เริ่มจากเหล่า สว. ที่บ้านอยากจะหลีกเลี่ยงนมวัวกันค่ะ เพราะดื่มแล้วรู้สึกปั่นป่วน แถมด้วยโคเลสเตอรอลเกินลิมิตมากโข
(แต่ยังชอบกินไอติมกันอยู่นะ) จึงเป็นภารกิจของลูกกตัญญู ที่จะเฟ้นหาอาหารบำรุงร่างให้เหล่าคุณๆค่ะ
เป็นที่ทราบกันดีว่า บางท่านมีอาการแพ้ หรือเกิดอาการท้องอืดเมื่อทานนมวัว นมถั่วเหลืองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
ที่สะดวก หาซื้อติดบ้านไว้ สำหรับมื้อเช้าหรือมื้อว่างง่ายๆค่ะ ตามที่สงสัยกันอยู่ว่า
โปรตีนจากพืชมีความสมบูรณ์ไม่ครบถ้วนเท่าโปรตีนจากสัตว์ จึงมีหลายสูตรที่มีการเติมธัญพืชชนิดอื่นๆ
เพื่อให้ได้ กรดอะมิโนจำเป็นและพลังงาน ที่ครบถ้วนเพิ่มคุณค่าให้มากยิ่งขึ้น แต่ในกระทู้นี้จะขอพูดถึงนมถั่วเหลืองที่ผสมข้าวโพด
กรดอะมิโน (Amino Acid) คืออะไร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ เมื่อรับประทานอาหารที่มีโปรตีนร่างกายจะย่อยสลายโปรตีนได้กรดอะมิโน และกรดอะมิโนที่ได้ร่างกายจะนำไปใช้
ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ เป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมน ภูมิคุ้มกัน และเอนไซม์ ฯลฯ
กรดอะมิโนที่พบในธรรมชาติมีประมาณ 20 ตัว มีเพียง 8 ตัว ที่เป็นกรดอะมิโนจำเป็น (Essential Amino Acid )
เพราะเป็นกรดอะมิโน ที่ร่างกายสังเคราะห์เองไม่ได้ต้องได้รับจากอาหารที่รับประทานเท่านั้น กรดอะมิโนจำเป็นนี้ได้แก่
ไอโซลูซีน (isoleucine) ลูซีน (leucine) ไลซีน (lysine) เมทไธโอนีน (methionine) เฟนนิลอลานีน (phenylalanine)
ทริโอนีน (threonine) ทริปโตเฟน (tryptophan) และวาลีน (valine)
ส่วนกรดอะมิโนที่เหลือเรียกว่ากรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น (non Essential Amino Acid )
ซึ่งร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้จากกระบวนการต่าง ๆ เช่น สังเคราะห์ซิสทีน (cystein) จากเมทไธโอนีน
สังเคราะห์ไทโรซีน (Tyrosine) จากเฟนนิลอลานีน
นมถั่วเหลือง ที่เติมธัญพืช มีหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นข้าวสีต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ
หรืองาดำ ก็จะได้ในเรื่องแคลเซียม
ส่วนในกระทู้นี้ จะพูดถึงสูตรที่ผสม
"ข้าวโพด" ที่เพิ่งนำมาพัฒนาในช่วงหลังนี้ มันไฉไลยังไง ถึงเอามาทำตลาดกัน
ประโยชน์ของข้าวโพด มีอะไรบ้าง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ 1.สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) เคยได้ยิน Phytonutrient มั้ยเอ่ย มันก็ คือ สารอาหารที่มีอยู่ในพืชที่มีสี
ซึ่งแต่ละสีก็จะให้สารต้านอนุมูลอิสระที่ต่างกันไป ซึ่งในข้าวโพดสีเหลืองเข้ม เหลืองอ่อน จะมีสาร
• เบต้าแคโรทีน (Beta carotene) ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งช่วยบำรุงสายตา
เพราะเป็นสารประกอบที่สำคัญบริเวณเลนส์ตา ชะลอการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้
