อะแห่มๆ แบบว่า จริงๆ จขกท อาจจะเชย เพิ่งมาฮิตกินน้ำมะเขือเทศกะเค้า
เพราะเมื่อก่อนเคยลองน้ำมะเขือเทศกล่อง ที่ขายทั่วไป อยู่หลายยี่ห้อ
แบบว่ามันกินยากอ่ะ
กลั้นหายใจก้อแล้ว มันพาลจะตีกลับตลอดๆ
จนมาสนใจเรื่องน้ำผักผลไม้ ก็เออ ทำเองก็ได้นี่หน่า ลองดู เลยออกมาเป็นสูตรนี้!!!!
No SUGAR, No SALT, No ADDITIVE, No PRESERVATIVE
วัตถุดิบ
1. มะเขือเทศท้อ 2 กิโลกรัม
2. สับปะรด 1 ลูก
3. มะนาว 1 ลูก
อุปกรณ์
1. มีด
2. เขียง
3. หม้อ+ทัพพี
4. ตะแกรง/กระชอน สำหรับกรองน้ำ
วิธีทำ
A. ส่วนน้ำมมะเขือเทศ
1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด
2. หั่นเป็นชิ้นๆ
3. นำมะเขือเทศใส่หม้อตั้งไฟ กลาง หมั่นคน จนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที >> ***ไม่ต้องเติมน้ำ หรือเกลือป่น นะคะ
4. นำมะเขือเทศต้มสุก ที่ได้มากรองเอาแต่น้ำ Tip : ใช้ทัพพี ช่วยบี้ๆ จะทำให้ได้น้ำมะเขือเทศเยอะขึ้นนะคะ
จะได้สีแดง สวยๆ ตามด้านล่างค่ะ
B. ส่วนน้ำสับปะรด
1. ปอกสับปะรด ล้างน้ำสะอาด
2. หั่นเป็นชิ้นๆ
3. น้ำตั้งไฟ พร้อมเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ต้มจนสุก
4. กรองเอาแต่น้ำ
ฉากสุดท้าย......ในที่สุด พระเอกก็ได้มาพบนางเอก (พี่มะเขือ กับ น้องสับปะรด)
ก่อนอื่น นำน้ำสับปะรดที่ได้ มาเพิ่มความหอม และรสจี๊ดๆ ด้วยการเติมน้ำมะนาวสดไป 1 ลูกค่ะ
จากนั้น ผสมน้ำสับปะรดที่ได้ กับน้ำมะเขือเทศ คนๆๆๆๆๆ ให้เข้ากั๊น เข้ากัน
เป็นอันจบ บริบูรณ์ น้ำมะเขือเทศที่ได้ บรรจุใส่ขวด เข้าตู้เย็น เก็บไว้ดื่มได้ 2 อาทิตย์ แบบฟินๆ ค่ะ
แถม!!!!! ข้อมูล น้ำมะเขือเทศดียังไง และทำไมต้องเอาไปต้มสุก
* ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีนสูง ยิ่งเมื่อนำไปต้ม(ผ่านขบวนการ) ยิ่งทำให้ความเข้มข้นสูง ปริมาณไลโคปีนที่ได้จึงสูงตามไปด้วย
* ป้องกันมะเร็ง ต่อมลูกหมาก (คุณผู้ชายดื่มกันเยอะๆนะคร้าาาา), ลำไส้, ปอด, รังไข่, เต้านม, ตับอ่อน
* ชะลอวัย และริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง (ชอบที่สุดก้อตรงเนี้ยยยย)
