แม่ค้าอาหารอีสาน เอาเนื้ออะไรมาให้ผมกิน อ้วกแพพ(มีรูป)?

***แก้ไขเพิ่มเติม **ปรับภาษา ได้ความมาว่า น่าจะเป็นพวกเครื่องในวัวหรือควายไรงี้ คำถามคือ ผมสั่งตับหวาน แล้วปรากฎว่าแม่ค้าใส่พวกนี้มา แล้วใส่เยอะมาก อยากจะถามเพื่อนๆคนอีสานหน่อยครับ ว่าตับหวาน ปกติแถวอีสานเข้ากินกันแบบนี้หรือปล่าวครับ หรือว่าผมโดนหลอกเต็มๆ

ปล.ถ้าโดนหลอกนี้ ผมก็อยากชี้จุดไว้ก่อนครับ คนอื่นจะได้ไม่พลาด พิกัด แถวๆ ปิ่นทิพย์ อพาทเม้น ปื่นเกล้า ตรงมุมถนน

เรื่องมีอยู่ว่า วันนี้นึกครึ้มอกครึ้มใจยังไงไม่รู รู้สึกอยากทานอาหารอีสานขึ้นมา บังเอิญพอเหมาะพอเจาะกับเห็นร้านอาหารอีสานเพิ่งมาเปิดใหม่ ลักษณะร้านเป็นร้านเพิงหมาแหงนริมทาง ในซอยทางเข้าที่พักนี่แหละ ไปถึงเราก็สั่ง ต้มกระดูกหมู กับตับหวาน 2 เมนู ใส่ห่อกลับบ้าน จากนั่นก็รอ

รอไปสักพัก พอเสร็จ เราก็เอะ ทำไมอาหารที่แม่ค้าใส่ถุงมันรู้สึกแปลกๆ เข้าใจว่าน่าจะเป็นเมนูตับหวาน เพราะเท่าที่เห็น มันเป็นลักษณะตับดิบๆใส่เลือดสดๆสีแดง เราเลยถามแม่ค้าไปว่า นี่ใช่ตับหวานหรือปล่าวครับ แม่ค้าก็พยักหน้าบอกว่า ใช่ เราเลยบอกว่าเราไม่กินดิบแบบนี้ แต่แม่ค้าก็ยืนยันว่านี่แหละตับหวานแบบนี้ ไม่มีแบบอื่น (จังหวะนั้นมีลูกค้า เป็นลุงอีกคนพูดสวนขึ้นมาว่า อ๋อ คนกรุงเทพเขากินกันแบบสุกๆไม่ใช่แบบนี้ โทษทีๆน้อง แม่ค้าเพิ่งมาจากบ้านนอก) จากนั้นแม่ค้าก็แกะถุงแบบไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ แล้วลุงอีกคนก็เอาลงคั่วในหม้อให้พอออกสีเทาๆก็ยกออก

สุดท้ายพอแม่ค้าจะเก็บตังค์ก็บอกเราว่า 115 บาท บอกว่า ตับหวานขึ้นราคา ตับแพง ขึ้นจาก 40 บาท ที่บอกในป้าย เป็น 60 บาท ไอเราก็งงสิ แต่ก็ยอมจ่ายไปโดยดี สุดท้าย พอเรากลับมาถึงที่พัก ก็กะจะกินๆ แต่สีมันไม่น่ากินเท่าไหร่ เราก็เข้าใจว่าเลือดเอาไปคั่วนิดๆน่าจะออกสีดำๆแบบนี้มั้ง แต่จุดพีคมันอยู่ที่ พอกินๆไปหน่อยนึง ตับที่ไม่สุกเท่าไหร่ มันจะออกนิ่มๆใช่ปล่าวครับ แต่บังเอิญ มันมีอะไรไม่รู้เหนียวๆ ก็กินไป ด้วยความที่ตอนนั้น มันมีเครื่องแล้วก็น้ำที่เป็นสีเทาๆคลุกอยู่เลยมองไม่ออก เราก็เลือกๆที่เขี่ยๆแล้วกินตับที่นิ่มๆ แต่ก็กินเผลอกินไออันเหนียวๆไปหลายชิ้น เรารู้สึกว่ามันคาวๆอ่ะ แต่ก็คิดไปว่า อ๋อ สงสัยมันไม่สุกดีเลยออกคาวๆ จนสุดท้ายมันเริ่มชัด จนเกิดความสงสัย ขึ้นมาว่า ...