• กรดเฟอรูลิก (Ferulic acid) ถึงแม้ว่าการทำให้ข้าวโพดสุก จะทำให้สูญเสียวิตามินซี แต่กลับทำให้ได้สารต้านมะเร็งที่สูงขึ้น
เพราะความร้อนเข้าไปทำลายผนังเซลล์ ทำให้มีการปลดปล่อยสารออกมาได้มากยิ่งขึ้น
จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์แนล พบว่า ความร้อนทำให้ค่า แอนตี้ออกซิแดนท์ ในข้าวโพดสูงขึ้น
โดยทำการต้มข้าวโพดที่ 115 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 , 25,50 นาที พบว่ามี % แอนตี้ออกซิแดนท์ 22 ,44 ,53 สูงขึ้นตามลำดับ
2.มีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic index) ในระดับปานกลาง ทำให้เมื่อทานและถูกดูดซึม ระดับน้ำตาลในเลือดจะค่อยๆสูงขึ้น
สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้คงที่มากขึ้น
Glycemic index คือ ค่าที่บอกระดับน้ำตาลของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ว่ากินเข้าไปแล้ว น้ำตาลจะถูกปลดปล่อย
เข้ากระแสเลือดได้เร็วหรือช้า โดยอาหารที่มีเส้นใยสูง หรือไม่ผ่านการขัดสีจะมีค่า GI ต่ำกว่าแป้งขัดขาว น้ำอัดลม โดยทั่วไปแนะนำให้
กินอาหารที่มี GI ต่ำ-ปานกลาง เพื่อให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดค่อนข้างคงที่ ไม่สวิงสูงมากเกินที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้
3.มีใยอาหาร (Fiber) ประเภทละลายน้ำสูง ซึ่งเส้นใยนี้จะเป็นอาหารของ แบคทีเรียดี ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณลำไส้ใหญ่
ทำหน้าที่ย่อยกรดไขมันให้เป็นสายสั้นๆ สร้างพลังงานให้แก่เซลล์ในลำไส้ ทำให้เซลล์แข็งแรง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
ในที่นี้เลือกสูตรที่น้ำตาลต่ำ หรือไม่เติมน้ำตาลเลย เพราะกังวลเรื่องน้ำตาลในเลือดของคุณๆด้วยค่ะ
ส่วนบางยี่ห้อที่ไม่มีสูตรน้ำตาลต่ำ ก็จะนำมาเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นสัดส่วนของสารอาหารด้วยล่ะกันเนอะ
ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาเปรียบเทียบ ประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด
และขอเปรียบเทียบกับกลุ่ม ที่เป็นน้ำนมข้าวโพดโดยตรง ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง
1. กลุ่มนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด ได้แก่ Cornsoy-คอร์นซอย(รสจืด) Dna-ดีน่า และVitamilk-ไวตามิลค์ โลว์ชูการ์
2. กลุ่มนมข้าวโพด ได้แก่ Icorn-ไอคอร์น (รสจืด) และ Naturie-เนเจอรี่
เอาล่ะค่ะ ในเมื่อต้องเสียเงินทั้งทีก็ต้องให้คุ้มค่าเน๊อะ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ ว่าต้องเปรียบเทียบอะไรบ้าง
สิ่งแรก เมื่อเทนมออกมา เราจะเห็นได้ว่า สีของกลุ่มนมข้าวโพดจะมีสีเหลืองชัดเจน
ส่วนนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด จะมีสีออกขาวขุ่นมากกว่า โดยที่ไวตามิลค์ จะมีสีขาวที่สุด ในขณะที่ดีน่าและคอร์นซอย
