เลือก "นมถั่วเหลือง" ยังไง .... ให้ปัง มาดูกัน

เริ่มจากเหล่า สว. ที่บ้านอยากจะหลีกเลี่ยงนมวัวกันค่ะ เพราะดื่มแล้วรู้สึกปั่นป่วน แถมด้วยโคเลสเตอรอลเกินลิมิตมากโข  
(แต่ยังชอบกินไอติมกันอยู่นะ) จึงเป็นภารกิจของลูกกตัญญู ที่จะเฟ้นหาอาหารบำรุงร่างให้เหล่าคุณๆค่ะ
      เป็นที่ทราบกันดีว่า บางท่านมีอาการแพ้ หรือเกิดอาการท้องอืดเมื่อทานนมวัว นมถั่วเหลืองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
ที่สะดวก หาซื้อติดบ้านไว้ สำหรับมื้อเช้าหรือมื้อว่างง่ายๆค่ะ  ตามที่สงสัยกันอยู่ว่า
โปรตีนจากพืชมีความสมบูรณ์ไม่ครบถ้วนเท่าโปรตีนจากสัตว์  จึงมีหลายสูตรที่มีการเติมธัญพืชชนิดอื่นๆ
เพื่อให้ได้ กรดอะมิโนจำเป็นและพลังงาน ที่ครบถ้วนเพิ่มคุณค่าให้มากยิ่งขึ้น แต่ในกระทู้นี้จะขอพูดถึงนมถั่วเหลืองที่ผสมข้าวโพด
    
          กรดอะมิโน (Amino Acid) คืออะไร

        [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          นมถั่วเหลือง ที่เติมธัญพืช มีหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นข้าวสีต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ
หรืองาดำ ก็จะได้ในเรื่องแคลเซียม
          ส่วนในกระทู้นี้ จะพูดถึงสูตรที่ผสม "ข้าวโพด"  ที่เพิ่งนำมาพัฒนาในช่วงหลังนี้ มันไฉไลยังไง ถึงเอามาทำตลาดกัน  

          ประโยชน์ของข้าวโพด มีอะไรบ้าง

       [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          ในที่นี้เลือกสูตรที่น้ำตาลต่ำ หรือไม่เติมน้ำตาลเลย เพราะกังวลเรื่องน้ำตาลในเลือดของคุณๆด้วยค่ะ
ส่วนบางยี่ห้อที่ไม่มีสูตรน้ำตาลต่ำ ก็จะนำมาเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นสัดส่วนของสารอาหารด้วยล่ะกันเนอะ

ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาเปรียบเทียบ ประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด
และขอเปรียบเทียบกับกลุ่ม ที่เป็นน้ำนมข้าวโพดโดยตรง ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

          1. กลุ่มนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด ได้แก่ Cornsoy-คอร์นซอย(รสจืด)  Dna-ดีน่า และVitamilk-ไวตามิลค์ โลว์ชูการ์



          
          2. กลุ่มนมข้าวโพด ได้แก่ Icorn-ไอคอร์น (รสจืด) และ Naturie-เนเจอรี่




          เอาล่ะค่ะ ในเมื่อต้องเสียเงินทั้งทีก็ต้องให้คุ้มค่าเน๊อะ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ ว่าต้องเปรียบเทียบอะไรบ้าง  
สิ่งแรก เมื่อเทนมออกมา เราจะเห็นได้ว่า สีของกลุ่มนมข้าวโพดจะมีสีเหลืองชัดเจน




          ส่วนนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด จะมีสีออกขาวขุ่นมากกว่า โดยที่ไวตามิลค์ จะมีสีขาวที่สุด  ในขณะที่ดีน่าและคอร์นซอย
มีสีเหลืองอ่อนๆ  ใกล้เคียงกัน แตกต่างกันที่ คอร์นซอย จะมีเนื้อข้าวโพดลอยให้เห็นชัดเจน




          บรรจุภัณฑ์
     ทุกยี่ห้อยกเว้นคอร์นซอย จะเป็น Tetra Pak พับก้นสามเหลี่ยมและเจาะหลอดด้านข้างอย่างที่เราคุ้นเคย
ส่วนของคอร์นซอย พับก้นเป็นสี่เหลี่ยม เจาะหลอดตรงกลางกล่อง ซึ่งในส่วนนี้ จขกท. ไม่มีความรู้ในส่วนที่แตกต่างว่ามีประโยชน์ยังไง
แต่ในแง่การกิน ทำให้ดูดเนื้อข้าวโพดได้หมดจดดีค่ะ (แอบตัดดูทุกยี่ห้อเลย กลัวจะเจอของสยองที่ตกลงไปในกล่อง)
    ในส่วนของฉลาก คอร์นซอย ค่อนข้างจะอ่านยาก ตัวหนังสือไม่คม ยี่ห้ออื่นอ่านได้ชัดเจนค่ะ

