ก่อนอื่นเลยหากแท๊กกระทู้ผิดต้องขออภัย
ช้าก่อนอย่าเพิ่งปิดหนี !!!! บอกก่อนเลยนี่คือส่วนหนึ่งของวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นม.3
เราตั้งใจทำโครงงานนี้เป็นอย่างยิ่ง ต้องการให้เกิดประโยชน์แก่การดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบัน
- ปัจจุบันคนเราติดการถ่ายภาพ ต้องถ่ายรูปอาหารซึ่งต้องเสียเวลามากถ้าเป็นไอติมก็คงละลายแต่ข้าวเหนียวก็เป็นหนึ่งในเมนูที่เราทานกันส้มตำ ข้าวเหนียวไม่ละลาย!!!
แต่ข้าวเหนียวแข็ง
มันคงจะดีถ้ามีอุปกรณ์ที่จะช่วยรักษาอุณหภูมิให้ข้าวเหนียวนิ่มได้นานขึ้น
>>>>>>>>>>>มันมีแล้ว<<<<<<<<<<<
เห็นหน้าตาธรรมดาแต่เก็บอุณหภูมิได้นานกว่ากระติบปกติถึง5องศาหรือมากกว่านั้นเลยนะ
อย่าเพิ่งปิดเรามาดูวิธีทำกันดีกว่า ก่อนหนีอย่าลืมให้ความคิดเห็น ทุกความเห็นมีผมต่อการพัฒนาผลงานให้ดียิ่งๆขึ้นไป
ก่อนอื่นของเกิ่นอีกนิด ที่เรานำผักตบชวามาเป็นชนวนนอกจากตัวผักตบชวาจะมีใยมากแล้วยังมีปริมาณที่มากจนกลายเป็นมลภาวะ
โครงงานนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยความเมตตาช่วยเหลืออย่างดียิ่งของท่านอาจารย์วินัย พึ่งคำ ที่ได้ให้การสนับสนุนและเป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการและจัดทำงานโครงงาน คำแนะนำและข้อคิดเห็นต่าง ๆ ของการทำงานมาโดยตลอด จึงขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ที่ได้อุดหนุนการทำงาน และให้กำลังใจแก่ผู้เขียนเสมอมา กระทั่งการศึกษาค้นคว้างานโครงงานครั้งนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี และความดีอันเกิดจากการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ผู้เขียนขอมอบแด่บิดา มารดา ครู อาจารย์ และผู้มีพระคุณทุกท่าน
ผู้เขียนมีความซาบซึ้งในความกรุณาอันดียิ่งจากทุกท่านที่ได้กล่าวนามมา และขอกราบขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้
จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า
1. เพื่อศึกษาหลักการและการออกแบบอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียว
2. เพื่อพัฒนาอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียวให้มีประสิทธิภาพและคุณภาพ
3. เพ่ื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการเก็บความร้อนระหว่างกระติบข้าวเหนียวธรรมดาและอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียว
สมมติฐานของการศึกษาค้นคว้า
อุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียวใช้งานได้มีประสิทธิภาพและคุณภาพ
ตัวแปรต้น อุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียว
ตัวแปรตาม ประสิทธิภาพและคุณภาพ
ตัวแปรควบคุม ขนาดของกระติบข้าวเหนียว ปริมาณข้าวเหนียวที่ใส่ในกระติบ ระยะเวลาในการทดลอง อุณหภูมิเริ่มต้น
อุปกรณ์การทดลอง
1. มีด 2. เครื่องปั่น 3. หม้อ
4. กะละมัง 5. ทัพพี 6. เฟรมช้อนเยื่อ
7. เทอร์โมมิเตอร์ 8. ผักตบชวา 9. ฟรอยด์
10. ผ้าชีฟอง 11. เครื่องรีด 12. ด้าย 13. เข็ม
เข้าขั้นตอนการทำอย่างจริงจัง ^^
กระติบของเราทำจากผักตบชวา
ต่อมาเลยการทำชนวน
ขั้นตอนแรกต้องเลือกผักตบชวา คัดเลือกลำต้นที่มีคุณภาพ ความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 40 เซนติเมตร