มีสีเหลืองอ่อนๆ ใกล้เคียงกัน แตกต่างกันที่ คอร์นซอย จะมีเนื้อข้าวโพดลอยให้เห็นชัดเจน
บรรจุภัณฑ์
ทุกยี่ห้อยกเว้นคอร์นซอย จะเป็น Tetra Pak พับก้นสามเหลี่ยมและเจาะหลอดด้านข้างอย่างที่เราคุ้นเคย
ส่วนของคอร์นซอย พับก้นเป็นสี่เหลี่ยม เจาะหลอดตรงกลางกล่อง ซึ่งในส่วนนี้ จขกท. ไม่มีความรู้ในส่วนที่แตกต่างว่ามีประโยชน์ยังไง
แต่ในแง่การกิน ทำให้ดูดเนื้อข้าวโพดได้หมดจดดีค่ะ (แอบตัดดูทุกยี่ห้อเลย กลัวจะเจอของสยองที่ตกลงไปในกล่อง)
ในส่วนของฉลาก คอร์นซอย ค่อนข้างจะอ่านยาก ตัวหนังสือไม่คม ยี่ห้ออื่นอ่านได้ชัดเจนค่ะ
รสชาติ
สำหรับเรื่องของรสชาติ กลุ่มนมข้าวโพด เนเจอรี่จะมีรสหวานนำโด่งมาเลยค่ะ ส่วนไอ-คอร์นจะจืดเกือบสนิท เนื้อใสๆ ไม่มีสัมผัส
ไม่อร่อยเหมือนที่เคยกินของไร่สุวรรณ ส่วนนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพดอร่อยกว่านะ มีความมัน ข้น มีกลิ่นข้าวโพดหอมอ่อนๆ
ถ้าเป็นคนติดรสออกหวาน น่าจะรู้สึกถูกปากกับ ดีน่า มากที่สุด แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความอิ่ม คอร์นซอย ดูจะกินแล้วอยู่ท้อง
อิ่มนานกว่ายี่ห้ออื่น น่าจะเพราะมีเนื้อข้าวโพดผสมอยู่ด้วย
สารอาหาร
ตารางแสดงส่วนประกอบข้างกล่อง
ข้อมูลโภชนาการ
1. Cornsoy - คอร์นซอย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
2. Dna - ดีน่า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
3. Vitamilk - ไวตามิลค์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
4. Icorn - ไอคอร์น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
5. Naturie - เนเจอรี่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เนื่องจากแต่ละยี่ห้อขนาดบรรจุไม่เท่ากัน เราเลยคำนวณสารอาหารตามฉลากโภชนาการ ในปริมาณ 100 มิลลิลิตรนะคะ
*** ราคาประมาณ ต่อ 100 มิลลิลิตร ***
ตารางสรุป ปริมาณสูงสุด-ต่ำสุดของสารอาหารสำคัญ
ปริมาณน้ำตาล
น้ำตาล ในที่นี้ประกอบด้วยน้ำตาลที่มีในธรรมชาติของวัตถุดิบ และน้ำตาลที่ใส่เพิ่ม อาจจะเพื่อปรุงรสหรือเพิ่มพลังงาน
ปริมาณที่เห็นเป็นปริมาณที่มีใน 1 กล่องนะคะ เพราะกินทีก็คงกินหมดกล่องอยู่แล้วอ่ะนะ
รูปแสดงน้ำตาลในแต่ละผลิตภัณฑ์
จากตารางเปรียบเทียบ ในส่วนของนมข้าวโพด มีประโยชน์ในแง่โภชนาการค่อนข้างต่ำ เพราะขาดทั้งพลังงาน
และสารอาหารที่จำเป็น ดังนั้นนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด จึงเป็นตัวเลือกที่น่าจะคุ้มค่ามากกว่าค่ะ
การเลือกอาหาร ควรจะดูที่ปริมาณความต้องการพลังงานต่อวันของแต่ละบุคคล และเปรียบเทียบร่วมกับสัดส่วนของโปรตีน
คาร์โบไฮเดรต และไขมัน
จาการเปรียบเทียบ พอจะสรุปได้ว่า
•
ความคุ้มค่า ไวตามิลค์ ดูจะคุ้มค่ามากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบปริมาณโปรตีนกับราคา
