สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
นมกล่องวัวแดงไง คือนม UHT ที่ทำจากนมสด 100 เปอร์เซนต์ โดยไม่เคยผ่านกระบวนการทำให้เป็นผง
ส่วนนมสด UHT 100 เปอร์เซนต์ที่มีขายส่วนใหญ่ตามท้องตลาด จะทำจากนมผงที่เอามาผสมกับน้ำ ให้ได้อัตราส่วนของนมสดเท่าเดิม
คนอื่นอาจคิดว่าไม่เป็นไร แต่เราว่ามันเป็นกระบวนการที่ทำให้นมไม่อร่อยเท่าเดิม
สองอันนี้ดูผ่านๆ จะคล้ายกันมากๆ ต้องไปดูที่ส่วนผสมถึงจะเห็นว่ามีหลายยี่ห้อที่บอกว่ามีส่วนผสมของนมผง ที่แน่ๆคือเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น เพราะผ่านความร้อนมาในระดับที่ฆ่าเชื้อโรคเกือบทั้งหมด
ส่วนนมพาสเจอร์ไรส์ ที่อยู่ในขวดกระดาษหรือขวดพลาสติก แช่ในตู้เย็นตามร้านสะดวกซื้อ อันนี้ทุกยี่ห้อทำจากนมโคที่ไม่เคยผ่านกระบวนการทำให้เป็นนมผง ผ่านความร้อนแค่ในระดับหนึ่ง ทำลายแค่จุลินทรีย์ที่อาจก่อให้เกิดโรค แต่ไม่ร้อนมากจนฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย
คำถามของจขกท. ข้อหนึ่ง คงหมายถึงนมพาสเจอร์ไรส์นั่นเองค่ะ
ส่วนข้อสอง นมที่ถูกแปรรูปให้เป็นนมผง ส่วนใหญ่จะผ่านความร้อนขั้นสูงสุด เชื้อโรคตายสนิท นมผงของเด็กที่เห็นขายตามร้านทั่วไป กับนมกล่อง UHT หลายยี่ห้อ มีเจ้าตัวนี้เป็นส่วนผสมหลัก แต่ก็อย่างที่บอกข้างบน มีบางยี่ห้อที่เอานมสดๆ มาผ่านกระบวนการ UHT แล้วใส่กล่องเลย
ส่วนการนำเองนมผง มาทำให้เป็นนม UHT อันนี้ไม่ทราบค่ะว่าเขาใช้กระบวนการไหนมั่ง เข้าใจว่าเอานมผงมาผสมน้ำแล้วให้ความร้อนซ้ำอีกที แต่ก็ไม่ชัวร์เท่าไหร่
ส่วนนมสด UHT 100 เปอร์เซนต์ที่มีขายส่วนใหญ่ตามท้องตลาด จะทำจากนมผงที่เอามาผสมกับน้ำ ให้ได้อัตราส่วนของนมสดเท่าเดิม
คนอื่นอาจคิดว่าไม่เป็นไร แต่เราว่ามันเป็นกระบวนการที่ทำให้นมไม่อร่อยเท่าเดิม
สองอันนี้ดูผ่านๆ จะคล้ายกันมากๆ ต้องไปดูที่ส่วนผสมถึงจะเห็นว่ามีหลายยี่ห้อที่บอกว่ามีส่วนผสมของนมผง ที่แน่ๆคือเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น เพราะผ่านความร้อนมาในระดับที่ฆ่าเชื้อโรคเกือบทั้งหมด
ส่วนนมพาสเจอร์ไรส์ ที่อยู่ในขวดกระดาษหรือขวดพลาสติก แช่ในตู้เย็นตามร้านสะดวกซื้อ อันนี้ทุกยี่ห้อทำจากนมโคที่ไม่เคยผ่านกระบวนการทำให้เป็นนมผง ผ่านความร้อนแค่ในระดับหนึ่ง ทำลายแค่จุลินทรีย์ที่อาจก่อให้เกิดโรค แต่ไม่ร้อนมากจนฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย
คำถามของจขกท. ข้อหนึ่ง คงหมายถึงนมพาสเจอร์ไรส์นั่นเองค่ะ
ส่วนข้อสอง นมที่ถูกแปรรูปให้เป็นนมผง ส่วนใหญ่จะผ่านความร้อนขั้นสูงสุด เชื้อโรคตายสนิท นมผงของเด็กที่เห็นขายตามร้านทั่วไป กับนมกล่อง UHT หลายยี่ห้อ มีเจ้าตัวนี้เป็นส่วนผสมหลัก แต่ก็อย่างที่บอกข้างบน มีบางยี่ห้อที่เอานมสดๆ มาผ่านกระบวนการ UHT แล้วใส่กล่องเลย
ส่วนการนำเองนมผง มาทำให้เป็นนม UHT อันนี้ไม่ทราบค่ะว่าเขาใช้กระบวนการไหนมั่ง เข้าใจว่าเอานมผงมาผสมน้ำแล้วให้ความร้อนซ้ำอีกที แต่ก็ไม่ชัวร์เท่าไหร่
แสดงความคิดเห็น
นมโคสด นมโค100% คือนมที่คั้นมาจากเต้าวัว แล้วใส่กล่องเลย หรือไม่ ?
ที่เขาว่ามีทั้ง
1. นมโค 100% หรือนมโคแท้ หมายถึงนมที่บีบจากเต้า แล้วผ่านความร้อน แล้วใส่กล่องเลย ?
2. นมผง(ทำนมให้แห้งเป็นผง เพื่อขนส่ง) และผสมน้ำทีหลัง (เป็นนมแท้เหมือนกัน แต่มาผสมทีหลัง)
และสรุปว่า นมแต่ละประเภทเหมือนกันมั้ย
และมีข้อดี-ข้อด้อยต่างกันยังไงบ้างครับ
ตอนนี้ข้อมูลใน Internet สับสนมาก
รบกวนผู้รู้ด้วยครับ