นมโคสด นมโค100% คือนมที่คั้นมาจากเต้าวัว แล้วใส่กล่องเลย หรือไม่ ?

คือ ไม่เข้าใจการผลิตนมน่ะครับ
ที่เขาว่ามีทั้ง
1. นมโค 100% หรือนมโคแท้  หมายถึงนมที่บีบจากเต้า แล้วผ่านความร้อน แล้วใส่กล่องเลย ?
2. นมผง(ทำนมให้แห้งเป็นผง เพื่อขนส่ง) และผสมน้ำทีหลัง (เป็นนมแท้เหมือนกัน แต่มาผสมทีหลัง)

และสรุปว่า นมแต่ละประเภทเหมือนกันมั้ย
และมีข้อดี-ข้อด้อยต่างกันยังไงบ้างครับ
ตอนนี้ข้อมูลใน Internet สับสนมาก
รบกวนผู้รู้ด้วยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
นมกล่องวัวแดงไง  คือนม UHT ที่ทำจากนมสด 100 เปอร์เซนต์  โดยไม่เคยผ่านกระบวนการทำให้เป็นผง
ส่วนนมสด UHT  100 เปอร์เซนต์ที่มีขายส่วนใหญ่ตามท้องตลาด  จะทำจากนมผงที่เอามาผสมกับน้ำ ให้ได้อัตราส่วนของนมสดเท่าเดิม
คนอื่นอาจคิดว่าไม่เป็นไร  แต่เราว่ามันเป็นกระบวนการที่ทำให้นมไม่อร่อยเท่าเดิม
สองอันนี้ดูผ่านๆ  จะคล้ายกันมากๆ  ต้องไปดูที่ส่วนผสมถึงจะเห็นว่ามีหลายยี่ห้อที่บอกว่ามีส่วนผสมของนมผง  ที่แน่ๆคือเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น  เพราะผ่านความร้อนมาในระดับที่ฆ่าเชื้อโรคเกือบทั้งหมด

ส่วนนมพาสเจอร์ไรส์  ที่อยู่ในขวดกระดาษหรือขวดพลาสติก แช่ในตู้เย็นตามร้านสะดวกซื้อ  อันนี้ทุกยี่ห้อทำจากนมโคที่ไม่เคยผ่านกระบวนการทำให้เป็นนมผง  ผ่านความร้อนแค่ในระดับหนึ่ง  ทำลายแค่จุลินทรีย์ที่อาจก่อให้เกิดโรค  แต่ไม่ร้อนมากจนฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย

คำถามของจขกท.  ข้อหนึ่ง  คงหมายถึงนมพาสเจอร์ไรส์นั่นเองค่ะ
ส่วนข้อสอง  นมที่ถูกแปรรูปให้เป็นนมผง  ส่วนใหญ่จะผ่านความร้อนขั้นสูงสุด เชื้อโรคตายสนิท  นมผงของเด็กที่เห็นขายตามร้านทั่วไป  กับนมกล่อง UHT  หลายยี่ห้อ  มีเจ้าตัวนี้เป็นส่วนผสมหลัก  แต่ก็อย่างที่บอกข้างบน  มีบางยี่ห้อที่เอานมสดๆ มาผ่านกระบวนการ UHT  แล้วใส่กล่องเลย

ส่วนการนำเองนมผง  มาทำให้เป็นนม UHT  อันนี้ไม่ทราบค่ะว่าเขาใช้กระบวนการไหนมั่ง  เข้าใจว่าเอานมผงมาผสมน้ำแล้วให้ความร้อนซ้ำอีกที  แต่ก็ไม่ชัวร์เท่าไหร่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่