แต่ก็มีการเติมน้ำมันพืชทำให้มีไขมันสูงที่สุด และประโยชน์ที่ได้จากข้าวโพดน้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ
•
การควบคุมน้ำหนัก คอร์นซอย (รสจืด) ดูจะให้ประโยชน์คุ้มค่ามากที่สุด เนื่องจากให้พลังงานต่ำ
ในขณะที่กินแล้วอิ่มนาน ให้"โปรตีน"สูง และมีปริมาณน้ำข้าวโพดสูงที่สุด รวมทั้งไม่มีการเติมสารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลหรือน้ำมันถั่ว
แต่อาจจะมีรสจืดซึ่งอาจจะไม่ถูกปากคนทั่วไปนัก
•
น้ำตาล คอร์นซอย (รสจืด) และไอ-คอร์น (รสจืด) ไม่มีการเติมน้ำตาลเพิ่ม แต่น้ำตาลที่เห็นในภาพเป็น
น้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในธัญพืช ดังนั้น หากเป็นไปได้เราก็ควรจะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เสริมแต่งรสด้วยน้ำตาล
ไม่ว่าจะเป็นในรูปน้ำตาลทรายฟรุกโตส คอร์นไซรัป ฯลฯ
•
ใยอาหาร ดีน่า มีการเติมใยอาหารเพิ่ม จึงมีปริมาณสูงที่สุด
กระทู้นี้อยากให้เพื่อนๆ มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ อยากให้ลองพลิกฉลากโภชนาการ เอาแว่นขยายส่องรายละเอียดตัวจิ๋วดูว่า
เราดูแลหรือทำร้ายร่างกายตัวเองมากแค่ไหน ถ้าเพื่อนๆ อ่านมาถึงตรงนี้ ต้องขอบคุณมากๆนะคะ
เพราะส่วนตัวก็รู้สึกว่ากระทู้มันย๊าว .....ว เพราะพยายามจะหาความหมายของศัพท์เฉพาะ จะได้อ่านทีเดียวเลย
หวังว่าคงพอมีประโยชน์บ้างนะคะ
เอกสารอ้างอิง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://nutrition.anamai.moph.go.th/temp/main/view.php?group=3&id=80
http://www.news.cornell.edu/stories/2002/08/cooking-sweet-corn-boosts-disease-fighting-nutrients
http://www.sc.mahidol.ac.th/scbc/webboard/view.php?ID=002032
http://medinfo2.psu.ac.th/cancer/db/news_showpic.php?newsID=627&tyep_ID=2
http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/189/%E0%B8%8A%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/
เลือก "นมถั่วเหลือง" ยังไง .... ให้ปัง มาดูกัน
(แต่ยังชอบกินไอติมกันอยู่นะ) จึงเป็นภารกิจของลูกกตัญญู ที่จะเฟ้นหาอาหารบำรุงร่างให้เหล่าคุณๆค่ะ
เป็นที่ทราบกันดีว่า บางท่านมีอาการแพ้ หรือเกิดอาการท้องอืดเมื่อทานนมวัว นมถั่วเหลืองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
ที่สะดวก หาซื้อติดบ้านไว้ สำหรับมื้อเช้าหรือมื้อว่างง่ายๆค่ะ ตามที่สงสัยกันอยู่ว่า
โปรตีนจากพืชมีความสมบูรณ์ไม่ครบถ้วนเท่าโปรตีนจากสัตว์ จึงมีหลายสูตรที่มีการเติมธัญพืชชนิดอื่นๆ
เพื่อให้ได้ กรดอะมิโนจำเป็นและพลังงาน ที่ครบถ้วนเพิ่มคุณค่าให้มากยิ่งขึ้น แต่ในกระทู้นี้จะขอพูดถึงนมถั่วเหลืองที่ผสมข้าวโพด
กรดอะมิโน (Amino Acid) คืออะไร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
นมถั่วเหลือง ที่เติมธัญพืช มีหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นข้าวสีต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ
