คนเป็นโรคไตระยะก่อนฟอกเลือดดื่มน้ำมากๆไม่บวม แต่ทำไมทานเค็มแล้วบวม

ช่วยอธิบายด้วยค่ะ   ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้ากินน้ำเปล่าเพียวๆ จะทำให้น้ำในเส้นเลือดเยอะ และเกลือ(โซเดียม)ในเลือดเจือจางลง
สิ่งเหล่านี้จะไปกำหนดให้ไตขับน้ำส่วนเกินออก เพื่อให้เกลือ(โซเดียม)กลับมาเข้มข้นเท่าเดิม

แต่การกินเกลือ จะทำให้เกลือ(โซเดียม)ในเลือดเข้มข้นขึ้น
กระตุ้นให้ไตเก็บน้ำไว้ในร่างกาย และกระตุ้นให้กระหายน้ำ เพื่อให้เกลือ(โซเดียม)มีความเข้มข้นเท่าเดิม

สรุป ถ้ากินเกลือมาก ต่อให้ไม่กินน้ำเพิ่มเลย ก็บวมขึ้นได้
และยิ่งถ้ากินเค็ม แล้วกินน้ำเพิ่มด้วย (ซึ่งมักจะเป็นเช่นนั้น เหมือนคนปกติ กินป๊อปคอร์น มาม่าเปล่าๆ ซักพักจะหิวน้ำมาก) ก็จะยิ่งบวม

*** ในคนปกติ การกินน้ำ หรือเกลือเกิน อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่างร่วมกัน จะไม่เกิดการบวม
เพราะเมื่อไหร่น้ำในร่างกายมากขึ้นหรือลดลง ขาดเกลือหรือเกลือเกิน ไตซึ่งปกติจะช่วยจัดการให้สมดุลโดยอัตโนมัติ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่