          รสชาติ



          สำหรับเรื่องของรสชาติ กลุ่มนมข้าวโพด เนเจอรี่จะมีรสหวานนำโด่งมาเลยค่ะ ส่วนไอ-คอร์นจะจืดเกือบสนิท เนื้อใสๆ ไม่มีสัมผัส
ไม่อร่อยเหมือนที่เคยกินของไร่สุวรรณ ส่วนนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพดอร่อยกว่านะ มีความมัน ข้น มีกลิ่นข้าวโพดหอมอ่อนๆ
     ถ้าเป็นคนติดรสออกหวาน น่าจะรู้สึกถูกปากกับ ดีน่า มากที่สุด แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความอิ่ม คอร์นซอย ดูจะกินแล้วอยู่ท้อง
อิ่มนานกว่ายี่ห้ออื่น น่าจะเพราะมีเนื้อข้าวโพดผสมอยู่ด้วย  


          สารอาหาร
         ตารางแสดงส่วนประกอบข้างกล่อง




          ข้อมูลโภชนาการ

          1.  Cornsoy - คอร์นซอย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          2.  Dna - ดีน่า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          3.  Vitamilk - ไวตามิลค์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          4.  Icorn - ไอคอร์น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          5. Naturie - เนเจอรี่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


          เนื่องจากแต่ละยี่ห้อขนาดบรรจุไม่เท่ากัน เราเลยคำนวณสารอาหารตามฉลากโภชนาการ ในปริมาณ 100 มิลลิลิตรนะคะ


*** ราคาประมาณ ต่อ 100 มิลลิลิตร ***


          ตารางสรุป ปริมาณสูงสุด-ต่ำสุดของสารอาหารสำคัญ




          ปริมาณน้ำตาล

    น้ำตาล ในที่นี้ประกอบด้วยน้ำตาลที่มีในธรรมชาติของวัตถุดิบ และน้ำตาลที่ใส่เพิ่ม อาจจะเพื่อปรุงรสหรือเพิ่มพลังงาน
ปริมาณที่เห็นเป็นปริมาณที่มีใน 1 กล่องนะคะ เพราะกินทีก็คงกินหมดกล่องอยู่แล้วอ่ะนะ

รูปแสดงน้ำตาลในแต่ละผลิตภัณฑ์






          จากตารางเปรียบเทียบ ในส่วนของนมข้าวโพด มีประโยชน์ในแง่โภชนาการค่อนข้างต่ำ เพราะขาดทั้งพลังงาน
และสารอาหารที่จำเป็น ดังนั้นนมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด จึงเป็นตัวเลือกที่น่าจะคุ้มค่ามากกว่าค่ะ
    การเลือกอาหาร ควรจะดูที่ปริมาณความต้องการพลังงานต่อวันของแต่ละบุคคล และเปรียบเทียบร่วมกับสัดส่วนของโปรตีน
คาร์โบไฮเดรต และไขมัน  

    จาการเปรียบเทียบ พอจะสรุปได้ว่า

•    ความคุ้มค่า                ไวตามิลค์    ดูจะคุ้มค่ามากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบปริมาณโปรตีนกับราคา
แต่ก็มีการเติมน้ำมันพืชทำให้มีไขมันสูงที่สุด และประโยชน์ที่ได้จากข้าวโพดน้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ

•    การควบคุมน้ำหนัก     คอร์นซอย (รสจืด)     ดูจะให้ประโยชน์คุ้มค่ามากที่สุด เนื่องจากให้พลังงานต่ำ
ในขณะที่กินแล้วอิ่มนาน ให้"โปรตีน"สูง และมีปริมาณน้ำข้าวโพดสูงที่สุด รวมทั้งไม่มีการเติมสารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลหรือน้ำมันถั่ว
แต่อาจจะมีรสจืดซึ่งอาจจะไม่ถูกปากคนทั่วไปนัก

•    น้ำตาล              คอร์นซอย (รสจืด) และไอ-คอร์น (รสจืด) ไม่มีการเติมน้ำตาลเพิ่ม แต่น้ำตาลที่เห็นในภาพเป็น
น้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในธัญพืช  ดังนั้น หากเป็นไปได้เราก็ควรจะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เสริมแต่งรสด้วยน้ำตาล
ไม่ว่าจะเป็นในรูปน้ำตาลทรายฟรุกโตส คอร์นไซรัป ฯลฯ  

•    ใยอาหาร               ดีน่า มีการเติมใยอาหารเพิ่ม จึงมีปริมาณสูงที่สุด


    กระทู้นี้อยากให้เพื่อนๆ มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ อยากให้ลองพลิกฉลากโภชนาการ เอาแว่นขยายส่องรายละเอียดตัวจิ๋วดูว่า
เราดูแลหรือทำร้ายร่างกายตัวเองมากแค่ไหน  ถ้าเพื่อนๆ อ่านมาถึงตรงนี้ ต้องขอบคุณมากๆนะคะ
เพราะส่วนตัวก็รู้สึกว่ากระทู้มันย๊าว .....ว  เพราะพยายามจะหาความหมายของศัพท์เฉพาะ จะได้อ่านทีเดียวเลย
หวังว่าคงพอมีประโยชน์บ้างนะคะ


เอกสารอ้างอิง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่