หรืองาดำ ก็จะได้ในเรื่องแคลเซียม
ส่วนในกระทู้นี้ จะพูดถึงสูตรที่ผสม "ข้าวโพด" ที่เพิ่งนำมาพัฒนาในช่วงหลังนี้ มันไฉไลยังไง ถึงเอามาทำตลาดกัน
ประโยชน์ของข้าวโพด มีอะไรบ้าง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ในที่นี้เลือกสูตรที่น้ำตาลต่ำ หรือไม่เติมน้ำตาลเลย เพราะกังวลเรื่องน้ำตาลในเลือดของคุณๆด้วยค่ะ
ส่วนบางยี่ห้อที่ไม่มีสูตรน้ำตาลต่ำ ก็จะนำมาเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นสัดส่วนของสารอาหารด้วยล่ะกันเนอะ
ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาเปรียบเทียบ ประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด
และขอเปรียบเทียบกับกลุ่ม ที่เป็นน้ำนมข้าวโพดโดยตรง ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง
1. กลุ่มนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด ได้แก่ Cornsoy-คอร์นซอย(รสจืด) Dna-ดีน่า และVitamilk-ไวตามิลค์ โลว์ชูการ์
2. กลุ่มนมข้าวโพด ได้แก่ Icorn-ไอคอร์น (รสจืด) และ Naturie-เนเจอรี่
เอาล่ะค่ะ ในเมื่อต้องเสียเงินทั้งทีก็ต้องให้คุ้มค่าเน๊อะ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ ว่าต้องเปรียบเทียบอะไรบ้าง
สิ่งแรก เมื่อเทนมออกมา เราจะเห็นได้ว่า สีของกลุ่มนมข้าวโพดจะมีสีเหลืองชัดเจน
ส่วนนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด จะมีสีออกขาวขุ่นมากกว่า โดยที่ไวตามิลค์ จะมีสีขาวที่สุด ในขณะที่ดีน่าและคอร์นซอย
มีสีเหลืองอ่อนๆ ใกล้เคียงกัน แตกต่างกันที่ คอร์นซอย จะมีเนื้อข้าวโพดลอยให้เห็นชัดเจน
บรรจุภัณฑ์
ทุกยี่ห้อยกเว้นคอร์นซอย จะเป็น Tetra Pak พับก้นสามเหลี่ยมและเจาะหลอดด้านข้างอย่างที่เราคุ้นเคย
ส่วนของคอร์นซอย พับก้นเป็นสี่เหลี่ยม เจาะหลอดตรงกลางกล่อง ซึ่งในส่วนนี้ จขกท. ไม่มีความรู้ในส่วนที่แตกต่างว่ามีประโยชน์ยังไง
แต่ในแง่การกิน ทำให้ดูดเนื้อข้าวโพดได้หมดจดดีค่ะ (แอบตัดดูทุกยี่ห้อเลย กลัวจะเจอของสยองที่ตกลงไปในกล่อง)
ในส่วนของฉลาก คอร์นซอย ค่อนข้างจะอ่านยาก ตัวหนังสือไม่คม ยี่ห้ออื่นอ่านได้ชัดเจนค่ะ
รสชาติ
สำหรับเรื่องของรสชาติ กลุ่มนมข้าวโพด เนเจอรี่จะมีรสหวานนำโด่งมาเลยค่ะ ส่วนไอ-คอร์นจะจืดเกือบสนิท เนื้อใสๆ ไม่มีสัมผัส
ไม่อร่อยเหมือนที่เคยกินของไร่สุวรรณ ส่วนนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพดอร่อยกว่านะ มีความมัน ข้น มีกลิ่นข้าวโพดหอมอ่อนๆ
ถ้าเป็นคนติดรสออกหวาน น่าจะรู้สึกถูกปากกับ ดีน่า มากที่สุด แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความอิ่ม คอร์นซอย ดูจะกินแล้วอยู่ท้อง
อิ่มนานกว่ายี่ห้ออื่น น่าจะเพราะมีเนื้อข้าวโพดผสมอยู่ด้วย
สารอาหาร
ตารางแสดงส่วนประกอบข้างกล่อง
ข้อมูลโภชนาการ
1. Cornsoy - คอร์นซอย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
