนด์หนึ่ง ที่ขายดิบขายดี (อวยเอง 55) เงินเดือนเลยอาจมองว่าสูง แต่ที่จริงแล้วในบริษัทนี้ถือว่าเท่านี้ระดับกลางๆเท่านั้น
ดังนั้น เงินสำหรับสายนี้มันกว้างมาก ขึ้นอยู่กับความสามารถและบริษัท ถ้ายิ่งเป็นบริษัทฝรั่งยิ่งให้ได้มาก (แต่ความกดดันก็สูงตาม)
Q : ตกงานมั๊ย
A : สายนี้รับเยอะรับบ่อย เพราะโรงงานอาหารเยอะมาก และบริษัทนำเข้าอาหารก็เยอะมาก ถ้าไม่เลือกงานจนมากนัก รับรองไม่ตกงาน
ตอนอยู่ ม.6 สอบไม่ติดหมอและทันตะ เสียใจมาก และไม่รู้จะไแเรียนอะไร เพราะเรียนสายวิทย์มาตลอด ไม่อยากทิ้งเสียเปล่า
เพราะเสียเงินค่าเรียนอุ๊และประกิตไปเยอะ ตอนนั้นแดจังกึมออกพอดี เลยไปปรึกษาอาจารย์แนะแนว อาจารย์บอกถ้าไม่รู้จะเรียนอะไร
ก็เรียน Food science สิ ไม่ตกงาน ก็เลยหาข้อมูลว่าจะเรียนที่ไหน พอดีเอนติดที่จุฬาเลยได้มาอยู่ที่นี่
ถ้ามีคำถามอื่นๆ ทิ้งไว้ตรงนี้เลยนะคะ เดี๋ยวมาตอบให้คร้า
แนะนำการเรียน Food Technology ในปี 2016
บางที่เรียก Food Technology แต่พี่ขอพูดเฉพาะ Food Technology ละกัน เพราะเป็นภาควิชาที่พี่จบมาโดยตรง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Q : ภาควิชานี้อยู่ในคณะไหน
A : ภาควิชา Food Technology อยู่ในคณะวิทยาศาสตร์ ชื่อเต็มๆคือ คณะวิทยาศาสตร์ สาขา เทคโนโลยีทางอาหาร
Q : ภาคนี้เรียนอะไร
A : หลักๆจะเรียน Food chemistry พวกเคมีอาหาร และ Food Engineer พวกเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆของโรงงานอาหาร นอกนั้นก็อื่นๆ เช่น Food Micro, Food Processing, Food quality system etc
Q : ภาคนี้จบไปทำอะไร
A : ทำงานตรงสาย - ไปเป็น R&D (นักวิจัยผลิตภัณฑ์ ก็คือ ทำสูตรอาหารให้กับโรงงาน), QA (นักประกันคุณภาพอาหาร), QC (นักควบคุมคุณภาพอาหาร), Production (ส่วนงานผลิต), Regulator หรือ quality system (นักกฎหมายอาหารหรือผู้ดูแลส่วนงานคุณภาพ ส่วนใหญ่จะเป็นเอกสารคุณภาพของระบบต่างๆ รวมทั้งขึ้นทะเบียนอาหารกับ อย.), Technical sale (ผู้แทนขายสินค้า อาจขาย ingredient ที่ใช้ในโรงงาน), Auditor (ผู้ตรวจสอบ)
ทำงานไม่ตรงสาย - ก็อื่นๆ เช่น ไปเป็น sales ขายยา หรือ สจ๊วจ/แอร์ เป็นต้น
Q : จบแล้วเงินเดือนเท่าไร
A : Start = 14000 - 24000 ขึ้นกับขนาดและโครงสร้างบริษัท รวมทั้งเกรดเฉลี่ย และความสามารถในการสอบสัมภาษณ์
เปลี่ยนงานครั้งที่ 1 = สามารถอัพเงินได้มากถ้ามีประสบการณ์ และมีผลงานมากพอที่จะทำให้ที่ใหม่เชื่อได้ว่าเราทำเงินให้เค้าได้
TOP = ถ้าทำงานนานความสามารถสูงสามารถเป็นระดับ TOP Management ได้เงินเดือน 6 หลักขึ้นไปแน่นอน
สงสัยละสิว่าพี่ได้เท่าไหร่ ตอนนี้พี่อายุ 27 เปลี่ยนงานมา 1 ครั้ง start ที่แรก 15000 มาที่ที่สอง 50K+ ทำงานเป็น R&D ทำสูตรสินค้า
ให้แบรนด์ใหญ่ยักษ์บิ๊กบึ้มแบรนด์หนึ่ง ที่ขายดิบขายดี (อวยเอง 55) เงินเดือนเลยอาจมองว่าสูง แต่ที่จริงแล้วในบริษัทนี้ถือว่าเท่านี้ระดับกลางๆเท่านั้น
ดังนั้น เงินสำหรับสายนี้มันกว้างมาก ขึ้นอยู่กับความสามารถและบริษัท ถ้ายิ่งเป็นบริษัทฝรั่งยิ่งให้ได้มาก (แต่ความกดดันก็สูงตาม)
Q : ตกงานมั๊ย
A : สายนี้รับเยอะรับบ่อย เพราะโรงงานอาหารเยอะมาก และบริษัทนำเข้าอาหารก็เยอะมาก ถ้าไม่เลือกงานจนมากนัก รับรองไม่ตกงาน
ตอนอยู่ ม.6 สอบไม่ติดหมอและทันตะ เสียใจมาก และไม่รู้จะไแเรียนอะไร เพราะเรียนสายวิทย์มาตลอด ไม่อยากทิ้งเสียเปล่า
เพราะเสียเงินค่าเรียนอุ๊และประกิตไปเยอะ ตอนนั้นแดจังกึมออกพอดี เลยไปปรึกษาอาจารย์แนะแนว อาจารย์บอกถ้าไม่รู้จะเรียนอะไร
ก็เรียน Food science สิ ไม่ตกงาน ก็เลยหาข้อมูลว่าจะเรียนที่ไหน พอดีเอนติดที่จุฬาเลยได้มาอยู่ที่นี่
ถ้ามีคำถามอื่นๆ ทิ้งไว้ตรงนี้เลยนะคะ เดี๋ยวมาตอบให้คร้า