* บำรุงผิวพรรณ สดใส ชุ่มชื่น อมชมพู
* ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอล ในผนังหลอดเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
* วิตามิน A สูง บำรุงสายตา
* คุมระดับน้ำตาลในเลือด
* มีวิตามิน K สูง ช่วยป้องกันกระดูกพรุน
* ช่วยลดอาการบวมน้า
* ถ้าดื่มติดต่อกันนานๆ และมากพอ จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูอมชมพูได้ แต่หากหยุดทานเพียง1 สัปดาห์ สีผิวเดิมจะกลับมา (ข้อมูลจาก สถาบันโภชนาการ ม. มหิดล)
TIP : 1.การดื่มน้ำมะเขือเทศ ควรดื่มหลังอาหาร เพราะน้ำมันจะไปช่วยดูดซึมไลโคปีนเข้าร่างกาย
หากดื่มก่อนอาหาร ควรหยดน้ำมันผสมลงไปก่อน (อาจใช้น้ำมันมะพร้าวก็ได้นะคะ)
2.คนเป็นโรคไต ไม่ควรดื่ม เพราะมีโพแทสเซี่ยมสูง
3.คนปกติไม่ควรดื่มเกิน 2 แก้ว หรือ 2 กล่องต่อวัน เพราะเป็นปริมาณ ที่ร่างกายสามารถขับโพแทสเซียมออกได้หมด
4.หากต้องเลือกซื้อทานแบบกล่อง ดูที่มีปริมาณ โซเดียม น้อยๆ นะคะ
หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ กับเพื่อนๆ นะคร้า ใครที่เคยยี้ น้ำมะเขือเทศอย่าง จขกท ลองไปทำดูนะคะ
หากเพื่อนๆคนไหน ชอบ
หรือ ถูกใจ
ช่วยกดให้กำลังใจคนเขียนด้วยน้า หรือจะติชมยังไงก็ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ
เผื่อใครสนใจ กระทู้สูตรสมูทตี้ค่ะ
http://ppantip.com/topic/34394999
และวิธี ฟรีซผักผลไม้ง่ายๆ สไตล์ DIY
http://ppantip.com/topic/34498680
ถ้าเพื่อนๆ อยากติดตาม ชมสูตรอื่นๆ หรือพูดคุย เพิ่มเติมไปเจอกันได้ที่
FB :
https://www.facebook.com/happybodies123/
IG : @happybodiesg
Blog :
https://happybodiesblog.wordpress.com/
++แจกสูตรโฮมเมด น้ำมะเขือเทศ ใครทำก็อร่อย รับประกัน!!!! Healthy ผิวสวย ผิวใส จงมาๆๆๆ++
เพราะเมื่อก่อนเคยลองน้ำมะเขือเทศกล่อง ที่ขายทั่วไป อยู่หลายยี่ห้อ
แบบว่ามันกินยากอ่ะ กลั้นหายใจก้อแล้ว มันพาลจะตีกลับตลอดๆ
จนมาสนใจเรื่องน้ำผักผลไม้ ก็เออ ทำเองก็ได้นี่หน่า ลองดู เลยออกมาเป็นสูตรนี้!!!!