นำมาตัดเป็นชิ้นประมาณ 1.5 นิ้ว
นำไปปั่นจนละเอียดอัตราส่วน ผักตบชวาต่อน้ำเป็น 1:2
ต้นจนเดือดประมาณ 10 นาทีด้วยไฟระดับกลาง
นำเยื่อที่ได้ไปตากแดดให้แห้ง
นำฉนวนขนาดแผ่นละประมาณ 34.6 x 12 เซนติเมตร ประมาณ 6 แผ่นแต่ละแผ่นมีความหนา 1 มม.มาวางทาบรอบที่สานจากผักตบชวา และตัดเป็นวงกลมสำหรับวางตรงฐาน
นำฟรอยด์ขนาด34.6 x 12 เซนติเมตร หนา 1 มม.มาหุ้มทับที่ชั้นหนึ่ง
ใช้ผ้าชีฟองขนาดเย็บติดอีกทีเป็นชั้นสุดท้าย
ปิดหนีไปยัง
>>>>>>ทดสอบและนะ<<<<<<
ในเวลาเท่ากัน
เห็นแล้วใช่ไหมล้าาาาา
อภิปรายผล
จากการทดลองหาประสิทธิภาพการใช้งานโดยการเปรียบเทียบระหว่างการใส่ข้าวเหนียวในกระติบข้าวเหนียวธรรมดา และอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียว เห็นได้ว่าข้าวเหนียวที่ใส่ในกระติบข้าวเหนียวธรรมดามีอุณหภูมิต่ำกว่าการใส่ข้าวเหนียวในอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียวโดยใช้หลักการการป้องกันการถ่ายเทความร้อน โดยมีการป้องกันการนำความร้อนคือเราจะเอาฉนวนกันความร้อนจากผักตบชวามากั้นไม่ให้ความร้อนออกไปได้ การพาความร้อนโดยลดช่องว่างระหว่างเส้นใยเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศพาความร้อนออกไป และการแผ่ความร้อนโดยใช้ฟรอยด์ไม่ให้ความร้อนแผ่ออกไปได้หลายทิศทางใช้ฟรอยด์หุ้มโดยตรงกลางเป็นฉนวนกันความร้อนจากผักตบชวา
ท้ายสุดนี้ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยหากมีข้อผิดพลาดประการใด
รบกวนเสนอข้อคิดเห็นในการจัดทำโครงงานนี้เพื่อทางผู้จัดทำจะได้นำไปพัฒนาต่อ
[CR] สุดอึ่ง!!!!!!!! อุปกรณ์เก็บความร้อนกระติบข้าวเหนียวที่ไม่ต้องทนกินข้าวเหนียวแข็งๆอีกต่อไป
ช้าก่อนอย่าเพิ่งปิดหนี !!!! บอกก่อนเลยนี่คือส่วนหนึ่งของวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นม.3
เราตั้งใจทำโครงงานนี้เป็นอย่างยิ่ง ต้องการให้เกิดประโยชน์แก่การดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบัน
- ปัจจุบันคนเราติดการถ่ายภาพ ต้องถ่ายรูปอาหารซึ่งต้องเสียเวลามากถ้าเป็นไอติมก็คงละลายแต่ข้าวเหนียวก็เป็นหนึ่งในเมนูที่เราทานกันส้มตำ ข้าวเหนียวไม่ละลาย!!! แต่ข้าวเหนียวแข็ง
มันคงจะดีถ้ามีอุปกรณ์ที่จะช่วยรักษาอุณหภูมิให้ข้าวเหนียวนิ่มได้นานขึ้น
>>>>>>>>>>>มันมีแล้ว<<<<<<<<<<<
เห็นหน้าตาธรรมดาแต่เก็บอุณหภูมิได้นานกว่ากระติบปกติถึง5องศาหรือมากกว่านั้นเลยนะ
อย่าเพิ่งปิดเรามาดูวิธีทำกันดีกว่า ก่อนหนีอย่าลืมให้ความคิดเห็น ทุกความเห็นมีผมต่อการพัฒนาผลงานให้ดียิ่งๆขึ้นไป
ก่อนอื่นของเกิ่นอีกนิด ที่เรานำผักตบชวามาเป็นชนวนนอกจากตัวผักตบชวาจะมีใยมากแล้วยังมีปริมาณที่มากจนกลายเป็นมลภาวะ
โครงงานนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยความเมตตาช่วยเหลืออย่างดียิ่งของท่านอาจารย์วินัย พึ่งคำ ที่ได้ให้การสนับสนุนและเป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการและจัดทำงานโครงงาน คำแนะนำและข้อคิดเห็นต่าง ๆ ของการทำงานมาโดยตลอด จึงขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ที่ได้อุดหนุนการทำงาน และให้กำลังใจแก่ผู้เขียนเสมอมา กระทั่งการศึกษาค้นคว้างานโครงงานครั้งนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี และความดีอันเกิดจากการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ผู้เขียนขอมอบแด่บิดา มารดา ครู อาจารย์ และผู้มีพระคุณทุกท่าน