2. Dna - ดีน่า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
3. Vitamilk - ไวตามิลค์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
4. Icorn - ไอคอร์น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
5. Naturie - เนเจอรี่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เนื่องจากแต่ละยี่ห้อขนาดบรรจุไม่เท่ากัน เราเลยคำนวณสารอาหารตามฉลากโภชนาการ ในปริมาณ 100 มิลลิลิตรนะคะ
*** ราคาประมาณ ต่อ 100 มิลลิลิตร ***
ตารางสรุป ปริมาณสูงสุด-ต่ำสุดของสารอาหารสำคัญ
ปริมาณน้ำตาล
น้ำตาล ในที่นี้ประกอบด้วยน้ำตาลที่มีในธรรมชาติของวัตถุดิบ และน้ำตาลที่ใส่เพิ่ม อาจจะเพื่อปรุงรสหรือเพิ่มพลังงาน
ปริมาณที่เห็นเป็นปริมาณที่มีใน 1 กล่องนะคะ เพราะกินทีก็คงกินหมดกล่องอยู่แล้วอ่ะนะ
รูปแสดงน้ำตาลในแต่ละผลิตภัณฑ์
จากตารางเปรียบเทียบ ในส่วนของนมข้าวโพด มีประโยชน์ในแง่โภชนาการค่อนข้างต่ำ เพราะขาดทั้งพลังงาน
และสารอาหารที่จำเป็น ดังนั้นนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด จึงเป็นตัวเลือกที่น่าจะคุ้มค่ามากกว่าค่ะ
การเลือกอาหาร ควรจะดูที่ปริมาณความต้องการพลังงานต่อวันของแต่ละบุคคล และเปรียบเทียบร่วมกับสัดส่วนของโปรตีน
คาร์โบไฮเดรต และไขมัน
จาการเปรียบเทียบ พอจะสรุปได้ว่า
• ความคุ้มค่า ไวตามิลค์ ดูจะคุ้มค่ามากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบปริมาณโปรตีนกับราคา
แต่ก็มีการเติมน้ำมันพืชทำให้มีไขมันสูงที่สุด และประโยชน์ที่ได้จากข้าวโพดน้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ
• การควบคุมน้ำหนัก คอร์นซอย (รสจืด) ดูจะให้ประโยชน์คุ้มค่ามากที่สุด เนื่องจากให้พลังงานต่ำ
ในขณะที่กินแล้วอิ่มนาน ให้"โปรตีน"สูง และมีปริมาณน้ำข้าวโพดสูงที่สุด รวมทั้งไม่มีการเติมสารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลหรือน้ำมันถั่ว
แต่อาจจะมีรสจืดซึ่งอาจจะไม่ถูกปากคนทั่วไปนัก
• น้ำตาล คอร์นซอย (รสจืด) และไอ-คอร์น (รสจืด) ไม่มีการเติมน้ำตาลเพิ่ม แต่น้ำตาลที่เห็นในภาพเป็น
น้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในธัญพืช ดังนั้น หากเป็นไปได้เราก็ควรจะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เสริมแต่งรสด้วยน้ำตาล
ไม่ว่าจะเป็นในรูปน้ำตาลทรายฟรุกโตส คอร์นไซรัป ฯลฯ
• ใยอาหาร ดีน่า มีการเติมใยอาหารเพิ่ม จึงมีปริมาณสูงที่สุด
กระทู้นี้อยากให้เพื่อนๆ มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ อยากให้ลองพลิกฉลากโภชนาการ เอาแว่นขยายส่องรายละเอียดตัวจิ๋วดูว่า
เราดูแลหรือทำร้ายร่างกายตัวเองมากแค่ไหน ถ้าเพื่อนๆ อ่านมาถึงตรงนี้ ต้องขอบคุณมากๆนะคะ
เพราะส่วนตัวก็รู้สึกว่ากระทู้มันย๊าว .....ว เพราะพยายามจะหาความหมายของศัพท์เฉพาะ จะได้อ่านทีเดียวเลย
หวังว่าคงพอมีประโยชน์บ้างนะคะ
เอกสารอ้างอิง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้