No SUGAR, No SALT, No ADDITIVE, No PRESERVATIVE
วัตถุดิบ
1. มะเขือเทศท้อ 2 กิโลกรัม
2. สับปะรด 1 ลูก
3. มะนาว 1 ลูก
อุปกรณ์
1. มีด
2. เขียง
3. หม้อ+ทัพพี
4. ตะแกรง/กระชอน สำหรับกรองน้ำ
วิธีทำ
A. ส่วนน้ำมมะเขือเทศ
1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด
2. หั่นเป็นชิ้นๆ
3. นำมะเขือเทศใส่หม้อตั้งไฟ กลาง หมั่นคน จนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที >> ***ไม่ต้องเติมน้ำ หรือเกลือป่น นะคะ
4. นำมะเขือเทศต้มสุก ที่ได้มากรองเอาแต่น้ำ Tip : ใช้ทัพพี ช่วยบี้ๆ จะทำให้ได้น้ำมะเขือเทศเยอะขึ้นนะคะ
จะได้สีแดง สวยๆ ตามด้านล่างค่ะ
B. ส่วนน้ำสับปะรด
1. ปอกสับปะรด ล้างน้ำสะอาด
2. หั่นเป็นชิ้นๆ
3. น้ำตั้งไฟ พร้อมเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ต้มจนสุก
4. กรองเอาแต่น้ำ
ฉากสุดท้าย......ในที่สุด พระเอกก็ได้มาพบนางเอก (พี่มะเขือ กับ น้องสับปะรด)
ก่อนอื่น นำน้ำสับปะรดที่ได้ มาเพิ่มความหอม และรสจี๊ดๆ ด้วยการเติมน้ำมะนาวสดไป 1 ลูกค่ะ
จากนั้น ผสมน้ำสับปะรดที่ได้ กับน้ำมะเขือเทศ คนๆๆๆๆๆ ให้เข้ากั๊น เข้ากัน
เป็นอันจบ บริบูรณ์ น้ำมะเขือเทศที่ได้ บรรจุใส่ขวด เข้าตู้เย็น เก็บไว้ดื่มได้ 2 อาทิตย์ แบบฟินๆ ค่ะ
แถม!!!!! ข้อมูล น้ำมะเขือเทศดียังไง และทำไมต้องเอาไปต้มสุก
* ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีนสูง ยิ่งเมื่อนำไปต้ม(ผ่านขบวนการ) ยิ่งทำให้ความเข้มข้นสูง ปริมาณไลโคปีนที่ได้จึงสูงตามไปด้วย
* ป้องกันมะเร็ง ต่อมลูกหมาก (คุณผู้ชายดื่มกันเยอะๆนะคร้าาาา), ลำไส้, ปอด, รังไข่, เต้านม, ตับอ่อน
* ชะลอวัย และริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง (ชอบที่สุดก้อตรงเนี้ยยยย)
* บำรุงผิวพรรณ สดใส ชุ่มชื่น อมชมพู
* ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอล ในผนังหลอดเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
* วิตามิน A สูง บำรุงสายตา
* คุมระดับน้ำตาลในเลือด
* มีวิตามิน K สูง ช่วยป้องกันกระดูกพรุน
* ช่วยลดอาการบวมน้า
* ถ้าดื่มติดต่อกันนานๆ และมากพอ จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูอมชมพูได้ แต่หากหยุดทานเพียง1 สัปดาห์ สีผิวเดิมจะกลับมา (ข้อมูลจาก สถาบันโภชนาการ ม. มหิดล)
TIP : 1.การดื่มน้ำมะเขือเทศ ควรดื่มหลังอาหาร เพราะน้ำมันจะไปช่วยดูดซึมไลโคปีนเข้าร่างกาย
หากดื่มก่อนอาหาร ควรหยดน้ำมันผสมลงไปก่อน (อาจใช้น้ำมันมะพร้าวก็ได้นะคะ)
2.คนเป็นโรคไต ไม่ควรดื่ม เพราะมีโพแทสเซี่ยมสูง
3.คนปกติไม่ควรดื่มเกิน 2 แก้ว หรือ 2 กล่องต่อวัน เพราะเป็นปริมาณ ที่ร่างกายสามารถขับโพแทสเซียมออกได้หมด
4.หากต้องเลือกซื้อทานแบบกล่อง ดูที่มีปริมาณ โซเดียม น้อยๆ นะคะ
หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ กับเพื่อนๆ นะคร้า ใครที่เคยยี้ น้ำมะเขือเทศอย่าง จขกท ลองไปทำดูนะคะ
เผื่อใครสนใจ กระทู้สูตรสมูทตี้ค่ะ http://ppantip.com/topic/34394999
และวิธี ฟรีซผักผลไม้ง่ายๆ สไตล์ DIY http://ppantip.com/topic/34498680
FB : https://www.facebook.com/happybodies123/
IG : @happybodiesg
Blog : https://happybodiesblog.wordpress.com/