วันก่อนผมไปทานร้านอาหารของเพื่อนผมแถวเอกมัย เป็นร้านGrill/Steak ร้านนี้มีแต่เบียร์กับCiderไม่มีไวน์ขาย (เป็นConceptร้านเค้า) บังเอิญมีลูกค้าโต๊ะข้างๆผมนำไวน์มาเอง(ร้านก็มีแก้วไวน์ให้ เด็กก็เปิดขวดรินให้ปกติ) พอเช็คบิลก็พยายามต่อรองขอให้ร้านไม่เก็บค่าเปิดขวด พอเด็กเสิร์ฟบอกว่าไม่ให้ก็เริ่มทำท่าไม่พอใจจนเพื่อนผมต้องเดินไปคุย พอเพื่อนผมยืนยันว่าไม่ให้เค้าก็เริ่มเสียงดังขึ้น "
ปกติร้านที่ไม่มีWineListก็ไม่ควรคิดค่าเปิดขวดนะคะ ถ้าขายไวน์อยู่แล้วแต่ลูกค้านำมาเองจะชาร์จก็ไม่เป็นไร แต่นี่คุณมีแต่เบียร์ไม่มีไวน์แล้วจะมาชาร์จเนี่ยนะ เนื้ออร่อยมากทำดีมากแต่ไม่ขายไวน์เนี่ยนะประหลาด บลา บลา บลา..."
สุดท้าย เค้าก็ยอมจ่ายแล้วเดินออกไปแบบหน้าบึ้งๆ
ผมก็งงว่า ปกติทั่วไป หากนำเครื่องดื่มจากข้างนอกร้านมาทานในร้านก็ต้องโดนชาร์จอยู่แล้วเป็นปกติไม่ใช่หรอครับ? มีธรรมเนียมด้วยหรือครับว่าร้านที่ไม่มีไวน์ขายเลยนั้นไม่ควรเก็บค่าเปิดไวน์? ผมเคยเอาไวน์แดงไปเปิดร้านเนื้อย่างโพนยางคำร้านนึงเค้ายังคิดค่าเปิดเลยครับ
***เพิ่มเติมครับ*** ร้านนี้เก็บค่าเปิดขวด 500 บาท/ขวด โดยมีระบุไว้ในเมนูแล้ว ทางร้านมีแก้วไวน์ให้ มีถังแช่ให้พร้อมน้ำแข็งด้วยครับ
ร้านอาหารที่ไม่ขายไวน์ เก็บค่าเปิดขวดไวน์ Corkage Charge ผิดธรรมเนียมหรือครับ?
สุดท้าย เค้าก็ยอมจ่ายแล้วเดินออกไปแบบหน้าบึ้งๆ
ผมก็งงว่า ปกติทั่วไป หากนำเครื่องดื่มจากข้างนอกร้านมาทานในร้านก็ต้องโดนชาร์จอยู่แล้วเป็นปกติไม่ใช่หรอครับ? มีธรรมเนียมด้วยหรือครับว่าร้านที่ไม่มีไวน์ขายเลยนั้นไม่ควรเก็บค่าเปิดไวน์? ผมเคยเอาไวน์แดงไปเปิดร้านเนื้อย่างโพนยางคำร้านนึงเค้ายังคิดค่าเปิดเลยครับ
***เพิ่มเติมครับ*** ร้านนี้เก็บค่าเปิดขวด 500 บาท/ขวด โดยมีระบุไว้ในเมนูแล้ว ทางร้านมีแก้วไวน์ให้ มีถังแช่ให้พร้อมน้ำแข็งด้วยครับ