ผู้เขียนมีความซาบซึ้งในความกรุณาอันดียิ่งจากทุกท่านที่ได้กล่าวนามมา และขอกราบขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้
จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า
1. เพื่อศึกษาหลักการและการออกแบบอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียว
2. เพื่อพัฒนาอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียวให้มีประสิทธิภาพและคุณภาพ
3. เพ่ื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการเก็บความร้อนระหว่างกระติบข้าวเหนียวธรรมดาและอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียว
สมมติฐานของการศึกษาค้นคว้า
อุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียวใช้งานได้มีประสิทธิภาพและคุณภาพ
ตัวแปรต้น อุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียว
ตัวแปรตาม ประสิทธิภาพและคุณภาพ
ตัวแปรควบคุม ขนาดของกระติบข้าวเหนียว ปริมาณข้าวเหนียวที่ใส่ในกระติบ ระยะเวลาในการทดลอง อุณหภูมิเริ่มต้น
อุปกรณ์การทดลอง
1. มีด 2. เครื่องปั่น 3. หม้อ
4. กะละมัง 5. ทัพพี 6. เฟรมช้อนเยื่อ
7. เทอร์โมมิเตอร์ 8. ผักตบชวา 9. ฟรอยด์
10. ผ้าชีฟอง 11. เครื่องรีด 12. ด้าย 13. เข็ม
เข้าขั้นตอนการทำอย่างจริงจัง ^^
กระติบของเราทำจากผักตบชวา
ต่อมาเลยการทำชนวน
ขั้นตอนแรกต้องเลือกผักตบชวา คัดเลือกลำต้นที่มีคุณภาพ ความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 40 เซนติเมตร
นำมาตัดเป็นชิ้นประมาณ 1.5 นิ้ว
นำไปปั่นจนละเอียดอัตราส่วน ผักตบชวาต่อน้ำเป็น 1:2
ต้นจนเดือดประมาณ 10 นาทีด้วยไฟระดับกลาง
นำเยื่อที่ได้ไปตากแดดให้แห้ง
นำฉนวนขนาดแผ่นละประมาณ 34.6 x 12 เซนติเมตร ประมาณ 6 แผ่นแต่ละแผ่นมีความหนา 1 มม.มาวางทาบรอบที่สานจากผักตบชวา และตัดเป็นวงกลมสำหรับวางตรงฐาน
นำฟรอยด์ขนาด34.6 x 12 เซนติเมตร หนา 1 มม.มาหุ้มทับที่ชั้นหนึ่ง
ใช้ผ้าชีฟองขนาดเย็บติดอีกทีเป็นชั้นสุดท้าย
ปิดหนีไปยัง
>>>>>>ทดสอบและนะ<<<<<<
ในเวลาเท่ากัน
เห็นแล้วใช่ไหมล้าาาาา
อภิปรายผล
จากการทดลองหาประสิทธิภาพการใช้งานโดยการเปรียบเทียบระหว่างการใส่ข้าวเหนียวในกระติบข้าวเหนียวธรรมดา และอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียว เห็นได้ว่าข้าวเหนียวที่ใส่ในกระติบข้าวเหนียวธรรมดามีอุณหภูมิต่ำกว่าการใส่ข้าวเหนียวในอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิความร้อนกระติบข้าวเหนียวโดยใช้หลักการการป้องกันการถ่ายเทความร้อน โดยมีการป้องกันการนำความร้อนคือเราจะเอาฉนวนกันความร้อนจากผักตบชวามากั้นไม่ให้ความร้อนออกไปได้ การพาความร้อนโดยลดช่องว่างระหว่างเส้นใยเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศพาความร้อนออกไป และการแผ่ความร้อนโดยใช้ฟรอยด์ไม่ให้ความร้อนแผ่ออกไปได้หลายทิศทางใช้ฟรอยด์หุ้มโดยตรงกลางเป็นฉนวนกันความร้อนจากผักตบชวา
ท้ายสุดนี้ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยหากมีข้อผิดพลาดประการใด
รบกวนเสนอข้อคิดเห็นในการจัดทำโครงงานนี้เพื่อทางผู้จัดทำจะได้นำไปพัฒนาต่อ