สมัยเด็ก ๆ เหลาจีนหรือภัตตาคารจีนที่ล้ำยุคที่สุด ไม่พ้นห้อยเทียนเหลา ซึ่งกว่าจะได้ไปกินซักครั้ง ต้องรอคุณป้าหญิง คุณหญิงอมร สีบุญเรือง มาพาไป ด้วยเหตุผลสองประการคือ อาหารที่ห้อยเทียนเหลา จะแพงที่สุดแล้วในพระนคร และประการที่สองที่ชายกางชอบมากคือ คุณป้าจะสั่งอาหารเยอะมาก ตามใจอยาก สั่งมาเลย กินหมดหรือไม่หมด ค่อยว่ากัน
มาที่ห้อยเทียนเหลา จะได้กินซุปหูฉลามทุกครั้งไป แต่จริง ๆ ที่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในชีวิตที่ได้กินหูฉลาม เพราะน้าตุ๋ย คุณพูลสวัสดิ์ อิงคะวัต พาไปกินร้านนั้นร้านนี้บ่อยมาก แต่ถ้ารู้ถึงว่า รสอร่อยของซุปดี ๆ เป็นแบบไหน ที่ห้อยเทียนเหลา คือบรรทัดฐานไว้ให้เลยครับ
จนมาถึงวันนี้ ได้รู้มามากขึ้น ทำให้เฉย ๆ กับซุปหูฉลาม หรือที่เรียกกันติดปากว่า หูฉลามน้ำแดง นั้น ความอร่อยลิ้นอร่อยปาก ก็อยู่ที่เส้นใยแผ่นครีบฉลามที่ผ่านกรรมวิธีมามากมาย ทั้งแบบธรรมชาติและแบบใช้สารเคมี ทั้งนี้ รวมถึงกระเพาะปลาด้วย ส่วนของที่อร่อยจริง ให้คุณค่าจริง ๆ นั้น อยู่ที่ตัวน้ำซุป ซึ่งถ้าทำตามตำรับชาวจีนด้วยแล้ว น้ำซุปนั้น มากด้วยคุณค่าจริง ๆ
ในกรุงเทพฯ มีร้านขายหูฉลามน้ำแดงอยู่หลายร้าน โดยเฉพาะย่านเยาวราช ย่านเชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฯ และยังมีย่านอื่น ๆ อีกประปราย ซึ่งในย่านอื่นที่ชายกางกำลังจะพูดถึงนี้คือ ย่านบางรัก ซึ่งที่นี่ มีร้านขายหูฉลามน้ำแดง กระเพาะปลาน้ำแดง และอาหารจีนที่นิยมอีกไม่กี่รายการ แต่เค้าทำได้ดี มีความเก๋าในแวดวงนี้มากว่า 60 ปี
ไต๋ต๋ง หูฉลามเลิศรส บางรัก ตรงข้ามกับห้างโรบินสันบางรัก คือร้านอร่อย มีชื่อเรื่องอาหารอร่อยอยู่หลายเมนู ซึ่งชายกางเอง ไม่เคยกินที่ร้านนี้ แต่เคยกินไต๋ต๋ง สาขาที่อยู่ริมถนน ข้าง ๆ โรบินสันบางรักเหมือนกัน นัยว่า เป็นพี่น้องกับที่ร้านนี้ครับ
ตามชายกาง มาชม มาชิม หูฉลามเจ้าเก่าแก่ ย่านบางรักกันครับ
ปล. ขอบคุณ หนุ่มแก๊ซซ่า Gazza Taste ที่ทำให้ชายกางมาพบต้นตำรับ ไต๋ต๋ง ร้านนี้ครับ
[CR] << ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย ... ไต๋ต๋ง หูฉลามเลิศรส @ บางรัก >>
มาที่ห้อยเทียนเหลา จะได้กินซุปหูฉลามทุกครั้งไป แต่จริง ๆ ที่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในชีวิตที่ได้กินหูฉลาม เพราะน้าตุ๋ย คุณพูลสวัสดิ์ อิงคะวัต พาไปกินร้านนั้นร้านนี้บ่อยมาก แต่ถ้ารู้ถึงว่า รสอร่อยของซุปดี ๆ เป็นแบบไหน ที่ห้อยเทียนเหลา คือบรรทัดฐานไว้ให้เลยครับ
จนมาถึงวันนี้ ได้รู้มามากขึ้น ทำให้เฉย ๆ กับซุปหูฉลาม หรือที่เรียกกันติดปากว่า หูฉลามน้ำแดง นั้น ความอร่อยลิ้นอร่อยปาก ก็อยู่ที่เส้นใยแผ่นครีบฉลามที่ผ่านกรรมวิธีมามากมาย ทั้งแบบธรรมชาติและแบบใช้สารเคมี ทั้งนี้ รวมถึงกระเพาะปลาด้วย ส่วนของที่อร่อยจริง ให้คุณค่าจริง ๆ นั้น อยู่ที่ตัวน้ำซุป ซึ่งถ้าทำตามตำรับชาวจีนด้วยแล้ว น้ำซุปนั้น มากด้วยคุณค่าจริง ๆ
ในกรุงเทพฯ มีร้านขายหูฉลามน้ำแดงอยู่หลายร้าน โดยเฉพาะย่านเยาวราช ย่านเชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฯ และยังมีย่านอื่น ๆ อีกประปราย ซึ่งในย่านอื่นที่ชายกางกำลังจะพูดถึงนี้คือ ย่านบางรัก ซึ่งที่นี่ มีร้านขายหูฉลามน้ำแดง กระเพาะปลาน้ำแดง และอาหารจีนที่นิยมอีกไม่กี่รายการ แต่เค้าทำได้ดี มีความเก๋าในแวดวงนี้มากว่า 60 ปี
ไต๋ต๋ง หูฉลามเลิศรส บางรัก ตรงข้ามกับห้างโรบินสันบางรัก คือร้านอร่อย มีชื่อเรื่องอาหารอร่อยอยู่หลายเมนู ซึ่งชายกางเอง ไม่เคยกินที่ร้านนี้ แต่เคยกินไต๋ต๋ง สาขาที่อยู่ริมถนน ข้าง ๆ โรบินสันบางรักเหมือนกัน นัยว่า เป็นพี่น้องกับที่ร้านนี้ครับ
ตามชายกาง มาชม มาชิม หูฉลามเจ้าเก่าแก่ ย่านบางรักกันครับ
ปล. ขอบคุณ หนุ่มแก๊ซซ่า Gazza Taste ที่ทำให้ชายกางมาพบต้นตำรับ ไต๋ต๋ง ร้านนี้ครับ