ปกติตับหวานในนิยาม ก็ก็มีแค่ตับกับเครื่องประมาณรูปนี้ใช่ปล่าวครับ


แต่ภาพที่ผมเห็นคือ มันเป็นลักษณะแบบนี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ผมก็พยายามคิดนะว่ามันน่าจะใช่หนังกบ เพราะผมพอจะรับไหว แต่ลักษณะหนังที่มีเนื้อติดมาด้วยแปลกๆ ทำให้ผมมั่นใจว่าไม่น่าจะใช่กบ ขอแนบรูปอื่นต่อครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ก็ตามนี้แหละครับ อยากจะถามเพื่อนๆชาวพันทิปหน่อยว่า สรุปมันคือเนื้ออะไรกันแน่ แล้วผมกินอะไรลงไป แม่ค้าเอาเนื้ออะไรมาผสม ซึ่งใส่มาเยอะมาก ตอนนี้ ผมก็ทิ้งไปเรียบร้อย แล้วก็รู้สึกคลื่นไส้มากๆครับ ขอคำตอบหน่อยนะครับ

แท็กผิดห้องยังไงขออภัยด้วยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 44
ปกติค่ะ คนอีสานเเต่ละบ้านมีสูตรไม่เหมือนกัน เเล้วเเต่สะดวกหยิบจับ 555555
ร้านที่เราซื้อประจำเค้าจะอีสาน(บ้านเค้า) จ๋ามาก เเล้วลูกค้าส่วนมากก็กินเเบบเค้า
เวลาเราสั่งก็ต้องบอกว่าไม่ใส่เครื่องในอย่างอื่นค่ะ ถึงจะได้ตับหวานที่มีแต่ตับเพียวๆ

บางครั้งไปก็สั่งเเบบไม่กำกับเพิ่มนะอยากลองทานเเบบที่ไม่เคยทานบ้าง (อารมณ์ตอนนั้น) เเม่ค้าดันจำได้ว่าเราไม่กินเครื่องในอันอื่น
เเต่วันที่ไม่อยากกินพิศดาร เราดันเข้าใจว่าเเม่ค้าจำได้เเล้วเลยไม่กำกับ เเม่ค้าก็ดันลืมพอดี มาเต็มค่ะ

T_____T" ลาบดิบ ลาบเลือด ตับดิบทานได้ เเต่เครื่องในอื่นๆ ดิบเราไม่ไหวจริงๆ
เเหม... ต้มมาม่าเสร็จมาอ่านกระทู้นี้เเล้วอยากทานตับหวานเเบบรูปเเรกที่จขกท.ลงเลยค่ะ
สงสัยจะต้องออกไปซื้อ ~~~

พอดีที่บ้านมีเเม่บ้านเป็นสาวอีสาน 2 คนเลยพอรู้ 2 บ้านทานไม่เหมือนกันค่ะ
แต่ถ้าให้บ้านที่ฮาร์คอร์ทำกับข้าวเนี่ย อร่อยนะ เเต่ไม่ต้องถามว่าใส่อะไรมาบ้าง 55555 เดี๋ยวมีช็อค
พื้นเพเค้าอยู่อย่างกันดารมาก ดังนั้นอะไรที่ทานได้เค้าก็ทานหมดค่ะ เเล้วบางทีอร่อยเค้าไง
เค้าก็มองว่าเป็นเรือ่งปกติ อยากให้เราอร่อยด้วย เลยเกิดเรื่องสยอง ==' แต่ทานอะไรเเปลกๆ ได้เยอะก็เพราะแม่บ้านนี่ล่ะค่ะ ^^

ถ้าเปิดตับหวานเเบบที่จขกท ได้มาให้เเม่บ้านคนนึงดูเค้าคงไม่ทานเหมือนกัน อีกคนคงสอปากเเน่ๆ 55555
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 20
จขก. เจอร้านอีสานแบบอีสานแท้ครับ เขาใช้เนื้อวัวและเครื่องในวัวทำไม่ใช่เนื้ออย่างอื่นสบายใจได้  แต่ที่ปกติคนส่วนใหญ่ใน กทม. กิน ตับหวานจะทำจากตับหมูลวกแล้วใส่เครื่องลาบ

ปล.1   ถ้าร้านอีสานแท้ ตับหวาน จะเป็นตับดิบๆแบบนี้แหละครับ
ปล.2   นั่นคือผ้าขี้ริ้ว หรือสามสิบกลีบ เป็นเครื่องในวัวที่ยังไม่ได้ฟอกให้ขาวครับ  ที่ทุกท่านเห็นสีขาวๆ แล้วสั่งยำผ้าขี้ริ้วขาวจั๊ว กรอบๆ มาทานนะ เขาผ่านการฟอกขาวมาเรียบร้อยแล้ว ผมก็ไม่รู้เขาทำยังไงบ้างมันถึงกรอบได้ เพราะปกติเครื่องในส่วนนี้มันจะเหนียวๆ
ความคิดเห็นที่ 7
ดูน่าจะเป็นพวกเครื่องในวัวหรือควาย นี่แหละครับ

ภาพประกอก จากอากู๋
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่